Bài viết này mang tính tổng hợp của cá nhân sau khi đọc cuốn sách 12 quy luật cuộc đời của tác giả Jordan B Peterson. Các bạn có thể tìm đọc để tiếp cận kiến thức gốc. Mình cũng kết hợp thêm kiến thức bên ngoài của mình để giúp mình ghi nhớ kiến thức khi đọc cuốn sách này.
“Chọn bạn mà chơi”
“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”
Con người là loài sống theo tập thể, dù bạn có là người tích cực đến đâu mà bạn sống ở một nơi toàn những con người tiêu cực trong một vài năm, thì bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng phần nào sự tiêu cực từ họ.
Giờ đây xã hội không còn chỉ đánh giá một ai đó qua bản thân họ nữa, mà còn qua các mối quan hệ của họ. Cùng là một người ở trong công ty, nhưng ai có sự thân thiết với cấp trên hơn hẳn sẽ là người được tôn trọng hơn. Hay cùng là một người trong một lớp học, nhưng đứa A có mối quan hệ tốt với cán bộ và giáo viên hơn, thì sẽ được bạn bè để ý hơn là đứa B có cùng trình độ nhưng không có mối quan hệ nào hơn đứa bạn ngồi cạnh.
Liệu những người bạn mà bạn đang chơi có là một người bạn chất lượng. Trước khi trả lời câu hỏi này, liệu bạn có trả lời được câu hỏi “Bạn là ai để có những người bạn chất lượng?”
Những người bạn chúng ta chơi thường dựa vào hai yếu tố sau:
Người mà ta có thể chia sẻ chuyện buồn, họ lắng nghe, rồi sau đó họ an ủi, thông cảm và động viên chứ không phán xét hay đánh giá bạn.Người mà bạn có thể chia sẻ chuyện vui, họ lắng nghe, họ vui mừng và cùng bạn tận hưởng niềm vui.
Đôi khi có người mà bạn chỉ muốn kể chuyện vui và rất ngại kể chuyện buồn vì họ có thể sẽ phán xét bạn. Hoặc có người bạn chỉ nằm ở nhóm 2. Nhưng ta lại đặt thêm nghi vấn là liệu hai nhóm đã đủ chưa.
Dạy con cách “chọn bạn mà chơi” chỉ với 10 mẹo nhỏ
Nguồn ảnh: Dân Việt

Theo Peterson, một người bạn chất lượng là một người luôn khuyến khích bạn đi lên. Khi thấy bạn làm sai, họ có thể sẽ mắng bạn và sẵn sàng chỉ ra lỗi sai để bạn sửa. Khi thấy bạn đúng thì họ sẽ khen bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Họ luôn muốn thấy bạn tiến bộ, chứ không phải là một người bạn muốn đồng hóa bạn với họ.
(Thể loại bạn đồng hóa là những người mà họ thích cái gì thì cũng muốn bạn thích cái đó, họ ghét cái gì thì bạn cũng phải ghét cái đó)
Nếu bạn đã đọc chương 2, thì điều dễ nhất để có một người bạn chất lượng thì hãy làm người bạn tốt với chính bản thân bạn. Tách ý thức và cơ thể làm hai, hãy đối xử công bằng với cơ thể mình, động viên bản thân khi bị yếu đuối, nghiêm khắc khi mình làm sai việc gì đó, và sẵn sàng thưởng cho bản thân khi đạt được bất cứ thành tích gì, dù nhỏ. Để bản thân khỏe mạnh, minh mẫn là điều tối thiểu mà bạn phải làm với bản thân.
Mở rộng ra thì cuộc sống cũng không chỉ dừng ở mức độ bạn bè, chúng ta phải tiếp xúc với nhiều môi trường hơn ngoài ranh giới những người bạn. Nào là đồng nghiệp, sếp, khách hàng, đối thủ,… Nhưng dù như nào thì những môi trường đó đều được chia làm 3 phần:
Nhóm xuất sắc hơn mình: Là những người giỏi hơn mình trong lĩnh vực nào đó, là những người có nhiều trải nghiệm hơn,…Nhóm người bằng mình: Là bạn bè, đồng nghiệp,…Nhóm người chưa tốt hơn mình trong một lĩnh vực nào đó: Là học sinh của bạn, em của bạn, những người muốn tìm hiểu lĩnh vực bạn đang làm từ lâu rồi,…
Tùy vào mối quan hệ của bạn có những người thuộc nhóm nào nữa, nhưng nếu có đủ cả 3 thì nên dành thời gian cho họ. Nhóm thứ nhất sẽ đưa bạn tiến lên và dạy bạn những cái bạn cần. Nhóm thứ hai là người có thể động viên bạn, cùng bàn đồng hành trên cùng con đường. Nhóm thứ ba là nhóm bạn có thể tạo ra lợi ích, giúp đỡ họ. Rồi sẽ có lúc người bạn của bạn nhảy lên nhóm số 1, hoặc bị tụt về số 3, nhưng nếu bạn coi họ là bạn thì hãy giúp đỡ để họ không bị thụt lùi.
Tiện đây mình cũng nhắc nhở bạn là hôm nay đã uống đủ nước chưa, nếu chưa thì đi làm một cốc đi nhé. Chúng ta là bạn tốt trên Spiderum mà, bằng chứng là chúng ta đang chia sẻ những điều tốt đẹp cho nhau đây.
-------------------
Nguồn tham khảo: 
12 Quy luật cuộc đời - Jordan B Peterson (Sách)
--------------------
Các chương khác: