The Web has grown to revolutionise communications worldwide
Sau một thời gian dài không viết gì trên spiderum , Mình bắt đầu cảm thấy hơi có lỗi khi không đóng góp gì cho nền tảng mà chỉ lên đây hóng hớt drama :)). Nên từ giờ mình sẽ quay trờ lại với một loạt bài viết về Tech đây , và để bắt đầu thì hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về một trong những công cụ tuyệt vời nhất ở thế kỷ 21 đó là The web.

WEB đã được sinh ra ở đâu  và tại sao ?  

Có thể mọi người đã biết thì web là một tập hợp các  trang thông tin có chứa nôi dung văn bản, chữ số, âm thanh, hình ảnh, video, dùng để kết nối tất cả mọi nơi trên toàn thế giới . Được sáng tạo ra bởi Tim Berners-Lee, nhà khoa học người Anh vào năm 1989, khi đang làm việc tại CERN. Ban đầu Web được hình thành và phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu chia sẻ thông tin tự động giữa các nhà khoa học trong các trường đại học và học viện trên thế giới. 
CERN không phải là một phòng thí nghiệm biệt lập, mà là nhánh của một cộng đồng rộng lớn bao gồm hơn 17 000 nhà khoa học từ hơn 100 quốc gia. Mặc dù họ thường dành một chút thời gian ở CERN, nhưng các nhà khoa học thường làm việc tại các trường đại học và phòng thí nghiệm quốc gia ở nước họ. Do đó, các công cụ giao tiếp đáng tin cậy là điều rất cần thiết. Ý tưởng cơ bản của WWW là hợp nhất các công nghệ đang phát triển của máy tính, mạng dữ liệu và siêu văn bản thành một hệ thống thông tin toàn cầu mạnh mẽ và dễ sử dụng.

Sự khởi đầu của The Web 

Tim Berners-Lee đã viết proposal tiên cho World Wide Web vào tháng 3 năm 1989 và proposal thứ hai của ông vào tháng 5 năm 1990. Cùng với kỹ sư hệ thống người Bỉ Robert Cailliau, đề xuất này được hình thức hóa như một đề xuất quản lý(a management proposal) vào tháng 11 năm 1990. Điều này phác thảo các khái niệm chính và nó định nghĩa các thuật ngữ quan trọng đằng sau Web Tài liệu mô tả một "dự án siêu văn bản"(hypertext project) được gọi là "WorldWideWeb", trong đó "web" gồm "các tài liệu siêu văn bản"(hypertext documents) có thể được xem bằng "trình duyệt"(browsers).

Trang đầu tiền của proposal mà Tim đã viết cho World Wide Web vào năm 1989
Cuối năm 1990, Tim Berners-Lee đã có được máy chủ(server) và trình duyệt Web đầu tiên được thiết lập và chạy tại CERN để thể hiện ý tưởng của ông. Ông ấy đã phát triển mã cho máy chủ Web của mình trên máy tính NeXT. Để tránh việc nó vô tình bị tắt, máy tính đã có một nhãn viết tay bằng mực đỏ: "Máy này là máy chủ. KHÔNG ĐƯỢC NGUỒN MÁY XUỐNG !!". Tim cũng đã viết trình chỉnh sửa / trình duyệt trang web đầu tiên (“WorldWideWeb.app”) và máy chủ web đầu tiên (“httpd”). Vào cuối năm 1990, trang web đầu tiên được phục vụ trên Internet mở và vào năm 1991, những người bên ngoài CERN đã được mời tham gia cộng đồng web mới này.
info.cern.ch là địa chỉ của trang web và máy chủ Web đầu tiên trên thế giới, chạy trên máy tính NeXT tại CERN. Địa chỉ trang Web đầu tiên là http://info.cern.ch/hypertext/WWW/TheProject.html 
Trang này chứa các liên kết đến thông tin về bản thân dự án WWW, bao gồm mô tả về siêu văn bản, chi tiết kỹ thuật để tạo máy chủ Web và các liên kết đến các máy chủ Web khác khi chúng có sẵn
Trang này chứa các liên kết đến thông tin về bản thân dự án WWW, bao gồm những mô tả về siêu văn bản, chi tiết kỹ thuật để tạo máy chủ Web và các liên kết đến các máy chủ Web khác khi chúng có sẵn. Thiết kế WWW cho phép dễ dàng truy cập thông tin hiện có và một trang web ban đầu được liên kết với thông tin hữu ích cho các nhà khoa học CERN (ví dụ: danh bạ điện thoại CERN và hướng dẫn sử dụng máy tính trung tâm của CERN). Một phương tiện tìm kiếm dựa vào các từ khóa - không có công cụ tìm kiếm nào trong những năm đầu
Trình duyệt Web ban đầu của Berners-Lee chạy trên máy tính NeXT đã cho thấy tầm nhìn của ông và có nhiều tính năng của các trình duyệt Web hiện tại. Ngoài ra, nó còn bao gồm khả năng sửa đổi các trang từ trực tiếp bên trong trình duyệt - khả năng chỉnh sửa Web đầu tiên. 

The Next World wide web browser do Tim Berners Lee tạo ra

Sự mở rộng của The Web

Chỉ một số người dùng có quyền truy cập vào nền tảng máy tính NeXT mà trình duyệt đầu tiên chạy trên đó, nhưng sự phát triển đã sớm bắt đầu trên một trình duyệt đơn giản hơn, trình duyệt ‘line-mode’  có thể chạy trên bất kỳ hệ thống nào. Nó được viết bởi Nicola Pellow trong thời gian làm việc cho sinh viên của cô ấy tại CERN.
Năm 1991, Berners-Lee phát hành phần mềm WWW của mình. Nó bao gồm trình duyệt  ‘line-mode’, phần mềm máy chủ Web và thư viện dành cho các nhà phát triển. Vào tháng 3 năm 1991, phần mềm này được cung cấp cho các đồng nghiệp sử dụng máy tính CERN. Vài tháng sau, vào tháng 8 năm 1991, ông công bố phần mềm WWW trên Internet newsgroups và sự quan tâm đến dự án lan rộng khắp thế giới.


Đi đến toàn cầu

Nhờ nỗ lực của Paul Kunz và Louise Addis, máy chủ Web đầu tiên ở Mỹ đã trực tuyến vào tháng 12 năm 1991, một lần nữa trong phòng thí nghiệm vật lý hạt: Trung tâm Máy gia tốc tuyến tính Stanford (SLAC) ở California. Ở giai đoạn này, về cơ bản chỉ có hai loại trình duyệt. Một là phiên bản phát triển ban đầu, rất phức tạp nhưng chỉ có trên các máy NeXT. Loại còn lại là trình duyệt ‘line-mode’, dễ cài đặt và chạy trên mọi nền tảng nhưng hạn chế về sức mạnh và tính thân thiện với người dùng. Rõ ràng là các nhóm nhỏ tại CERN không thể làm tất cả các công việc cần thiết để phát triển hệ thống hơn nữa, vì vậy Berners-Lee đã đưa ra lời kêu gọi thông qua internet cho các nhà phát triển khác tham gia. Một số cá nhân đã viết trình duyệt, chủ yếu là cho X-Window Hệ thống. Đáng chú ý trong số này là MIDAS của Tony Johnson từ SLAC, Viola của Pei Wei từ nhà xuất bản kỹ thuật O'Reilly Books, và Erwise của các sinh viên Phần Lan từ Đại học Công nghệ Helsinki.
Đầu năm 1993, Trung tâm Quốc gia về Ứng dụng Siêu máy tính (NCSA) tại Đại học Illinois đã phát hành phiên bản đầu tiên của trình duyệt Mosaic. Phần mềm này chạy trong môi trường Hệ thống X Window, phổ biến trong cộng đồng nghiên cứu và cung cấp tương tác dựa trên cửa sổ thân thiện. Ngay sau đó NCSA đã phát hành các phiên bản cũng cho môi trường PC và Macintosh. Sự tồn tại của các trình duyệt thân thiện với người dùng đáng tin cậy trên các máy tính phổ biến này đã có tác động ngay lập tức đến sự lây lan của WWW. Ủy ban Châu Âu đã phê duyệt dự án web đầu tiên của mình (WISE) vào cuối năm đó, với CERN là một trong những đối tác. Vào ngày 30 tháng 4 năm 1993, CERN cung cấp mã nguồn của WorldWideWeb trên cơ sở miễn phí bản quyền, khiến nó trở thành phần mềm miễn phí. Vào cuối năm 1993, có hơn 500 máy chủ web được biết đến và WWW chiếm 1% lưu lượng truy cập internet, con số này dường như rất nhiều trong những ngày đó (phần còn lại là truy cập từ xa, e-mail và truyền tệp). Năm 1994 là "Năm của Web",được khởi xướng bởi Robert Cailliau, hội nghị World Wide Web Quốc tế đầu tiên đã được tổ chức tại CERN vào tháng Năm. Nó có sự tham gia của 380 người dùng và nhà phát triển, và được ca ngợi là “Woodstock of the Web”.
Trong quá trình phát triển năm 1994, các câu chuyện về Web đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Một hội nghị thứ hai, với sự tham dự của 1300 người, đã được tổ chức tại Hoa Kỳ vào tháng 10, do NCSA và Ủy Ban Hội Nghị WWW Quốc Tế mới thành lập (IW3C2) tổ chức. Vào cuối năm 1994, Web có 10 000 máy chủ - 2000 trong số đó là thương mại - và 10 triệu người dùng. Lưu lượng truy cập tương đương với việc vận chuyển toàn bộ các tác phẩm được sưu tầm của Shakespeare mỗi giây (super fast@@). Công nghệ này liên tục được mở rộng để phục vụ cho những nhu cầu mới. Bảo mật và các công cụ cho thương mại điện tử là những tính năng quan trọng nhất sắp được bổ sung.

Tiêu chuẩn mở

Một điểm thiết yếu là web phải vẫn là một tiêu chuẩn mở cho tất cả mọi người sử dụng và không ai nên khóa nó vào một hệ thống độc quyền. Với tinh thần này, CERN đã đệ trình một đề xuất lên Ủy ban Liên minh Châu Âu theo chương trình ESPRIT: “WebCore”. Mục tiêu của dự án là thành lập một tập đoàn quốc tế, hợp tác với Viện Công nghệ Massachusetts Hoa Kỳ (MIT). Năm 1994, Berners-Lee rời CERN để gia nhập MIT và thành lập Hiệp hội Web Toàn cầu Quốc tế (W3C). Trong khi đó, với sự chấp thuận rõ ràng của dự án LHC, CERN quyết định rằng việc phát triển thêm web là một hoạt động ngoài nhiệm vụ chính của phòng thí nghiệm. Một đối tác châu Âu mới cho W3C là cần thiết.
Ủy ban Châu Âu đã chuyển sang Viện Nghiên cứu Khoa học Máy tính và Điều khiển Quốc gia Pháp (INRIA) để đảm nhận vai trò của CERN. Vào tháng 4 năm 1995, INRIA trở thành đơn vị đăng cai W3C Châu Âu đầu tiên, tiếp theo là Đại học Keio của Nhật Bản (Cơ sở Shonan Fujisawa) ở Châu Á vào năm 1996. Năm 2003, ERCIM (Hiệp hội Nghiên cứu Châu Âu về Tin học và Toán học) đã đảm nhận vai trò Chủ nhà W3C Châu Âu từ INRIA. Vào năm 2013, W3C đã công bố Đại học Beihang là Chủ nhà thứ tư. Vào tháng 9 năm 2018, có hơn 400 tổ chức thành viên từ khắp nơi trên thế giới.

Kết

Chúng ta phải cảm ơn rất nhiều về đóng góp của Tim Berners-Lee hay các nhà khoa học khác  trong việc sáng tạo và xây dựng nên web , một công cụ mang đến sự kết nối. Với việc sử dụng Web hiện nay ,chúng ta có thể truy cập đến đa đạng thông tin ở nhiều lĩnh vực và quan trọng nữa của web nó như là một sự khởi đầu cho thời đại công nghê, thời đại của sự kết nối. Nhưng chỉ có web không thôi sẽ vẫn là chưa đủ , chúng ta còn phải nhắc đến một thứ không thể thiếu trong việc kết nối toàn cầu nó là Internet mà mình sẽ nói trong bài viết sau hi.

https://home.cern/science/computing/birth-web/short-history-web#:~:text=Tim%20Berners%2DLee%20wrote%20the,important%20terms%20behind%20the%20Web.