Quicksilver và Scarlet Witch, cặp đôi đắt giá của Marvel trong comic đã trải qua vô số lần retcon tiểu sử. Lần gần nhất trong Uncanny Avengers (2015) #4, Pietro và Wanda đã được tiết lộ sự thật rằng cả hai đã bị High Evolutionary bắt đi từ khi còn nhỏ và thí nghiệm, để rồi sau đó sống trong vỏ bọc là những mutant bình thường.
Với lần retcon đó, dường như origins của cả 2 đều coi như là bị bỏ đi hoàn toàn, nhưng quá khứ khi tham gia Brotherhood Of Evil Mutants - tổ chức của Magneto vẫn được giữ nguyên. Vậy có phải là sự vô lý khi Marvel làm vậy không? Liệu có phải việc retcon đó là bất chấp để Marvel phục vụ cho MCU không, đặc biệt với Quicksilver? Và liệu Quicksilver là dạng người như thế nào : Mutant (dị nhân), Inhuman hay chỉ đơn thuần là con người được thí nghiệm? 
High Evolutionary tiết lộ về thân phận của 2 chị em trong Uncanny Avengers
Nếu nhìn theo một hướng khác, ta có thể thấy Marvel Comics đã có một nước đi vô cùng thông minh và táo bạo, đồng thời liên kết chặt chẽ với những sự kiện trước đó. Bài viết này sẽ đưa ra các minh chứng nhằm giải thích cho điều này.
Đầu tiên, ta phải quay về lịch sử 1 triệu năm về trước. Khi đó, chủng tộc Celestial hùng mạnh trong quá trình nghiên cứu vũ trụ đã đến Trái Đất. Nhận thấy loài human vẫn trong thời kì sơ khai, họ cho rằng đó là một điều lý tưởng để có thể thực hiện thí nghiệm của mình.
Ngay sau đấy, Gammenon The Gatherer đã bắt 1 số lượng rất lớn loài người đứng thẳng (homo erectus) thuộc bộ lạc Wanderers và đem về phục vụ mục đích nghiên cứu, nhờ vậy mà 3 giống loài được tạo ra bao gồm: Deviant (giống loài xấu xí, cường tráng nhưng bộ gene lỗi), Eternal (giống loài hùng mạnh, đẹp đẽ có sức mạnh đặc biệt) và loài người.
Tuy thua kém 2 loài trên, nhưng loài người lại được thay đổi cấu trúc gen đồng thời được cấy vào bên trong những mã gen có tiềm năng tiến hóa, để vào một ngày nào đó từ "human" sẽ thành "superhuman". Đó chính là khả năng đột biến mà ta đã biết (Mutate) và X-Gene, gene tạo nên loài Mutant (dị nhân). Về sau này, X-Gene được lưu truyền qua các thế hệ và đến loài Homo Neanderthalensis.
Celestials bắt vượn người về nghiên cứu, tạo thành 3 giống loài (Uncanny X-Men Annual #13)
25.000 năm về trước, trong bối cảnh cuộc chiến giữa người Kree và Skrull bùng nổ, người Kree nhận ra rằng việc thí nghiệm trên loài người nhằm tạo ra một đội quân sẽ khiến họ có được lợi thế lớn (họ đã từng quan sát quá trình mà Celestial thí nghiệm). Họ đã bắt nhiều Homo Neanderthalensis có tiềm năng tiến hóa tốt nhất về thí nghiệm, kết hợp gene của họ với gene của Kree, đồng thời sửa đổi để họ chịu được ảnh hưởng của khí Terrigen.
Khi tiếp xúc với khí này, tiềm năng (T-gene) trong cơ thể họ sẽ bộc phát, giống loài Inhuman đã được hình thành. Từ đó, khí Terrigen được người Inhuman giữ lấy nhằm tạo ra các thế hệ mới sau này. 
Đế chế Kree bắt loài người về nghiên cứu (Inhumanity #1)
Người Inhuman có thể chất rất đặc biệt, khá giống với loài Mutant. Tuy nhiên, cách thức tỉnh của họ khác ở chỗ rằng họ chỉ có thể thức tỉnh nếu tiếp xúc với Terrigen Mist còn Mutant thì đa phần là phải đợi đến độ tuổi nào đó. Inhuman (sau khi thức tỉnh) tiếp xúc với Terrigen thì có thể khuếch đại sức mạnh bản thân lên, ví dụ như Gorgon.
Gorgon khi tiếp xúc với khí Terrigen 1 lần nữa đã trở nên mạnh hơn trước rất nhiều (Silent War #1)
Một câu hỏi khác được đặt ra, đó là nếu một Mutant dính phải khí Terrigen thì sẽ thế nào. Thật ngạc nhiên, Callisto sau khi tiếp xúc thì năng lực của cô đã quay trở lại (bị mất do hậu quả của M-Day), nhưng do giác quan của cô trở nên quá mạnh nên đã bất tỉnh.
Các mutant khác cũng đều ở trong tình trạng tương tự. Còn trong Death Of X, quả Terrigen Bomb tuy sát hại Mutant nhưng thực chất khí đó chỉ là biến thể, còn thứ đã hồi phục cho Callisto chính là khí Terrigen nguyên bản. Khí Terrigen lại vô hiệu với người thường, vậy phải chăng, thực chất Mutant và Inhuman lại có một mối liên hệ nào đó?
Callisto sau khi hít Terrigen (Son Of M #5)
Quay lại 25.000 năm về trước, khi Kree bắt người tối cổ về thí nghiệm, họ đã lựa chọn những cá nhân có tiềm năng đột biến cao nhất. Phải chăng, những người đó đều là những người có chứa X-Gene tiềm ẩn? Vào thời điểm đó, Mutant đầu tiên vẫn chưa được sinh ra. Nghĩa là khi ấy, họ hoàn toàn có thể bắt những người có tiềm năng về thí nghiệm, để rồi sinh ra một giống loài mới có khả năng thích nghi với bất kì khí Terrigen nào kể cả biến thể, sức mạnh ổn định hơn, và quan trọng hơn là nhanh chóng có được sức mạnh, thay vì phải đợi Mutant đủ tuổi để có được sức mạnh.
Giờ ta quay trở lại về vấn đề ban đầu, đó là bản chất của Quicksilver. Quicksilver ban đầu được thể hiện là một mutant, thậm chí một Pietro được coi là phiên bản tương lai của anh - Nestor đã khẳng định rằng anh có dòng máu của Magneto. Và đoán xem chuyện gì đã xảy ra? Pietro đã sử dụng khả năng từ trường để phá nát còng tay kim loại. Anh cũng sở hữu khả năng tăng tốc đến kinh ngạc nếu trong tình trạng tâm thần trở nên hỗn loạn, điều này là đặc điểm chung của đa số dị nhân khác. Ngoài ra, Pietro Lensherr của Earth 1610 cũng được coi là một Mutant thực thụ.
Pietro sử dụng khả năng điều khiển từ trường (Quicksilver #5)
Sau M-Day, Quicksilver bị mất năng lực, điều này chứng tỏ anh chính là một Mutant. Đến Son Of M #2, nhờ ngâm mình trong Terrigen Mist mà Pietro đã lấy lại năng lực của mình, thậm chí còn nhanh hơn trước. Quicksilver đã sở hữu một khả năng mới đó là du hành thời gian. Anh cũng đã găm những miếng Terrigen Crystal vào chính cơ thể để tăng sức mạnh cho chính mình. 
Pietro du hành thời gian trong Son Of M
Anh cũng đã găm nhiều mảnh Terrigen Crystal vào người trong Silent War #2

Liên hệ với thời điểm hiện tại, kẻ đã thí nghiệm lên cơ thể Pietro chính là High Evolutionary - ông trùm trong lĩnh vực di truyền. Ta khó có thể biết rằng hắn đã làm gì với Pietro và có những loại gene nào trong cơ thể anh ấy, nhưng nếu liên kết với những điều trên thì thật quá dễ để kết luận rằng cơ thể anh bao gồm cả X-Gene và T-Gene.
Một ví dụ ngoài lề khác là Beyonder Post-retcon, hắn là Inhuman hít Terrigen Mist, đồng thời cũng là một Mutant do chính Xavier xác nhận. Điều đó đủ chứng minh rằng người mang theo cả X-Gene lẫn T-Gene đều có thể tăng sức mạnh lên nhờ khí Terrigen mà vẫn kiểm soát được rất tốt. Vậy tại sao lại gọi anh trước khi thí nghiệm là "người thường"? Như đã nói phía trên, cơ thể người dù rằng có X-Gene tiềm ẩn nhưng nếu quá ít thì cũng không thể bộc lộ ra kiểu hình, nên vào thời điểm trước khi bị thí nghiệm thì anh chỉ là người thường. 
Charles Xavier cho rằng Beyonder (Post-retcon) là 1 Mutant Inhuman (New Avengers: Illuminati (2007) #3)
Kết luận
Cho dù đã retcon, nhưng tiểu sử - bản chất của Pietro nếu nghĩ theo hướng này thì mọi chuyện đều hợp lý đẹp tình. Tuy được coi là thứ sản phẩm thất bại, nhưng vô tình phải chăng High Evolutionary đã tạo nên một điều kì diệu: "Một cơ thể mang lợi thế giữa cả 2 giống loài, vượt qua cả những gì mà đế chế Kree đã từng làm trong quá khứ?"
-Yasha, form HQ with love!-