All-Star Superman, một bộ truyện ra đời trong dòng truyện All-Star với người anh em là All-Star Batman and Robin The Boy Wonder. Thế nhưng, không như người anh em xấu số của mình, All-Star Superman được chắp bút bởi bộ đôi huyền thoại Grant Morrison và Frank Quitely đã trở thành một trong những câu truyện hay nhất viết về Superman, nó tựa như một huyền thoại về bất diệt về Người Đàn Ông Thép và với tôi, nó như một thần thoại của nền triết học Khai Sáng thời đại mới.

Thứ đầu tiên làm nên Superman chính là sức mạnh vô địch của anh ta, giống như một Hercules của thế kỷ 21. Nhưng, Superman không phải là một kẻ hoang dã như Hercules, và thay vào đó, gắn kết với các giá trị đạo đức của thời hiện đại, Superman đã trở thành người anh hùng vĩ đại, là người đàn ông hình mẫu cũng như là biểu tượng cho sự tự do, công bằng. Superman, tựu chung lại, là một vị thần với tâm hồn trong sạch của một con người, vừa thanh cao lại vừa bình dị. 
Vào năm 1938, Superman đã được sáng tác bởi Jerry Siegel và Joe Shuster với những tinh thần cốt lõi làm nên một siêu anh hùng thời đại công nghệ tân tiến: "Anh hùng truyện tranh, khoa học viễn tưởng, giai thoại cổ điển đậm chất Giấc Mơ Mỹ". Được giới thiệu như "Nhà vô địch của những người bị áp bức, một tượng đài sức mạnh với lời thề cống hiến cả đời để cứu giúp những người khó khăn", "chiến đấu chống lại những tập đoàn tham lam và những chính trị gia lòe bịp". Superman hiện lên như người đàn ông hoàn hảo, một người anh hùng không có đối thủ , nhưng vẫn giữ được sự bình dị, gần gũi đến lạ thường qua nhân dạng Clark Kent khiến cho những độc giả cô đơn nhất cũng được khích lệ, an ủi.
Jerry Siegel và Joe Shuster, hai cha đẻ của Superman 
Có thể thấy, Superman hiện ra như một vị thần , nhưng đó là một vị thần gần gũi, mang đầy cảm xúc, tâm hồn cao quý nhất của một con người. Giữ vững được tinh thần của hai người khai sinh ra Superman, Grant Morrison và Frank Quitely đã làm nên một đầu truyện huyền thoại, tôn vinh và xây dựng nên những vẻ đẹp của Superman, và hôm nay, tôi sẽ nêu lên những vẻ đẹp ấy của Superman cũng như những ý nghĩa ,tầng lớp mà ngòi bút của Grant Morrison và nét vẽ tươi trẻ của Frank Quitely mang lại.                                     
Supra-Man's profile - Blogs

NHỮNG CHIẾN CÔNG CỦA SUPERMAN VÀ NỀN TẢNG ĐỂ HÌNH THÀNH NÊN MỘT CON NGƯỜI "VITRUVIUS".
Thứ đầu tiên để lại sự ấn tượng sâu sắc trong tôi khi mới đọc All-Star Superman chính là khi anh cứu những phi hành gia đang thực hiện công cuộc những bước đi đầu tiên lên mặt trời. Hình tượng Superman lao mình vào trong mặt trời không chỉ để lại cho tôi sự kỳ vĩ của thời đại công nghệ khoa học viễn tưởng khi loài người đang thực hiện những bước đi đầu tiên của mình lên mặt trời mà còn khiến Superman trở nên vừa gần gũi, thân quen nhưng cũng vĩ đại hơn bao giờ hết: Một người đàn ông mạnh mẽ, đầy trách nhiệm với lời thề cao quý dám hy sinh thân mình để cứu những người xung quanh khỏi mối hiểm họa chết chóc. 
Lex Luthor, kẻ đầu têu cho mọi việc chính là kẻ đại diện cho sự hoài nghi, ghen tỵ, " một con dã thú tâm thần ,vô đạo, phát điên bởi sự đố kỵ, tham lam và ảo tưởng quá mức về bản thân mình" ( trích từ All-Star Superman Issue 4#). Với tôi mà nói, nếu như Superman là hình mẫu lý tưởng của một con người hoàn hảo thì Lex Luthor giống như tượng trưng cho sự kiêu ngạo và ảo tưởng của con người khi dần có được sức mạnh từ khoa học và công nghệ cũng như niềm tin về sự thượng đẳng và tính vượt trội cộng đồng. Hắn còn mang tính thử thách, cũng giống như Eurythateus, vị vua thành Thebe trong Thần Thoại Hy Lạp, là kẻ tạo ra nỗi bất hạnh cho Hercules. Nhưng không như một Hercules cục súc, Superman , khi nhận ra điều này cũng đã bắt đầu cuộc hành trình để tìm hiểu triết lý của cuộc sống, để tự hoàn thiện bản thân và bắt đầu 12 chiến công của mình để lại lợi ích to lớn cho nhân loại.
Những chiến công ấy cực kỳ đa dạng, từ trả lời câu hỏi không thể trả lời được, đánh bại những con quái thú du hành xuyên không thời gian, cứu Trái Đất khỏi sự hủy diệt của những trái đất khác, ... Có thể thấy bên cạnh lớp vỏ ngoài của sự kỳ diệu, hùng vĩ của nền khoa học tiên tiến và sự khám phá bao la của vũ trụ như những khổng lồ với máu làm từ Ni-tơ, những thực thể vũ trụ, những phát minh khoa học ( đại loại như cái vũ khí nào đó giúp biến bạn thành Doomsday) thì ở bên trong, ta lại thấy một Superman với hai tính cách tưởng chừng đối lập: Sự thân thiện, gần gũi với đời thường và sự vĩ đại với chuẩn mực đạo đức tuyệt đối tựa như một vị thần, một vị thần vô địch từng được ngợi ca là "Không cần giết kẻ thù bằng súng đạn." 
KẺ THÙ CỦA SUPERMAN: THÓI KIÊU NGẠO VÀ NIỀM TIN THƯỢNG ĐẲNG.

Đối đầu với Superman không ai khác có thể phù hợp hơn với Alexander Hói Luthor. Ngoài việc mang lại những giá trị cổ điển của người đàn ông Thép trong Thời Kỳ Vàng Của Truyện Tranh, ngòi bút của Grant Morrison và nét vẽ của Frank Quitely còn tạo cho tôi một ấn tượng sâu sắc về sự mâu thuẫn gay gắt giữa Superman và Lex Trọc: Nếu như Superman tựa như một vị thần đích thực với những chuẩn mực cao quý, một lòng tốt tuyệt vời, một người anh hùng đỉnh cao đến mức được ngợi ca là "không cần giết người để thực thi nhiệm vụ" , một người truyền đi ngọn lửa của niềm tin và sự nhiệt huyết bất diệt thì Lex Trọc lại là một kẻ ác toàn diện với những tư tưởng lệch lạc, tràn đầy sự ngạo mạn và tính thượng đẳng. Lex có trí thông minh cùng cơ bắp của con người, khoảng khắc hắn nói ra câu đấy không chỉ cho ta thấy sự đố kỵ, tham lam và khinh miệt hắn dành cho Superman mà còn khẳng định bản thân là một con người toàn diện của thời đại, với trí thông minh hoàn hảo "chữa ung thư bằng cái điện thoại" và sức mạnh cơ bắp điển hình của riêng con người, nhưng đó là một con người với sự suy thoái về tư tưởng và các giá trị đạo đức. Lex giống như một con quái thú, một hình tượng con người được sinh ra khi chủ nghĩa vật chất cùng sự phát triển của khoa học kĩ thuật lên cao và tư tưởng, chuẩn mực đạo đức của con người dần xuống thấp. Thế nhưng, Superman, bên cạnh phải đối đầu với kẻ thù truyền thống của mình còn phải đối đầu với thứ mà hắn đại diện cho: Sự kiêu ngạo. 
Nó được thể hiện rất rõ nét qua các kẻ thù của Superman. Chúng ta có gã du hành thời gian Samson và vị thần Hy Lạp Atlas thảm hại và ảo tưởng quá mức về sức mạnh của bản thân mình nhưng vẫn thể hiện sự hèn nhát và vô liêm sỉ, có cặp vợ chồng Kryptonian luôn tin rằng người Krypton có sức mạnh và địa vị thống trị vượt xa người Trái Đất mà không tin vào sự hòa hợp giữa các chủng tộc ( tôi rất thích arc truyện về cặp vợ chồng này, thực sự rất hay, diễn ta sự bất tận của tình yêu trong mọi hoàn cảnh ). Một điểm thú vị theo góc nhìn của tôi đó chính là, những kẻ thù đều có sức mạnh của công nghệ và khoa học. Như vậy, kẻ thù của Superman chính là sự phù phiếm và ngạo mạn, dại dột của loài người khi có được sức mạnh của công nghệ mà dần lu mờ đi giá trị đạo đức của bản thân, một kẻ thù thật hoàn hảo cho người anh hùng với những chuẩn mực đạo đức hoàn mỹ của thế kỷ 21. 
HÀNH TINH BIZARRO VÀ CHUYẾN DU HÀNH CỦA SUPERMAN TẠI UNDERVESE.
bìa truyện All-Star Superman 7#
 
 

Trong những số tiếp 7-8 của All-Star Superman,  Superman phải chống lại cuộc xâm lăng của Bizarro-World đến từ Underverse. Sự kỳ vĩ ảo diệu của vũ trụ một lần nữa được thể hiện thoáng qua khi những độc giả được chứng kiến hành tinh Bizarro kỳ dị tựa như một phiên bản lỗi của Trái Đất. Với tôi mà nói, trường đoạn Superman lao nhanh vun vút trên nền trời vũ trụ, không ngần ngại, tựa như một tia sét xé toạc nền trời rồi nhảy vào sâu Cõi Underverse nguy hiểm cũng giống như cách Jack The King Kirby và Stan The Man Lee vẽ lên những trang truyện của Fantastic Four 1961, một câu chuyện huyền bí về những con người dám đương đầu với thử thách để kiếm tìm những giải pháp cho thế giới của chính họ, dám thách thức những thế lực , thực thể hùng mạnh của cả vũ trụ. 
Tuy nhiên, Superman luôn luôn tìm cách giải quyết mọi vấn đề, sự sáng tạo của Người Đàn Ông Thép đã được thể hiện qua tên truyện "Chúng ta làm điều ngược lại". Anh phối hợp cùng với Zibarro, một kẻ lạc loài của Bizarro-World và sử dụng nhiều phương thức sáng tạo khác nhau để có được chuyến hành trình trở lại Trái Đất. Zibarro là nhân vật mà tôi thích nhất khi đọc chương truyện này. Một kẻ lạc loài khỏi cộng đồng nhưng vẫn không ngừng giúp đỡ Superman, thậm chí hy sinh ước mơ rời bỏ thế giới kỳ dị của mình để đưa Superman trở về Trái Đất. Đồng thời, cộng đồng người ở hành tinh kỳ lạ này cũng thể hiện rằng họ, tuy hơi ngốc nhưng bản chất là những người tốt. Số 7-8 của All-Star Superman, tựu chung lại đã tôn vinh sức sáng tạo và tinh thần cộng đồng của Superman.
KẾT THÚC CỦA ALL-STAR SUPERMAN.
 

Cái kết trong Superman là một cái kết mang tính biểu tượng. Sau khi đánh bại kẻ thù của mình là Lex Luthor một lần cuối, anh một lần nữa lại bay lên để cứu Trái Đất khỏi thảm họa chết chóc đến từ Mặt Trời khi nó bị phơi nhiễm bởi Mặt Trời Bạo Chúa Solaris-thứ khiến tôi phải liên tưởng đến những phát minh xấu xa của con người khi chúng vượt khỏi tầm kiểm soát.
Hình ảnh Superman, gồng mình lên để duy trì ánh sáng của mặt trời vàng là một hình ảnh đặc sắc và mang nhiều tầng lớp, ẩn dụ đầy ý nghĩa. Superman giờ đây chính là người giữ ngọn lửa của Mặt Trời, là người duy trì sự sống của cả Trái Đất, là người đàn ông lao động không biết mệt mỏi và dường như bất diệt với thời gian. Đó chính là sự hội tụ của nhiều nhân tố khác nhau, của nhiều hình ảnh vĩ đại khác. Người Đàn Ông Của Tương Lai đang mang trong mình âm hưởng của những người công nhân Liên Xô ngày đêm lao động, đổi mới đất nước, vượt qua những cái khó khăn chồng chất của thiên nhiên lạnh giá, của những thực thể vũ trụ vô biên như Galactus của Jack Kirby, của sự biến hóa trong thơ William "Bill" Shakepere, của sự vô địch , bất tử và chói lọi của Apollo, vị thần Mặt Trời đầy vinh hiển,  của sự hoàn hảo của người Vitruvius trong những bức tranh nghệ thuật của Leonardo da Vinci. Ngòi bút đại tài của Grant Morrison một lần nữa khắc họa thành công sự chuẩn mực, đạo đức và hoàn mỹ nơi Superman.
Cái kết trong Superman còn là một cái kết mở. Ở cuối truyện, chúng ta được chứng kiến Superman có một đứa "con trai", được tạo ra bởi bàn tay của tiến sĩ Quintum. Khoa học làm nên Superman. Đầu truyện đã khẳng định Superman chính là người chiến binh, là nhà vô địch đại diện cho sự bất diệt của hy vọng, nên dù anh có thất bại hay không, thì vẫn sẽ có người cầm lấy ngọn đuốc để làm nên ngọn lửa hy vọng đầy nhiệt huyết mà anh đã truyền cho. Niềm tin và ý chí của Người Đàn Ông Thép về một xã hội công bằng, văn minh, về một tương lai tươi sáng sẽ mãi vĩnh hằng, sẽ có biết bao người chiến binh cầm lấy ngọn đuốc ấy để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn...
-Thank You For Reading-
P/S: Sao tôi có cảm giác sau khi đăng cái này nên thì không khéo có gã Dio nào đấy hay cộng đồng comicvn lại bốc phốt tôi và tôi lại có nguy cơ ăn chửi lần nữa nhỉ?
Bài viết được hình thành dựa trên cảm nhận của tôi khi đọc truyện All-Star Superman, nhiều chỗ còn thiếu và sơ khai nên mong các bác đóng góp. Also, giả sử các bác soi kĩ thì sẽ thấy tôi bị lặp từ nhiều quá, âu cũng là chuyện bình thường của một thằng ngu văn như tôi.
PEACE!