Có thể nói ít có nhân vật nào của Marvel Comics nói riêng có được những lớp lang tâm lý phức tạp như Wanda Maximoff. Xuyên suốt lịch sử comics, cô đã kinh qua rất nhiều vai trò khác nhau: ác nhân, anh hùng, tội nhân thiên cổ và chính nhân chuộc tội... Một bề dày lịch sử phức tạp khiến cho Wanda trở thành một trong những anh hùng phân cực nhất vũ trụ Marvel. Nhưng trên hết, cô là một phù thủy hệ Chaos Magic, một Avenger, một Nexus Being, một Scarlet Witch! Nhân dịp show WandaVision vừa mới kết thúc, hãy cùng điểm qua những đầu truyện đáng đọc của bóng hồng bạc phận bậc nhất Marvel.
P/s: Những đầu truyện ít nhiều liên quan đến show WandaVision đã được ghi chú trong bài. Hãy dùng chức năng Ctrl + F để tiện tìm kiếm.
P/s 2: Cảm ơn tiền bối master_story (Comik Nerd) vì nhiều bài viết, tấm ảnh chất lượng và tiền bối Nguyệt (Comik Nerd, HQ Marvel & DC) vì những bài cảm nhận xúc động về một số đầu truyện.

1. Những đầu truyện đáng đọc nhất


VISION AND THE SCARLET WITCH (1982 và 1985).
– AVENGERS DISSASSEMBLED (2004). Nhà văn: Brian Michael Bendis. Họa sĩ: David Finch.
HOUSE OF M (2005). Nhà văn: Brian Michael Bendis. Họa sĩ: Joe Madureira, Joe Quesada, Olivier Coipel, Esad Ribic.
SCARLET WITCH (2015). Nhà văn: James Robinson. Họa sĩ: Vanesa R. Del Rey.

2. Khám phá sức mạnh của Scarlet Witch


Wanda Maximoff, Scarlet Witch, phù thủy hệ Chaos Magic [Ma thuật hỗn mang] là một trong những thực thể quyền năng nhất Marvel Comics. Để hiểu hơn về sức mạnh của cô, hãy đọc một số series của thập niên 90 sau (xem thêm) trước khi tìm hiểu các series hiện đại (AVENGER DISASSEMBLED, HOUSE OF M):
Scarlet Witch (1994) #1-4. Series này có sự góp mặt của phù thủy quyền năng Agatha Harkness, người hướng dẫn ma thuật cho Wanda, đồng thời khám phá vai trò Nexus Being của cô.
Mystic Arcana: Scarlet Witch.
Darkhold: Pages From The Book Of Sins (1992) #1-16. Khán giả của TV show nói riêng chắc hẳn không còn lạ lẫm với cái tên Darkhold, vậy hãy tìm hiểu kỹ hơn về cuốn sách tội lỗi này trong series trên.
Doctor Strange, Sorcerer Supreme (1988) #90. Issue này nói rõ hơn về Elder God Chthon, "mạnh thường quân" của quyền năng của Wanda.

3. Khởi nguyên – Brotherhood of Evil Mutants

Wanda và người anh Quicksilver của cô debut với vai trò phản diện, cụ thể là với hội Brotherhood of Evil Mutants. Để biết thêm chi tiết, nếu bạn không ngại đọc truyện từ đời tám hoánh, hãy đọc Uncanny X-Men #4-7, #11. Tuy nhiên, tôi sẽ giới thiệu cho bạn một issue hiện đại hơn, đó là Avengers Origins: Scarlet Witch & Quicksilver, kể lại khởi đầu của cặp song sinh nhà Maximoff bên phe phản diện và cách họ hối cải để trở thành những Avenger.

4. Chuộc tội – Gia nhập Avengers

Không lâu sau, anh em nhà Maximoff từ bỏ hội ác nhân của Magneto và tham gia Avengers để lấy công chuộc tội. Đây là thời kỳ khởi sắc lâu dài của Wanda, nhưng tôi sẽ chỉ giới thiệu một vài series đáng đọc của thời hiện đại mà thôi. Nếu ưa thích phong cách rề trô, bạn có thể đọc Avengers (1963) #101-119, 124-125, 129-135, 150-163, 181-187, 231-241 (nhiều quá, mình đề xuất chừng này thôi); Avengers: Celestial Quest #1-8; Giant-Size Avengers #1-4 (Wanda chính thức se duyên cùng Vision trong #4).


4.1. Thời kỳ West Coast Avengers

West Coast Avengers (sau đổi tên thành Avengers West Coast) là tổ chức con (spinoff) đầu tiên của Avengers, được thành lập bởi Vision (lúc đó còn là chủ tịch của Avengers). Scarlet Witch xuất hiện từ #47 cho đến khi hội nhóm tan rã trong #102. Trong thời gian này, các nhà văn đã phát triển mối quan hệ tình cảm của Wanda và Vision. Để biết thêm chi tiết, hãy đọc:
Vision And The Scarlet Witch (1982) #1-4. Nếu bạn thích series này, hãy đọc thêm một arc đồng tác giả: Marvel Team-Up #41-43.
West Coast Avengers (1985) #42-102. Đặc biệt, hãy đọc Avengers West Coast: Vision Quest (#42-50), khi Vision bị tháo dỡ và tái sinh thành "White Vision" (Vision trắng), đồng thời sự thật đằng sau việc Wanda mang thai được hé lộ. Chi tiết này đã được tái hiện trong show WandaVision.
(Sau này, phù thủy Agatha Harkness đã xóa đi ký ức của Wanda về hai đứa con, nhằm mục đích bảo vệ cô khỏi sang chấn tâm lý. Thế nhưng khi phát hiện ra điều này, Wanda đã hạ sát bà)
Vision And The Scarlet Witch (1985). Maxiseries này được chắp bút bởi Steve Englehart, một shipper nhiệt tình của Vision và Wanda.

4.2. Thời kỳ của Kurt Busiek & George Pérez 

Run Avengers của nhà văn Kurt Busiek và họa sĩ George Perez thuộc về thời hiện đại nên sẽ dễ đọc, dễ tiếp cận. Hãy đọc:
Avengers (1998) #0-56. Issue #10 tập trung toàn diện về thế giới của Wanda, từ lịch sử, sức mạnh của cô cho đến phù thủy quyền năng, "sư mẫu" Agatha Harkness. Do vậy, những ai muốn tìm hiểu sâu hơn về WandaVision nên đọc issue này nói riêng và run này nói chung.
Avengers Forever #1-12.
JLA/Avengers #1-4. Đây là một crossover được thai nghén nhiều năm liền, sau được thực hiện bởi bộ đôi Kurt Busiek – George Pérez. Và không giống những crossover khác, sự kiện này nằm trong canon hẳn hoi. Thậm chí từng có giả thiết rằng vũ trụ DC gián tiếp gây ra M-Day, nhưng đáng tiếc là không phải.
(tặng các bạn chiếc ảnh nè)

5. Hồng nhan bạc phận – Disassembled và House of M

Thời "cầm cân nảy mực" của nhà văn Brian Michael Bendis với vũ trụ Marvel (2006-2012) là một đêm trường ác mộng đối với Scarlet Witch. Để dựng lên một thánh nhân, cần phải chỉ điểm kẻ tội đồ, và vì sở hữu quyền năng mạnh mẽ, Wanda liên tiếp đứng mũi chịu sào trong AVENGERS DISASSEMBLEDHOUSE OF M. Đây là hai sự kiện gây thiệt hại nặng nề nhất với Avengers và giống loài dị nhân [1], khiến Wanda trở thành một trong những mảnh đời bị ruồng bỏ nhất ở Marvel trong giai đoạn này.
What if grief, if not love, presevering?
Phải nói rằng tuy tàn nhẫn, Bendis đã tạo ra một chuỗi thảm kịch hết sức hợp lý. Tôi từng nghe với đàn ông, tình yêu lứa đôi chỉ là một phần trong cuộc sống, trong khi với phụ nữ, nó cũng to lớn như cuộc sống vậy. Chưa kể, được làm mẹ là cả một thiên chức lớn lao đối với một nửa thế giới. Ấy thế mà trong chuỗi sự kiện trên (và các tiền truyện khác), Wanda đã bị tước mất hai tình cảm thiêng liêng đó một cách trắng trợn. AVENGERS DISASSEMBLED là mồi lửa, còn HOUSE OF M là giọt nước tràn ly cho tháng ngày chịu đựng của cô. Đành rằng, hồng nhan thì bạc phận.
(Do đó ai là fan MCU sau khi coi show WandaVision cũng đừng vội trách cứ Wanda không giỏi chịu đựng bằng Thor nhé. Mỗi người có một mức chịu đựng riêng thôi)

5.1. Avengers Disassembled (2004)


Nhà văn: Brian Michael Bendis. Họa sĩ: David Finch và cộng sự.
Thứ tự đọc: Avengers #500-503; Avengers Finale.
Nội dung: Đây là thời khắc tan rã của Avengers, một trong những biệt đội siêu anh hùng hùng mạnh nhất Marvel Comics. Và kẻ phản diện trong bộ truyện này chính là Scarlet Witch!

5.2. House of M (2005)


Nhà văn: Brian Michael Bendis. Họa sĩ: Joe Madureira, Joe Quesada, Olivier Coipel, Esad Ribic.
Thứ tự đọc: House Of M #1-8. Nếu được, hãy đọc thêm DECIMATION, là một hậu truyện cân đo đong đếm hậu quả của M-day.
Nội dung: Đau lòng với những uẩn khúc trong cuộc đời, dưới sự thao túng của Quicksilver, Wanda thay đổi thực tại và tạo ra House of M, nơi các siêu anh hùng có được thứ mình muốn, đổi lại là thực tại được chiều theo ý muốn của Wanda. Cuối sự kiện, vì quá tủi nhục và đau đớn, cô đã thốt ra ba từ "No More Mutants" và làm thay đổi thực tại, phế bỏ năng lực của 90% dị nhân trên Trái Đất. Điều đó khiến cô trở thành tội nhân thiên cổ đối với giống loài dị nhân. Đây cũng là một bộ truyện nên đọc trước khi xem WandaVision để hiểu được những biến chuyển tâm lý của Wanda. Đọc thêm bài cảm nhận của tiền bối Nguyệt về HOUSE OF M.

Sau này thì tội trạng của Wanda được thuyên giảm phần nào trong THE CHILDREN'S CRUSADE. Nhưng cũng có giả thuyết rằng Scarlet Witch chỉ là quân cờ của Moira X, hay thậm chí là chính giáo sư X đã để mặc M-day diễn ra để Hope Summers, "Đấng cứu thế dị nhân" [The Mutant Messiah] được sinh ra.

5.3. Mighty Avengers (2007)


Hậu HOUSE OF M, Scarlet Witch lần đầu tiên tái xuất trong New Avengers #26, sau đó tiếp tục xuất hiện trong Mighty Avengers #21-32.

6. Chuộc tội – The Children’s Crusade và AvX

OK, trước khi tìm hiểu thêm, hãy đọc bài viết này của Comik Nerd để biết về hai đứa "con" của Wanda là Billy Kaplan và Tommy Sherperd. Cả hai đều là thành viên của nhóm Young Avengers và bạn cũng cần phải đọc thêm series YOUNG AVENGERS (2005). Nếu bạn đọc xong run này rồi, hãy tiếp tục chuyển sang THE CHILDREN's CRUSADE.
(Hai đứa trẻ cũng đã xuất hiện trong WandaVision)
Trái: Billy "Wiccan" Kaplan và Phải: Tommy "Speed" Sherperd.

6.1. Avengers: The Children’s Crusade (2009)


Nhà văn: Alan Hindberg. Họa sĩ: Jim Cheung.
Thứ tự đọc: Avengers: The Children’s Crusade #1-4, Avengers: The Children’s Crusade – Young Avengers 1, Avengers: The Children’s Crusade #5-9, Uncanny X-Men #526.
Nội dung: Cùng với nhóm Young Avengers, Magneto và Quicksilver, hai đứa "con" của Wanda, Wiccan và Speed lên đường đi tìm mẹ ở ... Latveria! Series này cũng đã đưa ra nhiều thay đổi, chẳng hạn như Wanda không đơn thương độc mã gây ra M-day, Chaos Magic của Scarlet Witch không tự nhiên mà quyền năng đến vậy trong HOUSE OF M, và ... Hawkeye làm tình với một con Doombot.
Hậu THE CHILDREN's CRUSADE, hành trình chuộc tội của Wanda tiếp tục với sự kiện AVENGERS vs. X-MEN.

6.2. Avengers vs. X-Men (2012)

AVENGERS vs. X-MEN có thể coi là ngọn đuốc chuyển giao giữa hai nhà văn Brian Michael Bendis với Jonathan Hickman. Và trùng hợp thay, nó cũng là một mốc son trong hành trình chuộc tội của Wanda. 

Đọc: Avengers vs X-Men #0-12.
Nội dung: Mâu thuẫn bắt đầu từ việc Phoenix Force tái xuất, Avengers thì nghĩ rằng nó làm một thảm họa cần phải ngăn chặn nhưng phe dị nhân thì nghĩ rằng đó là một lợi thế để cứu rỗi giống loài. Dị nhân Hope Summers, vật chứa của Phoenix Force và Avenger Scarlet Witch bị cuốn vào mớ bòng bong này với vai trò nhân tố quyết định. Đọc thêm bài cảm nhận của tiền bối Nguyệt về AvX.

7. Marvel NOW! Scarlet Witch và Uncanny Avengers

Hậu AvX, Scarlet Witch chiếm spotlight trong UNCANNY AVENGERS của Rick Remender, một tổ chức con khác của Avengers có hơn nửa số thành viên là ... dị nhân. Liệu Wanda có thể vượt qua bóng tối của lỗi lầm năm xưa? Để biết thêm chi tiết, hãy đọc: Uncanny Avengers #1-25, #8AU, Annual 1. 
Sau khi đọc xong, hãy tiếp tục chuyển sang sự kiện AVENGERS & X-MEN: AXIS (Magneto #9-10, Avengers & X-Men: Axis 1-9). 

Nội dung: Red Skull cướp năng lực của Charles Xavier và trở thành một thế lực khủng khiếp mang tên Red Onslaught, buộc Avengers và X-Men phải hợp tác. Trong sự kiện này, Wanda và anh trai của mình bị retcon khá nặng: 1 là không còn là con của Magneto, 2 là không còn là dị nhân. Những thay đổi này đều liên quan đến vụ tranh chấp bản quyền phim X-men giữa Disney với Fox, và dù fan không hướng ứng lắm nhưng cũng đành chấp nhận.

8. Hậu Secret Wars (2015)

8.1. Scarlet Witch (2015)

Tuy là một trong những anh hùng nổi tiếng nhất Marvel Comics nhưng Wanda không có nhiều series độc lập. Cho đến năm 2015, khi nhà văn James Robinson tiếp quản SCARLET WITCH (2015). Đây là một series đáng đọc đối với những ai muốn tìm hiểu về Scarlet Witch, từ mythos của nhân vật đến những lớp lang tâm lý qua năm tháng, những sang chấn mà cô phải vượt qua trong quá trình thông hiểu quyền năng của mình.

8.2. Một số series khác


Sau đây tôi sẽ giới thiệu thêm vài series/arc khác có sự góp mặt của Wanda:
Doctor Strange (2015) #6-10, Doctor Strange: The Last Days of Magic (2016) #1. Cùng là người chơi hệ pháp thuật thì thi thoảng hai người này phải hỗ trợ nhau rồi.
Uncanny Avengers [II] #26-30. Wanda trở lại nhóm Uncanny Avengers và Rogue không hài lòng về điều đó.
Avengers (2016) #675-690. Wanda đóng vai trò quyết định để đối đầu với những Elder of the Universe.
Quicksilver: No Surrender (2018) #1-5.
Star #1-5. Một spin-off của Captain Marvel và Wanda đóng vai trò quan trọng.
 Vision (2017) #7. VISION (2017) của Tom King có thể được coi là một tác phẩm kinh điển hiện đại của giới comic. Dù vậy, bạn không cần đọc toàn bộ series (nhưng nên đọc), vì chỉ có issue #7 liên quan đến tình cũ Scarlet Witch. Tom King là một nhà văn cá tính, anh không sáng tác "bình mới rượu cũ" mà thổi một làn gió mới vào mối tình mặn nồng của Wanda và Vision trong quá khứ. Đây là một series nên đọc trước khi làm quen với WandaVision.
Strange Academy #1-6. Wanda làm giáo viên tại ngôi trường pháp thuật của Marvel.

9. Kỷ nguyên dị nhân của Jonathan Hickman

Dù đã cố gắng chuộc lỗi, cô vẫn là một tội đồ, một "bà kẹ" trong truyện kể hằng đêm trên đảo quốc Krakoa và được gán cho biệt danh Kẻ Mạo Xưng [The Pretender]. Trong kỷ nguyên dị nhân của Jonathan Hickman, cô cũng đã thử một pha chuộc tội không thể nào phản pháo và cồng kềnh hơn: hồi sinh những người chết sau thảm họa Genosha nhưng cuối cùng lại tạo ra một đội quân zombie... Để biết thêm chi tiết, hãy đọc Empyre: X-Men #1-4.
Tính đến nay, Wanda vẫn chưa xuất hiện thêm lần nào trong các bộ truyện ngoài việc được nhắc đến trong S.W.O.R.D. Nhưng tôi tin Hickman đang có một kế hoạch dài hạn dành cho cô.

Bạn nghĩ thế nào về danh sách đề xuất này? Hãy upvote, comment góp ý cho mình và (có thể là) share bài trước khi nếm mùi Wanda nhé!

Đùa thôi, gì căng :D Nhưng nghiêm túc ó, rất mong nhận được ý kiến của các bạn.


[1] Trước đây, Wanda Maximoff thuộc giống loài dị nhân và là con gái của Magneto. Nhưng sau này, Marvel Comics đã retcon nguồn gốc của Wanda, xóa bỏ nguồn cội này. Nguyên nhân rất có thể là do bộ phim Avengers: Age of Ultron của MCU vì tranh chấp bản quyền X-men với Fox nên đã không cho Wanda làm dị nhân, khiến địa hạt comics cũng phải nương theo dòng chảy.