Vào ngày 27/2 hôm qua, MV "ON" của BTS đã chính thức tung ra. Với phần hình ảnh và cốt truyện có phần cinematic, ta có thể lý giải MV theo nhiều chiều hướng khác nhau, dưới nhiều góc độ.
 Dưới kinh nghiệm của một con nghiện theory lâu năm, sau đây mình xin phép lý giải cách hiểu của mình với MV này. Ngồi ngay ngắn và lấy giấy bút ra nào! 
Ghi lại đê, dài đấy.

I. NHỮNG GỢI Ý 

Đầu mối đầu tiên mà mình tìm thấy khi xem MV chính là hình ảnh về con thuyền Noah xuất hiện ở cảnh của RM. Ta dễ dàng liên tưởng ngay tới Kinh thánh nhờ hình ảnh con thuyền và những loài động vật.
Thuyền Noah
Và việc MV lần này lấy cảm hứng từ truyền thuyết của Noah càng được củng cố khi lời bài hát có câu:
" Rain be pourin', sky keep fallin'
Everyday, oh-na-na"
Mưa cứ trút xuống, bầu trời như sụp đổ..
Đặc biệt nhất, MV được ra mắt vào ngày 27/2! Đây chính là ngày phán xét của loài người trong Kinh thánh, khi Chúa trời tạo ra đại hồng thủy để gột sạch tội lỗi của nhân loại!
Và vẫn theo mạch album Map of the Soul, nền tảng tâm lý học của Carl Jung được lồng ghép khéo léo vào trong MV này mà mình sẽ nói rõ hơn ở sau.
Chốt lại, hai đầu mối lớn nhất ta cần dựa vào để hiểu ý nghĩa của ON là Kinh thánh (chuyện kể về Noah) và lý thuyết tâm lý học của Carl Jung. Bây giờ hãy cùng làm sáng tỏ hơn về những luận điểm trên!

II. SỰ CỨU CHUỘC NHÂN LOẠI

Tôn giáo là nguồn cảm hứng bất tận cho nghệ thuật từ muôn thủa. BTS đã cho chúng ta thấy nhiều hình ảnh có tính biểu tượng được thể hiện khéo léo và đầy nghệ thuật. 
Để bắt đầu, mình xin phép được trích lại về tích của Noah:
" Đã lâu kể từ khi loài người xuất hiện trên mặt đất. Từ những cá thể đơn độc, họ đã phát triển qua nhiều thế hệ, dần dần đông đúc hơn. Con người đã khai phá thiên nhiên, làm chủ mặt đất cùng các loài khác, họ có một cuộc sống ngày càng no đủ. Cho tới khi mặt đất này chật bóng người, những xung đột, những tội ác và tội lỗi bắt đầu lan tỏa trên thế gian. Chúa trời quan sát và thấy con người đang lạc lối. Nhiều người mất niềm tin ở Thiên chúa và quên đi việc cảm tạ Người đã ban cho họ cuộc sống này. Chúa trời đã quyết định đến lúc phải gột rửa hết tội lỗi mà nhân loại đã tạo ra và đưa Địa cầu về thủa sơ khai ban đầu. Tuy nhiên vẫn có một người luôn giữ được lòng tin nơi Chúa, đó là Noah. Chúa nhìn thấy được những phẩm chất tốt đẹp nơi ông nên đã mách bảo ông về trận đại hồng thủy. Chúa đã dạy Noah đóng con thuyền cứu sinh khổng lồ có 3 tầng, tích trữ lương thực cho nhiều tháng. Người dặn Noah hãy cho gia đình và các loài vật, mỗi loài một cặp lên thuyền để xây dựng thế giới mới. Noah đã làm theo lời căn dặn, ông kêu gọi mọi người hãy lên thuyền cùng ông nhưng họ chỉ cười vì đã mất niềm tin nơi Chúa. Và rồi vào ngày 27/2, mưa bắt đầu trút xuống. Mưa bảy ngày bảy đêm liêm tục. Mặt đất trở thành đại dương, nước vượt qua những ngọn núi cao nhất quét sạch cả thế giới. Con thuyền chở Noah và các loài vật lênh đênh trên biển nước nhiều tháng. Một ngày kia mưa ngừng rơi, Noah thả một con quạ bay đi để thăm dò tình hình nhưng con quạ không quay lại. Ông cho một con chim bồ câu bay đi, chim bồ câu thì quay lại và cắp theo một cành oliu. Noah biết rằng mặt đất giờ đây đã có thể sinh sống được, ông cùng với gia đình và các sinh vật gây dựng lên một thế giới mới. "

Đọc thêm:

1. Nhân loại và tội lỗi của mình

Thế giới thấy được trong MV là một vùng đất hoang tàn, nơi đầy rẫy những tội lỗi của nhân loại như: chiến tranh, thảm họa cháy rừng, sự tuyệt chủng của động vật, những vấn đề quyền lợi của trẻ em.....
Chiến tranh
Nó dường như giống với thế giới hiện đại của chúng ta ngày nay.
Có thể thấy, những con người trong đó đang không được hạnh phúc. Họ bị giam cầm xung quanh bốn bức tường khổng lồ bao bọc cả thế giới. Họ phải chịu những khổ đau sinh ra từ chính lòng tham, lòng đố kỵ và sự hận thù... Hay nói chung lại là "Bóng tối"- một hình ảnh quan trọng trong lý thuyết của Jung.
 Bóng tối đại diện cho những phần xấu xa nhất trong tâm trí con người được đánh giá theo phương diện đạo đức. Bóng tối là thứ cản đường chúng ta đến với Sự vô thức cá nhân- theo mình hiểu là đến với "Sự bình yên trong tâm hồn". Nó là gốc rễ của mọi khổ đau trên đời. Mỗi con người chúng ta ai cũng có mặt tối của riêng mình và không phải ai cũng dũng cảm đối diện với nó. Việc đó thật sự rất khó. Những con người trong thế giới này đang chọn cách né tránh khỏi sự thật đó.
Jin và sự lựa chọn
Hình ảnh Jin và con chim bị trúng mũi tên khiến mình ngay lập tức liên tưởng tới một ví dụ kinh điển trong tâm lý học về sự đối nghịch.
"Một người khi chứng kiến con chim bị trúng tên sẽ trải qua hai lựa chọn. Một là anh ta sẽ đứng nhìn con chim chết vì sợ rút mũi tên ra sẽ khiến nó đau đớn hơn. Hoặc anh ta sẽ cố gắng rút mũi tên để cứu nó dù biết rằng con chim sẽ chết"
Jin không chọn rút mũi tên ra vì anh sợ có thể sẽ còn đau đớn hơn nữa. Bản thân sự lựa chọn này đã là một nỗi đau. Con chim bồ câu cũng như lời cầu cứu của Jin để thoát khỏi những nỗi thống khổ này. 
Ta thấy Jin có rất nhiều chiếc lồng, chứng minh việc anh ấy đã nhiều lần gửi lời kêu cứu đi. Nhưng tất cả chúng đều đã chết do những mũi tên là tội lỗi của nhân loại. Jin thương tiếc bèn đem cất xác của con chim cuối cùng vào trong lồng.

Đọc thêm:

Jin có nhiều chiếc lồng
Không chỉ riêng mình Jin, mỗi thành viên đều có những nỗi đau riêng phải đối diện.
Với RM đó là nỗi khổ của con tàu mắc cạn. Anh ấy khổ sở vì không thể gánh vác nổi những trọng trách lớn lao mà mình được giao giống như con tàu cứu sinh lại không thể ra khơi vậy.
Con thuyền mắc cạn của RM
Jimin và những chiếc trống trận bị lãng quên. Jimin đứng cạnh một núi trống bị vứt bỏ trong cảnh này.
Jimin và núi trống
Trống là loại nhạc cụ hàng cổ xưa nhất của loài người. Chúng thường dùng để gia tăng khí thế cho những người lính khi họ ra trận cũng như dùng cho các buổi lễ về tâm linh.
Điều này thể hiện việc con người ta vứt bỏ đi khí thế của mình khi đối đầu với mặt tối và một thế giới không có đức tin như thế giới của Noah.
Việc thiếu đi lòng tin với Chúa trời và những điều tốt đẹp cũng được thể hiện trong cảnh của Suga. Khi anh đứng giữa những con chiên lạc lối đang quay lưng lại với Chúa. Phía sau là cây thánh giá đã đổ.
Nhũng con chiên lạc lối
J-Hope đang nhảy múa giữa những gốc cây đã chết, nhìn tựa như một bãi nghĩa địa đầy những bia mộ.
Đó là sự tan hoang của một thế giới mất đi niềm tin.
Nghia địa của thế giới
Bên cạnh đó là cảnh một con quạ đang đậu trên thân xác ngã quỵ của Jungkook.
Đối với V, nỗi đau của anh là khi không dám đối diện với chính bóng ma của mình. Cô bé tóc vàng bên cạnh V tựa như một giấc mơ mà Carl Jung đã từng có. Ông mơ thấy chính mình cầm tay một cô bé, cả hai bị con quỷ bóng đêm chặn lại trước cánh cổng dẫn tới Chốn vô thức.

Có thể hiểu cô bé đó chính là những phần trong sáng, thánh thiện mà V đã từng mang. Anh che mắt cô bé lại với hi vọng cô bé không phải chứng kiến những điều kinh khủng ngoài kia. V cũng là người ở gần bức tường nhất nhưng anh không thể vượt qua nó vì không dám mở mắt nhìn thẳng vào nó.


2. Người được chọn Jungkook

Trong đêm đen tối nhất, vẫn sẽ có những vì sao tỏa sáng. Trong những thời khắc mịt mù, sẽ có một người đứng ra hi sinh thân mình để cứu lấy đồng loại. 
Người cứu chuộc Jungkook
Jungkook bị trói buộc bởi chiếc vòng gai nhọn cùng với những điều đã nói về sự cứu chuộc ở trên. Chúng ta thấy Jungkook chính là người cứu rỗi tựa như Chúa Jesus hi sinh bản thân để chuộc tội cho nhân loại.
Người duy nhất thoát ra
Quả thực vậy. Ngay từ đầu, ta thấy được rằng anh là người duy nhất và đầu tiên thoát ra khỏi nhà ngục đau khổ kia. Như vậy Jungkook là người duy nhất dũng cảm đương đầu với những nỗi đau riêng của mình. Anh ấy đã hi sinh, chấp nhận đau đớn thay cho những người khác để đi tìm kiếm Chốn vô thức hay "Sự bình yên trong tâm hồn".
Anh ấy đã phải chịu bao đau đớn. Từ vòng gai liên tục đâm vào tay, chịu đựng đói khát, sự mệt mỏi tới nỗi kiệt sức, bất tỉnh trên đường. Đó dường như là điều mà câu hát "Bring the pain" đang muốn nói? Dù tôi có phải chịu bao nhiêu khổ đau, tôi vẫn sẽ làm để những người quanh tôi được hạnh phúc.

Cuối cùng Jungkook cũng đã tìm thấy một hồ nước. Hồ nước là hình ảnh biểu tượng cho " Sự vô thức cá nhân" trong học thuyết của Carl Jung. Con người ta sẽ đi được vào hồ nước vô thức bằng hai cách: nằm mơ và thiền định. Đó là khoảng không gian bao la vô định trong tâm trí con người, nơi mọi luồng suy nghĩ chỉ thoáng qua như gió nhẹ. Con người sẽ thoát khỏi những vướng bận trần gian, ta sẽ tìm thấy được niềm hạnh phúc thật sự và bản ngã của chính mình nơi đây.

Đọc thêm:Jungkook đưa tay xuống nước, vòng tay gai liền biến mất như thể mọi đau đớn anh mang đều được xóa bỏ. Anh đưa từ dưới mặt nước lên một chiếc vỏ ốc.
Vỏ ốc tượng trưng cho sự thịnh vượng, đặc trưng cho việc một thế giới mới tươi đẹp hơn được xây dựng từ một thế giới cũ. Jungkook sử dụng chiếc vỏ ốc làm tù và, thổi nó để ra lời kêu gọi cho tất cả anh em và toàn thể nhân loại cùng đứng lên. Cùng nhau họ sẽ mở được cánh cổng đang giam cầm họ, cùng xây dựng một thế giới tươi đẹp hơn, nơi không còn những đau đớn.
Nổi tù và lên

3. Khúc khải hoàn ca

Ngay khi tiếng tù và của Jungkook cất lên, cánh cổng đã mở ra. Người ở gần cánh cổng nhất lúc đó là V, do đó anh ấy nghe thấy nó đầu tiên.
V gỡ dải băng che mắt cô bé ra. Cùng với nhau V nắm tay cô bé, con người mới với những dằn vặt nắm tay con người cũ trong trẻo, họ cùng mở to mắt nhìn về thế giới bên ngoài không chút sợ hãi.
Giấy phút nghe thấy tiếng tù và vang lên, chú chim đã chết trong lồng của Jin bỗng đập cánh sống lại. Biểu thị cho việc những lời kêu gọi của Jin đã được đáp trả.
Chú chim bồ câu hồi sinh
Và thế là họ cùng những người khác sánh bước bên nhau bước tới lối ra thế giới mới bên ngoài. Họ đã không còn là những con người cũ khi xưa nữa, giờ đây họ dũng cảm và mạnh mẽ tựa như những chiến binh cùng nhau đáp trả lại mọi điều xấu xa.

Jin mở lồng và chú chim bồ câu tung cánh bay đi gửi đi ước nguyện về một hành tinh tuyệt vời của anh. Jungkook lúc này đã trở về bên mọi người, RM giơ cao nắm đấm thể hiện quyết tâm và vai trò lãnh đạo của anh. BTS bây giờ tựa như những người thủ lĩnh đi đầu, cùng nhau họ đưa cả nhân loại vượt qua mọi khó khăn. Tiếng trống trận bây giờ đã vang lên đầy khí thế.

Điều này khá đúng với vị thế của BTS bây giờ. Họ là người có tiếng nói lớn nhất, có khả năng gây ảnh hưởng trên toàn thế giới do đó trọng trách họ mang cũng phải lớn lao không kém. Chính BTS đã nhận thức rõ điều đó.
Cuối cùng, họ đã làm một nghi lễ gửi lên Chúa trời với mong muốn phá hủy thế giới đã cũ này. Không như Noah tạ ơn Thượng đế và Thượng đế là người xóa bỏ thế giới, BTS đã chủ động quét tan những điều tối tăm, tội lỗi của thế giới họ. 
Nghi lễ phá hủy thế giới cũ
Và cơn mưa thiên thạch
Một cơn mưa thiên thạch được gửi xuống, xóa tan nền móng của thế giới cũ. Một thế giới mới được kiến tạo nên. Cây cối bắt đầu đâm chồi, ánh sáng tỏa rực rỡ chiếu rọi lên vạn vật. BTS bây giờ tựa như những sứ giả của thiên đường, được gửi xuống để cứu lấy thế giới. Khi đã hoàn thành nhiệm vụ, họ cùng nhau sánh bước trên con đường dẫn thẳng lên Thiên đàng.
Thế giới mới tươi đẹp
Con đường lên Thiên đàng

III. BTS VÀ KHÁT VỌNG THAY ĐỔI THẾ GIỚI

Qua hàng lớp hình ảnh vừa phân tích trên, mình thấy MV này có ý nghĩa lớn lao hơn, mang tầm quốc tế hơn những sản phẩm trước. Điều này thật sự ý nghĩa vì BTS biết về sứ mệnh của họ bây giờ.
Họ muốn dùng tầm ảnh hưởng của mình để cất tiếng nói bảo vệ những người yếu thế và chiến đấu với những điều bất công.
Những vấn đề của thế giới hiện đại được lồng ghép tinh tế vào những vấn đề của mỗi cá nhân qua MV.

Và đó là tất thảy cảm nhận và phỏng đoán của mình về MV. Dĩ nhiên sẽ có nhiều chi tiết hay và nhiều cách suy đoán khác nhau nhưng mình vẫn thích cách hiểu này vì nó rất ý nghĩa ;)


Đọc thêm: