Làm thế nào để bắt đầu dành cho người mới đọc DC Comics? Có khó không để bắt đầu trở thành một độc giả của DC Comics? Chắc hẳn là nhiều bạn sẽ đặt câu hỏi như vậy khi muốn tìm hiểu về DC Comics, và sự thật là các series trong DC Comics được chia thành nhiều đầu truyện cho các tuyến nhân vật nên dễ gây khó hiểu cho những độc giả mới. Mỗi bộ sẽ nói về một/nhóm nhân vật riêng, thông thường sẽ là một nội dung truyện (arc) hoàn chỉnh khoảng 6 đến 7 tập (issue). Ngoài ra, khi đọc comic, bạn đọc sẽ phải làm quen với khái niệm crossover, tức là một sự kiện lớn liên quan tới nhiều nhân vật. Ví dụ như sự kiện Night of the Owls trong series Batman v2 (2011) bao gồm khá nhiều issue tới từ hàng loạt series như: Batman #8-11, Nightwing #8-9, All-Star Western #9, Catwoman #9, Batgirl #9, Batman: Dark Knight #9, Batman and Robin #9, Birds of Prey #9Red Hood and the Outlaws #9.

Và từ giờ trở đi, khi viết tiếp các phần sau của series "Hướng dẫn đọc DC Comics dành cho người mới tìm hiểu", mình sẽ sử dụng ký hiệu v1, v2, v3, ... Ví dụ như thế này, series Batman đầu tiên được phát hành từ năm 1940 tới năm 2011, được gọi là v1; series Batman thứ hai được phát hành từ năm 2011 tới năm 2016, mình sẽ gọi là v2; và series Batman hiện tại bắt đầu được phát hành từ năm 2016 trở đi, sẽ được gọi là v3. Khi tái khởi động lại mỗi series, thì số issue sẽ được đánh số lại từ #1.

Để bắt đầu tìm hiểu DC Comics, trước hết bạn nên bắt đầu từ đợt phát hành New 52, xảy ra sau sự kiện Flashpoint, khi The Flash Barry Allen quay về quá khứ nhằm ngăn chặn Reverse-Flash giết mẹ mình, nhưng điều đó vô tình làm đảo lộn lịch sử của vũ trụ DC. DC New 52 là sự kiện mà DC Comics đã tái thiết lại hoàn toàn các nhân vật của mình nhằm giúp độc giả mới dễ dàng nắm bắt và tìm hiểu. Đây là hướng đọc giúp bạn đọc mới làm quen với việc “đọc comics” (Nhưng bên cạnh đó, mình cũng sẽ giới thiệu thêm về các đầu truyện ở xảy ra trước Flashpoint, và sau Crisis on Infinite Earths, cuộc tổng dọn dẹp đầu tiên của DC Comics).

Mục tiêu của mình là hướng đến một cộng đồng fandom Marvel và DC Comics Việt Nam phát triển theo hướng tích cực, ham học hỏi để có thể biến việc đọc comics trở thành niềm đam mê trong cuộc sống. Nào, ta hãy cùng bắt đầu với Superman - một trong những tượng đài siêu anh hùng nổi tiếng và phổ biến nhất mọi thời đại.

I. NGUỒN GỐC CỦA CÁC NHÂN VẬT:

1. Superman:

Sau khi sự kiện Flashpoint (2011) xảy ra, khi The Flash Barry Allen quay về quá khứ nhằm ngăn chặn Reverse-Flash giết mẹ mình, nhưng điều đó vô tình làm đảo lộn lịch sử của vũ trụ DC. Và khi anh quyết định tiếp tục chạy một lần nữa để ngăn bản thể ở quá khức của mình thực hiện hành động này, việc này dẫn tới các vũ trụ bị thay đổi và tạo ra sự kiện New 52; và Trái Đất mới, nơi trở thành Earth-0 mới, có tên là Prime Earth. Và với một Superman hoàn toàn mới, thì việc tái xây dựng lại hình tượng này được giao cho nhà văn Grant Morrison và hoạ sĩ Rags Morales với series Action Comics v2 (2011). Và arc truyện đầu tiên, đương nhiên, kể về nguồn gốc của Superman mới này, chính là Action Comics Vol. 1: Superman and the Men of Steel: http://readcomiconline.to/Comic/Action-Comics (bao gồm 8 issue đầu tiên, nên các bạn đọc từ #1-8).

Superman của Prime Earth.

2. Batman:

Batman - nỗi khiếp sợ của giới tội phạm Gotham.

Kỵ Sĩ Bóng Đêm, nỗi sợ hãi của giới tội phạm Gotham. Không có siêu năng lực, nhưng Batman lại sở hữu trí tuệ thiên tài, khả năng trinh thám cùng với những thiết bị khoa học công nghệ, sự giàu có, sức mạnh thể chất cùng những kỹ năng võ thuật đáng kinh ngạc và tinh thần thép trong cuộc chiến chống tội phạm. Và tương tự như Superman, sau sự kiện Flashpoint, công việc xây dựng lại một nguồn gốc về một Batman mới được giao phó cho nhà văn Scott Snyder, và câu chuyện này được Snyder trải dài qua hai Vol. 4 và 5 của series Batman v2 (2011) - Dark City và Secret City (trực thuộc sự kiện Zero Year, kể về những ngày đầu hoạt động của hàng loạt nhân vật sau sự kiện Flashpoint), bao gồm cả Batman #0 và Batman #21-33. Các bạn có thể đọc về Batman tại đây: http://vietcomic.net/batman-8.

3. Wonder Woman:

Wonder Woman - một biểu tượng của chính nghĩa, tình yêu và hòa bình.

Nhân vật cuối cùng mà mình muốn giới thiệu tới các bạn trong tập hôm nay chính là Wonder Woman, hay chính là công chúa Diana của xứ Themyscira; đôi khi được biết đến với danh tính bí mật là Diana Prince. Wonder Woman được biết tới như một nữ siêu anh hùng chiến đấu cho chính nghĩa, tình yêu, hòa bình và bình đẳng giới - một biểu tượng của nữ quyền và cộng đồng LGBT trên toàn thế giới. Và cũng như hai siêu anh hùng Superman và Batman, Wonder Woman được nhà văn Brian Azzarello kể lại nguồn gốc trong Wonder Woman v3 (2011), ngay từ Vol. 1: Blood, đã được DCFanclubVN dịch ra tiếng Việt: http://vietcomic.net/wonder_woman-10.

Trong đợt phát hành DC Rebirth mới đây của DC Comics, nhà văn Greg Rucka, người được giao phó công việc viết kịch bản cho series Wonder Woman v4 (2016), quyết định kể lại hoàn toàn nguồn gốc của nữ siêu anh hùng này trong arc truyện Year One, bao gồm 7 issue đánh số chẵn: #2, #4, #6, #8, #10, #12 và #14; các bạn có thể theo dõi series này tại đây: http://vietcomic.net/wonder_woman_2016-179.

Chúc các bạn đọc truyện vui vẻ, hẹn gặp lại các bạn trong phần tiếp theo của series Hướng dẫn đọc DC Comics dành cho người mới tìm hiểu :D