Xin chào cả nhà, lại là chúng mình, team Youtube của Spiderum đây!

Chúng mình lại xin mạn phép chiếm một chút sóng của anh em hehe. Hôm nay chúng mình sẽ giới thiệu đến anh em những kiến thức bổ ích về tâm lý học và khoa học.

PLAYLIST: TÂM LÝ HỌC

Thuyết hành vi và dating tips

Được viết bởi: Rawwwar
Mình được học về thuyết hành vi trong một môn học của Marketing. Chính vì vậy trong sách mọi ví dụ minh họa để giải thích cho hai luận thuyết của Behaviorism đều liên quan đến quảng cáo và cách quảng cáo "ám ảnh" cuộc sống của chúng ta.

Hiệu ứng Mandela - Lỗ hổng ký ức.

Được viết bởi: Biueno
Bạn đã bao giờ trải qua một thời điểm khi mà bản thân chắn chắn 100% về 1 việc nào đó trong quá khứ mà ai cũng đã biết, nhưng rồi một ngày nhận ra : nó chưa hề xảy ra?

Phức cảm thượng đẳng - The Superiority Complex

Được viết bởi: Tú Anh
Phức cảm thượng đẳng, hay phức cảm ưu việt (superiority complex) được từ điển tâm lý học của Hiệp hội tâm lý học Hoa Kỳ định nghĩa như sau: phức cảm thượng đẳng là ý nghĩ phóng đại của một người về khả năng và thành tích cá nhân xuất phát từ cảm giác tự ti quá lớn . Nói ngắn gọn thì đây là cảm giác "Tôi tốt hơn tất cả mọi người".

PLAYLIST: TƯ DUY LOGIC

Game theory và một số mô hình ứng dụng

Được viết bởi: Thịnh Ngô
John Nash bắt đầu bằng PhD tại Đại học Princeton năm 1948 với một bức thư giới thiệu nói rằng "Đây là một thiên tài toán học". Thật sự vậy, 19 tuổi, dự duy nhất một lớp Kinh tế trong chương trình học Đại học của mình, Nash cho ra đời công trình toán học đầu tiên chỉ sau 14 tháng nghiên cứu, để sau này, năm 1994, ông nhận giải Nobel cho những đóng góp to lớn của mình trong Kinh tế và cụ thể là trong Lý thuyết Trò chơi...

Thực hư chuyện não trái não phải

Được viết bởi: Trada Tech
Ngày nay hầu như ai cũng biết bộ não được chia thành 2 nửa đối xứng có cấu tạo gần tương tự nhau. Não trái điều khiển phần cơ thể bên phải và não phải điều khiển phần còn lại. Có một điều khó lý giải là tại sao lại cần chia đôi? Do đâu mà quá trình tiến hóa lại chọn lọc điều có vẻ như dư thừa và lãng phí như vậy?

Spiderum channel đã có kênh podcast rồi nhé anh em, hiện đã có mặt trên Spotify, Apple podcast, Google podcast và các platform khác.
Nếu anh em có bài viết nào tâm đắc và muốn được chuyển thể thành video hay có góp ý gì về kênh Youtube của Spiderum thì hãy để lại bình luận ở bên dưới (hoặc nhắn tin) cho chúng mình cùng biết nhé. Chúng mình sẽ cố gắng hết sức để dần dần cải thiện chất lượng tốt nhất có thể.
Một lần nữa, cảm ơn mọi người rất nhiều vì đã ủng hộ Kênh Youtube nhà Nhện trong suốt khoảng thời gian vừa qua <3