Nhiều người trong chúng ta luôn tự hỏi:
+ Mình có đáng được yêu không?
+ Vì sao tôi mãi không có được một mối tình ổn định?
+ Tôi nên làm gì để giữ mối quan hệ này được bền lâu?
+ Có phải tôi đã làm sai điều gì để khiến người đó cắm sừng mình?
+ Vì sao tôi khó lên đỉnh dù có thay bao nhiêu người tình?
+ Rồi tại sao Noel này tôi vẫn FA?
Tình yêu, tình dục luôn hiện lên trong tâm trí chúng ta một cách có ý thức và cả vô thức. Nhưng liệu bạn đã hiểu được bao nhiêu về hai khía cạnh quan trọng trong cuộc sống này?
Sigmund Freud, một nhà tâm lý học nổi tiếng người Áo, từng có những nhận định sai lầm về tình yêu và tình dục (ví dụ như ông khẳng định không có cái gọi là cực khoái âm vật). Tuy nhiên ông vẫn hiểu đúng một số điều, bao gồm 6 điều dưới đây theo Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ (APA).

Điều 1: Tình dục là điểm yếu và cũng là điểm mạnh của mỗi người

Nguồn: @tmbrrw
Nguồn: @tmbrrw
Tình dục là động lực chính, đồng thời là vấn đề chung của tất cả chúng ta. Ngay cả những người trông có vẻ đạo mạo và khôn khéo cũng có thể phải vật lộn rất nhiều để chống lại sự ham muốn tình dục và thể hiện thú nhục dục của mình. Bằng chứng là người ta đã chứng kiến nhiều vụ bê bối đã làm rung chuyển cả Vatican và các nhà thờ chính thống.
Freud đã quan sát thấy cuộc vật lộn gay gắt này ở cả nam và nữi từ rất sớm tại Vienna, Victoria. Nhưng tình dục không chỉ đem lại mặt tiêu cực. Chúng giúp chúng ta định nghĩa chính mình theo những cách lành mạnh và hoàn toàn cần thiết. Nếu bạn không tin, chỉ cần hỏi cô nàng Samantha Jones trong loạt phim Sex and the City của HBO.

Điều 2: Đồng tính luyến ái không phải bệnh tâm thần

Năm 1930, Sigmund Freud đã ký một văn bản công khai bãi bỏ luật hình sự hóa đồng tính luyến ái. Và trong bức thư nổi tiếng của mình gửi cho người mẹ mong muốn chữa khỏi bệnh đồng tính của con trai, Sigmund Freud đã viết:
“Đồng tính không mang lại lợi ích nào nhưng nó cũng không có gì đáng xấu hổ, tội lỗi hay phải mất mặt; đồng tính không thể xếp vào một loại bệnh tật”.
Bức thư được viết vào năm 1935.

Điều 3: Mọi mối quan hệ tình cảm đều chứa đựng những cảm xúc đối lập

Dù chúng ta luôn cảm thấy tất cả mối quan hệ thân thiết từ cha mẹ – con cái, vợ chồng cho đến tri kỷ đều ngập tràn tình yêu thương chân thành, khắng khít, nhưng đó chỉ là về ý thức. Còn trong vô thức, rất có thể mọi thứ không diễn ra như chúng ta nghĩ.
Ở thế giới vô thức, ngay bên dưới sự quan tâm, yêu thương lẫn nhau cũng có thể ẩn chứa những cảm xúc tiêu cực, ý nghĩ thù hận và mong muốn phá hoại. Freud nhận ra sự pha trộn giữa yêu và ghét trong các mối quan hệ thân thiết là một phần của bản chất con người và không nhất thiết thuộc về bệnh lý.

Điều 4: Mối quan hệ của chúng ta với bố mẹ sẽ quyết định cách yêu của chúng ta

Mối quan hệ ban đầu của chúng ta với bố mẹ (hoặc người chăm sóc) sẽ giúp chúng ta hình thành một bản đồ tình yêu tồn tại trong suốt cuộc đời. Điều này đôi khi được gọi là chuyển giao. Freud cho rằng khi ta tìm một đối tượng để yêu, ta chỉ đang tìm kiếm lại những hình mẫu yêu thương ta đã nhận được từ thời thơ ấu. Đó là lý do nhiều người chọn bạn đời khiến họ nhớ đến bố hoặc mẹ mình.

Điều 5: Người thân yêu của chúng ta trở thành một phần của chính chúng ta

Nguồn: @__danijelaa___
Nguồn: @__danijelaa___
Freud lưu ý các đặc trưng, niềm tin, cảm xúc và thái độ của những người ta yêu thương sẽ trở thành một phần của chính chúng ta – một phần của tâm hồn. Ông đã gọi quá trình này là nội tâm hóa (internalization). Khái niệm của ông về chiều sâu trong kết nối giữa con người cũng được thể hiện qua những cách nói như gọi người thân yêu của chúng ta là “một nửa tuyệt vời hơn của tôi” (My better half/ Other half/ Better Half). Tiếng Việt mình có cách gọi nào tương tự vậy không nhỉ?

Điều 6: Tượng tưởng là một yếu tố quan trọng trong hưng phấn tình dục

Freud quan sát thấy hứng thú tình dục đến từ ba nguồn: thế giới bên ngoài (các mối quan hệ, lịch sử tình dục), thế giới sinh học (hóc môn sinh dục) và đời sống tinh thần (tưởng tượng tình dục).
Trong những tưởng tượng về tình dục, chúng ta thường gợi ra tất cả các loại viễn cảnh từ lãng mạn, kỳ lạ cho đến đồi trụy. Mục đích là làm tăng thêm hứng thú tình dục và mong muốn dẫn đến khoái cảm. Điều này là khá bình thường và nó không có nghĩa chúng ta tưởng tượng một thứ gì đó vì muốn thực hiện ngoài đời. Nó chỉ bất thường khi ta bắt ép người khác phải làm theo hoặc cố gắng thực hiện một tưởng tượng vi phạm pháp luật và chuẩn mực đạo đức trong đời thực.
Nguồn thông tin từ: PsychCentral
.Ngưn.