(Repost sau sự cố với Spiderum)

Khi ở Batman Rebirth #24, Bruce Wayne-Batman quỳ xuống cầu hôn Selina Kyle- Catwoman vào một đêm mưa gió ở một sân thượng nào đấy ở Gotham- nơi mà họ từng đối đầu nhau lẫn hợp tác với nhau, thậm chí là cả..."e hèm," tựu chung là hình ảnh ấy đã làm biết bao nhiêu con tim của người hâm mộ DC vỡ òa: Cuối cùng thì sau 78 năm, Batman và Catwoman- một trong những cặp đôi được ship mạnh mẽ nhất, rõ ràng nhất và thậm chí là "nhây" nhất cả giới comics cũng chuẩn bị có một buổi lễ để mà Phu Thê Giao Bái dù nó hứa hẹn không ít những khó khăn theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.


 Thế nhưng bạn có bao giờ biết hay nhớ rằng họ gặp nhau như thế nào không? Và họ đã trải qua những gì cùng nhau suốt bao năm nay ở kể cả trong comics lẫn trên màn ảnh và thậm chí cả video game nữa không? Trong Batman #44 gần đây thì Tom King và Mikel Janín cũng đã tái hiện lại những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của họ với nhau trong comics, nhưng tôi sẽ chỉ lựa chọn một vài trong số đó lẫn cả trên các phương tiện khác để các bạn có cái nhìn bao quát hơn về mối quan hệ có thể nói là đi vào huyền thoại này.
 Vào năm 1940, tập truyện Batman đầu tiên- Batman #1 ra mắt thì cô nàng mèo cũng có mặt ở arc The Cat. Trước khi bạn chỉnh tôi vì tập truyện đầu tiên là Detective Comics #27 năm 1939 thì bạn đã đúng- nhưng đó là lần xuất hiện đầu tiên của Batman, còn Batman #1 là tập truyện riêng mang tên Batman lần đầu tiên (Hồi đó Action Comics và Detective Comics không chỉ hoàn toàn viết về Superman và Batman như bây giờ.) Trở lại với câu chuyện thì tập The Cat, Selina Kyle đã giả làm một bà lão quyền quý tên Mrs. Travers để ăn cắp một viên kim cương màu ngọc lục bảo. Batman đã thả cô gái sinh đẹp ấy đi dù biết cô là một kẻ trộm. Đó là lần gặp nhau đầu tiên tính theo phương diện xuất bản truyện.

Trên phương diện "thời gian trong comics" thì phải nói đến Batman Year One của Frank Miller. Cũng thừa nhận là trí nhớ của tôi không rõ lắm, nhưng tôi có thể kể lại rằng ở #1 thì Bruce khi ấy mới vừa quay lại Gotham, anh đánh nhau với một gã ma cô vô lại trên phố đèn đỏ gần căn hộ của Selina nên dĩ nhiên Selina đã chứng kiến tất cả. Cô còn nhảy xuống giúp thanh niên tội nghiệp bị cả lũ côn đồ vây lấy trước khi cảnh sát đến và bắt... Bruce Wayne. Trong Rebirth, khi cả hai hỏi ấn tượng đầu tiên về nhau, Batman đã bảo rằng anh nghĩ về vụ kim cương, còn Selina thì kể về vụ đánh nhau trên mới thật sự là lần đầu.
Viên kim cương kể trên (dù retcon lại không còn màu lục bảo nữa) cũng là chính là viên trên chiếc nhẫn đính hôn mà Bruce đã lén mua lại, tất cả chỉ để dành cho Selina.

 Suốt bao lâu nay thì mối quan hệ "bắt- thả" giữa họ vẫn diễn ra liên tục. Không ít lần Batman mủi lòng để thả Catwoman đi, cũng chẳng ít lần Catwoman thật sự muốn ở bên con dơi ấy, đến nỗi có lần cô "thả thính" cực quái đản là "Anh muốn em là cô dâu hay ăn trộm?" trong Batman #197. Thậm chí ở một tập truyện đã bị cancel, theo hình ảnh minh họa thì Selina nghi ngờ Bruce và Batman là một người vì... nụ hôn giữa họ quá giống nhau nên cô xông thẳng vào Wayne Manor...trần như nhộng để gọi "hai gã" ra. Hay có lần Batman và Catwoman đeo luôn mặt nạ và "hoành hành" cả căn hộ của Selina! Kể cả việc Batman có con với Talia cũng chẳng thể nào làm mờ đi sự thật là anh yêu Catwoman. 
Và cũng đừng nghĩa rằng Nàng Mèo không yêu chàng Dơi. Yêu say đắm đến... khủng khiếp đấy. Điều kinh hoàng nhất là Catwoman còn có đợt đánh ghen với Batman (và Vicky Vale) đến mức suýt giết cả anh đến hai lần nữa.
Cảnh đánh ghen được Mike Janin vẽ lại trong Batman #44
 Thế nhưng tuy yêu nhau sâu đậm là vậy, bọn họ lại không bao giờ hoàn toàn đến bên nhau, kể cả có khi là Batman sẵn sàng để lộ danh tính bí mật của mình và dẫn cô vào Batcave bất chấp sự không đồng ý của Bat Family và "xem như" cho Catwoman là "thành viên danh dự" của Bat Family trong Batman: Hush. Cũng ở đoạn cuối Hush, chính Batman đã đẩy Catwoman ra vì cái tính hoang tưởng của mình. Lí do cho việc này cũng không phải là lạ, khi mà Batman đã từng thật sự muốn ở bên một người trọn đời nhưng một việc quá kinh khủng đã xảy ra khiến anh không còn dám để ai ở gần mình, hay hơn nữa là không còn có thể tin ai nữa. Đó là câu chuyện về Silver St Cloud, nhưng tôi sẽ không nói rõ ra ở đây vì bài này dành riêng cho thuyền Bat-Cat mà, nhưng thật sự nó có sự ảnh hưởng tâm lý lên Batman lớn đến nỗi anh không thể tin tưởng cô.

 Nhưng thứ gì rồi cũng thay đổi, rồi cái gã cho rằng Bruce Wayne là lớp mặt nạ của mình cuối cùng cũng phải thừa nhận mình phải để tâm đến Bruce Wayne nhiều hơn là Batman.

Ở comics là vậy, còn ở những mảng khác thì sao?


Không tính Batman 1966 của Adam West, thì lần đầu Catwoman gây ấn tượng với khán giả điện ảnh là ở Batman Returns năm 1994, với Michael Keaton là Batman còn Michelle Pfeifer là Catwoman. Phiên bản của Burton thì hơi có phần... dị dị khi Cawoman thật sự hành xử như mèo vì được truyền cho chín mạng (!?) hay cái gì đó đại loại là siêu nhiên hơn chút, nhưng việc Selina Kyle và Bruce Wayne thu hút nhau thì dĩ nhiên vẫn ở đó, thậm chí nó mang nặng sự "dục tính" hơn cả chúng ta nghĩ. Selina thậm chí sẵn sàng lấy hết "mạng" của mình ra để đổi cho Batman, dù cô muốn ở bên anh nhưng cô cho rằng mình không xứng đáng. Thế nhưng cái kết cho thấy là Selina vẫn còn sống sau một nụ hôn khá là... "chớp giật" theo nghĩa đen với Max Shreck-Christopher Walken.
 Điều tôi cũng ngạc nhiên là animation, kể cả Batman The Animated Series cũng chẳng hề đào sâu mối quan hệ của hai nhân vật này. Chỉ có một vài chi tiết cho thấy Batman có chút gì đó hứng thú với sự "hoang dại" của Catwoman, vài cảnh "trêu đùa" nhau nhưng có lẽ cũng chỉ thế. Trong The New Batman Adventures thì cũng chỉ làm thêm là Catwoman có phần dụ dỗ cưa cẩm Nightwing khiến Nightwing chống lại Batman (sau khi đã bỏ vai Robin sau một vụ cãi nhau) nhưng thất bại về sau và không còn gì ấn tượng nữa. Và thật sự mà nói, Bruce Timm thích ship Batman với Batgirl và...Wonder Woman hơn.

 Và khán giả đại chúng chắc chắn sẽ quen thuộc hơn với Catwoman của Anne Hathaway và Batman của Christian Bale trong The Dark Knight trilogy của Christopher Nolan. Cũng giống với nguyên tác, Selina vẫn là một tay trộm xuất sắc khi đột nhập được cả vào Wayne Manor, cũng có lúc dây dưa với Bruce, cũng có sự phản bội và hối hận rồi lại thật lòng muốn bên nhau sau bao sóng gió. Kể cả những chi tiết nhỏ nhoi như chỉ có Catwoman mới làm Batman bị ngẩn tò te, hay cả Talia cũng không thể ảnh hưởng được Bruce như cái cách Selina có thể dù thời gian anh gặp hai người này là gần như cùng lúc chính là cái mà Nolan đã lột tả cực xuất sắc về mối quan hệ này: Họ trái dấu với nhau và chính vì vậy họ hút lấy nhau. Và chắc mãi cho đến ngày nay, thì Nolan là người duy nhất cho cặp đôi này một cái kết viên mãn.
Nếu để kể thêm thì trên màn ảnh nhỏ thì series Gotham cũng đang khai thác mối quan hệ giữa Bruce và Selina còn sâu và xa hơn cả những gì vốn được đưa ra từ nguyên tác.
 Thế nhưng đó vẫn chưa là tất cả những gì chúng ta từng thấy về Batman và Catwoman. Batman có biết bao là game mà, dù số lượng thành công không quá nhiều.

 Ở video game thì dĩ nhiên là phải nhắc đến Arkham City và Arkham Knight. Cái cách họ vờn nhau khá là hài hước ở phân đoạn đầu khi Batman cứu Catwoman khỏi Two-Face của Arkham City phải nói là hoàn hảo, nhưng đoạn chúng ta điều khiển Selina cứu hay bỏ Batman lại còn hoàn hảo hơn. Đoạn đấy dựa vào một cảnh trong Batman #62 khi Catwoman từng lưỡng lự để Batman "chết" cho mình được tự do hay liều mạng cứu anh, cô chọn điều gì thì chắc khỏi bàn thêm nhỉ.

 Còn ở Arkham Knight, một lần nữa, sau những màn giúp đỡ, chọc ghẹo nhau khi phá giải cái vòng cổ của Riddler thì tuy rằng họ có gì đó với nhau, quan tâm nhau nhưng chính Batman lại đẩy Catwoman ra khỏi đời mình một lần nữa. Luôn luôn là vậy, họ cứ dính lấy nhau rồi một trong hai đẩy nhau ra.
 Nhưng chuyện đó bây giờ đã là quá khứ. Dù có biết bao khó khăn phía trước với những đầu truyện mà DC Comics hứa hẹn thì, là một fan trung thành của Batman, tôi muốn gửi bài viết tổng hợp này lại đến cho họ như một món quà cưới cá nhân, để tri ân và chia sẻ với mọi người về một thiên tình sử đầy trắc trở. Đây sẽ là một sự đổi mới trong đời The Dark Knight của cả DC Comics nói chung nữa, và chính những sự đổi mới nhưng vẫn giữ được những giá trị cổ điển mới là thứ khiến cho DC Rebirth thành công đến vậy.