Bài viết này được 'ra đời' mà chưa có câu kết luận thực sự rõ ràng nào cả và được HelloWorld! viết ra dựa trên cảm hứng được truyền tải từ hai bài viết trên diễn đàn Spiderum này, một là bài của tác giả Đoản Tăng với tiêu đề 5h tôi đòi xách cặp về đấy: Rốt cuộc là tôi đi làm hay tôi đi nô dịch?  tại đường dẫn: https://spiderum.com/bai-dang/5h-toi-doi-xach-cap-ve-day-Rot-cuoc-la-toi-di-lam-hay-toi-di-no-dich-abpvà hai là bài của tác giả Truê với tiêu đề 5h chiều xách cặp đi về hay cày cuốc như trâu: Sự cần cù quyết định địa vị xã hội của bạn tại đường dẫn: https://spiderum.com/bai-dang/5h-chieu-xach-cap-di-ve-hay-cay-cuoc-nhu-trau-Su-can-cu-quyet-dinh-dia-vi-xa-hoi-cua-ban-ae3.
Đã xong phần mở đầu, vào chủ đề chính thôi...
Thực sự những bài viết liên quan đến vấn đề mà cả hai tác giả Đoàn Tăng và tác giả Truê trình bày hay ngay cả bài viết này thì đều là "bình mới rượu cũ" mà thôi. HelloWorld! xin phép được cắt nghĩa câu "bình mới rượu cũ" một chút.
"Bình mới" ở trong câu phát biểu đó, theo cách hiểu của HelloWorld! thì là cách trình bày dưới góc nhìn mới của "rượu cũ".
"Rượu cũ" ở đây, vẫn theo luồng suy nghĩ và nhận định của HelloWorld! thì đó là đánh giá kết quả lao động dựa trên năng suất hay là dựa trên thời gian làm việc.
Hãy khoan kết luận vội vàng mà hãy thử có một góc nhìn khác thử xem sao...
Rồi, góc nhìn ấy là: Đặt 'bản thân mình' vào vị trí là một người 'làm nông (nghiệp)' đi. Liệu một người 'làm nông' thích được làm việc như thế nào? Thật khó để trả lời, với một người có 'năng suất lao động' cao thì họ được "người ta" ban-tặng cho danh hiệu là người làm "được việc" bởi vì họ hoàn thành "chỉ tiêu" được đề ra một cách vô tình hay cố ý nào đó trong một khoảng thời gian chưa có ai vượt qua được khoảng thời gian mà người làm nông đó vừa thiết lập. Như vậy thì thời gian "chơi" hay là "nghỉ ngơi" của họ được tăng lên một cách đáng kể.
Nhưng làm như vậy là có đủ với "người ta" chưa? Thật không may, một "người ta" khác khó tính hơn lại nói là người làm nông được cho là "làm được việc" lúc nãy là một người "thật là lười biếng vì lúc nào cũng thấy nó ngồi chơi không thôi mà chẳng làm việc gì nhiều cả". "Người ta" khó tính hơn đó là ai? Xin tạm cho người đó là người "chăm chỉ, cần mẫn làm việc" đi. Và người "chăm chỉ, cần mẫn làm việc" đó thì trái ngược lại một chút với người "làm được việc" vừa nêu ở trên là họ "lúc nào cũng thấy làm việc mà chẳng thấy nghỉ ngơi gì cả", cũng như hoàn thành "chỉ tiêu" được đề ra một cách cố ý hay vô tình gì gì đó trong khoảng thời gian mà có một số người vượt qua được khoảng thời gian mà người làm nông đó vừa thiết lập xong.
Tiếp tục so sánh về lợi nhuận được "người ta" thu lại được thì có khả năng cao là người "được việc" có phần áp đảo hơn so với người "chăm chỉ, cần mẫn".
Lại tiếp tục so sánh về thiệt hại mà "người ta" phải gánh chịu về mặt thời gian thì người "chăm chỉ, cần mẫn" có phần lấn áp hơn so với người "được việc" khi người "chăm chỉ, cần mẫn" liên tục làm việc trong khoảng thời gian mà "người ta" đã vạch sẵn ra cho họ nên ngoài việc đó ra thì người "chăm chỉ, cần mẫn" hoàn toàn không làm thêm bất cứ điều gì khác nữa trong khi người "được việc" thì lại làm thêm một hay vài điều khác ngoài việc đã được giao trước đó nữa.
Tạm chốt lại thì HelloWorld! vẫn nghiêng về phía người "được việc" hơn mặc dù thấy có điều gì đó hơi sai sai trong bài viết này nhưng thôi để sửa sau vậy. Rất mong nhận được phản hồi của những người đã dành thời gian cho bài viết này để bài này được hoàn thiện hơn và dù nhận được ý kiến hay phản hồi như thế nào thì HelloWorld! cũng xin chân thành cảm ơn những ý kiến đóng góp và phản hồi đó...