“Nếu bạn không thể giải thích điều gì đó cho một đứa trẻ 6 tuổi thì chính bạn cũng không hiểu điều đó” - Albert Einstein
Đối với một developer thì nói và viết chính là con đường dễ nhất để dẫn lối suy nghĩ của mình đến với người khác (trừ khi bạn là Charlie Xavier 😀). Từ ngữ có thể là một trong những hình thức thuần túy nhất để diễn đạt một ý nghĩ, vì vậy không có lí do nào để một developer bỏ qua những kỹ năng tối quan trọng này.
Image for post
Nguồn ảnh: Lượm lặt trên google
Một developer không thể tránh khỏi việc phải giao tiếp với manager, team leader, với các developer khác, với fresher, với những người không phải là developer, với gái (lúc chém gió 😌) thì kỹ năng diễn đạt suy nghĩ hay hùng biện sẽ giúp cho việc trên trở nên trơn tru và hiệu quả hơn. Khả năng giao tiếp tốt trong một team không chỉ giúp đảm bảo hoàn thành công việc mà còn cho nhóm của bạn hoạt động hiệu quả và tích cực hơn. Hơn thế nữa, một phần của tiêu chí để trở thành một developer giỏi là biết cách truyền đạt các yêu cầu kỹ thuật và thông số kỹ thuật cho các bên liên quan. Thậm chí đôi khi kỹ năng giao tiếp mới là yếu tố chính để giải quyết công việc.
Ngoài giao tiếp thì viết lách cũng là một kỹ năng mà mỗi developer nên quan tâm và chú trọng nó. Nó chính là một chất xúc tác cho sự thành công. Những lợi ích mà chúng ta có thể có được khi qua việc thường xuyên viết lách :
1. Kỹ năng viết tốt sẽ cải thiện kỹ năng giao tiếp
2. Hiểu đối tượng người đọc giúp bạn document tốt hơn
3. Cải thiện kỹ năng code
4. Tạo cơ hội để bạn áp dụng những gì mình được học
5. Giải tỏa cảm xúc
Các developer khi viết blog chính là cơ hội tuyệt vời để nâng cao trình độ bản thân và giúp cộng đồng dev phát triển. Mỗi người thường có một góc nhìn riêng độc đáo và mới lạ về một vấn đề qua đó những người đọc khác có cơ hội bổ sung thêm cho mình những điều mới. Nhờ vào việc viết blog, bạn không chỉ giúp người khác học hỏi (tích góp công đức 🤘) mà còn đang tự ôn lại những kinh nghiệm quý giá ấy cho chính bản thân. Đó cũng là cơ hội để bạn show mình ra thế giới và lợi ích mang lại không hề nhỏ, blog của bạn chính là một bản tự giới thiệu bản thân tuyệt vời nhất mà bất cứ nhà tuyển dụng nào muốn nhận hay những dòng comment tích cực mang tính đóng góp hay khen ngợi cũng mang lại những nguồn động lực càng thúc đẩy chúng ta phát triển.
There’s nothing to writing. All you do is sit down at a typewriter and bleed.