Có phải nhiều khi bạn rất muốn THUYẾT PHỤC người khác MUA cái gì đó của bạn phải không? Chỉ có điều ...
- Làm sao để bán chiếc LAPTOP CŨ của bạn với giá cao nhất?
- Làm sao để bạn đi XIN VIỆC với mức lương cao nhất?
- Làm sao để bán cả một CĂN NHÀ nhanh nhất?
- Làm sao để người ta mua đi mua lại thứ mình bán?
Bài viết này, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn. Từng bước, từng bước...

Trước hết bạn phải tin tưởng 3 điều sau đây:

- Thứ nhất, GIÁ của 1 thứ, kể cả đắt đến mức nào, chỉ 1 phần nhỏ là vì Công Dụng. Tuy nhiên phần lớn, quyết định bởi Dịch Vụ, Niềm TinCảm Xúc của bạn nhận được khi có nó.
Điều này hiển nhiên quá. Bạn nghĩ xem, nếu chỉ đề xem giờ, thì chiếc Casio hay Rolex đâu có khác nhau? À không, thậm chí Casio còn xem được Ngày, Tháng, Năm, Tích Tắc và Đếm Ngược được ấy chứ.

- Thứ hai, khách hàng sẽ mua khi cảm thấy GIÁ CẢ họ trả, ngang với GIÁ TRỊ họ nhận. Điều này cũng quá hiển nhiên, vì xin hỏi khi đi mua hàng, bạn sợ nhất là gì? Đúng rồi, là bị "HỚ".
Ngược lại, hãy nhớ bạn xứng đáng nhận phần "hoa hồng" sau khi bán, vì đã giúp người khác giải quyết nhu cầu của họ bằng tiền.

- Thứ ba, thực ra bán cái gì cũng giống nhau cả. Chỉ cần nắm được nguyên tắc, và thực hành đầy đủ từng bước, bạn sẽ bán sạch sành sanh mọi thứ.
Ý thứ 3 này thì nhiều người không tin, vì nó không hiển nhiên. Nhưng ngay sau đây, chúng mình sẽ chỉ cho bạn nguyên tắc chung đó. Bạn có thể dùng nó, để ứng dụng bán bất cứ thứ gì trên đời.


I. NHẬP VAI VÀO NGƯỜI MUA HÀNG:
Trong vai Người Mua Hàng, diễn biến tâm lý của bạn sẽ biến đổi như sau.
(i) Đầu tiên bạn chẳng có nhu cầu gì.
(ii) Sau đó, bạn lớn lên, tìm hiểu nhiều, đi nhiều, xem nhiều, đọc nhiều... bạn phát sinh nhu cầu phải mua cái này cái kia.
(iii) Bạn vẽ rất rõ thứ mình muốn trong đầu. Và bạn bắt đầu tìm kiếm: Ở đâu bán? Ở đâu tốt? Ở đâu phù hợp? 
(iv) Bạn chọn 2-3 chỗ để tham khảo, gặp gỡ 2-3 bạn sale, rồi quyết định chọn chỗ A thay vì chỗ B, chỗ C. Vì ... vì ... vì ...
(v) Bạn trả tiền. Bạn dùng. Và nếu ưng bạn sẽ tự hào khoe khắp nơi, giới thiệu khắp nơi. Tất nhiên, bạn giới thiệu bên A, chứ không phải B hay C.
Nếu không ưng, bạn cũng rêu rao khắp nơi, rằng đừng mua thứ đó ở A. Tốt nhất nên mua ở B, ở C. 
(vi) Bạn của bạn, đang ở bước (i), sau khi nói chuyện với bạn, thì tiến hóa lên (ii), (iii) và cứ như thế, chuỗi 6 bước này cứ lặp vô tận.
II. NHẬP VAI NGƯỜI BÁN HÀNG:
Có quá nhiều định nghĩa về Người Bán Hàng. Nhưng nhìn chung, muốn bán được bất kể thứ gì, bạn phải đưa Người Mua đi từ (i) đến (v).
Cụ thể là như thế nào:
Từ (i) lên (ii): 
Đây là vai trò của TRUYỀN THÔNG. TRUYỀN THÔNG là làm thay đổi nhận thức của người dùng. Trong bán hàng, Truyền Thông khiến những người lơ mơ bước giữa dòng đời, đột nhiên phát sinh nhu cầumong muốn.

Từ (ii) lên (iii):
Đây là vai trò của MARKETING. MARKETING là cách giúp khách hàng tìm được sản phẩm của mình. Sau đó khiến họ tin tưởng rằng sản phẩm này chính là thứ họ đang tìm.
Từ (iii) lên (v):
Đây là vai trò của các bạn SALE. Seller là người tư vấnchốt sale, giúp khách hàng ra quyết định xuống tiền.  
Từ (v) lên (vi): 
Đây là vai trò của đội CUSTOMER's SERVICE. Mục đích của Chăm Sóc Khách Hàng là khiến họ tiếp tục mua lần 2, lần 3, ... và khiến bạn bè, họ hàng hang hốc của họ cũng mua sản phẩm của mình.  

Nhiều bạn trẻ học 4 năm Kinh Tế nhưng không được thầy cô phân biệt cho sự khác nhau của 4 vị trí này trong PHÒNG KINH DOANH. Cách phân biệt trong sách giáo khoa cũng rất hoa mỹ và không mang tính thực chiến. Nếu bạn tình cờ đọc được bài viết này hãy share nó cho người đang cần nhé.
Tất nhiên, nhiều khi bạn phải kiêm luôn nhiệm vụ của cả 4 vị trí.
Và cũng rất có thể, chính thị trường, hãng sản xuất và chính sản phẩm đã làm thay cho bạn (i) (v) và (vi) rồi.
III. VẬY LÀM TỪNG BƯỚC ĐÓ NHƯ THẾ NÀO?
Một bài viết chất lượng không nên quá dài và quá nhiều thuật ngữ mới. Spiderum có rất nhiều "chuyên gia" :) nhưng những "người mới" thì phải thấm dần dần. 
Mình sẽ mổ xẻ từng ý 1 trong bài viết này trong phần 2 và những phần tiếp theo. Cảm ơn bạn đón đọc và hãy cho mình 1 vote, hoặc 1 comment để có động lực tiếp tục các bạn nhé.
------------------------------
Những bài viết tương tự: