Phần 8: Tạo ra một dàn ý mới

Bây giờ bạn nên tạo ra một bản thảo mới cho dàn ý. Trong bản nháp đầu tiên bạn đã có đầy đủ các ý, các ghi chú, dẫn chứng và nguồn đầy đủ. Giờ là lúc bạn viết lại từng câu cho chúng hợp lý hơn và được đặt đúng đoạn của chúng. Bạn nghĩ rằng thế là quá đủ, và việc làm lại nhiều bản nháp khiến bạn mệt. Điều này cây viết khác cũng từng nghĩ đến. Nhưng điều này sẽ giúp bạn đi xa hơn bao giờ hết. Người khác có thể bỏ cuộc ở đây, nhưng bạn thì không. ( Tốt ở đây có nghĩ là giàu thông tin hơn, mạch lạc hơn, bố cục chặt chẽ hơn, trình bày đẹp hơn.)
VIẾT BÀI ĐẦY ĐỦ CỦA BẠN TẠI ĐÂY:………………………..
Đọc chúng và giở sang một trang trắng mới và đến với bước tiếp theo
Giờ bạn đã đọc xong bài viết của bạn. Cố gắng viết một dàn ý mới từ 10-15 câu. Đừng nhìn lại bài viết của bạn khi bạn đang viết dàn ý này. Đây là lý do tôi phải bảo bạn là chuyển sang một trang khác để bạn tránh nhìn lại những gì bạn viết. Nếu bạn thúc bản thân mình viết lại cấu trúc bài bằng trí nhớ của mình, bạn đang dần hoàn thiện chúng. Thông thường, khi bạn nhớ điều gì đó, bạn sẽ đơn giản hóa chúng, và biến những thứ quan trọng đó là của bạn. Do đó, trí nhớ của bạn như một bộ lọc, chúng sẽ xóa những điều không cần thiết và giữ lại những thứ thực sự quan trọng. Việc làm này giúp bạn chắt lọc thông tin của bài viết của bạn.
Giờ hãy viết dàn ý mới xuống dưới đây:


    - Ý thứ 1 (mới):……………………….
    - Ý thứ 2 (mới):……………………….
    - Ý thứ 3 (mới):……………………….
    - Ý thứ 4 (mới):……………………….
    - Ý thứ 5 (mới):……………………….
    - Ý thứ 6 (mới):……………………….
    - Ý thứ 7 (mới):……………………….
    - Ý thứ 8 (mới):……………………….
   - Ý thứ 9 (mới):……………………….
    - Ý thứ 10 (mới):……………………….
Giờ bạn đã có một dàn ý mới, bạn có thể dùng dàn ý này để lên đầu bài viết của bạn.
Giờ bạn đã có một dàn ý được chắt lọc và một bài viết được sửa sau quá trình bạn thực hành ở các bước trước. Công việc tiếp theo là dựa vào dàn ý mới và bạn sẽ phải cắt đi những ý không cần thiết trong bài viết của mình. Đừng sợ hay tiếc nuối khi cắt bỏ chúng. Vì đơn giản chúng không phù hợp trong bài viết này.
Giờ bạn đã có một dàn ý và một bài viết hoàn chỉnh. Đến lúc này bạn cần phải đặt tên (tiêu đề) cho sản phẩm của mình.
Tên tiêu đề là:………………………

Phần 9: Lặp lại.

Bạn nhớ rằng ở phần trước chúng ta đã nói về các cấp độ khi viết. Nếu bạn muốn bài viết của mình đạt đến cấp độ cao nhất. Thì việc này bạn nên làm, đó là làm lại các bước trước đây ( 8 phần ) một lần nữa. Bài viết của bạn chỉ thực sự hoàn thành khi mà bạn không có gì để sửa hoặc cải thiện thêm nữa. Nếu bạn không chắc chắn về một vài câu hoặc một vài đoạn mình từng viết, thì bạn nên làm thêm một bản nháp thứ 3 bao gồm : dàn ý mới và một bài viết mới được sửa theo dàn ý.

Phần 10: Cách thêm mục tham khảo vào bài viết.

Trong lúc viết mà bạn muốn đưa một câu nói hoặc một quan điểm nào đó, thứ mà bạn đã từng đọc đâu đó trước đây, bạn cần phải ghi nguồn cho chúng. Nếu không, theo quy ước chung, bạn có thể bị tố về việc bị đạo văn, một đang ăn cắp ( quyền sở hữu trí tuệ). Có rất nhiều bài mẫu mà bạn có thể tham khảo để xem các mọi người trích nguồn ( có rất nhiều trong cuốn sách mà bạn đã từng đọc).
Ví dụ khi bạn đề cập đến một quan điểm mà không phải của bạn thì bạn nên đề cập đến tên người nói lên quan điểm đó. Hoặc khi bạn đọc ở một trong những tác phẩm của họ thì bạn đó thể đề tên tiêu mục, số trang và tên tác giả của tài liệu đó. 
Đây là một vài ví dụ:
Peterson (2014) claims that it is necessary to add a reference after a sentence containing an opinion which is not your own, or a fact that you have acquired from some source material
Peterson ( 2019, p.19) cho rằng “….”
Peterson, J.B (2014), Cách dạy viết tiểu luận, Hành trình của việc viết, chương 1, trang 15-24.
Hoặc nếu bạn tìm thấy tài liệu ở một trang mạng thì bạn nên ghi nguồn (url) vào bài viết. Bạn có thể để ở cuối bài viết, hoặc chèn thằng vào sau câu nói (nếu link ngắn).
Đây là điều tối thiểu về đạo đức mà một người viết cần phải có, chúng ta cần phải tôn trọng tác phẩm của người khác thì người đọc mới tôn trọng tác phẩm của chúng ta được.
Giờ bạn đã hoàn thành bài viết của mình rồi.
Jordan Peterson Essay Writing Guide For Students

-----------------------------Hết-----------------------------------
Cuối cùng mình cũng hoàn thành series này. Mong rằng tài liệu này giúp ích được cho các bạn. Mình nhận được rất nhiều lời góp ý đến từ bạn đọc. Đặc biệt là phần 1 mình dịch nhiều đoạn hơi khó hiểu. Mình sẽ đọc lại series này và sửa lại sớm nhất. Mong các bạn sẽ luôn ủng hộ và góp ý cho series này được hoàn thiện và phù hợp với bạn đọc. 
-----------------------------------------------------------------
Nguồn:
Các bài viết liên quan: