Một bài tổng hợp hướng dẫn tự học những vấn đề cơ bản cho những ai muốn tự học cờ vua.

1. Các loại chiếu hết

Các loại chiếu hết là bước đầu tiên để bạn học cờ. Khi học cách chiếu hết, bạn có thể học luôn cả các chiến thuật cơ bản của cờ vua.
Một cuốn sách về các loại chiếu hết rất thú vị là cuốn "1001 Brilliant ways to checkmate" của Fred Reinfeld.

2. Các loại chiến thuật

Khi bạn tìm hiểu về cờ vua, bạn có thể đọc trên mạng thấy có rất nhiều loại chiến thuật như pin, skewer, windmill,.... Nhưng mình thấy thế nó phức tạp và lằng nhằng quá nên tổng hợp thành 04 loại

1. Pin (Ghim quân)
2. Double Attack (Tấn công đôi): Các thể loại như skewer, windmill, double check là thuộc thể loại này.
3. X-ray: tấn công gián tiếp
4. Diverson (Đánh lạc hướng): Decoy, deflection thuộc thể loại này.
Để tìm hiểu về chiến thuật, bạn có thể đọc cuốn Winning chess tactics của Yasser Seirawan: http://libgen.rs/book/index.phpmd5=9BDB53786CE2A78D80DD12469AC7D492
Để luyện tập các chiến thuật này, bạn có thể luyện tập trong phần Puzzles của chess.com
Hoặc puzzle của lichess.com

3. Tàn cuộc

Tàn cuộc là trung cuộc đơn giản. Ở tàn cuộc, bạn sẽ học cách tính nước, cách điều quân, cách tấn công điểm yếu, cách từ từ dồn ép đối phương,... Mọi thứ trong trung về chiến lược, chiến thuật, bạn đều có thể học qua tàn cuộc dù phải nói tàn cuộc rất rất chán!!!
Nói về sách tàn cuộc có cuốn Secrets of Chess Endgame Strategy của Lars Bo Hansen
Cuốn sách không chỉ đưa ta các thế cờ tàn cuộc cơ bản mà còn đưa ta các ví dụ cụ thể, các nguyên tắc cơ bản và quan trọng hơn cả là cách suy nghĩ trong từng môtif tàn cuộc. Cuốn sách rất đáng đọc!
Một cuốn khác nhưng chỉ có nói về tàn cuộc tốt và tàn cuộc xe là Karpov's endgame arsenal!
Một cuốn sách tàn cuộc nâng cao và đầy ảo thuật khác về tàn cuộc khác là cuốn Endgame Magic của John Beasley và Timothy Whitworth. Cuốn sách về các thế cờ tàn cuộc được sáng tạo ra bời những kiện tướng đầy trí tưởng tượng, vì thế phần lớn các tàn cuộc trong cuốn này đều hiếm khi có ở thực tế

4. Trung cuộc


Để có khái niệm cơ bản nhất về chiến lược và chiến thuật trong trung cuộc, bạn có thể đọc cuốn Winning chess strategy của Yasser Seirawan. 
Mình đã tổng hợp và tóm tắt nội dung cuốn sách này và các cuốn liên quan 
Nhưng mình nghĩ cuốn sách có thể giúp hiểu rõ, hiểu kĩ trung cuộc với các ý tưởng được chia ra cụ thể, rõ ràng thì cuốn Soviet middlegame technique của Peter Romanovskiĭ là cuốn đáng đọc nhất về chủ đề này.
Ngoài ra, còn có cuốn Foudations of Chess Strategy của Lars Bo Hansen cũng là cuốn sách khá thú vị ngoài tìm hiểu về thêm một cách hiểu khác về chiến lược cờ vua, bạn còn hiểu thêm về những phong cách cờ khác nhau để bạn phát triển tùy theo điểm mạnh, điểm yếu của bản thân
Sơ đồ trên là theo cách cách hiểu của mình sau khi tìm hiểu 3 cuốn sách trên.

5. Sách vở nhiều quá !

Nếu có ai đó không thích những thể loại sách nhàm chán như sách cờ vua giống mình, bạn có thể đi trên con đường mình và đa phần mọi người đều đi là: "Cứ chơi nhiều sẽ khá!". Đây là cách tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà các nhân mình đã trải nghiệm:
- Rất lâu và khó (nếu không muốn nói là rất khó) lên trình độ nhanh được vì thiếu bạn thiếu một khung suy nghĩ, về ván cờ. 
- Rất dễ lặp đi, lặp lại một lỗi nào đó mà bản thân không biết do không có ai để phản biện và tham khảo.
Một cách khác nữa là học qua các phân tích của phần mềm như stockfish. Nhưng cách này thì mình không rõ, khi nào tìm hiểu được sẽ viết sau :)