[Including English below]
Bài viết này được dịch ra từ khóa học viết của Giáo sư Jordan B. Peterson, một chuyên gia về tâm lý học nổi tiếng, trước từng giảng dạy tại Đại học Harvard nay chuyển về dạy ở Toronto. Những clip của ông trên Youtube luôn được đón nhận và thu hút hàng triệu người.Bài có 10 phần. Mình sẽ dịch dần dần và đăng bài lên sau khi dịch xong mỗi phần. Mình có để tiếng Anh ở cuối, nếu thầy phần dịch có gì sai sót, mong các bạn comment để mình sửa kịp thời cho bạn đọc. 
Bạn có thể sửa dụng tài liệu này và viết một bài luận xuất sắc từ đầu đến cuối chỉ trong 10 bước. Phần lớn thời gian, sinh viên hoặc những người viết tiểu luận chỉ được tiếp cận những thông tin cơ bản về việc viết, và phần lớn thông tin tập trung vào chi tiết của dạng bài. Chúng là những điều cần thiết, nhưng việc viết còn bao hàm nhiều hơn việc nói về dạng bài. Nếu bạn viết bài luận của bạn theo phương pháp này, hoàn toàn tuân theo từng bước, bạn sẽ tạo ra một bài luận ở mức tốt trở lên. Bạn cũng học chính xác cách viết một bài luận, thứ rất quý giá để học.
Để bắt đầu với bài luận của bạn, thì sang phần đầu: Giới thiệu ngay nào.
Jordan B Peterson

Phần 1: Giới thiệu

Thế nào là một bài tiểu luận
Một bài tiểu luận liên quan đến những thông tin mà được viết trong một chủ đề nhất định nào đó. Trong tiếng anh từ essay cũng mang nghĩa là cố gắng hoặc thử điều gì đó.  Một bài luận chứa những thông tin mà người viết khám phá về một chủ đề hoặc trả lời một câu hỏi nào đó viết ra.
Tại sao mọi người sợ viết luận?
Phần lớn thời gian, học sinh sinh viên viết luận chỉ bởi vì họ bị bắt làm vậy bởi thầy cô hoặc giảng viên hướng dẫn. Do đó, sinh viên có xu hướng nghĩ rằng họ viết chỉ để chứng minh cho giáo viên và giáo sư kiến thức của họ. Điều đơn giản như vậy nhưng vô cùng nguy hiểm và sai hoàn toàn.
Lý do cốt lõi khi viết là người viết có thể xây dựng và sắp xếp các ý tưởng có tổ chức, mạch lạc và tinh vi về một điều quan trọng nào đó.
Tại sao điều quan trọng là phải bạn tâm đến phát triển những tư duy tinh vi hơn?  Điều này bởi vì không có sự khác biệt giữa hành động và suy nghĩ, với người mới bắt đầu viết.  Điều này đáng để suy nghĩ bởi vì hành động dựa trên suy nghĩ sẽ làm giảm những sai lầm và hiệu quả hơn hành động thiếu suy nghĩ. Nên nếu bạn muốn cuộc sống của mình có được những điều tích cực, hiệu quả, an toàn, có tổ chức và đạt được nhiều thành tựu hơn là cuộc sống khó chịu, ngắn ngủi và tạp nham, bạn cần suy nghĩ cẩn thận về vấn đề này. Không có cách nào tốt hơn việc viết. Bởi vì việc viết giúp mở rộng trí nhớ, giúp bạn chỉnh sửa và làm rõ suy nghĩ của mình.
Bạn có thể viết ra nhiều hơn là bạn có thể nhớ, để giúp khả năng xem xét một ý tưởng của bạn được mở rộng. Xa hơn nữa, ý tưởng được viết xuống một lần, bạn có thể sửa và thay đổi chúng, từng từ một, từng câu một, từng dòng một. Bạn cũng có thể loại bỏ những ý tưởng sau khi bạn suy nghĩ kỹ về chúng. Nếu bạn bỏ đi những ý tưởng không đạt chuẩn, thì bạn sẽ còn lại những ý tưởng hay. Bạn có thể giữ chúng và sử dụng chúng. Sau đó bạn sẽ có một tư tưởng tốt, có tổ chức được viết bởi tay bạn.
Cân nhắc về thành công của việc luyện viết lên cuộc sống là điều cần thiết. Nếu bạn muốn có công việc, bạn phải làm điều này cho bạn. Nếu bạn muốn thăng tiến, bạn phải thuyết phục ai đó rằng bạn xứng đáng. Nếu bạn cố gắng thuyết phục ai đó với những ý tưởng phù hợp, bạn phải tranh luận và đưa ra sự thành công của ý tưởng đó, đặc biệt khi có rất nhiều người có ý tưởng cạnh tranh với bạn.
Nếu bạn định hình khả năng của bạn sau khi bạn nghĩ và bàn về kết quả của việc viết, bạn tốt hơn nên làm luôn. Cây bút có sức mạnh hơn cả một thanh kiếm. Đây không phải là một câu nói sáo rỗng. Những ý tưởng thay đổi thế giới đều bắt đầu từ việc viết. 
Người La Mã xây dựng các tòa nhà và giờ các tòa nhà biến mất. Người Do Thái viết một cuốn sách và chúng vẫn còn đến tận bây giờ. Nên các từ ngữ tồn tại lâu hơn các những viên đá, hơn cả một đế chế.
Nếu bạn học để viết và để sửa chữa điều gì mà bạn muốn, bạn cũng sẽ có khả năng biệt giữa ý tưởng tốt, sự trình bày thông minh và những ý tưởng tệ được đưa ra bởi những người u mê, thiếu kỹ năng. Điều này có nghĩa là bạn cũng có thể bóc tách từng vấn đề một. Sau đó bạn có thể bị ảnh hưởng bởi những tư tưởng vững chắc thay vì trở thành một con mồi cho những cây viết tầm thường khác thu hút.
Cuối cùng, sẽ thật hữu ích khi tâm trí bạn được lấp đầy bởi những suy nghĩ có tổ chức và có khả năng suy nghĩ về những vấn đề trừu tượng. Do đó, nếu bạn học cách nghĩ thông qua việc viết, sau đó bạn sẽ phát triển một bộ óc có tổ chức, hiệu quả và hoàn toàn có sơ sở chắc chắn. Điều này cũng có nghĩa bạn sẽ có một sức khỏe về tinh thần lẫn thể chất tốt hơn,  khi không có sự bất ổn, thiếu hiểu biết và căng thẳng không cần thiết. Những căng thẳng không cần thiết sẽ khiến cơ thể phản ứng với những chuyện rất nhỏ, điều này sẽ khiến bạn tiêu hao năng lượng lãng phí và bị lão hóa nhanh hơn.

Đọc phần 2 : Tư duy khi viết

Đọc phần 3: cách chọn chủ đề viết và tác hại của highlight

Jordan Peterson Essay Writing Guide For Students

English version
PART ONE: INTRODUCTION
What is an essay?
An essay is a relatively short piece of writing on a particular topic.  However, the word essay also means attempt or try. An essay is, therefore, a short piece written by someone attempting to explore a topic or answer a question.
Why bother writing an essay? 
Most of the time, students write essays only because they are required to do so by a classroom instructor. Thus, students come to believe that essays are important primarily to demonstrate their knowledge to a teacher or professor. This is simply, and dangerously, wrong (even though such writing for demonstration may be practically necessary).
The primary reason to write an essay is so that the writer can formulate and organize an informed, coherent and sophisticated set of ideas about something important. 
Why is it important to bother with developing sophisticated ideas, in turn? It’s because there is no difference between doing so and thinking, for starters. It is important to think because action based on thinking is likely to be far less painful and more productive than action based upon ignorance. So, if you want to have a life characterized by competence, productivity, security, originality and engagement rather than one that is nasty, brutish and short, you need to think carefully about important issues. There is no better way to do so than to write. This is because writing extends your memory, facilitates editing and clarifies your thinking.
You can write down more than you can easily remember, so that your capacity to consider a number of ideas at the same time is broadened. Furthermore, once those ideas are written down, you can move them around and change them, word by word, sentence by sentence, and paragraph by paragraph. You can also reject ideas that appear substandard, after you consider them more carefully. If you reject substandard ideas, then all that you will have left will be good ideas. You can keep those, and use them. Then you will have good, original ideas at your fingertips, and you will be able to organize and communicate them.
Consider your success over the course of a lifetime. Here is something to think about: the person who can formulate and communicate the best argument almost always wins. If you want a job, you have to make a case for yourself. If you want a raise, you have to convince someone that you deserve it. If you are trying to convince someone of the validity of your idea, you have to debate its merits successfully, particularly if there are others with other competing ideas.
If you sharpen your capacity to think and to communicate as a consequence of writing, you are better armed. The pen is mightier than the sword, as the saying goes. This is no cheap cliché. Ideas change the world, particularly when they are written. The Romans built buildings, and the Romans and the buildings are both gone. The Jews wrote a book, and they are still here, and so is the book. So it turns out that words may well last longer than stone, and have more impact than whole empires.
If you learn to write and to edit, you will also be able to tell the difference between good ideas, intelligently presented, and bad ideas put forth by murky and unskilled thinkers. That means that you will be able to separate the wheat from the chaff (look it up). Then you can be properly influenced by profound and solid ideas instead of falling prey to foolish fads and whims and ideologies, which can range in their danger from trivial to mortal.
Those who can think and communicate are simply more powerful than those who cannot, and powerful in the good way, the way that means “able to do a wide range of things competently and efficiently.” Furthermore, the further up the ladder of competence you climb, with your well-formulated thoughts, the more important thinking and communicating become. At the very top of the most complex hierarchies (law, medicine, academia, business, theology, politics) nothing is more necessary and valuable. If you can think and communicate, you can also defend yourself, and your friends and family, when that becomes necessary, and it will become necessary at various points in your life.
Finally, it is useful to note that your mind is organized verbally, at the highest and most abstract levels. Thus, if you learn to think, through writing, then you will develop a well-organized, efficient mind – and one that is well-founded and certain. This also means that you will be healthier, mentally and physically, as lack of clarity and ignorance means unnecessary stress. Unnecessary stress makes your body react more to what could otherwise be treated as trivial affairs. This makes for excess energy expenditure, and more rapid aging (along with all the negative health-related consequences of aging).

--------------------------------------------------------
Nguồn:
Các bài viết liên quan.