Chăm sóc cô bé khỏe mạnh luôn là điều mọi cô gái chú trọng hàng ngày. Nhưng vẫn có không ít bạn đang làm những việc gây hại cho cô bé, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm vùng âm đạo. Họ không cố ý, chỉ là chưa nhận thức được hậu quả của những việc tưởng chừng vô hại nhưng lại làm cô bé “mắc bệnh”. Dưới đây là 7 thói quen mà bạn cần thay đổi ngay nếu muốn cô bé luôn sạch sẽ, thơm tho và “ngon”.

Thói quen 1: Bạn thụt rửa cô bé. 🙁

Có thể bạn đã nhiều lần nghe đến việc không nên thụt rửa cô bé. Nhưng nhiều cô gái vẫn giữ thói quen gây hại này. Theo Mayo Clinic, việc thụt rửa có thể thay đổi sự cân bằng cần thiết của nấm âm đạo và các vi khuẩn (tốt) sống trong âm đạo.
Sự cân bằng này vốn là để bảo vệ cô bé khỏi bị nhiễm trùng hoặc kích ứng. Khi bạn thụt rửa, bạn vô tình làm phá vỡ thế cân bằng ấy, tạo điều kiện cho nấm men hoặc vi khuẩn “xấu” có cơ hội phát triển. Điều này dẫn đến nhiễm trùng nấm men, gây ra triệu chứng như có mùi tanh, bị ngứa, mẩn đỏ, nóng rát khi bạn đi tè và tiết dịch đặc như pho mát.
Ngoài ra, nếu bạn đang bị nhiễm trùng âm đạo, việc thụt rửa có thể đẩy vi khuẩn vào cơ quan sinh sản sâu hơn. Điều này dễ gây ra bệnh viêm vùng chậu, một tình trạng có thể làm đau bụng dưới, sốt, tiết dịch âm đạo có mùi, đau hoặc chảy máu khi quan hệ tình dục, nóng rát khi đi tè. Bệnh viêm vùng chậu có thể dẫn đến vô sinh nếu không điều trị kịp thời.
Chốt lại: Bạn không nên thụt rửa cô bé. Bởi cô bé không hề yếu ớt, cổ có thể tự làm sạch bằng dịch tiết âm đạo. Tất cả những gì bạn cần làm là dùng nước, hoặc nhiều nhất là dung dịch siêu dịu nhẹ, rồi rửa ở âm hộ (phần bên ngoài của cô bé), chứ không phải âm đạo.

Thói quen 2: Bạn không sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục bằng miệng. 🙁

Nhiều người nghĩ quan hệ bằng miệng thì chẳng cần dùng biện pháp bảo vệ. Nhưng độ an toàn khi oral sex không phải 100%. Bạn vẫn có khả năng mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI) từ herpes, bệnh lậu cho đến HPV. Bạn cũng có thể truyền STI cho bạn tình nếu vùng kín đang có bệnh.
thoi-quen-co-hai-cho-co-be-1

Ảnh: Unsplash
Bạn có thể không cần dùng biện pháp bảo vệ nếu mối quan hệ giữa hai người là chung thủy 1:1 và cả hai đều đã đi kiểm tra STI gần đây. Còn nếu bạn chưa chắc hoặc đang ở mối quan hệ ons, fwb thì điều bạn có trách nhiệm phải làm với cô bé là sử dụng biện pháp bảo vệ cho mọi hoạt động tình dục, bao gồm quan hệ bằng miệng.
Bạn nên dùng màng chắn miệng – dental dams, làm bằng cao su mỏng, hình vuông, được dán bên ngoài âm đạo. Điều này giúp các chàng khi oral sẽ tránh tiếp xúc trực tiếp với cô bé. Vi khuẩn hay virus cũng không có cơ hội từ miệng lây qua cô bé và ngược lại.
Vì được thiết kế mỏng nên dental dams vừa bảo vệ bạn vừa giúp thỏa mãn nhu cầu húp và được húp sò mà không làm giảm độ chân thật. Cũng giống bao cao su, dental dams có hai loại chất liệu là latex và polyurethane, phù hợp với cả những người bị dị ứng latex.

Thói quen 3: Bạn không bao giờ vệ sinh đồ chơi tình dục hoặc không dùng biện pháp bảo vệ nếu dùng chung với bạn tình. 🙁

Giả sử bạn đang bị nhiễm trùng âm đạo hoặc STI, bạn dùng đồ chơi tình dục nhưng không vệ sinh sạch sẽ sau đó. Rồi cũng giả sử bạn đi khám và được điều trị khỏi bệnh, sau đó bạn sử dụng lại chính món đồ chơi ấy. Về mặt lý thuyết, bạn có thể vô tình đưa “bạn cũ” – các vi sinh vật gây nhiễm trùng – còn sót lại trên đồ chơi tình dục vào cô bé.
Tương tự, nếu bạn dùng đồ chơi tình dục chung với bạn tình mà không dùng biện pháp bảo vệ, bạn vẫn có nguy cơ bị nhiễm trùng chéo. Thói quen này có thể dễ dàng khắc phục bằng cách vệ sinh đồ chơi tình dục đúng cách mỗi khi dùng và sử dụng biện pháp bảo vệ (như bao cao su) nếu dùng chung với bạn tình.

Thói quen 4: Bạn mặc quần áo tập gym ướt đẫm mồ hôi nhưng mãi mà không chịu thay. 🙁

Men là loại nấm ưa những vùng ẩm ướt và việc mặc quần áo đẫm mồ hôi trong một thời gian dài có thể tạo ra môi trường cho nấm men phát triển. Khi chúng phát triển đến mức không kiểm soát được, bạn sẽ bị nhiễm trùng.
Điều này không có nghĩa mỗi khi bạn mặc quần legging hàng giờ sau khi workout là đều bị nhiễm trùng nấm men. Nhưng đó vẫn là yếu tố chứa nguy cơ gây nhiễm trùng nấm men mà bạn cần biết và nên tránh nếu có thể.
Để giảm nguy cơ này, bạn nên thay quần áo tập gym ngay sau khi workout xong. Đây cũng là điều đặc biệt cần thiết nếu bạn từng bị nhiễm trùng nấm men. Hãy cẩn thận nếu bạn không muốn bị tái phát.

Thói quen 5: Chiếc quần siêu chật của bạn đang gây đau cho cô bé. 🙁

thoi-quen-co-hai-cho-co-be-2

Ảnh: Unsplash
Tuy chưa có nghiên cứu nào cho thấy quần jeans bó (skinny jeans) gây nhiễm trùng âm đạo, nhưng một số bác sĩ và nhiều người mắc bệnh viêm vùng âm hộ báo cáo rằng, quần jeans bó có thể gây rát vùng da ở đũng quần. Vì lý do đó, một số nơi như Mayo Clinic hay Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ (American Academy of Family Physicians) đưa quần áo vào danh sách yếu tố có nguy cơ gây ra viêm âm đạo.
Điều này không có nghĩa quần jeans bó thật sự gây nhiễm trùng vùng âm đạo. Chỉ là chiếc quần siêu chật bạn hay mặc có thể góp phần làm đau cô bé. Vì vậy, nếu gần đây bạn thấy vùng đũng quần thường bị ngứa ngáy, khó chịu, bạn hãy thử thay loại quần rộng rãi hơn xem có đỡ hơn không. Tất nhiên nếu bạn không chắc chắn về nguyên nhân gây ra khó chịu ở cô bé, tốt nhất là bạn nên đi khám bác sĩ.

Thói quen 6: Bạn dùng băng vệ sinh hàng ngày thường xuyên, kể cả ban đêm. 🙁

Băng vệ sinh hàng ngày thường dùng trong đầu và cuối chu kỳ kinh nguyệt, hoặc những khi cô bé tiết dịch nhiều. Bản thân băng vệ sinh hàng ngày không xấu nhưng nếu bạn lạm dụng thì sẽ gây hại cho cô bé. Bởi băng không có khả năng thấm mồ hôi và lưu thông không khí, khiến cô bé bị bí bách, tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi nấm phát triển. Nếu dùng trong thời gian dài sẽ gây ngứa ngáy, khó chịu, lâu dần thành viêm nhiễm.
Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo bạn không cần thiết phải mang băng vệ sinh hàng ngày ngoài chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn vẫn có nhu cầu thì nên thay thường xuyên từ 4 đến 6 giờ một lần, không được dùng đến 10 giờ. Tốt nhất là bạn chỉ nên dùng trong thời kỳ đầu và cuối chu kỳ đổ dâu.

Thói quen 7: Bạn không uống hết thuốc kháng sinh đúng liệu trình để chữa bệnh dứt điểm. 🙁

Nếu bạn đang uống thuốc kháng sinh để chữa trị cho cô bé bị viêm nhiễm, bạn cần dùng hết thuốc theo đúng liệu trình. Nhiều trường hợp đã ngừng uống thuốc giữa chừng khi các triệu chứng thuyên giảm. Nhưng đó không phải là hành động đúng đắn.
Trước hết, tình trạng viêm nhiễm của bạn có thể chưa khỏi hoàn toàn, ngay cả khi triệu chứng bệnh đã thuyên giảm. Vì vậy, bạn vẫn có khả năng bị nhiễm trùng trở lại nếu không dùng hết thuốc kháng sinh. Trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể bị nhờn thuốc kháng sinh. Đó là lý do bạn nên uống hết thuốc đúng liệu trình ngay cả khi triệu chứng bệnh đã biến mất.
Lược dịch thông tin từ: SELF
.Ngưn.
Freelance Writer | Blogger
Blog dành cho trẻ trên 16 tuổi (mà trẻ nào biết yêu rồi cũng nên xem vì tương lai con em chúng ta): It's Real Love ❤️