Tình dục là một phần không thể thiếu trong trải nghiệm của con người. Và đã quá lâu, chủ đề này bị bao phủ trong lớp vỏ của sự kỳ thị, xấu hổ và phán xét. Người ta nói về tình dục một cách tiêu cực nhằm tiết chế hoạt động tình dục, chỉ sử dụng nó như công cụ để duy trì nòi giống. Điều này vô tình khiến nhiều người, đặc biệt thanh thiếu niên, không biết cách tự bảo vệ mình khi tham gia hoạt động tình dục. Họ cũng không có cơ hội để khám phá tính dục và giới (gender) của mình một cách thoải mái và đúng hướng.
Tình dục tích cực nhằm mục đích thay đổi những điều đó.

Tình dục tích cực là gì?

Tình dục tích cực là xem tình dục như một điều tích cực trong cuộc sống con người. Trong lịch sử, người ta thường nhìn nhận tình dục từ khuôn khổ đạo đức (dựa trên tội lỗi) hoặc y học (dựa trên bệnh tật hoặc tệ nạn). Thông qua những lăng kính này, các ham muốn và hoạt động tình dục lành mạnh bị xem là thứ cần được kìm nén, kiểm soát hoặc chữa khỏi.
Vì vậy, tình dục tích cực xuất hiện nhằm giúp con người có không gian để khám phá và thể hiện tính dục của mình mà không bị phán xét hay xấu hổ. Nó tôn trọng sự đa dạng trong các hành vi tình dục, miễn là có sự đồng thuận. Tình dục tích cực cho phép mọi người có trách nhiệm để đưa ra lựa chọn sáng suốt cho mỗi hành vi của mình và thoải mái tận hưởng những khoái cảm.
Nguồn: @iam.line
Nguồn: @iam.line

Những ví dụ về tình dục tích cực

+ Khám phá những tưởng tượng tình dục
+ Tận hưởng những xúc cảm mạnh mẽ trong cơ thể khi làm tình
+ Truyền đạt mong muốn và nhu cầu tình dục của bạn cho người cùng giường
+ Ưu tiên đời sống tình dục lành mạnh trong các mối quan hệ
+ Phát triển kết nối tích cực với cơ thể mình
+ Thiết lập ranh giới tình dục lành mạnh với chính bạn và những người khác
+ Coi trọng tình dục an toàn và sử dụng các biện pháp bảo vệ khi cần thiết
+ Tránh xa các kiểu tình dục không lành mạnh, ví dụ như hành vi cưỡng bức, thiếu sự đồng thuận
+ Tôn trọng sự đồng thuận của nhau thay vì cố gắng áp đặt hoặc cưỡng ép
+ Tôn trọng sự khác biệt và đa dạng về giới tính.

Những ví dụ về tình dục tiêu cực

+ Bị tấn công tình dục là lỗi do nạn nhân (vì không ăn mặc kín đáo)
+ Đùa cợt hoặc so sánh giữa “gái ngoan” và “gái hư”
+ Sỉ nhục, dè bỉu phụ nữ nếu họ mặc trang phục hoặc có hành vi tình dục trái với “tiêu chuẩn” của xã hội truyền thống (slut shaming). Ví dụ điển hình là đàn ông quan hệ với nhiều người được xem như đào hoa, phong lưu, bản lĩnh. Còn đàn bà quan hệ với nhiều người thì bị cho là dâm đãng, lăng loàn, lẳng lơ.
+ Ủng hộ trừng phạt hoặc sử dụng bạo lực với người bán dâm và người LGBTQIA+
+ Xem tình dục là dơ bẩn, kinh tởm, thô tục, có hại và là hành vi không kiểm soát được
+ Xem tình dục khác giới là bình thường, tự nhiên, còn tình dục đồng giới hoặc chuyển giới là khác thường, trái với quy luật tự nhiên.

Tình dục tích cực trong văn hóa ngày nay

Tính tích cực trong tình dục đã phát triển và được phổ biến rộng rãi hiện nay nhờ vào internet và mạng xã hội. Nhưng mọi người vẫn còn nhiều hạn chế khi áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Ví dụ một số người có thể ủng hộ bình đẳng đối với đồng tính nam và đồng tính nữ nhưng lại hành xử tiêu cực trong bình đẳng giới.
Những người LGBTQIA+ hiện không thể “come out” một cách an toàn ở một số quốc gia trên thế giới. Một nền văn hóa tích cực về tình dục có thể nâng đỡ các cộng đồng bị thiệt thòi và hỗ trợ tất cả mọi người khám phá bản dạng giới và xu hướng tính dục của mình mà không phải xấu hổ hay sợ bị kỳ thị.

Tình dục tích cực ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tinh thần?

Theo WHO, môi trường và quan điểm tình dục của một người có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc của họ – tốt hơn hoặc xấu hơn.
Nguồn: @wasted_pleasures
Nguồn: @wasted_pleasures
Do những thông điệp tiêu cực về tình dục từ xã hội, văn hóa, gia đình, tôn giáo hoặc hệ thống giáo dục, nhiều người cảm thấy xấu hổ về những ham muốn và hành vi tình dục dù hoàn toàn lành mạnh.
Tình dục tích cực có thể giúp một người gỡ rối nguồn gốc của sự xấu hổ tình dục và khám phá cảm xúc thực sự trong mình. Điều này giúp họ tạo ra một mối quan hệ lành mạnh hơn với tính dục của mình, tận hưởng niềm vui lớn hơn và gặt hái những lợi ích về thể chất, tình cảm của một cuộc sống tình dục hạnh phúc.

Làm sao để trở nên tích cực hơn với tình dục?

Để trở nên tích cực hơn với tình dục, bạn cần:
+ Sự kiên nhẫn
+ Thời gian
+ Sự cam kết
+ Lòng dũng cảm
Bước đầu tiên là bạn cần để ý những lúc mình tiêu cực về tình dục. Ví dụ, giả sử bạn thấy một cô gái mặc áo crop top quần đùi ngắn và nghĩ cô ta thật lẳng lơ, thiếu đứng đắn. Lúc này, bạn hãy tự hỏi tại sao mình lại có suy nghĩ như vậy? Chỉ dựa vào cách ăn mặc đã đủ cơ sở để đánh giá một con người không?
Tất nhiên sẽ mất nhiều thời gian để bạn phá bỏ những thói quen, định kiến đã bám rễ vào tư duy từ khi sinh ra. Bạn hãy đọc các tài liệu liên quan đến sự đa dạng trong tính dục của con người, về phân biệt chủng tộc hoặc nữ quyền để mở mang nhiều hơn và dễ chấp nhận mọi thứ xung quanh hơn.
Bạn có thể thấy một hoạt động tình dục nào đó là “kỳ lạ”, “bất thường” chỉ vì không thích nó. Nhưng miễn là nó nhận được sự đồng thuận, an toàn và không vi phạm pháp luật, nó không đáng phải chịu cái nhìn phán xét hay miệt thị từ bạn. Một khi bạn trở nên cởi mở và hiểu rằng nhu cầu của người khác cần được tôn trọng, bạn sẽ dần trở nên tích cực hơn với tình dục.
Nguồn thông tin từ: healthlinePsychCentral
.Ngưn.