Batman và Robin luôn là cặp bài trùng và mọi Batman đều phải có Robin. Sau khi Dick Grayson ra đi theo sự nghiệp riêng của mình để trở thành Nightwing, điều nghiễm nhiên phải xảy ra đó là phải có một Robin khác để chiến đấu cùng Batman. Và người đó chính là Jason Todd, Robin thứ 2, Robin mà đã chết.

I. Nguồn gốc nhân vật:

1. Batman #357 - 1983

Với sự xuất hiện của Dick Grayson từ 1940, sự tồn tại của nhân vật Robin đã quá lâu và ăn vào tâm trí của mọi fan Đấng. Sẽ không bao giờ tồn tại một Batman hoàn chỉnh nếu không có Robin. Và sau hơn 30 năm, khi Dick Grayson chính thức rời Batman để thành Nightwing, Jason Todd được đưa vào làm người thay thế cho Dick Grayson. 

Tuy nhiên, với tâm lý đưa ra một nhân vật thay thế, Gerry Conway  - người viết ra Jason Todd đã đem đến cho bạn đọc một bản sao hoàn chỉnh của Dick Grayson. Từ nguồn gốc gia đình gánh xiếc cho đến cái chết của cha mẹ. Điểm khác biệt duy nhất là kẻ giết cha mẹ của Jason  (Joseph Todd và Trina Todd) không phải là Zucco mà là Killer Croc. Và đây cũng chính là thời điểm Killer Croc xuất hiện trong truyện Batman. 

Vì sự xuất hiện như một cú tát nhẹ vào mặt những fan hâm mộ của Dick Grayson, Jason Todd bị người đọc cực kì ghét và không chấp nhận là Robin mới.

2. Crisis on Infinite Earths - 1985

Với sự phẫn nộ của fan đối với Jason Todd, DC Comics đã nhận ra vấn đề và thử thay đổi nhân vật một chút. Với sự kiện Crisis on Infinite Earths, hầu hết các nguồn gốc nhân vật bị thay đổi và Jason cũng không là ngoại lệ.

Trong lần thay đổi này, fan được tiết lộ rằng kẻ giết cha mẹ của Jason (giờ bị đổi tên thành Willis Todd và Catherine Todd) không phải là Killer Croc mà là Harvey Dent - Two Face. 

Tuy nhiên vì sự thay đổi quá ít và vẫn không khắc phục được tình trạng phẫn nộ từ fan, DC Comics đã đưa ra một quyết định mà họ chưa bao giờ làm trong lịch sử phát hành truyện của mình, họ cho người đọc quyết định số phận của Jason.

3. Death in the Family - 1988

DC Comics đưa ra một đầu số điện thoại và cho phép fan bỏ phiếu qua mỗi cuộc gọi để xem Jason nên từ bỏ làm Robin hay không. Và với sự chênh lệch nhỏ bé ấy, DC đã phát hành đầu truyện Death in the Family vào năm 1988.

Trong đầu truyện này, Jason phát hiện ra mẹ mình không thực sự chết. Catherine Todd là mẹ kế và mẹ đẻ của cậu là Shelia Woods. Shelia đang ở đâu đó trên thế giới này và điều đó khiến cậu vội vã đi tìm mẹ mình mà không có sự cho phép của Batman. Trong hành trình tìm về mẹ của mình, Jason nhiều lần gặp nạn nhưng vẫn vượt qua được và cuối cùng cũng tìm được đến mẹ của mình. Tuy nhiên, hạnh phúc không kịp đến thì đại họa đã gõ cửa. 

Vụ việc là mẹ Jason đang bị Joker nhốt trong một nhà kho đầy hóa chất chết người. Và nếu không đến kịp có lẽ cậu sẽ không bao giờ gặp mẹ lần nữa. Nhưng khi đến nơi, Jason nhận ra mình bị vây quanh bởi Joker và những tên tay sai của hắn. Và Shelia Woods? Người phụ nữ đó đã bán rẻ cậu cho Joker và trong lúc những giọt máu của cậu rơi xuống trên sàn thì bà ta lấy điếu thuốc ra và hút. 

Phẫn uất vì mọi thứ, vì luôn bị so sánh với Dick Grayson, vì chính mẹ mình đã bán rẻ mình cho tội phạm, Jason đã để cho Joker hành hạ và cuối cùng, cho nổ nhà kho với Jason nằm trong vũng máu của chính mình. Batman đến quá trễ và chứng kiến những gì còn lại của nhà kho cùng với xác của Jason Todd. 

Từ đây, fan comic được biết đến thứ được coi là "số 3 chết chóc". Nó là con số nhắc đến 3 người sẽ mãi chết trong comics, bao gồm bác Ben của Peter Parker (Marvel Comics), Bucky Barnes (Marvel Comics) và cuối cùng là Jason Todd (DC Comics).

4. Batman: Hush - 2000

Batman - Hush là một đầu truyện có thể nói là cực kì cực kì cần đọc cho những ai thích ông hoàng đồ bó của màn đêm này. Nhưng điều cần nói trong đầu truyện này đó là Hush.

Hush là một tội phạm mà nhân tính không được giới thiệu với người đọc. Và trong đầu truyện này, Hush đã lộ nhân tính của mình ra và đó là Jason Todd. Tuy nhiên đây chỉ là một chiến thuật để đánh lạc hướng Batman và Hush không phải là Jaston Todd. 

Thực chất những trang truyện trên là phép thử của DC xem liệu có nên đưa Jason trở lại không. 

5. Infinite Crisis - 2005

Infinite Crisis là một sự kiện tổng hợp cực lớn của DC Comics và trong sự kiện này, một nhân vật tên là "Superboy - Prime" đã xuất hiện. Superboy - Prime đã cùng các anh hùng của đa vũ trụ chống lại sự hủy diệt của toàn bộ sự tồn tại và vì chiến công đó, cậu cùng 3 người khác được sống trong một chiều vũ trụ khác biệt so với toàn bộ đa vũ trụ. Nơi này được tạo ra tùy vào trí tưởng tượng của người sống trong đó, về cơ bản nó là thiên đường. Nhưng với Superboy Prime, cậu không thể chịu đựng được vì những gì cậu chứng kiến và trải nghiệm trong đó chỉ khiến cậu thêm nhớ nhà và nuối tiếc vì vũ trụ của mình đã bị hủy diệt. Phẫn uất, Superboy - Prime phá bỏ thế giới đó và trở về với đa vũ trụ để tái tạo lại thế giới của mình. Để làm diều đó, Superboy - Prime đã đấm vỡ bức tường của thực tại, theo đúng nghĩa đen là đấm vào bức tường chứa đựng thực tại và làm nó bị vỡ ra. (IMBA as f***)

6. Batman Annual #25 - 2006

Trong tập truyện này, người đọc được giới thiệu đến với những hậu quả mà Superboy - Prime đã tạo ra khi đấm bức tường thực tại. Và một trong những điều đó là Jason Todd đã tỉnh dậy và tự chui ra khỏi quan tài. 

7. Red Hood: Lost days - 2010:

Tỉnh dậy sau cái chết, Jason lúc này chỉ là một xác chết biết đi và không có trí óc. Talia Al' Gul (con gái của tội phạm bậc thầy Ras Al' Gul) đã tận dụng cơ hội này để chiếm lấy trái tim của Batman. Ả đã tìm đến Jason và cố gắng phục hồi trí óc cho Jason với hi vọng nếu Jason sống lại thì Batman sẽ yêu ả. Ném Jason vào giếng phục sinh "Lazarus Pit", Talia Al' Gul đã không chỉ khiến cậu bé sống lại mà còn tạo ra một Jason bạo lực và tàn ác hơn trước do tác dụng phụ của giếng. 

Biết rằng Batman đã có một Robin mới - Tim Drake và Joker vẫn còn sống, Jason căm thù Batman vì đã bỏ qua mình và khiến mình bị lãng quên. Cũng như Batman lấy biểu tượng từ điều mình sợ nhất để trở thành anh hùng - con dơi, Jason lấy tên của Joker trước khi hắn làm Joker ra để làm anh hùng của riêng mình. Và từ đây, Red Hood ra đời.

8. Red Hood and the Outlaws (New52) #0 - 2011:

Với New52, DC Comics thay đổi lại toàn bộ các đầu truyện của mình và viết lại nguồn gốc của rất nhiều nhân vật. Và đây cũng là thời điểm mà Jason thực sự có một nguồn gốc khác và khiến các fan thích nhân vật này hơn.

Trong đầu truyện này, ta được biết về một nguồn gốc hoàn toàn khác và hoàn toàn hay hơn của Jason Todd. 

Cha mẹ của Jason là một anh chàng bad boy - Willis Todd và một cô nàng tiểu thư - Catherine Todd. Họ đến với nhau vì những bồng bột của tuổi trẻ và kết quả là Jason Todd ra đời sớm. Cuộc sống rất khó khăn vì cha của Jason không thực sự là một người cha tốt. Là một kẻ cắp, ông dạy cho Jason những thứ như cách lừa bịp, cách ăn trộm và cách gây gổ với người khác. Và mẹ của Jason? Bà đắm chìm trong thuốc thang và sớm trở thành một con nghiện.

Và điều không may đã xảy ra với gia đình, Willis bị bỏ tù và mẹ Jason qua đời vì quá liều. Jason trở thành trẻ mồ côi và phải sống qua ngày bằng cách trộm cắp. Vì điều này cậu đã nhiều lần bị trọng thương và phải vào viện và cũng thường xuyên trốn viện. Và đây cũng là cách mà cậu gặp được bác sĩ Leslie Thompson. Cô cực kì chăm lo cho Jason và cũng luôn khuyên bảo cậu những điều tốt và giúp cậu hồi phục nhanh. Không muốn bị liên lụy tới người khác, Jason trộm hộp thuốc của Leslie và bỏ chạy rồi để bị bắt bởi không ai khác ngoài Batman. Bác sĩ Leslie Thompson bắt gặp cảnh này và khuyên Batman không đưa Jason cho cảnh sát. Hiểu tình hình, Batman đưa Jason về nhà Wayne và từ đây cậu được Bruce Wayne chăm sóc như con nuôi.

Sống dưới mái nhà của Bruce Wayne, Jason sớm trở thành Robin thứ 2 và đây là cách Jason bắt đầu sự nghiệp anh hùng của mình. Tuy nhiên vì tính cách bạo lực và hành xử không theo lệnh của Batman, Jason bị nhốt trong Batcave và giúp Batman qua hệ thống máy tính. Sử dụng hệ thống máy tính của Batman, Jason phát hiện ra mẹ mình vẫn còn sống và đang ở Trung Đông. Không xin phép Batman và Alfred, Jason sử dụng tài sản của Bruce Wayne để bắt đầu chuyến du hành của mình đến với mẹ. 

Nhưng rồi đây là lúc mọi thứ thay đổi, khi 2 mẹ con gặp nhau thì Jason mới nhận ra đây là một cái bẫy của Joker. Và hắn đã đánh đập Jason cùng với cây gậy sắt. Để rồi cuối cùng kết liễu cả cậu lẫn mẹ mình bằng một quả C4 bên đầu. Batman đến quá muộn và đã phải ôm xác Jason trên tay. 

Đây chưa phải là cái kết của Jason vì ngay sau khi chôn cất, xác của cậu bị Talia Al' Gul đem về và ném vào giếng Lazarus, hồi sinh Jason. Đội sát thủ của Ras Al' Gul sau đó đã huấn luyện cậu để biến cậu thành một vũ khí chống lại Batman. Nhận ra rằng Batman đã có một Robin mới và Joker vẫn còn sống, Jason trở về Gotham sau khi đã hoàn thành huấn luyện với đội sát thủ với cái tên mới - Red Hood để thực hiện một nhiệm vụ: Trở thành người anh hùng tốt hơn Batman.

9. Red Hood and the Outlaws: Rebirth - 2016:

Trong sự kiện Rebirth, đầu truyện Redhood and the Outlaws được làm mới lại và trong lần này, câu chuyện của Jason được mở rộng thêm một chút.

Jason vẫn là đứa con của gia đình nhà Willis Todd và cha mẹ cậu vẫn qua đời như vậy và Jason vẫn là trẻ mồ côi phải sống qua ngày bằng cách trộm cắp. Tuy nhiên khi đang hành nghề, Jason bắt gặp chiếc xe của Batman và thấy tiềm năng của một tiền lớn. Cậu định tháo lốp xe của Batman ra để bán lấy tiền tuy nhiên trong lúc đang vặn vít thì áo choàng đen phủ qua người, Batman xuất hiện. Thay vì bắt Jason và ném cậu cho cảnh sát, Batman đưa cậu đi ăn bánh hamburger và từ đây tình bạn giữa 2 người bắt đầu. Jason trở thành Robin và cuối cùng bị Joker bắt và giết hại để rồi trở lại với cái tên Redhood. 

II. Khái quát về sức mạnh:

Jason Todd là một người thường và được huấn luyện bởi Batman nên không có sức mạnh đặc biệt nào. Tuy nhiên trong những đầu truyện gần đây, nhiều sự thay đổi đến với nhân vật này.

- Kĩ năng cận chiến cao do được huấn luyện bởi Batman, League of Assassins...

- Có thể triệu hồi 2 lưỡi dao từ linh hồn mình ra tay (Redhood and the Outlaws New52).

III. Giới thiệu đầu truyện:

- Nếu bạn là fan của comic, hãy tìm đọc các đầu truyện:

+ Battle for the cowl - 2009

+ Redhood: The lost days. - 2010 

+ Batman: Hush. 2000

- Nếu bạn mới đến với Comic và muốn tìm hiểu về Jason Todd, hãy bắt đầu với đầu truyện sau:

+ Batman: Under the hood - 2005

+ Batman: Under the Redhood (movie) - 2010

+ Redhood and the Outlaws (New52) - 2011

+ Batman Eternal (New52): 2014

+ Redhood and Arsenal (New52) - 2016

+ Redhood and the Outlaws (2016)

Đọc thêm: