Ta là linh hồn báo thù. Ta là bóng đêm ngự trị. Ta là Batman!
(I'm vengeance. I'm the night. I'm Batman!)
Video: Bruce Wayne/Batman lồng tiếng và nhập vai Kevin Conroy!
Trước khi đi vào bài, tôi xin đính chính là mình đã đọc đủ 6 đầu truyện, nhưng có một số series hay thì lại chưa có cơ hội đọc, kể cả vài series được nhắc đến trong bài. Tuy nhiên, tôi muốn hoàn thành bài này trước ngày sinh nhật mình nên phải đẩy nhanh tiến độ và mạn phép mượn các bài review mà tôi không thể viết hay hơn vậy (rất tiếc là chưa xin phép được tác giả vì chưa thể liên lạc). Do đó, xin chân thành cảm ơn những bài review của anh Stan (hay /Co/Micssioner Stan) trên cả trang DCVN và Hội Quán Marvel và DC!
Mặt khác, mọi người sẽ thắc mắc tại sao tôi bỏ qua nhiều đầu hay như DETECTIVE COMICS, GOTHAM CENTRAL hay BATMAN BEYOND (2016). Lý do là những đầu truyện này ít nhiều liên quan đến Batfamily/Gotham,

1. Thời kỳ Post-Crisis

Sau đây tôi sẽ sắp xếp các đầu truyện theo trình tự thời gian để tiện theo dõi, tuy không cần quan tâm về nó. 

YEAR ONE (1987)

Không khó để đoán ra rằng BATMAN: YEAR ONE kể về thời gian đầu hành hiệp của Batman. 1 năm sau sự kiện Crisis On Infinite Earths, DC làm mới hoàn toàn nguồn gốc xuất thân của các anh hùng của dòng comic này. Riêng Batman được chọn mặt gửi vàng cho tác giả huyền thoại Frank Miller, trước đó đã tạo nên tên tuổi nhờ bộ truyện THE DARK KNIGHT RETURNS (1986). "Sau khi sáng tác kết cục, Frank Miller lại tự nguyện và khao khát được kể lại khởi đầu của Batman." (Denny O'Neil).
Amazon.com: Batman: Year One (8601200476040): Miller, Frank ...
Hình: Bìa truyện Batman: Year One (tạm dịch: Batman: Năm đầu tiên).
Sưu tầm: BATMAN #404-407.
Nội dung: Trở về sau nhiều năm mai danh ẩn tích, Bruce Wayne mang trong mình ước muốn thanh lọc thành phố Gotham thân yêu. Anh khoác lên mình bộ đồ dơi và biến mọi thứ xung quanh mình đặc trưng bởi dơi (Batcave, Batmobile, Batarang ...) với mong muốn làm lũ tội phạm "mê tín và hèn nhát" khiếp sợ, đồng thời để vượt qua nỗi sợ ấu thơ của chính mình. Tuy nhiên, không đơn thuần kể về con đường chống tội phạm của Batman, BATMAN: YEAR ONE còn cung cấp một bức tranh toàn cảnh về tình trạng "hủ bại hơn cả tội phạm" của sở cảnh sát Gotham trước khi Batman xuất hiện và hành trình thăng tiến sự nghiệp của "lính mới" James Gordon, cùng với sự hợp tác giữa ông với Batman để thanh lọc cớm bẩn. Cùng với Gordon, nhiều nhân vật điển hình cũng được giới thiệu, như quản gia trung thành Alfred Pennyworth, trợ lý công tố viên Harvey Dent, Selina Kyle (Catwoman) và bố già Carmine "The Roman" Falcone.
Đây là một cột mốc kinh điển trong quá trình phát triển Kỵ Sĩ Bóng Đêm của chúng ta và là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm điện ảnh về Batman như phim live-action (Batman Begins), series truyền hình (Gotham) và phim hoạt họa cùng tên. Sau này, khi DC Comics khởi động lại dòng thời gian của vũ trụ DC qua thời kỳ New 52, tiểu sử của Batman được kể lại qua DC COMIC'S ZERO YEAR, tuy nhiên cốt truyện về cơ bản vẫn được khai thác từ YEAR ONE, nói lên phần nào tầm ảnh hưởng của tác phẩm kinh điển này. Hiện nay, BATMAN: YEAR ONE đã được Việt hóa và chuyển thể thành phim hoạt họa. Tác phẩm này cũng có hai phiên bản chính là TPB và Deluxe.

THE MAN WHO LAUGHS (2005)

Amazon.com: Batman: The Man Who Laughs (8601400566909): Brubaker ...

Sưu tầm: BATMAN: THE MAN WHO LAUGHS (OGN) và DETECTIVE COMICS #784-786 (đồng tác giả). 
Nội dung: Dễ dàng đoán được rằng THE MAN WHO LAUGHS là một đầu truyện về Joker. Hay nói đúng hơn, bộ truyện này kể lại lần đụng độ đầu tiên đầy kịch tính và chết chóc giữa Batman với kẻ thù không đội trời chung của mình. Trong phiên bản mới, ngoài graphic novel nguyên bản, bộ truyện này còn sưu tầm thêm 3 issue đồng tác giả (#784-786) của DETECTIVE COMICS, kể về một vụ án giết người chưa được đưa ra ánh sáng, với "khách mời" là Green Lantern Alan Scott. 

THE LONG HALLOWEEN (1996)

Có người nhận xét rằng THE LONG HALLOWEEN là "Batman: Year One and a Half" (Nửa năm sau Year One). Trên thực tế, tác giả Jeph Loeb cũng đã xin phép Frank Miller viết tiếp câu chuyên sau YEAR ONE và đã được Miller đồng thuận nhiệt tình. Tuy nhiên, xin nhắc lại rằng bạn đừng quan trọng hóa dòng thời gian, và cả hai đều là điểm khởi đầu tốt.

Sưu tầm: BATMAN: THE LONG HALLOWEEN #1-13 (tương ứng với 12 ngày lễ trong năm).
Nội dung: Làm việc cùng công tố viên quận Harvey Dent và trung úy James Gordon (trước khi ông được thăng chức), Batman chạy đua với thời gian để tìm ra danh tính của sát nhân hàng loạt bí ẩn lấy mật danh là Holiday, với phương thức gây án là giết thành viên trong các băng nhóm mafia mỗi tháng một lần, cụ thể là trong một ngày lễ của tháng đó. Ngoài việc suy đoán danh tính của kẻ giết người, độc giả còn được dõi theo hành trình tha hóa của Harvey Dent trở thành một trong những kẻ thù nguy hiểm nhất của Batman, Two-Face. Câu chuyện này cũng giới thiệu cho độc giả hiện đại những phản diện kinh điển của Batman như Joker, Poison Ivy, Scarecrow, Mad Hatter ...
Trên thực tế, YEAR ONE THE LONG HALLOWEEN là hai trong số những đầu truyện đã truyền cảm hứng cho trilogy The Dark Knight (Christopher Nolan). Hiện nay, BATMAN: THE LONG HALLOWEEN đã được Việt hóa, và đây cũng là chủ đề của bài viết đã tình cờ đưa tôi đến với các bạn ngày hôm nay. Khuyến khích các bạn mua bản TPB cho nhẹ túi. Nếu thực sự thích đầu truyện này và có tình trạng kinh tế dư dả, còn chờ gì mà không đầu tư phiên bản Absolute?

DARK VICTORY (1996)

Batman Dark Victory TP: <a target=

Sưu tầm: BATMAN: DARK VICTORY #0-13.
Nội dung: Trong hậu truyện của BATMAN: THE LONG HALLOWEEN, một sát nhân hàng loạt bí ẩn nữa cũng đã hoành hành khắp Gotham. Từng là một nơi bị điều khiển bởi các tổ chức tội phạm, thành phố tội lỗi đột nhiên nằm trong tầm mắt của những "kẻ quái dị" vô chính phủ, vô pháp luật như Poison Ivy, Mr. Freeze và Joker. Chưa xây dựng được Batfamily, ngay cả Robin cũng không có ở bên, Batman phải một mình vượt qua thử thách đầy cam go mang tên DARK VICTORY để trở thành Kỵ Sĩ Bóng Đêm, người bảo hộ vĩ đại nhất của thành phố Gotham.
Bộ đôi tác phẩm trinh thám theo phong cách noir hóa này không chỉ củng cố và bổ khuyết lực lượng phản diện của Batman mà còn khắc sâu khả năng suy luận và phán đoán của thám tử đại tài (tuy điều này các tác phẩm văn học trinh thám khác làm tốt hơn). Có thể nói DARK VICTORY đủ tầm vóc để sánh ngang với tiền truyện THE LONG HALLOWEEN, điều mà các hậu truyện hiếm khi làm được. Cả hai cũng đều cải tiến tài tình mythos của Batman, một bên cung cấp nguồn gốc xuất thân đầy bi kịch của Two-face, một bên giới thiệu lại Dick Grayson, Robin đầu tiên của Batman. Hiện nay, BATMAN: DARK VICTORY đã được Việt hóa. Về mặt thương mại, đầu truyện này cũng có phiên bản chính là TPB.

A DEATH IN THE FAMILY

Amazon.com: Batman: A Death in the Family (8601404321122): Starlin ...

Sưu tầm: BATMAN: #425-429.
Nội dung: Là Robin thứ hai, Jason Todd có nhân cách hoàn toàn khác biệt so với người tiền nhiệm của mình. Hấp tấp, liều lĩnh và bất cần đời, mặc những lời chỉ dẫn của Batman, Jason luôn hành động nhanh nhẩu đoảng mà không để ý đến hậu quả. Trong một đêm định mệnh, Jason bỏ qua lời cảnh cáo của Batman một lần nữa mà sa ngay vào cái bẫy của Joker và trả một cái giá tối thượng: cái chết của anh. Sự mất mát này đã dồn Bruce Wayne vào tâm thế tuyệt vọng và bất lực. Với sự hỗ trợ của Superman, Batman sục sôi ý chí báo thù, rắp tâm ngăn chặn kẻ thù không đội trời chung một lần và mãi mãi...
Thú vị là vào năm 1998, DC đã cho phép độc giả lựa chọn số phận của Jason và họ đã chọn cái chết cho anh (trách sao được, dân chủ mà). Cho đến năm 2020, DC cũng đã công bố bộ phim hoạt hình tương tác ngắn (interactive movie) cùng tên, trong đó khán giả có quyền lựa chọn nhiều chi tiết diễn biến khác nhau, gợi nhớ đến sự kiện trên. Bạn có thể đọc bản Việt hóa của BATMAN: DEATH IN THE FAMILY tại đây (tránh nhầm lẫn với DEATH OF THE FAMILY thuộc thời kỳ New 52), hoặc sưu tầm phiên bản TPB tương ứng.

HUSH (2002)

Sau DARK VICTORY, đa số các đầu truyện Batman phụ thuộc nhiều vào dòng thời gian và đi xuống về mặt chất lượng, cho khi HUSH ra đời vào đầu thập niên 2000. Cùng sáng tác bởi Jeph Loeb, đây là một đầu truyện thân thiện cho người mới đọc, một lần nữa đưa chúng ta đến với hình tượng thám tử và tập hợp những đồng minh và kẻ thù nổi tiếng nhất của Batman.
Amazon.com: Batman: Hush (9781401223175): Loeb, Jeph, Lee, Jim: Books

Sưu tầm: BATMAN #608-619.
Nội dung: Những tội phạm xấu xa và độc ác nhất từng hiện hữu ở Gotham—Joker, Riddler, Ra’s al Ghul, Clayface và một số tên khác đều đã tập hợp lại để thách thức Batman một lần nữa. Tuy nhiên, đây chỉ là những bề nổi của tảng băng, một phần nhỏ trong một âm mưu tinh vi và nham hiểm hơn nhằm hủy hoại Kỵ Sĩ Bóng Đêm một lần và mãi mãi, đứng đằng sau sẽ là kẻ phản diện gần gũi với Bruce Wayne hơn bao giờ hết... Ngoài kỹ năng thám tử tinh vi và sức mạnh võ thuật, anh sẽ phải vận dụng thêm nhiều thứ, bao gồm cả may mắn để tiết lộ chân tướng của âm mưu này trước khi những người thân cận nhất với anh bị liên lụy.
Với đội ngũ sáng tạo nổi danh mà ai-cũng-biết, HUSH là một đầu truyện trinh thám quan trọng của Batman, một cột mốc thiết yếu trong sự phát triển mythos của nhân vật này, bao gồm việc củng cố mối quan hệ lãng mạn giữa anh với Catwoman. Hiện nay, BATMAN: HUSH đã được Việt hóa và cũng đã có mặt trên nhiều phiên bản, tiêu biểu là TPB và Absolute. Năm 2019, nó cũng đã được chuyển thể thành phim hoạt họa nằm trong vũ trụ DCAMU.
Video: So sánh hai phiên bản Batman: Hush (TPB) cũ và mới (nguồn: Đầu Bự).
(Tuy nhiên, theo ý kiến cá nhân của mình, bạn nên đọc THE LONG HALLOWEEN - DARK VICTORY trước. Tuy có điểm cộng là nét vẽ của Jim Lee nhưng không thể phủ nhận rằng HUSH là một nốt trầm trong sự nghiệp sáng tác của Jeph Loeb. Nó được đánh giá quá cao dù nội dung và cốt truyện không quá xuất sắc, một phần là do có nhiều nhân vật nữ với nét vẽ ... ăn khách. Dù sao đi nữa, đây cũng là điểm bắt đầu không tệ cho người mới đọc. Một điều lưu ý nữa là nếu đọc bộ này trước thì khi đọc những tác phẩm khác của những họa sĩ khác, bạn sẽ dễ ... sốc văn hóa vì nét vẽ không đẹp bằng).

UNDER THE RED HOOD 

Mua Batman: Under the Red Hood trên Amazon Mỹ chính hãng 2020 | Fado

Sưu tầm: BATMAN #635-641, #645-650 và BATMAN ANNUAL #25.
Nội dung: Một kẻ tư hình mới xuất hiện ở Gotham. Hắn đội một chiếc mũ đỏ, luôn luôn xuất hiện đồng thời với Batman và biết được mọi đường đi nước bước của Kỵ Sĩ Bóng Đêm. Trên hết, hắn là một kẻ thù mới, đặt ra một câu hỏi cho thám tử bóng đêm: "Red Hood là ai?". Hóa ra, hắn là một người học sinh, người bạn và người con một thời Jason Todd. Được hồi sinh sau bi kịch chấn động, Jason trở lại Gotham với nỗi oán hận người thầy cũ vì đã để mình liên lụy, nỗi thù hằn giới tội phạm của Gotham mà Batman chưa bao giờ nhổ cỏ tận gốc, và trên hết là mối thù không đội trời chung với Joker, kẻ chịu trách nhiệm trực tiếp cho cái chết của anh. Lấy biệt danh là Red Hood (mỉa mai thay, đó là một biệt danh cũ của Joker), anh bắt đầu một cuộc hành trình báo thù đầy cam go và thử thách mang tên BATMAN: UNDER THE RED HOOD.
Hiện nay, BATMAN: UNDER THE RED HOOD đã được Việt hóa và chuyển thể thanh phim hoạt họa cùng tên.

Saga BATMAN của Grant Morrison

Tôi được biết rằng NO MAN's LAND KNIGHTFALL đều là những series dài kỳ đáng đọc, nhưng vì tôi chưa đọc và cũng thấy ở Việt Nam không phổ biến lắm nên mạn phép không giới thiệu chúng. Dù sao đi nữa, đây cũng là những series kinh điển đã truyền cảm hứng cho nhiều tác phẩm điện ảnh về Batman sau này nói riêng, điển hình như The Dark Knight Rises (2012). Run BATMAN (2006) của Paul Dini (Batman: The Animated Series) thì lại hòa quyện vào run của Grant Morrison, duy chỉ có HEART OF HUSH có thể coi là một đầu truyện độc lập đáng đọc và là hậu truyện xứng tầm với HUSH. Tựu chung lại, giờ chúng ta sẽ đi thẳng vào run BATMAN (2006) của Grant Morrison. Cần chú ý rằng BATTLE FOR THE COWL (Tony S. Daniel) cũng hòa quyện vào run của Morrison và THE BLACK MIRROR (Scott Snyder) là ngọn đuốc chuyển tiếp từ Post-Crisis sang New 52 nên cũng sẽ được trình bày ở đây. 
Có lẽ ít tác giả nào sở hữu một run dài kỳ và có tầm ảnh hưởng lớn đến mythos của Batman như Grant Morrison. Trong quá khứ, tác giả người Scotland đã nhiều lần đả động đến Batman, từ hai tác phẩm độc lập là GOTHIC ARKHAM ASYLUM cho đến đầu truyện JLA từ thập niên 1990. Tuy nhiên, tới khi tiếp quản run Batman từ năm 2006, Morrison mới sáng tạo nên những arc truyện có tính liên kết cao, củng cố và hệ thống hóa lại gần như toàn bộ lịch sử của franchise Batman từ Thời Đại Vàng đến thời hiện đại.
r/batman - Grant Morrison's Batman Saga TPB Reading Order
Hình: Trọn bộ các tác phẩm thuộc thời kỳ mà Morrison tiếp quản.
Batman của Morrison không chỉ là một người hùng cải trang quên mình mà bảo vệ Gotham, anh còn là kết quả của sự nhào nặn tất cả các trải nghiệm muôn màu của Bruce Wayne xuyên suốt lịch sử comic, từ điên cuồng, kỳ dị đến anh hùng, quả cảm. Bắt đầu từ sự hạnh ngộ với con trai mình sau 10 năm, Batman đối mặt với những phiên bản tha hóa đen tối nhất của bản thân, là điềm báo của sự sụp đổ có hệ thống trên mức độ nhận thức. Bruce Wayne giải quyết vụ án cuối cùng của mình, đối mặt với những bản ngã đen tối của bản thân, sau đó được tái sinh cho một thế hệ mới. Không chỉ đánh dấu cái chết và sự tân tạo Batman, saga Batman của Morrison còn là nơi Dick Grayson trở thành Batman với Damian Wayne làm Robin khi Bruce Wayne vắng mặt, nơi Batman Inc., tổ chức Batman trên toàn thế giới ra đời với mục tiêu cao cả chung là dẹp tan tội ác, đều là những sáng tạo đầy táo bạo mà thành công vang dội, mở đường và truyền cảm hứng cho run Batman (New 52) sau này. 
Dù sao đi nữa, tôi sẽ không giới thiệu saga này cho người mới đọc. Thứ nhất, nó yêu cầu những hiểu biết sơ cấp về mythos muôn màu của Batman. Năm 2009, Morrison cũng đã xuất bản THE BLACK CASEBOOK, bao gồm thông tin bên lề và những issue quan trọng trong quá khứ đã truyền cảm hứng cho BATMAN R.I.P nói riêng và saga của Morrison nói chung. Thứ hai, cách viết đầy ẩn dụ và cài cắm của tác giả người Scotland có thể gây kén chọn cho độc giả.
Với những ai quan tâm, run của Morrison bao gồm: BATMAN #655-658, #663-683, #700-702; BATMAN & ROBIN #1-16; BATMAN: THE RETURN OF BRUCE WAYNE #1-6, cùng với DC UNIVERSE #0; 52 #30 và #47 và THE RESURRECTION OF RA'S AL GHUL (đồng sáng tác với Paul Dini và một số nhà văn khác). Một điều độc đáo và chưa có tiền lệ là run này còn kéo dài đến thời kỳ New 52, kết thúc bằng 2 volume BATMAN INCORPORATED. Hiện nay, bạn có thể sưu tầm run này theo sách lẻ hoặc theo omnibus (3 bộ).
I finished Morrison's Batman run : DCcomics
Nguồn: Internet.
Hình ảnh có thể có: văn bản cho biết '8 DAI MAN BY GRANT MORRISON BATMAN MORRISON BY GRANT BATMAN த BY GRANT MORRISON p 10 8'
Hình: 3 omnibus của anh Trần Đào Tuấn Lộc.

BATMAN AND SON (2006)


Sưu tầm: BATMAN #655-658, #663-669 và #672-675 (4 issue này vốn được sưu tầm trong THE BLACK GLOVE).
Nội dung: Batman nhận được một cú sốc lớn trong đời: anh có một người con, Damian Wayne! Là con "sinh ra đã ở vạch đích" của Bruce Wayne và Talia al Ghul, cậu được tôi luyện trên dưới 10 năm bởi những sát thủ hùng mạnh nhất của Liên Minh Bóng Tối để hội ngộ bố mình một cách xứng tầm. Khi đã đoàn tụ với bố mình, cậu đặt mục tiêu trở thành cánh tay phải đắc lực của Kỵ Sĩ Bóng Đêm. Trong khi đó, những kẻ mạo danh bí ẩn của Batman liên tục xuất hiện ở thành phố tội lỗi Gotham. Một trong số đó còn bắt đầu giết cảnh sát và lọt vào tầm mắt của ủy viên Jim Gordon. Liệu Batman có thể xử lý được tình cảnh "một cổ hai tròng" này?
Sau này, bộ truyện này đã được chuyển thể thành phim hoạt họa Son of Batman thuộc vũ trụ DCAMU.

THE RESURRECTION OF RA'S AL GHUL

THE RESURRECTION OF RA'S AL GHUL là một crossover được đồng sáng tác bởi Grant Morrison, Peter Milligan, Fabian Nicieza và Paul Dini. Nó nằm giữa BATMAN AND SON THE BLACK GLOVE (cũ), tức là nằm giữa phiên bản mới của BATMAN AND SON. Tuy nhiên, đây là một sự kiện khá độc lập nên bạn sẽ không gặp khó khăn để theo kịp dòng thời gian.
Amazon.com: Batman: The Resurrection of Ra's Al Ghul ...

Sưu tầm: (theo thứ tự thời gian) BATMAN ANNUAL #26, ROBIN ANNUAL #7, BATMAN #670, ROBIN #168, NIGHTWING # 138, DETECTIVE COMICS #838, BATMAN #671, ROBIN #169, NIGHTWING #139 và DETECTIVE COMICS #839.
Nội dung: Kẻ thù bất tử của Batman, ông ngoại của Damian Wayne, Ra's al Ghul đã trở về từ cõi chết để tiếp tục ám ảnh Kỵ Sĩ Bóng Đêm. Hợp sức với Robin và Nightwing, anh phải tìm ra chân tướng của sự việc và âm mưu xảo quyệt của Ra's al Ghul trước khi quá muộn!
Hiện nay, THE RESURRECTION OF RA'S AL GHUL đã được Việt hóa.

BATMAN R.I.P. (2008)

Amazon.com: Batman R.I.P. (0001401225764): Morrison, Grant, Daniel ...

Sưu tầm: BATMAN #676-683 và DC UNIVERSE #0. 
Nội dung: Cuộc sống hỗn loạn của Bruce Wayne dường như càng bị rối tung khi anh ngày càng gần gũi với một cô nàng bí ẩn tên là Jezebel Jet. Chúng ta cũng đều biết rằng những mối quan hệ lãng mạn của tỉ phú ăn chơi đều không có kết cục đẹp. Không chóng thì chày, Bruce Wayne cũng suy sụp tinh thần hoàn toàn, trở thành nạn nhân của bệnh tâm lý và bỏ rơi danh hiệu Batman mà sống vất vưởng trên đường phố. Lợi dụng sự gục ngã đáng thương của anh, hội Black Glove thừa cơ lan truyền và cổ xúy tội ác trên toàn Gotham, với tham vọng thu phục và thống trị thành phố thương yêu của Batman.

TIME AND THE BATMAN (2008)

Batman: Time and the Batman by Grant Morrison

Sưu tầm: BATMAN #700-703.
Nội dung: Trong sự trở lại run BATMAN, Grant Morrison cộng tác với một nhóm các họa sĩ nổi tiếng như Andy Kubert, Tony Daniel và Frank Quitely để kỷ niệm một cột mốc đáng nhớ của Kỵ sĩ bóng đêm: issue thứ 700, bao gồm những câu chuyện về Batman trong các thời kỳ khác nhau: Bruce Wayne, Dick Grayson và Damian Wayne.

BATTLE FOR THE COWL (2009)

Bộ truyện này không được viết bởi Grant Morrison mà bởi Tony S. Daniel (đảm nhiệm cả phần nội dung lẫn artwork), nhưng nó hòa quyện vào run của Morrison nên tôi vẫn trình bày vào đây. Đây là một nhà văn/họa sĩ có tài, từng cộng tác với Morrison trong THE BLACK GLOVE, THE RESURRECTION OF RA'S AL GHUL BATMAN: R.I.P.
Batman: Battle for the Cowl - Wikipedia

Sưu tầm: BATMAN: BATTLE FOR THE COWL #1-3, GOTHAM GAZETTE: BATMAN DEAD? và GOTHAM GAZETTE: BATMAN ALIVE?
Nội dung: Trong sự vắng mặt của Batman sau sự kiện FINAL CRISIS, Gotham ở trong thế ngàn cân treo sợi tóc: lũ tội phạm đã thừa cơ trỗi dậy và phá hoại Gotham. Two-face và Penguin thì khơi mào chiến tranh băng đảng, trại thương điên Arkham thì thất thủ và giải phóng tất cả những kẻ phản diện nguy hiểm nhất một lần nữa. Trước tình thế này, một câu hỏi đặt ra cho người dân thành phố là "Batman đang ở đâu?". Ai đó phải kế thừa danh hiệu Batman, nhưng đó sẽ là ai? Robin? Nightwing? Jason Todd? Catwoman? Batgirl? Ai sẽ thắng một cách thuyết phục trong BATTLE FOR THE COWL?

BATMAN & ROBIN (2009)

Grant Morrison | Colt's Comments

Sưu tầm: BATMAN & ROBIN #1-16 và BATMAN: THE RETURN #1.
Nội dung: Trong sự vắng mặt của Bruce Wayne, vị trí Batman phải được khỏa lấp để giữ Gotham không loạn lạc. Dick Grayson đã miễn cưỡng nhận lấy danh hiệu này và tiếp quản, huấn luyện Damian trở thành Robin của anh. Batman and Robin (2009) đặt ra câu hỏi "Kỵ sĩ bóng đêm mới có phải là người mà thành phố cần, hay chỉ là kẻ mà nó xứng đáng có?".

THE RETURN OF BRUCE WAYNE (2010)

Amazon.com: Batman: The Return of Bruce Wayne (8601400567777 ...

Sưu tầm: BATMAN: THE RETURN OF BRUCE WAYNE #1-6.
Nội dung: Saga Batman dài kỳ của Grant Morrison tiếp diễn với sự trở lại của Bruce Wayne sau hành trình du hành quá khứ của anh, kết cục của FINAL CRISIS khi anh bị trúng tia Omega Beam của Darkseid. Đã đến lúc anh trở lại danh hiệu Batman. Một lưu ý nho nhỏ là bộ truyện này nên được đọc xen kẽ giữa Vol. 2 và Vol. 3 của Batman and Robin.

BATMAN INCORPORATED (2011)

Amazon.com: Batman Incorporated (9781401238278): Morrison, Grant ...

Sưu tầm: BATMAN INCORPORATED #1-8 và BATMAN INCORPORATED: LEVIATHAN STRIKES! #1.
Nội dung: Trở về từ cõi chết, Bruce Wayne công khai tuyên bố rằng anh là người hỗ trợ tài chính cho Batman và thiết lập một mạng lưới toàn cầu gồm các phiên bản Batman trên toàn thế giới (Nhật Bản, Nam Mỹ, Argentina ...), những chiến binh thề nguyện sẽ bảo vệ địa cầu tới hơi thở cuối cùng. Phối hợp với Catwoman và Batwoman, Batman đối mặt với một kẻ thù mới tên là Lord Death Man.

THE BLACK MIRROR (2010)

Batman The Black Mirror HC (2011 DC) comic books

Sưu tầm: DETECTIVE COMICS #871-881.
Nội dung: Sau khi trở về và thành lập Batman Incorporated, Bruce Wayne vẫn chưa hoàn toàn trở lại danh hiệu Batman, khiến Dick Grayson một lần nữa đảm nhận trọng trách này. Như mọi khi, James Gordon luôn có mặt để yểm trợ anh. Tuy nhiên, như một chiếc gương đen (black mirror), Gotham sẽ cuốn bạn vào trong bóng tối nếu bạn nhìn vào lòng sâu thẳm của nó quá lâu. Đó là điều đã xảy ra với hai người họ. Dick Grayson thì bị ám ảnh bởi quá khứ đau thương, còn James Gordon sẽ phải chọn giữa hai vai trò cảnh sát và người cha trong một vụ án độc nhất có liên can đến máu mủ ruột rà của mình. Hàng loạt vụ án mạng kinh hoàng ở Gotham yêu cầu nhiều hơn là tài thám tử của cả Batman và vị ủy viên. Liệu họ có thể phát hiện ra chân tướng của bí ẩn mang tên THE BLACK MIRROR này? 
THE BLACK MIRROR đánh dấu lần đầu tiên sáng tác về Batman của Scott Snyder, mở đường cho series BATMAN (2011) đình đám của anh sau này. Có thể coi THE BLACK MIRROR GATES OF GOTHAM là ngọn đuốc mà Grant Morrison chuyển giao cho Scott Snyder. Hiện nay, bạn có thể sở hữu bộ modern classic này theo định dạng TPB hoặc HC (khuyến khích lựa chọn HC để cảm nhận artwork của hai họa sĩ Jock và Francesco Francavilla một cách chân thực nhất, mình đã mua và thấy rất đáng đồng tiền bạc gạo).
Fact: Jock cũng đã cộng tác với Scott Snyder trong đầu truyện THE BATMAN WHO LAUGHS.

2. Thời kỳ New 52

BATMAN (2011)

Hình: Trọn bộ volume và tie-in của run BATMAN New 52 (nguồn: anh Trần Đào Tuấn Lộc).
Sau một chuỗi những vụ án mạng tàn bạo làm chấn động thành phố, Batman dần nhận ra rằng chúng chỉ là bề nổi của tảng băng trôi. Bắt đầu tìm kiếm chân tướng của bí ẩn chết người này, anh phát hiện ra một âm mưu đã cắm rễ vào thành phố ngay từ thuở hồng hoang của nó. Khởi đầu với arc truyện nổi danh THE COURT OF OWLS, run BATMAN của nhà văn Scott Snyder và họa sĩ Greg Capullo đã mở đường cho một thời đại mới của Kỵ Sĩ Bóng Đêm [1]. Một Hội Đồng Cú nhẫn tâm (cú là thiên địch của dơi), một Joker cao cơ và điên cuồng, một Riddler đầy mưu mô và xảo quyệt là những thử thách về trí tuệ và thể chất sẽ cường hóa và tôn tạo người bảo hộ gác canh của thành phố tội lỗi một cách toàn diện. 
Không chỉ tân tạo Batman, run của Scott Snyder còn là một trong những cột sống của thời kỳ New 52 cùng với JUSTICE LEAGUE, bằng chứng là sự có mặt của bảng hệ thống hóa dòng thời gian của Batman, một điều chưa từng có tiền lệ của DC Comics. BATMAN (2011) còn tạo ra nhiều đất diễn cho nhiều run liên quan đến Batfamily, trong đó NIGHT OF THE OWLS là crossover đầu tiên của New 52. 
Vol. 1: THE COURT OF OWLS. Tie-in là BATMAN: NIGHT OF THE OWLS.
Beware The Court of Owls, that watches all the time,
ruling Gotham from a shadowed perch, behind granite and lime.
They watch you at your hearth, they watch you in your bed
Speak not a whispered word of them or they’ll send the Talon for your head.
(Bản tạm dịch của tôi)
Hãy cẩn trọng với Hội Đồng Cú, đã gác canh từ thuở hồng hoang,
trị Gotham từ đỉnh gió hú, sau tầng vôi vữa, đá hoa cương.
Dõi theo tới cùng trời cuối đất, thanh thiên bạch nhật, chốn mù sương.
Khôn hồn đừng hé lời tuyệt mật, bằng không đầu lìa, thân một phương.
Vol. 2: THE CITY OF OWLS.
Vol. 3: DEATH OF THE FAMILY. Tie-in là JOKER: DEATH OF THE FAMILY. Một điều thú vị là Snyder đặt tên Vol. 3 như trên để bày tỏ lòng kính trọng đến đầu truyện kinh điển A DEATH IN THE FAMILY. Volume này đặc biệt ở chỗ phiên bản HC của nó có bìa... khá đặc biệt:
Video: Preview bìa của DEATH OF THE FAMILY (nguồn: anh Trần Đào Tuấn Lộc).
Vol. 4: ZERO YEAR - SECRET CITY. Tie-in là DC COMICS’S ZERO YEAR. Đầu truyện này tương đương với YEAR ONE và cũng kế thừa nhiều yếu tố và cốt truyện từ bộ truyện kinh điển trên. Hơn nữa, đây cũng là "year one" của nhiều nhân vật đình đám như Superman, Green Arrow, Batgirl, James Gordon ...
Vol. 5: ZERO YEAR - DARK CITY.
Vol. 6: GRAVEYARD SHIFT.
Vol. 7: ENDGAME. Tie-in là JOKER: ENDGAME. Đầu truyện này ra đời để kỷ niệm 75 năm một nhân vật Batman, cũng là 75 năm sau lần debut của Joker. Đây là tác phẩm khép lại các arc truyện về nhân vật Joker của nhà văn Scott Snyder.
Vol. 8: SUPERHEAVY. Nội dung truyện cũng khá cồng kềnh không kém gì cái tên, khi Scott Snyder quyết định để... ủy viên James Gordon tiếp quản danh hiệu Batman mà không phải Dick Grayson như anh từng sáng tác ở GATES OF GOTHAM THE BLACK MIRROR.
Vol. 9: BLOOM.
Vol. 10: EPILOGUE.

BATMAN AND ROBIN (2011)

Amazon.com: Batman & Robin by Tomasi & Gleason Omnibus (Batman and ...

Trọn bộ run: BATMAN AND ROBIN (2011) #1-40, #23.1; BATMAN AND ROBIN ANNUAL (2011) #1-3; ROBIN RISES: ALPHA #1; ROBIN RISES: OMEGA #1; DETECTIVE COMICS #27; SECRET ORIGIN #4.
Tuổi thơ bị đánh mất, bản thân bị nhào nặn thành thứ vũ khí vô hồn nhưng trong thâm tâm, Damian Wayne vẫn là một người tốt, một đứa trẻ ngây thơ biết tò mò, biết yêu thương và ... thích mặc áo bố mình (cưng xỉu). Bạn có nhớ đến câu chuyện về sự đấu tranh giữa hai con sói tượng trưng cho thiện ác hiện hữu trong chúng ta? BATMAN AND ROBIN sẽ đi tìm và nuôi dưỡng con sói hướng thiện của Damian thật mạnh mẽ và oai hùng qua cây bút của bộ đôi ăn ý Peter J. Tomasi và Patrick Gleason.
Do you think when he grows up that Damian Wayne will be the most ...
Bên cạnh đó, nó cũng phát triển một "bộ mặt" hiếm thấy từ Bruce Wayne, đó là làm bố. Tôi không có kinh nghiệm, nhưng tôi cảm nhận được từ anh cơn giận dữ tột độ khi con trai bị tra tấn, nỗi bất lực khi không dạy được con, niềm tự hào khi con chịu bày tỏ sự quan tâm và lòng yêu thương, nỗi thống khổ khi người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh ... Điều này đã nhân hóa Bruce Wayne một cách tài tình và tinh tế bên cạnh hình tượng kỵ sĩ bóng đêm uất hận và đen tối mà chúng ta thường biết đến.
Dù mới tiếp cận không lâu nhưng BATMAN AND ROBIN (2011) đã nhanh chóng trở thành đầu truyện mà tôi yêu thích. Nếu bạn mưu cầu một làn gió mới bên cạnh những đầu truyện mà trong đó Batman đã bá đạo sẵn, tôi cá rằng đây là cái tên hàng đầu dành cho bạn. Hiện nay, độc giả có thể sưu tầm run này qua 7 volume, nhưng lựa chọn tối ưu có lẽ là omnibus (tôi đã mua và cảm thấy rất đáng đồng tiền bạc gạo).

Batman an Robin 1 to 7 - the New 52 - Hardcover - First - Catawiki

BATMAN INCORPORATED (2012)

Thú vị thay, sau khi DC Comics chuyển giao qua thời kỳ mới, run của Grant Morrison vẫn còn tiếp diễn với BATMAN INCORPORATED (14 issue với 1 issue đặc biệt), tức là coi như sự đại reboot chưa bao giờ xảy ra, phần nào chứng tỏ rằng tầm ảnh hưởng của nó là rất lớn. Dù vậy, BATMAN INC. vẫn đóng vai trò quan trọng với dòng thời gian của thời kỳ New 52, mà cụ thể là với đầu truyện BATMAN AND ROBIN.
Vol. 1: DEMON STAR: Batman và con mình đối mặt với một mối đe dọa mới đến từ ... Talia al Ghul, mảnh ghép còn thiếu của gia đình Wayne hiện thời. Người tình một thời của Batman giờ đây lãnh đạo một tổ chức bí mật tên là Leviathan với mục tiêu là thu phục thế giới, như thường lệ.
Batman Incorporated Vol. 1: Demon Star (The New 52): Morrison ...

Vol. 2: GOTHAM'S MOST WANTED: Vẫn xoay quanh cuộc chiến của Batfamily với tổ chức Leviathan của Talia, nhưng mảnh ghép cuối cùng của run BATMAN (Grant Morrison) khép lại với một khúc khải hoàn đầy bi thương, với một nỗi đau sẽ hằn sâu trong trái tim của Kỵ Sĩ Bóng Đêm, đẩy anh ấy đến giới hạn của sức mạnh và nội tâm.

Amazon.com: Batman Incorporated Vol. 2: Gotham's Most Wanted (The ...

BATMAN: ETERNAL

Sau FOREVER EVIL, thế giới nhìn các anh hùng bằng một con mắt khác. Áp lực giữa Batfamily với GCPD ngày càng tăng cao, với giọt nước tràn ly là ủy viên Gordon bị đứng ngoài vòng pháp luật! Đây là ngọn hải đăng thu hút toàn bộ phản diện của Gotham trở về địa bàn hoạt động và gây khó dễ cho Kỵ Sĩ Bóng Đêm. Đó là chưa kể đến chiến tranh băng đảng, cảnh sát tha hóa, yêu ma bóng quế, khủng bố dấy loạn và đủ mọi thứ đều đổ ập lên thành phố tội lỗi. Hẳn phải có người đang giật dây cho tất cả mọi chuyện, nhưng đó là ai? Liệu Batman cùng Batfamily có thể tìm ra chân tướng của sự việc và ngăn cản kết cục đau thương? Tất cả đều có trong BATMAN: ETERNAL.
Amazon.com: Batman: Eternal Omnibus (9781401294175): Snyder, Scott ...

Trọn bộ run: BATMAN: ETERNAL #1-52 và BATMAN #28.
Đây là một cột mốc quan trọng của Batman, kỷ niệm 75 năm Kỵ Sĩ Bóng Đêm ra đời, quy tụ gần như toàn bộ đồng minh và phản diện của anh, đồng thời cũng giới thiệu lại một nhân vật được yêu thích từ thời Post-Crisis. Do đó, đội ngũ sáng tạo quy tụ toàn những cái tên đình đám (James Tynion IV, Jason Fabok, Tim Seeley ...), trong đó có Scott Snyder làm chủ biên. Không lâu sau đó, một series dài kỳ (26 issue) tên là BATMAN AND ROBIN: ETERNAL cũng đã ra đời để đánh dấu lễ kỷ niệm 75 năm 1 nhân vật Robin. 
Bạn có thể tiếp cận với bộ truyện BATMAN: ETERNAL qua ba volume cùng tên, nhưng theo mình thấy thì ở Việt Nam nó ít được phổ biến. Tuy nhiên, mình cũng nghĩ rằng omnibus là lựa chọn tối ưu để đọc trọn bộ run [2]. 

3. Thời kỳ Rebirth

BATMAN (2016)

Tom King, nhà văn nổi tiếng với sự revamp các nhân vật hạng B/C thành những run đình đám, được đề cử/đạt giải Eisner như MISTER MIRACLE OMEGA MEN đã được DC tin tưởng giao phó run BATMAN của thời kỳ Rebirth. Run của Tom King lấy bối cảnh ở nhiều nơi chốn kỳ lạ, giới thiệu anh hùng mới cho Gotham, châm ngòi cho cuộc chiến dữ dội giữa Bane với Batman, cũng như làm mới mối quan hệ tình cảm của Catwoman, tất cả chỉ để trả lời câu hỏi "Liệu Batman có thể được hạnh phúc?".
Batman #1 Tom King Dave Finch Wholesale 10 Copies DC Rebirth 2016 ...Bộ truyện này gây tranh cãi khá nhiều và có xu hướng nhận được phản hồi tiêu cực, khác với run của Scott Snyder. Theo lời anh Trần Đào Tuấn Lộc, ai thích Tom King sẵn thì sẽ thích bộ truyện này và ngược lại, nghĩa là nó phân chia fan rõ ràng. Anh Stan (DCVN) cũng đã làm một bài phân tích và so sánh hai run BATMAN hiện đại và đình đám này, tôi nghĩ nó rất có ích cho những ai mong mỏi một làn gió mới cho Batman sau khi sưu tầm nhiều classic và những run đình đám của thời kỳ New 52.
Run của Tom King dừng lại ở issue BATMAN #85 (sau đó được tiếp quản bởi James Tynion IV) và được sưu tầm theo những volume dưới đây. Chú ý rằng giữa Vol. 3 và Vol. 4 còn có BATMAN/THE FLASH: THE BUTTON là tiền truyện dẫn đến sự kiện DOOMSDAY CLOCK, cầu nối giữa vũ trụ DC với vũ trụ Watchmen. Hiện nay, vietcomic đã dịch đến issue 36 của run này (ngoài lề là issue 48) và sẽ còn tiếp diễn:
Vol. 1: I AM GOTHAM. Tie-in là BATMAN: NIGHT OF THE MONSTER MEN.
Vol. 2: I AM SUICIDE.
Vol. 3: I AM BANE.
Vol. 4: THE WAR OF JOKES AND RIDDLES.
Vol. 5: THE RULES OF ENGAGEMENT.
Vol. 6: BRIDE OR BURGLAR?
Vol. 7: THE WEDDING. Tie-in là BATMAN/CATWOMAN: THE WEDDING ALBUM.
Vol. 8: COLD DAYS.
Vol. 9: THE TYRANT WING.
Vol. 10: KNIGHTMARES.
Vol. 11: THE FALL AND THE FALLEN.
Vol. 12: THE CITY OF BANE, Part 1.
Vol. 13: THE CITY OF BANE, Part 2.

ALL-STAR BATMAN

All-Star Batman Volume 1: My Own Worst Enemy (All-Star Batman: My ...

Bạn thắc mắc vì sao trong một thời kỳ Rebirth mà Batman có thể xuất hiện trong nhiều đầu truyện thuộc canon đến thế ư (BATMAN, DETECTIVE COMICS, giờ là ALL-STAR BATMAN [3])? Đơn giản thôi, vì đây là chuyện thường ngày của comic vì anh ấy là Batman!
Trọn bộ run: ALL-STAR BATMAN #1-14.
Nội dung: Qua việc mang lại Two-face và một số phản diện hạng B khác (Firefly, Killer Croc ...), ALL-STAR BATMAN bóc trần mặt tối của Gotham, khi một số người dân tha hóa vì thỏa thuận ngon ngọt của ác nhân hai mặt mà sẵn sàng bán đứng người bảo hộ gác canh vĩ đại nhất của thành phố, hệt như Judas phản bội Chúa chỉ vì 30 đồng bạc. Tuy nhiên, sẽ ra sao nếu trong số những kẻ đó có mặt... Alfred?
Nhìn chung, đây là một bộ truyện hay nhưng chưa đến mức hiếm có khó tìm và chưa đạt đến ngưỡng của BATMAN (2011) vì một số hạt sạn nhỏ. Bạn có thể theo dõi bộ truyện ALL-STAR BATMAN qua vietcomic.

4. Các đầu truyện kinh điển khác

Những đầu truyện sau đây phát triển sâu rộng hơn về mythos của nhân vật Batman và không liên quan nhiều đến mạch truyện chính nhưng vẫn đáng để sưu tầm.

THE KILLING JOKE (1988)

Batman: The Killing Joke, Deluxe Edition: Moore, Alan, Bolland ...

BATMAN: THE KILLING JOKE không phải là một điểm khởi đầu tốt với người mới đọc Batman, nhưng là một trong những câu chuyện độc lập hay nhất và có tầm ảnh hưởng nhất của bộ đôi kẻ thù không đội trời chung - Batman và Joker. Đồng sáng tác bởi nhà văn vĩ đại Alan Moore và họa sĩ nổi danh Brian Bolland, cùng với THE DARK KNIGHT RETURNS (1985), đây là một làn gió mới đã chuyển hướng Batman từ một anh hùng hài hước và "nhây" thành một kỵ sĩ bóng đêm đen tối, không thỏa hiệp và có nội tâm phức tạp. Đây cũng được coi là bước đệm của những bộ phim theo xu hướng đen tối về nhân vật này như Batman (1989) và trilogy The Dark Knight (Christopher Nolan). Về đầu truyện này, tôi cũng đã viết một bài phân tích nho nhỏ, mời bạn khâm thử.

ARKHAM ASYLUM (1989)

Amazon.com: Batman: Arkham Asylum Anniversary Edition ...

Bạn có thể đọc thêm về bài review BATMAN: ARKHAM ASYLUM của ad Stan (DCVN) tại đây. Tôi nghĩ cố quá thì quá cố, dù có múa rìu qua mắt thợ thì mình cũng không thể viết tuyệt vời hơn vậy, vì mình chưa thấm được tác phẩm gốc.

THE DARK KNIGHT RETURNS (1986)

Tôi sẽ cố tóm tắt nội dung của truyện, nhưng hãy nhớ rằng THE DARK KNIGHT RETURNS quá vĩ đại và không thể trình bày hết trong khuôn khổ phần này, Rorschach đây sẽ trở lại viết bài về nó vào một ngày khác.

Batman: The Dark Knight Returns | Dark knight returns, Batman the ...

Nội dung: Mười năm sau khi Batman rửa tay gác kiếm, thành phố Gotham lại tiếp tục chìm vào sự suy đồi và tình trạng vô chính phủ, vô pháp luật, buộc Bruce Wayne phải trở lại nhân dạng Kỵ Sĩ Bóng Đêm một lần nữa. Cùng với Carrie Kelly, một Robin nữ tuổi teen, Batman dần dần dọn dẹp đường phố bắt đầu từ băng đảng Mutant mới nổi. Sau khi đối mặt với hai kẻ thù nguy hiểm nhất là Two-face và Joker, ông bắt đầu bị dè chừng bởi chính phủ liên bang. Sau khi Batman làm được điều mà gần như toàn nước Mỹ không thể là lập lại trật tự thành phố trong cơn cúp điện, Nhà Trắng muốn chấm dứt Batman một lần và mãi mãi bằng đồng minh một thời của ông - Superman. Hai người sẽ bước vào trận chiến một mất một còn, và đến lúc đó, mong rằng người mạnh hơn sẽ thắng...
THE DARK KNIGHT RETURNS có lẽ là một trong những câu chuyện mang tính biểu tượng nhất của Batman, góp phần định hình, bổ khuyết hình ảnh đen tối và bi kịch của Kỵ Sĩ Bóng Đêm mà chúng ta biết đến ngày nay. Nó đã được chuyển thể thành phim hoạt hình gồm hai phần (12) và là nguồn cảm hứng của bộ phim Batman v Superman: Dawn of Justice (2016). Nó cũng đang được Việt hóa trên vietcomic bởi Comvel và DCVN. Bạn có thể đọc thêm bài review của anh Stan (Hội Quán Marvel và DC) tại đây.

DAMNED (2016)

Batman: Damned (2018-2019) #1 - Comics by comiXology

Batman từng được khắc họa là người vô thần lẫn người theo Thiên Chúa giáo một cách không kỹ lưỡng, vì vậy bộ truyện này hứa hẹn sẽ mở rộng thế giới tâm linh của Kỵ Sĩ Bóng Đêm. Một điều thú vị là Brian Azzarello từng hợp tác với Lee Bermejo sáng tác nên graphic novel Joker đình đám cho DC Black Label. Nhà văn này cũng từng viết nhiều series về Batman, tiêu biểu là KNIGHT OF VENGEANCE của thời kỳ Flashpoint. 
Tôi chưa đọc đầu truyện BATMAN: DAMNED nhưng đã đọc được nhiều bài review tích cực, tiêu biểu như bài của ad Stan (DCVN) tại đây.

LAST KNIGHT ON EARTH (2019)

Batman: Last Knight on Earth (2019) #1 eBook: Snyder, Scott ...

Cái gì đến cũng sẽ đến, run BATMAN của Scott Snyder và Greg Capullo không thật sự kết thúc sau Vol. 10 mà sau tác phẩm BATMAN: LAST KNIGHT ON EARTH, ít nhất là trong lòng độc giả. Đó cũng là lý do mà tôi chưa dám đọc bộ truyện này, tôi không muốn kết thúc thế giới nhiệm màu của bộ đôi tác giả ... Tuy nhiên, anh Stan (Hội Quán Marvel và DC) đã review trọn bộ 3 issue của bộ truyện này: #1, #2#3, mời bạn đọc thử!

WHITE KNIGHT (2017)

Mua Sách Batman: White Knight DC Black Label Edition Giá Rẻ ...

Sưu tầm: BATMAN: WHITE KNIGHT #1-8.
Nội dung: Series WHITE KNIGHT lấy bối cảnh ở một thế giới song song, một thành phố Gotham nơi Joker đã tỉnh táo trở lại và bắt đầu đảo ngược quan điểm của mọi người về mình và Batman, với âm mưu thôn tính Gotham qua con đường chính trị. Vì kẻ thù không đội trời chung của mình mà Batman bị coi là một kẻ điên trong mắt người dân Gotham. 
Giống với DAMNED LAST KNIGHT ON EARTH, bộ elseworld này về Batman cũng được xuất bản thông qua DC BLACK LABEL. Đây được coi là tác phẩm đầu tiên của vũ trụ Batman Murphyverse, theo lời tác giả. Hiện nay, BATMAN: WHITE KNIGHT cũng đã được Việt hóa ở vietcomic.

EARTH ONE (Vol. 1 và 2)

Bạn có cảm thấy bị xúc phạm khi Robert Pattinson phát ngôn rằng Batman "không phải là siêu anh hùng"? Dù có hay không, chúng ta cũng chiêm nghiệm lại mệnh đề phủ định này trong BATMAN: EARTH ONE, một làn gió mới thổi qua thế giới của Kỵ Sĩ Bóng Đêm, nơi Alfred là một cựu Hải Quân Hoàng Gia (Royal Marine), James Gordon (từng) phủ phục trước tội phạm và anh em Harvey Dent là bạn thời tấm bé của Bruce Wayne.
10 Biggest Changes Batman: Earth One Made To The Dark Knight

Gần như trong mọi thiên truyện viết về Batman, hình tượng Kỵ sĩ bóng đêm luôn được lý tưởng hóa, lãng mạn hóa, thậm chí là cường điệu hóa quá mức. Điều đó sẽ không xảy ra ở EARTH ONE, sáng tác bởi một "phần tử chống dơi", khi mà Batman chưa phải là một anh hùng. Anh chỉ là một người phàm, có đầy đủ hỉ nộ ái ố và có thể gục ngã. Là một người muốn làm việc tốt nhưng lại quá cực đoan. 
Trong lòng đầy hận thù từ sau cái chết của bố mẹ ở Hẻm Tội Phạm, Bruce Wayne mặc vào bộ đồ dơi và tự gọi mình là Batman, biểu tượng của bóng đêm, hiện thân của bóng tối. Đó là những gì bạn biết từ trước. Ở trái đất này, Batman này chẳng đáng sợ gì với lũ tội phạm hay bọn cớm tha hóa. Ngay từ đầu truyện, anh đã thất bại trong việc theo dấu một đầu mối mà ngã sống soài từ tầng thượng xuống ngay ... thùng rác. Đến cả Alfred ban đầu cũng không tin tưởng và giáo huấn cho anh bằng nắm đấm. Đến cả Penguin, một chính trị gia đậm người vô dụng cũng đủ sức hạ gục và phát hiện danh tính Batman. Có thể thấy EARTH ONE đã từng bước hạ bệ từng chi tiết rập khuôn về Batman và tân tạo một kỵ sĩ bóng đêm cho thời đại mới.
Trong một thành phố nơi không thể phân biệt giữa bạn và thù, con đường chống tội phạm của Bruce Wayne trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Hãy cùng dõi theo hành trình của anh ở thế giới EARTH ONE của bộ đôi tác giả Geoff Johns và Gary Frank (họ cũng đã tái hiện nguồn gốc của Superman qua SUPERMAN: SECRET ORIGIN và cộng tác với nhau qua nhiều đầu truyện ăn khách như SUPERMAN: BRAINIAC, SHAZAM (2011) DOOMSDAY CLOCK). Hai volume đầu tiên của đầu truyện độc lập này đã có mặt (Vol. 2 hay hơn nhưng phụ thuộc nhiều vào Vol. 1) và Vol. 3 cũng đang trong quá trình chờ xuất bản. 

WHATEVER HAPPENED TO THE CAPED CRUSADER? (2009)

9781848563926: Batman: Whatever Happened to the Caped Crusader ...

Đây không hẳn là một đầu truyện xuất sắc về Batman, cũng không phải là một tuyệt tác trong sự nghiệp của Neil Gaiman, nhưng tôi có phần thiên vị và còn viết bài về nó vì đây là một bộ truyện giàu chất thơ và là lời vỹ thanh giàu ý nghĩa của Batman. Mọi ý nghĩ của tôi về nó đã được gửi gắm vào bài viết trên.
Còn đầu truyện gì mà bạn muốn đề xuất? Hãy bình luận ở bên dưới nhé!

[1] Viết đến đây, có vài tâm sự mà tôi muốn chia sẻ với bạn. Thời kỳ New 52 là nơi đưa tôi đến với DC nói chung và Batman nói riêng. Một mình trong phòng khách sạn ở Hà Nội, tôi đọc đi đọc lại BATMAN: THE COURT OF OWLS một cách ngấu nghiến trong 2 tiếng liền. Ấn tượng đầu tiên về nó tất nhiên là trình độ ngôn ngữ bậc thầy, tài kể chuyện cuốn hút cùng với trí tưởng tượng phong phú của Scott Snyder, kết hợp với nét vẽ tinh vi và ấn tượng của Greg Capullo. Sau này tìm hiểu và đầu tư thêm vào comic, tôi mới biết có nhiều bộ đôi tác giả kinh điển hơn về Batman là Bill Finger - Bob Kane, Denny O'Neil - Neals Adam và Jeph Loeb - Tim Sale, nhưng có lẽ sẽ không ai soán ngôi được cặp đôi tiền định Scott Snyder - Greg Capullo trong lòng tôi...
[2] Rất tiếc là series BATMAN: ETERNAL trên vietcomic đã bị drop vì lý do kỹ thuật, biết được tin này mình cũng rất buồn tuy bản thân chỉ dịch tiếp phần còn dở dang của nhóm DCFanclubVN.
[3] Thương hiệu ALL-STAR là ý tưởng "chơi chữ" của cựu giám đốc xuất bản Dan DiDio, lấy cảm hứng từ ALL-STAR COMICS (1940), ra đời làm sân chơi cho những đội ngũ sáng tác có tên tuổi, giúp họ phát huy được tầm nhìn riêng của mình với những nhân vật kinh điển của DC mà không phải bận tâm và bị giới hạn về dòng thời gian chính. Tuy cũng thuộc đầu truyện ALL-STAR nhưng ALL-STAR BATMAN lại thuộc canon, bạn có thể coi đó là "chuyện chưa kể" về Batman. Ngoài ra còn có ALL-STAR SUPERMAN cũng là một đầu truyện đáng đọc.