#TOP 10 BÀI VIẾT NỔI BẬT

Tôi chẳng nói chuyện với bố bao giờ

post image
Người ta thường nói trưởng thành là khi bạn có thể ngồi nói chuyện với bố mặt đối mặt, như những người đàn ông. Tôi chưa làm được như thế, và cũng chẳng tin rằng cứ phải lớn đầu rồi mới có những cuộc đối thoại sâu sắc với cha mẹ mình được. Thế giới chia làm hai nửa, một là những người có thể tâm sự với bố họ, hai là những người chẳng nói chuyện với bố bao giờ.
Tôi và bố tôi thuộc trường phái thứ hai.
Không phải là sự im lặng tuyệt đối, chúng tôi vẫn phải giao tiếp, nhưng những cuộc trò chuyện của chúng tôi chỉ mang tính chất trao đổi thông tin,...
Đọc tiếp9 phút đọc

Đọc sách sao cho hiệu quả?

post image
Bạn lướt web, xem youtube để tìm cách đọc sách hiệu quả?
Bạn thấy mọi người khoe khoang về việc họ nhớ mọi thứ họ đọc được và cố lục tìm xem mình nhớ được gì trong cuốn sách mới đọc tháng trước?
Mỗi năm bạn đưa ra các kế hoạch đọc sách với mục tiêu đọc càng nhiều càng tốt nhưng chẳng năm nào hoàn thành được con số bản thân đề ra.
ĐỌC - là kỹ năng mà hầu hết mọi người trên thế giới đều có, nhưng để đọc tốt và đọc hiệu quả thì không phải ai cũng làm được. Khi đọc một cuốn sách, bạn muốn ghi nhớ nhiều thông tin hơn? Bạn muốn nhớ...
Đọc tiếp10 phút đọc

[Nhìn lại năm cũ] Về việc viết một Spidessay

post image
Đây là xê-ri bài “Nhìn lại năm cũ” được tôi bắt đầu khởi xướng từ năm 2020, mỗi năm lên một bài vào 30 Tết âm lịch, với mục đích điểm lại những gì đáng nhớ trong năm vừa qua, đồng thời làm cột mốc đánh dấu số năm tôi viết ở Spiderum.
Thành thật mà nói, nếu không tính các dự án dịch thuật văn chương miễn phí được tôi đăng trên Spiderum, thì năm nay tôi viết...
Đọc tiếp14 phút đọc

Tổng kho Giga Trung Quốc sát biên giới - Nên mừng hay lo?

post image
Câu chuyện "Trung Quốc mở hàng loạt tổng kho Giga đặt sát biên giới Việt Nam" không phải bây giờ tôi mới được biết, mà tầm 4 tháng trước đã có video nói chuyện của anh Hoàng Nam Tiến trên youtube nhắc đến rồi. Tôi cũng suy nghĩ về nó trong suốt quãng thời gian ấy, nghe ngóng, tìm kiếm thêm thông tin để có cái nhìn đầy đủ hơn. Câu hỏi tôi tự đặt ra cho mình là: Nên mừng hay nên lo? Nhưng trước khi đi vào phân tích vấn đề này, chúng ta cần hiểu rõ vấn đề này là gì đã.

Tổng kho Giga là gì?

Có thể hiểu đó là những kho hàng cực lớn, có đủ loại hàng...
Đọc tiếp6 phút đọc

Khắc Kỷ và Dopamine

post image
Tìm hiểu và theo đuổi chủ nghĩa Khắc Kỷ hơn 1 năm trở lại đây, cùng với trải nghiệm riêng của mình mà tôi có sự liên kết giữa hai khái niệm trên tuân theo một quy luật. Trường phái Khắc Kỷ đã được hình thành và phát triển trong 2000 năm qua, trong khi Dopamine chỉ mới được phát hiện chưa đầy 1 thế kỷ. Dù vậy, các triết gia cổ đại đã dùng thực nghiệm đời sống của chính mình để theo đuổi triết lý Khắc Kỷ. Và truyền bá những triết lý đó vì cái lợi cho nhân loại. Mặc dù họ chưa biết Dopamine là gì.
Để bắt đầu nói về sự liên quan về tác hại của liều...
Đọc tiếp9 phút đọc

Kể chuyện kiếm 7 triệu hơn trong 18 tiếng và suýt nữa tôi đã lọt bẫy lừa đảo tuyển dụng tinh vi

post image
Hiện tại độc giả có thể đọc bài viết này trên website của tôi narcynguyen.com
Chia sẻ của một người “7 nghiệp” đang đói việc: Một số cụm từ “cờ đỏ” mà người tìm việc nên lưu ý khi đọc tin tuyển dụng: Telegram, freelance, job dịch thuật, đơn giản, không gò bó thời gian, trả tiền theo ngày, theo tuần, v.v…

Cờ đỏ mức độ 1 - Nghiệp dư 

Trong các nhóm Facebook về content và...
Đọc tiếp13 phút đọc

[Homo Scachorum] Một công cụ dạy đủ thứ trên đời mang tên cờ vua

post image
Luật nhập thành trong cờ vua – nơi quân Xe và Vua đổi cánh đứng với nhau – thể hiện tư duy trao quyền của người lãnh đạo, dám tin tưởng và mạo hiểm giao trọng trách lớn cho người thuộc cấp dưới của mình.
Luật phong cấp trong cờ vua – nơi quân Tốt có tiềm năng trở thành một quân khác mạnh hơn – thể hiện ý chí phấn đấu ở những người thuộc tầng lớp thấp trong xã hội, nếu có ý chí người ta có thể leo lên tầng lớp thượng lưu còn không thì mãi mãi chỉ là một con người thấp kém.
Sự xuất hiện của quân Hậu trong cờ vua thể hiện tư duy tôn trọng phụ nữ...
Đọc tiếp16 phút đọc

Đi tìm người bạn thân thật sự

post image
Tôi có một người bạn quen đã lâu. Từ hồi năm 18 tuổi tôi đã bắt đầu làm bạn với Hắn. Hồi ấy tôi hay đứng trước gương, tôi nhìn Hắn, Hắn cũng nhìn tôi. Tôi chào Hắn bằng một cái cụng đầu vào gương, lạnh buốt, có phần hơi đau nữa.
Có lúc tôi đứng nhìn Hắn cả tiếng, nghĩ đủ thứ linh tinh trong đầu để hỏi Hắn. Dù tôi không nói câu nào nhưng Hắn hiểu hết những suy nghĩ trong tôi. Ấy thế mà cái vẻ mặt cau có của Hắn chẳng giúp tôi có được câu trả lời nào cả.
Tôi không có nhiều bạn, nhất là "bạn thân" thì càng ít. Có nhóm bạn chơi với nhau từ cấp hai,...
Đọc tiếp2 phút đọc

Yếu tố quan trọng nhất của một TRÍ NHỚ TỐT (lấy ví dụ về việc học ngôn ngữ)

post image
Trong cuốn sách Fluent Forever - tác giả của cuốn sách - Wyner Garibel đã kể một câu chuyện về cách thức các nhà khoa học thần kinh trong thập niên 40 - 50 của thế kỉ XX trong việc khám phá hoạt động ghi nhớ của con người thông qua nghiên cứu những chú chuột thí nghiệm.
Đầu tiên họ bắt đầu với giả thiết là các kí ức của chúng ta phải nằm trong những tế bào của bộ não - hay còn gọi là các neurons. Để kiểm chứng điều này họ đã cho các chú chuột thí nghiệm ghi nhớ đường đi trong các mê cung mà họ tạo ra cho chúng và sau đó cố gắng làm chúng quên...
Đọc tiếp8 phút đọc

Bâng quơ ngày Valentine.

 14/2,
Tôi quyết định chạy cho mướt mồ hôi, dù ban đầu có tiếc mẩm là tóc vừa mới gội đang sạch tơi mềm mượt. Đó là một loại tính toán chi li. Cái giống tính toán hay nghĩ nhiều thì chẳng dễ mà yêu được. Mà hệ quả của không yêu được là không được yêu. Buồn là vậy mà có một người "ác độc" đã phán rằng tôi sẽ chẳng bao giờ yêu được ai. Ai mà biết có đúng không. Để cho chắc ăn thì tôi tự "yêu mình" mà sống vui trước đã. 
Dầu sao thì tôi cũng không định viết về tình yêu. Vì tôi chẳng biết viết gì cho phù hợp tông điệu với danh từ nghe qua...
Đọc tiếp6 phút đọc