Với những kẻ vỗ ngực tự xưng mình content creator, hoặc ít nhất là copywriter thì trend không chỉ đơn giản là trend, đó là cả một hệ tư tưởng để “đú” (hay theo dân gian người ta hay gọi là “bú fame” đó).

Ngày trước, khi mình còn chạy page CLB trong trường thì quan điểm của mình về chuyện đu trend rất nhất quán: Một là người lên bài đầu tiên, hai là không cần phải lên nữa. Công thức đu cũng rất đơn giản:
- Cập nhật thường xuyên website của nhà trường để nắm được những thông tin sớm nhất
- Follow fanpage chính thức của các Phòng khác trong trường – Những fanpage mà chắc kèo là không ai like và lượng tương tác thấp bất ngờ do lối đưa tin truyền thống & không phải nội dung nào cũng được quan tâm (Như Phòng CTCT và QLSV chẳng hạn)
Nhưng điều đó chỉ có thể áp dụng trong một cộng đồng rất nhỏ, khi khả năng tiếp cận thông tin của mỗi người là như nhau, và nhất là nguyên căn của nguồn tin thì chưa đủ hấp dẫn để kéo lượt tương tác về phía mình.
Điều đó có nghĩa là khi đã “ra sông ra biển để vẫy vùng”, nguyên tắc ở trên cực kì khó thực hiện, chưa kể còn quá nhiều lĩnh vực, trừ phi bạn có một đội nhóm vững mạnh (tức là thuộc các công ty truyền thông) thì khả năng lên bài đầu tiên gần như là bằng 0. Vậy làm thế nào để phát triển khi bạn vẫn quyết tâm bú vào fame của người khác để sống?
Lấy ví dụ về case gần đây là chuyện lùm xum của tam giác tình yêu “tưởng tượng” của Sơn Tùng – Thiều Bảo Trâm – Hải Tú. Chúng ta nhận thấy có 3 nhóm lên bài chủ chốt:
Nhóm 1: Nhóm cung cấp drama cho thiên hạ hít hà. Nhóm này rơi vào các Fanpage/ Website giải trí, hầu hết trực thuộc các công ty truyền thông (Tất nhiên 1 số vẫn thuộc quyền sở hữu của các Fanpage cá nhân chuyên về showbiz, hóng tin lớn)
- Kênh 14 – Công ty Cổ phần VCCorp
- Idol live – Công ty Cổ phần Kênh 28 Entertainment
- Tiin.vn – Viettel Media
- Hóng hớt showbiz – Của bên nào không biết
- Không sợ chó – Kênh tin tức tổng hợp không biết bây giờ của ai

May be an image of 3 people and text that says "Hải Tú bất ngờ bị soi ra đã thả tim hàng loạt ảnh của Thiều Bảo Trâm dù chỉ follow Sơn Tùng M- TP Đời sống- 7 giờ trước Không biết Ä‘áng thái like ảnh của Thiều Bảo Trâm là từ bao giờ nhưng Hài Tú vẫn bị netizen gọi tên giữa tâm biến."
Kênh 14 với lượt update tin khủng khiếp ngay trong đêm
Các kênh tôi kể trên đây đều giữ lượng fan khủng với tệp target audience tương tự nhau. Có thể việc lên trước hay lên sau không quá quan trọng, nhưng khi bạn đã up bài sau thì sẽ có một cơ số người online đã từng đọc thông tin đó rồi, tất nhiên họ sẽ chẳng hơi đâu like thêm một bài viết với nội dung tương tự.
Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Giật tít! Tuy vậy, việc này đòi hỏi đầu óc nảy số cực kì nhanh vì rất khó để có một người vừa đưa tin nhanh, với biên tập nội dung một cách mới lạ.
Nhóm 2: Nhóm bàn luận các vấn đề xoay quay drama. Nhóm này đông cũng không kém. Hầu hết họ gặp bất lợi trong việc tiếp cận tiếp cận thông tin. Nhưng quan trọng hơn cả đấy là vì kênh của họ chẳng liên quan gì đến showbiz hay tổng hợp tin tức.
Vẫn chiếu theo case tam giác tình yêu kia thì chúng ta có những nội dung sau
- Bài viết bóc tách chuyện showbiz
- Bài viết bàn về chủ đề tình yêu, đạo đức & đề cao quyền riêng tư của mỗi người
- Bài viết ngửi thấy mùi PR nồng nặc
- Bài viết bàn về các vấn đề phát sinh sau drama (Như các brand book Hải Tú bị lạc đạn)
No photo description available.
Bài viết của Tifosi
Điều quan trọng của nhóm bài viết này không phải là lên đầu tiên hay thứ hai (nhưng đừng lên quá muộn), mà đây là vấn đề quan điểm. Càng lên bài muộn thì càng phải tìm cho mình một đề tài mới để khai thác, một kẽ hở trong các bài viết cũ trước khi phản bác hoặc đưa ra luận điểm của mình.
Nhóm 3: Nhóm “bắt key” của trend. Nhóm này theo quan điểm của mình hầu hết là những copywriter cho các brand, hoặc đơn giản chỉ là người dùng Facebook.
Key trong drama Sơn Tùng – Thiều Bảo Trâm – Hải Tú tất nhiên là “trà xanh” rồi! Tuy vậy, khi đã làm nội dung cho brand thì bạn nên biết trend nào nên đú và trend nào không. Bởi kể cả bạn có là Đài Truyền hình Quốc gia mà bạn vô duyên thì vẫn nhận chỉ trích như thường. Ngoài ra, đối với brand thì điều quan trọng nhất là tính hiệu quả. Content bắt trend chưa chắc đã thu về lead, mà content thu về lead cũng chưa chắc đã ra đơn. Nhưng đừng quá lo lắng về vấn đề này nếu bạn hiện tại chỉ là copywriter thuần túy. Bởi không tự dưng mà sinh ra team nghiên cứu & phát triển sản phẩm đâu!
No photo description available.
Pharmacity tranh thủ đu trend trà xanh
May be an image of 1 person and text that says "Đẹp trai như #Sơn_Tùng anh mặc sơ mi trắng Nhưng anh không thích #trà_xanh bởi nó cÓ vị đắng Nhanh tay rinh ngay hot trend sơ mi trắng nhà VIP6688 Số lượng có hạn lq.haitu 3gờ Tinfiveα"
Các shop online cũng không kém cạnh trong khoản này
May be an image of pizza and text that says "MUA MUA1 1 ĐƯỢC 3 CHỈ CHỈTỪ 199K ở ĐÂU HÓNG CHUYỆN "TRÀ XANH" ỞĐÂY CHỈ HÓNG ĐƯỢC ĂN PIZZA (HUT) Coca-Cola <a target=
Pizza Hut nhân cơ hội quảng cáo cho chương trình ưu đãi mới
Nhìn rộng ra, fame to như này không chỉ có key là “trà xanh”. Đôi khi các fanpage cộng đồng cũng có những liên tưởng rất hay xung quanh đề tài thú vị này đấy nhé!
May be an image of text that says "Bà Di Nulo 17h #nulo_career #nulo trải nghiệm khi có bồ làm chung công ty?"
Bài viết của Bà Dì Nulo
Còn bài viết của tôi, các bạn có xếp vào tệp bú fame nào không?