Internet đóng một phần không nhỏ trong việc cách mạng hóa thế giới máy tính và truyền thông. Internet đồng thời là một khả năng phát sóng trên toàn thế giới, một cơ chế phổ biến thông tin và một phương tiện để cộng tác và tương tác giữa các cá nhân và máy tính của họ mà không cần quan tâm đến vị trí địa lý. Nó đang giúp chúng ta có cơ hội kết nối với nhau hay làm "phẳng" thế giớ như trong cuốn "The World is Flat" của Thomas Friedman đã nói.
Internet là một trong những ví dụ thành công nhất về lợi ích của việc đầu tư bền vững và cam kết nghiên cứu và phát triển cơ sở hạ tầng thông tin. Bắt đầu với những nghiên cứu ban đầu về chuyển các packet, hiện nay chính phủ, ngành công nghiệp và học viện đã và đang là đối tác trong việc phát triển và triển khai công nghệ mới thú vị này.

Câu chuyện khởi đầu của Internet

Câu chuyện bắt đầu từ Hoa Kỳ vào những năm 1950.Chiến tranh Lạnh đang ở đỉnh cao và những căng thẳng lớn tồn tại giữa Bắc Mỹ và Liên Xô. Cả hai siêu cường đều sở hữu vũ khí hạt nhân chết người, và người dân sống trong lo sợ về các cuộc tấn công bất ngờ tầm xa. Mỹ nhận ra họ cần một hệ thống thông tin liên lạc không thể bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công hạt nhân của Liên Xô.
Vào thời điểm này, máy tính là những cỗ máy lớn, đắt tiền được các nhà khoa học quân sự và nhân viên trường đại học sử dụng riêng. Những cỗ máy này rất mạnh mẽ nhưng số lượng hạn chế, và các nhà nghiên cứu ngày càng thất vọng hơn là họ muốn truy cập và sử dụng các cỗ máy thì  phải đi một quãng đường rất xa để sử dụng nó.
Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu bắt đầu ‘chia sẻ thời gian’ (Time-sharing). Điều này có nghĩa là người dùng có thể truy cập đồng thời vào một máy tính lớn thông qua một loạt các thiết bị đầu cuối, mặc dù thế họ chỉ có một phần nhỏ công suất thực tế của máy tính để nghe theo lệnh của họ. Các khó khăn khi sử dụng các hệ thống như vậy đã khiến nhiều nhà khoa học, kỹ sư và tổ chức khác nhau bắt đầu nghiên cứu về khả năng của một mạng máy tính với quy mô lớn.

Mạng máy tính được sử dụng lần đầu tiên

Năm 1965, Lawrence Roberts lần đầu tiên chế tạo hai máy tính riêng biệt ở những nơi khác nhau có thể “nói chuyện” với nhau.  Thử nghiệm này đã sử dụng một đường dây điện thoại với một modem kết hợp âm thanh và truyền dữ liệu kỹ thuật số bằng cách sử dụng các gói(packets). Khi mạng chuyển mạch gói đầu tiên được phát triển, Leonard Kleinrock là người đầu tiên sử dụng nó để gửi tin nhắn. Ông đã sử dụng máy tính ở UCLA để gửi tin nhắn đến máy tính ở Stanford. Kleinrock đã cố gắng gõ ‘đăng nhập’ (LOG) nhưng hệ thống bị lỗi sau khi các chữ cái ‘L’ và ‘O’ xuất hiện trên màn hình Stanford.

Nỗ lực thứ hai đã được chứng minh là thành công và nhiều messages hơn đã được trao đổi giữa hai trang web. Và lúc đó ARPANET ra đời.

The life and death of the ARPANET

Tổng thống Dwight D. Eisenhower đã thành lập Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến (ARPA) vào năm 1958, tập hợp một số bộ óc khoa học giỏi nhất trong nước. Mục đích của họ là giúp công nghệ quân sự của Mỹ đi trước kẻ thù và ngăn chặn những điều bất ngờ, chẳng hạn như vụ phóng vệ tinh Sputnik 1, xảy ra lần nữa. Trong số các dự án của ARPA là hoạt động kiểm tra tính khả thi của một mạng máy tính quy mô lớn. Lawrence Roberts chịu trách nhiệm phát triển mạng máy tính tại ARPA, làm việc với nhà khoa học Leonard Kleinrock.  Roberts là người đầu tiên kết nối hai máy tính. Khi mạng chuyển mạch gói (packet-switching network) đầu tiên được phát triển vào năm 1969, Kleinrock đã sử dụng thành công nó để gửi tin nhắn đến một chỗ khác và Mạng ARPA hay ARPANET ra đời.
Khi mà ARPANET ngày càng phát triển, một bộ quy tắc để xử lý các gói dữ liệu cần phải được đưa ra. Năm 1974, các nhà khoa học máy tính Bob Kahn và Vint Cerf đã phát minh ra một phương pháp mới gọi là giao thức điều khiển truyền, phổ biến là TCP / IP, về cơ bản cho phép các máy tính nói cùng một ngôn ngữ.
Sau khi TCP / IP ra đời, ARPANET nhanh chóng phát triển trở thành một mạng lưới toàn cầu được kết nối với nhau, hay còn gọi là ‘Internet’. Nhưng vào năm 1990 ARPANET lại ngừng hoạt động

Sự phát triển của Internet

Việc phát minh ra DNS, hay việc sử dụng chung TCP / IP và sự phổ biến của email đã gây ra sự bùng nổ hoạt động trên internet. Từ năm 1986 đến năm 1987, mạng lưới đã phát triển từ 2.000 máy chủ lên 30.000 máy. Mọi người hiện đang sử dụng Internet để gửi tin nhắn cho nhau, đọc tin tức và trao đổi tệp. Tuy nhiên, chúng ta cần kiến thức về máy tính tiên tiến để truy cập vào hệ thống và sử dụng nó một cách hiệu quả, và vẫn chưa có sự thống nhất về cách định dạng các tài liệu trên mạng. Internet cần phải dễ sử dụng hơn. Một câu trả lời cho vấn đề này xuất hiện vào năm 1989 khi một nhà khoa học máy tính người Anh tên là Tim Berners-Lee gửi đề xuất cho chủ nhân của mình, CERN, phòng thí nghiệm nghiên cứu hạt quốc tế ở Geneva, Thụy Sĩ. Berners-Lee đã đề xuất một cách mới để cấu trúc và liên kết tất cả thông tin có sẵn trên mạng máy tính của CERN giúp truy cập nhanh chóng và dễ dàng. Khái niệm 'web thông tin' của ông cuối cùng sẽ trở thành World Wide Web.
Sự ra mắt của trình duyệt Mosaic vào năm 1993 đã mở ra trang web cho một đối tượng mới là những người không thuộc giới học thuật và mọi người bắt đầu khám phá việc tạo các trang web HTML của riêng họ dễ dàng như thế nào. Do đó, số lượng trang web đã tăng từ 130 vào năm 1993 lên hơn 100.000 vào đầu năm 1996. Đến năm 1995, Internet và World Wide Web đã trở thành hiện tượng toàn cầu. Netscape Navigator, trình duyệt phổ biến nhất vào thời điểm đó, có khoảng 10 triệu người dùng toàn cầu.Và hiện nay có khoảng 4,66  tỷ người dùng internet, chiếm 59,5% dân số thế giới.