#TOP 10 BÀI VIẾT NỔI BẬT

Đưa những bài viết từ Spiderum vào máy đọc sách

post image
Tháng trước, tôi đọc được bài viết Tạm biệt Spiderum của Tornad. Tornad nói đại ý rằng bạn ấy sẽ không viết bài trên Spiderum nữa và chủ động nhờ admin xóa những bài viết của bạn ấy. Đọc đến đấy tôi chợt nghĩ đến một khả năng: nếu một ngày đẹp trời nào đó, những bài viết mình thích, thường đọc đi đọc lại trên Spiderum bỗng nhiên không truy cập được vì một lý do gì đó thì sao? Vậy nên tôi đã code một cái app để backup những bài viết đó lại thành file txt và chép vào máy đọc sách. Xin giới thiệu cái app đó cho những ai có nhu cầu giống tôi.
Đọc tiếp1 phút đọc

LÃI SUẤT TĂNG CAO: TẾT ĐẾN XUÂN VỀ, TIỀN KHÔNG THẤY VỀ

post image
Chào các độc giả trên Spiderum cũng như những người đang theo dõi bài viết này qua các nền tảng khác. Đã gần hai tháng trôi qua kể từ bài viết gần nhất của tôi (BÀI VIẾT), và sau một quãng thời gian khá dài “im hơi lặng tiếng”, tôi người phụ trách mảng viết về kinh tế vĩ mô, xin phép được quay trở lại. Khoảng thời gian vừa qua thực sự không hề dễ chịu, khi tôi phải dành phần lớn thời gian để lao mình vào hàng loạt...
Đọc tiếp32 phút đọc

PHẢN BIỆN BÀI VIẾT "THÁP MASLOW RỖNG RUỘT: KHI NGƯỜI TRẺ DÙNG CONCERT VÀ “CHỮA LÀNH” ĐỂ GÂY MÊ THỰC TẠI (NHÌN LẠI 2025)

Bài viết “Tháp Maslow rỗng ruột” đặt ra một câu hỏi quan trọng về hành vi tiêu dùng, giải trí và tâm lý của người trẻ Việt Nam trong bối cảnh kinh tế - xã hội năm 2025. Tuy nhiên, bài viết mắc một số vấn đề lập luận cốt lõi, khiến kết luận trở nên mạnh về tu từ nhưng yếu về logic phản chứng. Phản biện này không nhằm phủ nhận các hiện tượng mà bài gốc nêu ra, cũng không nhằm biện hộ toàn diện cho mọi hành vi cá nhân. Mục tiêu ở đây là làm rõ những điểm mà lập luận của bài gốc đang suy diễn vượt quá dữ liệu và khái niệm...
Đọc tiếp5 phút đọc

Văn hoá hiế.p d.âm, đổ lỗi cho nạn nhân và “mặc đồ vậy thì chắc là cũng n*ng lắm”

post image
Đã lâu rồi mình không viết về tình dục nhưng lướt Threads thấy bài đăng này và đọc vài comment giễu cợt rồi đổ lỗi cho nạn nhân, mình ngứa mồm quá nên biên một bài.
Bài đăng này chia sẻ video quay cảnh một người đàn ông đi ngang qua một chị gái thì đột nhiên sấn đến và tấn công tình dục chị ấy. Nếu không có người đàn ông đi xe máy chạy qua thì không biết mọi chuyện còn tồi tệ hơn thế nào.
Link để mọi người vào check var:
Đọc tiếp5 phút đọc

Tại sao bạn hùng hục chạy bộ 1 tiếng vẫn béo hơn đứa bạn "ăn cả thế giới" nhưng không bao giờ đi tập?

post image
Bạn có một người bạn nào như thế này không: Nó ăn pizza, uống trà sữa, chưa bao giờ thấy nó bước chân vào phòng Gym, nhưng nó vẫn gầy như một cái dây đàn?
Còn bạn? Bạn tuân thủ chế độ Eat Clean, bạn dành 1 tiếng mỗi ngày để chạy bộ trên máy đến mức mồ hôi ướt đẫm áo, nhưng cái cân vẫn nhích từng gam một cách đau khổ.
Bạn tự an ủi rằng: "Chắc do cơ địa nó tốt", "Do gen nó gầy".
Nhưng khoa học nói rằng: Không hẳn.
Đọc tiếp11 phút đọc

PHÁP THOẠI – NOBODY (2025) – BÀI 0: “TU THẬT TU GIẢ – AI LÀ ĐƯỜNG TĂNG?”

post image
🙏 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Kính thưa quý vị,
Hôm nay Duy Nghiêm sẽ mở đầu chuỗi pháp thoại tiếp theo về bộ phim “Tiểu Yêu Quái Núi Lãng Lãng” bằng một câu hỏi:
Thế nào là thật? Thế nào là giả?
Đọc tiếp10 phút đọc

TRI THỨC RỖNG RUỘT: KHI NGƯỜI TRẺ BỊ "TỘI ÁC" TRI THỨC GÂY THIÊN LỆCH NHẬN THỨC.

post image

1. Bước 1: Chọn một ẩn dụ sai (The Broken Metaphor)

Tác giả chọn cái Tháp Maslow. Cái tháp vốn dĩ đã là một bản dịch sai từ paper gốc năm 1943. Nó chỉ là một mô hình lăng kính, không có thực thể vật lý, hay mô hình hoá. Nguồn gốc cái tháp: Cái hình tháp mà chúng ta thấy khắp nơi thực chất là do một nhà tư vấn quản trị tên là Charles McDermid vẽ ra vào năm 1960 (17 năm sau bài báo của Maslow) để minh họa cho giới kinh doanh dễ hiểu.
Lỗi hệ thống: Tác giả coi mô hình là thực tại. Vì nếu không coi mô hình là thực tại, thì toàn bộ...
Đọc tiếp7 phút đọc

IRAN: NGƯỜI THỪA KẾ ĐẾ CHẾ NGHÌN NĂM VINH QUANG VÀ HIỆN TẠI BẤT ỔN.

post image
Tiếp theo các bài về địa chính trị, trật tự thế giới mới.
Những ngày đầu tháng 1 năm 2026, trong khi cả thế giới còn đang bàng hoàng trước cảnh quân đội Mỹ bắt giữ tổng thống Venezuela Nicolás Maduro ngay tại thủ đô Caracas, thì ở một góc khác của hành tinh, hàng triệu người Iran đang đổ ra đường phố với những tiếng hô vang dội: "Chết đi tên độc tài", "Khamenei là kẻ sát nhân", "Chúng tôi không muốn Cộng hòa Hồi giáo". Chứng tỏ người biểu tình đòi thay đổi toàn diện chính phủ chứ không chỉ cải cách từng bước.
Đồng rial, đồng tiền của một trong...
Đọc tiếp28 phút đọc

Thuyết phục người học "học"

post image
Đợt này tôi dạy môn Kỹ năng học bậc Đại học cho sinh viên đến phần cách sử dụng AI theo tiêu chuẩn học thuật. Trong quá trình chuẩn bị bài giảng, tôi nhận ra điều quan trọng nhất không phải là kiến thức, cũng không phải kỹ năng, mà là thái độ của sinh viên khi sử dụng AI.
Cả trường học và giáo viên đều hiểu rằng sinh viên bắt buộc phải học cùng AI trong hiện tại và làm việc, hợp tác cùng AI trong tương lai. Nhưng làm sao để sinh viên dùng AI để học chứ không phải dùng AI để né tránh việc học? Làm sao để các em làm chủ được công nghệ này chứ...
Đọc tiếp5 phút đọc

Harvard mất 75 năm để tìm ra "Bí mật của Hạnh phúc", còn chúng ta cứ mải mê chạy theo Tiền & Danh vọng?

post image
Thú thật đi, nếu bây giờ có một ông Bụt hiện ra và cho bạn một điều ước để đảm bảo cuộc đời sau này viên mãn, bạn sẽ ước gì?
Cá là 80% sẽ hét lên: "Cho con giàu nứt đố đổ vách!" hoặc "Cho con nổi tiếng triệu like!".
Đừng ngại, mình cũng y chang bạn thôi. Hồi sinh viên, mình cũng thuộc team "cày sấp mặt", tin sái cổ cái lý thuyết là phải nỗ lực, phải thành ông nọ bà kia thì đời mới sướng. Mình từng nghĩ hạnh phúc nó nằm gọn lỏn trong số dư tài khoản hay cái chức danh in trên danh thiếp.
Nhưng rồi, mình "vấp" phải cái nghiên...
Đọc tiếp7 phút đọc