Xin chào các anh em, hôm nay được ủy thác từ Spiderum đăng một bài 9toTalk về vấn đề phim ảnh nên tôi xin phép được gửi tới anh em một chủ đề khá thú vị về Hollywood hiện nay.
Và bởi vì hôm nay tôi về muộn, đăng bài muộn, nên có thể phá lễ từ 9toTalk thành Intended to Talk có được không nhỉ? #love

Whitewashing (tẩy trắng) có thể hiểu là việc nhà sản xuất (hoặc đạo diễn) sử dụng một diễn viên da trắng đóng một vai diễn gốc da màu. Người bị tẩy trắng có thể là người gốc Phi, Latinh hay gốc Á.  Các nhà làm phim sẵn sàng thay đổi, tẩy xóa không chỉ màu da, mà cả bối cảnh phim để tiện cho việc tuyển diễn viên da trắng. Có thể kể đến một số bộ phim tiêu biểu như Dragonball Evolution (2008), The Last Airbender (2010), The Edge of Tomorrow (2014), Death Note (2017)... Vấn nạn tẩy trắng khủng khiếp này từ lâu nay đã bị lên án rất nhiều và giới làm phim Hollywood hiện nay đang có một số động thái thay đổi. 
Trái ngược với “whitewash”, một số bộ phim gần đây của Hollywood dường như có xu hướng mời các diễn viên da màu hay diễn viên châu Á đóng các vai diễn gốc da trắng. Ví dụ như nhân vật Starfire trong series Teen Titans do Anna Diop thủ vai, hay Iris West trong The Flash… nhằm đa dạng văn hóa Hollywood và tạo cơ hội cho các diễn viên không phải da trắng
Gần đây nhất là khi Disney trong dự án chuyển thể live-action bộ phim gắn liền với tuổi thơ của nhiều người là “Nàng Tiên Cá”, với nữ chính là  Halle Bailey, một cô gái da màu có ngoại hình hoàn toàn trái ngược với phiên bản hoạt hình và với tưởng tượng của khán giả. Trên các MXH từ Facebook cho tới Twitter, đã có rất nhiều cuộc tranh luận nổ ra, với hashtag #blackwashing, #notmyAriel… để bày tỏ sự phản đối. Nhiều người cho rằng, việc “blackwashing” các vai diễn là do Hollywood muốn chiều lòng các SJW (social justice warrior–anh hùng bàn phím), các xu hướng chính trị và mở rộng thị trường ra bên ngoài. 

Dù là thay đổi sắc tộc hay xu hướng tính dục của diễn viên, các nhà sản xuất luôn vấp phải các làn sóng phản đối từ cộng đồng mạng xã hội, từ các fan của bộ phim/truyện, cho tới các nhà nhân quyền trên mạng. Có nhiều hãng phim đã phải sửa kịch bản, dàn diễn viên để chiều lòng “cộng đồng mạng”? Liệu phong trào thay đổi màu da diễn viên có đang đi quá xa?
9toTalk là chuyên mục được đăng vào 9h tối thứ 4 hàng tuần tại Spiderum.com để cùng các tác giả nổi bật thảo luận về các chủ đề mang tính thời sự; hoặc đôi khi chỉ là những chia sẻ, suy ngẫm.

Xem thêm các chủ đề khác tại: