LÀM VIỆC NHÓM Ở ĐẠI HỌC
Tác giả sử dụng bài viết chỉ với mục đích xả cho bõ tức sau khi đã phung phí quá nhiều thời gian để rước bực vào người.
Bài viết tập trung vào những trải nghiệm khi làm việc nhóm môn học đại cương trong trường đại học đào tạo theo chương trình tín chỉ. Người học không được quyền chọn thành viên và nếu được cấp quyền thì cũng như không, vì có quá ít thời gian để kịp đánh giá tư duy người khác trước khi lên danh sách nhóm. Giống như bị bắt đi chạy marathon mà cho chọn một trong hai ngã rẽ nhưng phải chạy xong mới biết cái nào dẫn đến đích, cái nào cho về xuất phát điểm.
Ở đây, người viết hạn chế hoàn toàn những vấn đề dễ bị đánh giá chủ quan như khả năng tư duy, gu thẩm mĩ, và chỉ liệt kê những biểu hiện chung nhất trong cách tương tác ở hai nhóm đối tượng:
Nhóm ngẫu nhiên
- Mào đầu thì chào hỏi lịch sự, giục giã phấn khởi nhưng càng về sau càng mất hút - Thích tám chuyện - Hỏi lại những vấn đề đã được đề cập rồi (vì không đọc) - Luôn muốn tất cả mọi người cùng có mặt ở một thời điểm để trao đổi vấn đề, trong khi bản thân chưa chuẩn bị gì.
Nhóm đã được tác giả tiếp xúc qua, xác định có ý thức và tư duy khá khẩm hơn nhóm ngẫu nhiên
- Không xác nhận lại (Không confirm) dẫn đến hiểu sai, hiểu thiếu - Tỏ thái độ ghi nhận khi được góp ý về cách sửa những lỗi sai và đóng cọc ở đó luôn, tức là không chỉnh sửa gì thêm - Hoàn toàn không muốn tương tác, nhận xét phần việc của người khác dù các phần trong mạch chung - Khai gian mục các tài liệu tham khảo.
Ngoài ra, việc mắc quá nhiều lỗi soạn thảo văn bản, tôi không biết nên đánh giá là trình bày cẩu thả - thuộc về ý, hay là không biết dùng Word. Những đánh giá trên đây cũng tạm bỏ qua các hành vi thuộc về chuyện ý thức kém (trễ dealine, không thèm nộp nếu như không được nhắc), bỏ qua các đối tượng ăn cắp ví dụ trong sách, trích báo lá cải, lấy hình gái Hàn Quốc để làm slide.
Thế thì, tôi cũng đã nghĩ đến khả năng phải chơi một mình một nhóm. Lúc nghĩ đến giải pháp này thì trong đầu tôi cũng vừa hình dung những gì tôi sẽ trình bày trong email gửi cho giảng viên.
Trường hợp bất khả kháng, tức giảng viên nhất quyết không đồng ý. Tôi đã có bản thiết kế sẵn quy trình làm việc của nhóm mà tất nhiên tôi sẽ tự lập ra, chủ động nắm quyền kiểm soát và tuyển thành viên dưới hình thức cảnh cáo trước. Nghe có vẻ hoành tráng, nhưng đơn giản là phân chia rõ ràng từng phần việc, điểm từng tính theo các phần tương ứng ấy, không dùng chung học liệu và không cần trao đổi chéo. Mô hình này tôi đã ướm thử và thất bại.
Nhìn chung, việc chia nhóm môn học chỉ giúp giảng viên tối ưu hóa trong việc chấm điểm, không phải là cách tối ưu để cá nhân trau dồi kĩ năng. Đến một thời điểm nhất định, kinh nghiệm đạt được đến ngưỡng vừa đủ và nếu cứ mãi kéo dài, nghĩa là cứ phải làm việc với những con người như thế mãi, thì sẽ phải dành thời gian chỉ để ngồi và viết ra mới có tâm trí làm được việc khác như thế này...

Chuyện trò - Tâm sự
/chuyen-tro-tam-su
Bài viết nổi bật khác
- Hot nhất
- Mới nhất

JK
Mình vừa trải qua một bài thuyết trình với môn đại cương. Và cũng như bao câu chuyện khác, mình phải làm gần như từ A-Z và thậm chí gần đến ngày báo cáo thì mình phải chia nhỏ công việc và nói lại cho các thành viên trong team về những vấn đề đó. Đôi khi cũng khá bực và bất công nhưng mình hiểu những gì mình làm bây giờ không hề thừa, không hề mất công mà coi đó như một thử thách đầu tiên khi bước chân vào môi trường mới. Mình càng làm nhiều thì mình càng có nhiều kinh nghiệm, Tất nhiên sau này nếu đi làm thì điều đó chắc chắn sẽ chẳng ai chịu như vậy cả nhưng trong quá trình đi học, mình coi đó là bình thường và mình vẫn vui vẻ với mọi người, thậm chí trong mô tả báo cáo mình vẫn để cho họ có một chút vai trò chứ không nhận tất về mình. Mình cảm thấy hài lòng với bản thân về những gì mình làm 

- Báo cáo

Anh Thi Nguyen
Ừ đúng đó. Trong bất kể việc gì cũng vậy, nên nhiệt tình và ham việc.
Nhưng mình nghĩ đến một giới hạn đủ nào đó, sẽ thành thừa, phí thời gian. Ví dụ bây giờ phần lớn thời gian mình phải chữa những lỗi khá ngớ ngẩn, ngay cả như lỗi diễn đạt, nghĩa là cũng bằng lượng thời gian đó lẽ ra có thể dành để học cái khác bài bản hơn như thực hành văn bản.
- Báo cáo

nevaknow
1 mình làm tất cực nhất ở khúc bày binh bố trận cho các binh lính "danh dự", lúc gv hỏi thì bảo cả nhóm làm mà bốc 1 bố lên hỏi chả biết gì lúc đó rén thực sự luôn =))) còn những phần còn lại cũng hơi cực nhưng ko tới mức lao lực
- Báo cáo

Myhangu
Klq nhưng cái dòng mô tả bài viết mang đậm chất em tôi =))))
Chúc em tôi bực chuyện làm nhóm thì vui vẻ với bài viết đầu tiên của mình trên này. Lalala.
- Báo cáo

Anh Thi Nguyen
Em thì ngửi thấy mùi bực một cách vui vẻ là biết chị ngay :)))))))
- Báo cáo

Myhangu
Em tôi thi vị hóa tôi quá rồi =(((
- Báo cáo