Hãy dừng so sánh BIGBANG và BTS ngay từ hôm nay !!!
BTS AND BIGBANG Ok, trước khi bạn tự hỏi sao cái thằng tác giả đang viết bài này hay lôi tên BTS vào thế, bú fame à thì... các bạn...

Ok, trước khi bạn tự hỏi sao cái thằng tác giả đang viết bài này hay lôi tên BTS vào thế, bú fame à thì... các bạn nghĩ đúng rồi đấy ( đùa đấy, đừng chửi em )
1. Tại sao lại có bài viết nào ?
Thực ra mình có ý tưởng viết bài này là khi cỡ tuần trước, mình có 1 cuộc khẩu chiến trên mạng tranh luận về BTS và BIGBANG, ai mới thực sự là nhóm nhạc vĩ đại nhất Kpop. Trước khi các bạn lao vào chửi mình vì sao lại tốn thời gian để tranh luận cái topic nhổn làm như thế thì các bạn không cần vào chửi đâu, vì mình cũng thấy mình ngu thật :)). Mình từ trước đến giờ luôn là 1 người cố gắng né những cái bait, những posts gây war hay những cuộc tranh luận không có hồi kết như thế, nhưng có 2 ý chính khiến mình lao vào bài post đó để " chửi nhau " là khi có 2 bạn ARMY ( lý do mình gọi là 2 bạn ARMY vì mình không muốn đánh đồng chỉ có 2 bạn đó với nguyên cả fandom ARMY ) đề cập đến việc 2 bạn coi BIGBANG là nhóm nhạc tội phạm và các bạn ý chưa bao giờ coi BIGBANG là huyền thoại, cho rằng âm nhạc của BIGBANG cũng chỉ làm tốt như những nhóm nhạc Kpop hiện tại mà thôi
Lúc này mình có 1 chút giật mình vì mình tưởng rằng việc BIGBANG trở thành huyền thoại là việc không còn phải bàn cãi nữa. Và mình mất vài ngày để mình nhận ra mình đã mắc 1 lỗi tư duy rất phổ biến ở cộng đồng mạng Việt Nam đó chính là tư duy nhị nguyên. Nếu bạn không biết tư duy nhị nguyên thì nó là tư duy AB, có nghĩa khi bạn đặt vấn đề về 1 sự việc, chỉ có đúng hoặc sai, đẹp hoặc xấu, giỏi hoặc dốt, A hoặc B và vv.
Đọc thêm:
Khi đã rõ tư duy nhị nguyên là gì, chắc bạn cũng có thể hình dung các cuộc tranh luận của về BIGBANG và BTS nó diễn ra như thế nào rồi chứ. Fan Kpop gen 2 đương nhiên cho rằng BIGBANG là vĩ đại nhất, còn gen 3 thì đương nhiên cho rằng không ai có thể vĩ đại hơn BTS với những việc họ đang làm hiện tại. Vậy câu hỏi ở đây, tại sao không phải là cả 2 ???.
2. Tại sao những so sánh này không hợp lý ?
Mọi sự so sánh đều khập khiễng và cuộc tranh luận này cũng không ngoại lệ. Cả 2 nhóm nhạc này đều đã khác biệt từ lúc mới debut rồi khi khoảng cách tuổi đời trong nghề là tận 7 năm ( BIGBANG debut năm 2006 và BTS là 2013 ). Khoảng thời gian mà BIGBANG đang ở trên đỉnh cao nhất là khi BTS còn chưa debut, và khi BTS nổi lên cũng là lúc BIGBANG bắt đầu chìm xuống, đối với mình, đây không nên là sự so sánh, mà nó nên gọi là sự tiếp nối thì đúng hơn, vì sao ?
Đơn giản là bởi vì ở mỗi thời đại khác nhau, chúng ta đều sẽ có 1 người được cho là tiêu biểu và giỏi nhất. Ví dụ : ngày xưa thì có The Beatles thì sau này có One Direction, ngày xưa có Michael Jackson thì bây giờ có Justin Bieber hay ngày xưa có Văn Quyến thì bây giờ có Quang Hải.
Đọc thêm:
Có thêm 1 vài ý mà mình thấy nhiều bạn cũng lôi ra tranh luận đó là, nếu như bây giờ chúng ta hoán đổi vị trí của 2 nhóm theo hoàn cảnh mà họ đạt được thành công thì sao ( có nghĩa là BTS debut vào năm 2006 và BIGBANG debut vào năm 2013 ). Sau 1 hồi phân tích với những kiến thức Kpop mà mình có, thì mình khẳng định, cả 2 nhóm sẽ không bao giờ có được thành công giống như họ đã và đang đạt được như hiện tại, cụ thể là như thế này : từ đâu mà BIGBANG nổi lên, đó chính là nhờ 2 bài hát Lies và Haru Haru, và nếu như 2 bài hát đó ra mắt ở thời điểm hiện tại, gần như 100 % sẽ flop, vì đơn giản, con người bây giờ họ không chọn nghe những giai điệu " đơn giản " như thế, và ngoài phần nghe, cũng còn có phần nhìn, và có thể bạn đã biết, nhan sắc không phải là điểm mạnh của BIGBANG. Còn trường hợp của BTS, mình đã từng nhắc đến việc mình theo dõi BTS từ năm 2016, thời điểm BTS chưa thực sự vươn ra toàn cầu như bây giờ, và nếu bạn là ARMY từ năm 2013, bạn sẽ biết được rằng BTS đi lên từ 1 khoảng nợ khổng lồ, và 1 trong những thứ quan trọng đã giúp BTS đạt được thành công như hiện tại chính là nhờ mạng xã hội ( chiến thắng Top Social Artist của Billboard vào năm 2017 ), ngoài mạng xã hội ra, nhan sắc cũng là 1 thứ giúp BTS chinh phục khán giả trước khi những fan hâm mộ thực sự biết được " tâm hồn " của BTS như thế nào . Nếu như BTS debut năm 2006, thì dù có đạt được thành công, nó cũng sẽ không khủng khiếp như bây giờ, vì lúc đó không phải là khoảng thời gian mà Internet được kết nối toàn cầu như hiện tại.
Đọc thêm:
Ngoài ra, cũng có 1 ý khá là ấu trĩ mà mọi người ( hay là mình của quá khứ ) hay lôi ra so sánh đó chính là việc BTS là fan hâm mộ của BIGBANG, nên BTS sẽ không bao giờ vượt qua được BIGBANG. Để giải thích cho việc này, mình cho các bạn 1 ví dụ thôi : thần tượng của huyền thoại bóng đá Lionel Messi chính là Pablo Aimar, vậy theo bạn, Messi hay Pablo Aimar vĩ đại hơn, chắc bạn cũng đã có câu trả lời rồi đó
3. Tổng kết
Hãy ngưng so sánh BTS và BIGBANG ngay từ bây giờ, vì làm như vậy, nó như 1 sự xúc phạm cho cả 2 nhóm nhạc vĩ đại này vậy. Và nếu có bất kì bạn ARMY hay V.I.P nào đọc được bài này, nên nhớ, không có ai là không bị ghét cả, mọi thứ dù có tốt đẹp thế nào, thì haters sẽ mãi mãi trường tồn theo thời gian mà thôi. Mình, với tư cách là V.I.P, BIGBANG sẽ luôn luôn là 1 trong những thần tượng vĩ đại nhất lòng mình, còn BTS, với những gì họ đang làm, huyền thoại là 1 danh xưng rất thừa thãi, họ đã vượt qua danh xưng đó từ lâu rồi, với những điều mà ông trời ban cho họ, với những sự nỗ lực của họ, họ xứng đáng toả sáng và có được sự yêu thương của toàn thể người dân Hàn Quốc, nhưng đương nhiên, họ sẽ không mãi ở trên đỉnh, nhưng sẽ luôn là vị vua trong lòng các ARMY, còn ở thì tương lai, Kpop có thể sẽ sản sinh ra 1 nhóm nhạc có thể đẹp hơn cả BTS, nhạc còn hay hơn của BTS và độ phủ sóng có thể hơn cả BTS, nhưng đó là ở thì tương lai, còn bây giờ, BTS chính là King Of Kpop !!!
Tìm hiểu về thế giới KPOP:

Gongmi Susu
Mình khá đồng tình với 1 số điểm nhỏ và lập trường trung lập bài viết của bạn, nhưng lập luận quá khách quan lại dẫn đến các hạt sạn và lỗ hổng khi đưa ra các luận điểm mình xin phép bổ xung và làm rõ thêm.
Khi đánh giá đẳng cấp của 1 nghệ sĩ, thành tích, giải thưởng bao gồm: thứ hạng trên các bảng xếp hạng uy tín, doanh số album, vé tour, những studium lớn mà nghệ sĩ đó đặt chân đến, số giải thưởng tại các lễ trao giải là những giá trị bền vững, cốt yếu để xét xem cái tầm của họ ở đâu chứ không phải là sự nổi tiếng theo thời hạn người này hết thời thì người mới sẽ lên.
Việc bạn đưa ra hình ảnh thế hệ trước và thế hệ sau: Michael Jackson vs Justin, The beatles vs 1D làm dẫn chứng về sự tiếp nối các thế hệ như Big Bang vs BTS là không hợp lý vì:
- Những thành tích của vô tiền khoáng hậu của Michael Jackson thì chưa có 1 nghệ sĩ solo nam nào có thể phá được của ông doanh số album, số lần no.1, số kèn Grammy..., Justin có thể là hoàng tử nhạc pop người nổi tiếng và hút truyền thông nhất ở thời điểm hiện tại với các nghệ sĩ nam theo dòng pop nhưng thật sự thì thành tích vẫn chưa vượt được MJ
- Các thành tích của The Beatles tạo lên tiếng vang cho họ đã ăn sâu vào văn hoá đại chúng cùng với những giá trị cốt lõi kia thì 1D cũng không thể vượt qua được thành tích của The Beatles
*( mình không hạ thấp JB và 1D, mình chỉ nói ra sự thật)
- Về phần của BIGBANG và BTS thì ở thời điểm hiện tại BTS thật sự đã bỏ rất xa tất cả các người đồng hương và tiền bối ở quê nhà về các giá trị bền vững mình kể trên tức là họ đã vượt qua những người tiền nhiệm, những người tiên phong đi trước họ và tạo lên những giấu mốc mới cho lịch sử kpop chứ không phải chỉ là 1 phần của dòng chảy lịch sử âm nhạc hay nổi tiếng nhất thời nữa và nhìn những thành công của họ hiện tại thật là khó đến đoán xem bao giờ mới có 1 nghệ sĩ nào đó trở vượt qua được BTS. Việc có người tiếp nối thành công của họ là điều hiển nhiên nhưng vượt được để mà xưng King lại là 1 câu truyện mà tương lai mới giải đáp được. Đến Bây giờ ông vua nhạc Pop và The Beatles vẫn chưa có hậu bối nào có xuất phát điểm cùng quốc gia, cùng
1 nền công nghiệp âm nhạc vượt qua được thành tích của 2 huyền thoại trên để mà dám xưng King trên đất của họ.
Nên ví dụ về các nghệ sĩ trên là luận điểm cho sự tiếp nối dù so thế nào mình cũng thấy không hợp lý!
(2) Có 1 đoạn về thành công của BTS từ 2016 mình xin phép được bổ sung. Mình không coi mạng xã hội và nhan sắc là các giá trị đi đầu và chính yếu trong thành công của BTS nó đơn giản chỉ như chất xúc tác bổ trợ đi đầu, nếu thành công của họ chính là nhờ mạng xã hội thì phải chăng chỉ 1 mình BTS biết dùng mạng xã hội người khác thì không biết dùng? Các công ty Big3 mất hơn 10 năm để tìm con đường đến với giấc mơ mỹ mà vẫn còn loay hoay và đến bây giờ tại thời điểm này Mỹ tiến để được ng dân ở đó công nhận với họ vẫn là 1 câu truyện rất khó khăn. Nhưng BTS bùng bổ ở Mỹ chỉ trong 1 năm với một giải thưởng là xong? Không bạn ơi, các nhóm nhạc khác không chỉ có mạng xã hội, mà việc là gà của công ty lớn sẽ có lợi thế truyền thông hơn hẳn BTS rất nhiều về mảng truyền thông cơ mà, để có được thành quả bùng nổ như 1 hiện tượng toàn cầu vào 2017, thì từ 2015 fandom của BTS đã có dấu hiệu ngầm phát triển cực mạnh, fan BTS có đầu óc, có chiến lược, tìm hiểu về cách vận hành và các giá trị cốt lõi của nền công nghiệp âm nhạc nước như việc được impact tại các trạm radio, hay đưa họ lọt và các bảng xếp hạng 1 để tăng độ nhận diện 1 cách có kế hoạch từ đó tìm ra con đường đưa BTS đến với giấc mơ Mỹ mà không cần công ty lên bất kì 1 kế hoạch mỹ tiến nào, BTS đến đất Mỹ không phải tìm hiểu thị trường mà là thị trường âm nhạc mỹ lúc đó có cung thì có cầu, để giải toả nhu cầu cần BTS cho fan của BTS ở mỹ và nhu cầu đó phải lớn thế nào để mà BTS được truyền thông và các lễ trao giải ở xứ cờ hoa gọi tên và được chào đón ngay tức khắc. Và dù bị định kiến nào khi nói đến đây phải công nhận BTS có quả fandom quá cực phẩm tại sao chỉ có fan của BTS mới có thể tìm hiểu cách cách thức đó mà fan người khác mà fan của nghệ sĩ khác không làm như vậy? Tại sao army lại có tư duy như thế mà fan của người khác lại không? Army thật sự là fandom duy nhất ở kpop biến những mớ lý thuyết trên giấy trở thành số liệu thật. Để nói những fan đầu tầu của BTS quá giỏi và có đầu óc chiến lược, chúng ta không thể đánh giá những người này là dốt hay hâp mộ idol chỉ vì họ đẹp được, nếu họ chỉ đơn thuần chiều lôi ảnh oppa ra ngắm tối cất vào, hay chỉ cần idol có hành đông cute viral là vui lắm rồi thì BTS đã không có ngày hôm nay, tại sao những người có đầu óc như thế lại đi stan BTS và dành chất xám, thời gian cá nhần, cùng tư duy logic cùng sự hiểu biết của mình để sp BTS mà fandom khác không làm được như vậy trong khi đáng lý ra họ phải làm việc đó dễ dàng hơn nếu idol của họ là gà của 1 công ty lớn.
Còn về phần nhan sắc thì họ từng là nhóm nhạc bị chê xấu về ngoại hình đến thê thảm khi debut, và ở kpop quá trời vườn hoa visual luôn, và vẻ đẹp là sự cảm nhận của cá nhân mỗi người, chẳng có 1 điều gì có thể chắc chắn là BTS nhan sắc chính lá chìa khoá giúp BTS thành công, hay chẳng có cái thước đo nào dám bảo BTS đẹp trai nhất kpop nên fan mới đông vì ngoài kia cũng chẳng thiếu người được cho là đẹp trai hơn BTS.
Giá trị cốt lõi và số 1 tạo nên thành công vẫn cứ là ở âm nhạc truyền cảm hứng khiến họ hết nối với người hâm mộ và fan đồng điệu với câu truyện tuổi trẻ của họ, nếu không có điều đó mấy thứ trên có buff thế nào cũng không thể giúp họ được, những người fan tạo nên sự thành công cho BTS như hôm nay về cơ bản họ phải thường đòi hỏi nhiều hơn ở 1 nghệ sĩ họ sp âm nhạc về giá trị nghệ thuật chứ bạn, BTS là 1 nhóm nhạc sở hữu nhiều giá trị cốt lõi bền vững từ các giá trị nghệ thuật vô hình trong âm nhạc cho đến các giá trị hữu hình đc coi như thước đo định hình sự thành công của họ! Và về tụi fan bị định kiến là toxic của BTS, ùm mới đầu thì mình nhìn nhận không đúng nhưng mà sau mới phát hiện ra toxic thì cũng có this có that, người giỏi mà toxic thì gọi là thâm độc, người ngu toxic thì gọi não tàn, có vẻ như fandom của BTS dùng từ toxic “thâm độc” thì đúng hơn=)))). Và rõ là với 1 nhóm nhạc đã bị tẩy chay bị chèn ép, bị quá trời định kiến, thì như 1 điều tất nhiên là fandom của họ phải cứng hơn và đầu gấu hơn để bảo vệ họ rồi, nó như 1 sự cân bằng thôi, và không thể giải quyết mọi truyện bằng cách im lặng và hiền thục khi bị tấn công là điều bất khả kháng! Và tụi army thù dai tất cả những fandom nào đã từng bully BTS trên mạng xã hội từ cái thời mà tụi nó phải nhẫn nhịn ngậm đắng nuốt cay chỉ biết trơ mắt nhìn người ta nhổ nước bọt lên idol=)))) và những kẻ đó đến bây giờ vẫn ngày đêm đay nghiến cắn xé hạn bệ nhóm, chúng ta không thể yêu cầu fan của BTS phải hiền được, việc họ hung dữ với những kẻ nhạo báng idol mình thấy nó là điều dễ hiểu, nhưng những ng đến với BTS bằng sự chân thành thì army vẫn chào đón nhiệt tình. Rồi mình cũng chưa thấy có fandom nào ở kpop hiểu biết số liệu về chart, hay đơn giản là cách vận hành của nền công nghiệp âm nhạc hơn army cả, mình đang nói về nhận thức cộng đồng, không phải cả nhân trong các fandom với nhau
Về phần fan của BTS và BIGBANG đến bây giờ cãi nhau vì chẳng thua nhau câu nào, như nhau hết chứ chẳng có ai kém hơn=))))) ai cũng có những lần hạ bệ idol nhau thôi.
Mình thì tôn trọng tất cả các nghệ sĩ những người đóng góp cho nghệ thuật!

Dima Nguyen
Cảm ơn ý kiến cực kỳ chất lượng của bạn, và mình cũng hoàn toàn đồng ý với tất cả ý kiến bổ sung.
Thực ra mục đích mình viết bài này lúc đầu chỉ là giải toả bức xúc và cố gắng hạn chế và dừng các trận war như này càng nhiều càng tốt. Mình là V.I.P, và mình tôn trọng BTS lẫn ARMY từ lúc mà BTS còn chưa nhận daesang đầu tiên. Trong bài, mình ko hề đề cập đến thành tích vì mình biết các bạn ARMY, các bạn thừa biết idol của các bạn có những gì. Và thực sự, mình nghĩ dù so sánh thế nào thì cũng khập khiểng. Theo mình, dù có người nối tiếp hay ko, thì ở mỗi thế hệ, họ sẽ có điểm mạnh riêng cho mình, và đương nhiên, nếu ko biết tận dụng điểm mạnh của mình, thì họ sẽ ko thể thành công như ngày hôm nay. Trong bài viết, ý mình ko phải là BTS nổi lên chỉ nhờ mxh, mà thực sự, BTS là người tận dụng tốt nhất nền tảng này, và theo mình, điều này cũng ít nhiều giúp BTS đạt được nhữg điều họ đang đạt được hiện tại
Về phần âm nhạc cũng thế, rõ ràng từ năm 2016 tới nay, BTS là nhóm có những ca khúc khác lạ và nổi bật nhất trong tất cả các nhóm nhạc trong Kpop giai đoạn đó, và như 1 lẽ thường tình, những yếu tố lợi thế đã có sẵn và những yếu tố do BTS đạt được kết hợp lại với nhau giúp cho BTS có được sự bứt phá hơn. Những yếu tố mà mình muốn nói ở trên như là việc mỗi thành viên họ đã có thể show ra cá tính của mình ( điển hình là trong BTS AMERICAN Hustle Life ). Và các ARMY, mình cũng rất nể vì thực sự họ đúng là có chiến lực để giúp BTS phát triển ngầm như vậy + thêm những yếu tố ngoài lề ( ví dụ như nhan sắc, dù đúng như bạn nói, cái đẹp thì mỗi người cảm nhận khác nhau, nhưng con người chúng ta vẫn cảm nhận được đâu là người có nét đẹp nổi bật hơn so với đám đông, nếu ko V đã ko đứng nhất trong số 100 gương mặt đẹp trai nhất của TC CANDLER năm 2017, dù rõ ràng năm đó chưa phải là giai đoạn thành công nhất của BTS. Ngay từ đầu, nét đẹp đó có sẵn, chỉ đơn giản lúc mới debut, họ theo đuổi mình hình ảnh HIP HOP hơn nên họ vẫn tìm ra và khai thác hết điểm mạnh của mình ).
Nói chung, kết lại cmt này, mình hoàn toàn đồng ý với cmt của bạn, mình ko quan tâm họ là ai, nếu như họ đã đóng góp cho nghệ thuật bằng công sức của họ, dù ít dù nhiều, họ đều xứng đáng được tôn trọng. Con người ko hoản hảo, tại sao chúng ta ko nhìn vào mặt tích cực của nhau mà phải đi chì chiết lẫn nhau. Nói riêng BIGBANG và BTS, dù ai có so sánh như nào đi nữa, thì ngay từ đầu, họ đã thực sự quá khác nhau kể cả công ty chủ quản, chiến lược âm nhạc, thời gian hoạt động, phog cách trình diễn và cả tỷ thứ khác. Và mình chân thành cảm ơn và respect bạn vì đã đầu tư rất nhiều chất xám để có thể giúp ko chỉ mình mà bất kỳ ai đọc bài viết này đều có cái nhìn đa chiều hơn. Thanks a lot 🙏💜
pisces1998
Quan điểm của ad có chỗ không đúng và mình viết những dòng này vì không thích thái độ của một bộ phận Army cho rằng đẳng cấp của BTS vượt xa Big Bang.
Thế nào gọi là đẳng cấp? View? Cúp?Số giải thưởng?Lượng album tiêu thụ???
Mấy thứ kể trên BTS vượt xa Big Bang,nhưng nếu muốn thay thế Big Bang thì còn xa lắm,mặc dù nhóm cũng hoạt động đc 8 năm rồi.
1) Nhạc của Big Bang nó ở tầm chất và độc không ai sao chép được.Nhóm có những bản hit nổi tiếng đến mức cho dù không phải fan Kpop cũng từng nghe qua ít nhất vài lần như Haru haru,Fantastic baby,Tonight.Còn nếu đu sâu hơn chút thì bt đến Lies,Bang bang bang,Loser,Lets not fall in love vân vân mây mây.Cái thời điểm Kpop chưa phổ biến như bây giờ thì Big Bang vẫn nổi tiếng chẳng cần nhờ vào lượng view hay cúp.Bởi vì nhạc của họ có sức lan tỏa lớn và cực kì phổ biến với công chúng nói chung chứ không chỉ vs VIP.
2) Phong thái và hình ảnh
Hai nhóm có định hướng khác nhau về concept và style.Nhìn vào BTS thì họ vẫn mang hình ảnh hoàn hảo,chuyên nghiệp,ngoan hiền.Nói thẳng ra là họ vẫn mang vibe của THẦN TƯỢNG chứ không phải NGHỆ SĨ.Họ vẫn thiên về việc giữ gìn hình ảnh trước công chúng hơn là tự tin thể hiện cá tính và cái tôi âm nhạc như Big Bang.Nhìn Big Bang biểu diễn là thấy họ thăng hoa hết mình,tự tin thể hiện bản thân,khuấy động sân khấu bùng nổ,không hề có sự gượng ép nào cả.Và trên hết là họ không cố thể hiện là mình hoàn hảo,ừ thì vẫn bài hát đấy,họ thích thì họ hát nốt khác,phiêu theo cảm xúc của mình,tiếc là tôi ko thấy điều đó ở BTS.
3)Đợi khi BTS đi được 14 năm mà nhạc của họ vẫn được đông đảo công chúng yêu thích thì lúc đó sẽ công nhận là họ đã thay thế Big Bang trở thành ông hoàng Kpop.
Về quan điểm nói rằng giai điệu đơn giản thì người nghe sẽ không thích.Mình nói thẳng là điều này không hề đúng.Chính vì giai điệu,lời ca không quá phức tạp nên bài hát mới trở nên gần gũi và quen thuộc với công chúng.Công chúng phần lớn không phải chuyên gia âm nhạc,chả nhẽ bạn quên?Nhìn vào các nhóm nhạc gen 1 và gen 2 là rõ,những bài hát của họ cực kì phổ biến với công chúng nói chung chứ không chỉ vs fan.Gen 1 thì có 10 minute của Lee Hyori,No1 của BoA,3!4! của Roora.Gen 2 thì không phải nói nữa,lượm đại thì cũng hơn chục bài xứng tầm hit quốc dân,càn quét cả châu á thậm chí là thế giới trong khi MXH còn chưa phát triển.Tại sao lại là HIT QUỐC DÂN chứ ko chỉ là HIT? Một bài được nhiều người biết đến sẽ được gọi là hit,nên ai có nhiều fan thì bài hát sẽ càng dễ trở thành hit,đặc biệt là thời buổi đặt nặng thành tích như hiện tại.Nhưng hit quốc dân thì cho dù bạn không phải là fan của nhóm,nghệ sĩ đó,thậm chí không phải fan Kpop thì bạn vẫn biết đến những bài hát của họ.Trong đầu bạn vẫn văng vẳng giai điệu bài hát và bạn sẽ nhận ra nó ngay khi nhạc vừa được bật lên.Đến thời điểm gen 3 xuất hiện,thực sự rất khó tìm ra những bản hit có sức ảnh hưởng như những Mirotic,Sorry Sorry,Nobody,Into the new world,Because Im stupid,Roly Poly,Im the best,Stand by me,Fiction...năm nào.Có chăng chỉ thấy Love Scenario của Ikon là có độ phủ sóng ngang tầm và vượt qua. những hit trên.
Theo mình thấy chỉ có một nhóm gen 3 đã từng làm được điều này,đó là Gfriend.Gfriend là lý do mình quay trở lại vs Kpop và từ một VIP mình chuyển sang support cho Hội bạn gái.Cụ thể giai đoạn 2015-2016,giai đoạn bùng nổ nhất của nhóm.Với bài debut Glass bead,cùng vs bộ ba hit Me Gusta Tu,Rough,Navillera càn quét các bảng xếp hạng và các show âm nhạc trong thời điểm đó.Mình sẽ không bàn về thành tích nữa thì đã có Google.Mình chỉ nói về chất nhạc và sức ảnh hưởng của Gfriend trong giai đoạn này.Nhạc của Gfriend thời điểm 2015-2016 chủ yếu nói về tình yêu,tâm tư tình cảm tuổi mới lớn.Và mình phát hiện ra hai điều, khi đu theo nhóm,fan của nhóm có một bộ phận lớn là học sinh sinh viên,những bài hát không hề phức tạp mà cực kì dễ nghe và dễ ngấm nhưng nói lên tiếng lòng của người trẻ.Cảm giác rung động khi nhìn thấy người ấy hay sự ngốc nghếch khi lần đầu biết yêu.Nhưng về cơ bản ngững bài hát truyền đi năng lượng tích cực và khiến giới trẻ yêu mến họ.Phải,họ yêu mến những cô gái từng bị bash ngoại hình thậm tệ.Càng phổ biến vs giới trẻ thì fame của họ càng lớn.
Điều thứ hai mình phát hiện ra là Gfriend rất hay đi diễn ở các trường học và các sự kiện công cộng.Bạn sẽ hỏi vì sao một nhóm nhạc thuộc hàng top lại đi diễn ở những nơi không phù hợp vs vị thế của họ lắm??Bởi vì nhạc của Gfriend rất phổ biến vs công chúng nói chung chứ không chỉ vs Buddy.Bạn vẫn chưa tin thì cứ lên Youtube và search những video mà Gfriend hát tại các lễ trao giải,và bạn sẽ thấy tất cả các fandom ở đó đều đồng thanh hát theo những bài hát của nhóm.Bạn thử xem.những nhóm gen 3 khác,cả những nhóm nổi tiếng hơn Gfriend nhiều,có nhóm nào có được điều đó?Tại sao họ lại được yêu mến đến thế? Bởi vì âm nhạc họ gần gũi vs công chúng,chỉ vậy thôi.
Nhìn rộng hơn chẳng phải có những bài hát nghe không bao giờ chán sao?Happy new year,dancing queen,Mary's boy child,Merry chrismast có từ thuở nào nhưng vẫn được bật lên mỗi khi Tết hay Giáng sinh về.
Mùa hè Italy,We are the champion,Waka waka trong các kì World cup hay tiếng nhạc hiệu UEFA Champions League vẫn khiến các fan bóng đá phấn khích mỗi khi vang lên mỗi mùa giải đó thôi.
Thành tích là thật,kỉ lục là thật và trường tồn với thời gian cũng là thật.