The 20 Most Important Marvel Events Of The Last 10 Years, Ranked

Marvel Comics là một hãng truyện lớn đã phát triển trong suốt thời gian dài. Xuyên suốt lịch sử phát hành vĩ đại của mình, họ đã ra mắt vô số những sự kiện lớn nhỏ, góp phần tạo nên sự to lớn của vũ trụ Marvel. Nếu là bạn, bạn sẽ kể tên được bao nhiêu sự kiện của Marvel Comics? Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu. Tổng hợp tất cả sự kiện của Marvel Comics. Chúng ta sẽ đến với phần đầu tiên - Thời kỳ cổ điển.

1971

Kree - Skrull War: rất lâu về trước, đế chế Skrull – một chủng tộc có khả năng biến đổi hình dạng bắt đầu bành trướng thế lực lan ra khắp vũ trụ, thiết lập nhiều đế chế ở các thiên hà. Họ tới hành tinh Hala – quê hương của chủng loài Kree và giúp nơi đây phát triển. Không ngờ được sau khi trở nên hùng mạnh, Kree làm một pha lật mặt như lật bánh tráng khiến cho Skrull không kịp trở tay. Từ đó dẫn tới mối thù địch giữa hai chủng loài nổi tiếng trong vũ trụ và vô số cuộc chiến đã xảy ra.
 
What The Kree-Skrull War Is And How It Will Affect The MCU - CINEMABLEND


1973

Avengers/ Defenders War: đây là một sự kiện kể về cuộc chiến giữa hai nhóm siêu anh hùng Avengers và Defenders, nhưng họ đã sớm nhận ra mình bị chi phối để trở thành con cờ dưới tay của Loki và Dormammu. Họ đã quyết định cùng nhau chống lại việc Dark Dimension hấp thụ Trái Đất.


Thanos War: tên Titan điên Thanos xuất hiện, hắn ta sử dụng Cosmic Cube nhằm thao túng vũ trụ. Để ngăn cản hắn, kẻ thù không đội trời chung của Thanos nhập cuộc, người đó chính là Captain Mar-Vell.


Original Clone Saga: Miles Warren, một nhà bác học đem lòng yêu Gwen Stacy, và ông cũng vô cùng căm ghét Peter Parker vì đã để cô chết trong quá khứ. Ông trở thành phản diện Jackal, tạo ra nhân bản vô tính của Gwen và Peter nhằm gạt bỏ Peter hạng thật. Nhưng cho tới cuối cùng, kế hoạch của ông bị phá hủy, phiên bản Gwen nhân bản qua đời.
Spider-Man: Clone Saga Omnibus Vol. 1 (Hardcover) | Comic Issues | Comic  Books | Marvel


1976

Phoenix Saga: là phần đầu tiên trong chuỗi sự kiện kinh hoàng. Jean Grey trở thành vật chủ mới của Phoenix Force, cô nhận nhiệm vụ phục hồi lại khối tinh thể M’Kraan – thứ mà Phoenix Force phải bảo vệ để duy trì sự tồn vong của Đa vũ trụ.
 


1980

Dark Phoenix Saga: là phần tiếp theo của Phoenix Saga, lúc này đây, Phoenix Force đã chiếm lấy thân xác của Jean, biến cô trở thành một phản diện điên cuồng và đưa mọi thứ trở nên hỗn loạn.
 
Buy X-Men: The Dark Phoenix Saga: 4 (Marvel Original Prose Novels) Book  Online at Low Prices in India | X-Men: The Dark Phoenix Saga: 4 (Marvel  Original Prose Novels) Reviews & Ratings -


1981

Days of Future Past: Earth-811 là vũ trụ của dòng thời gian nơi mà các Sentinels được sản xuất ra và bắt đầu chiến dịch tiêu diệt tất cả các dị nhân, những người còn sống sót thì bị bắt nhốt. Để thay đổi nỗi kinh hoàng này, Kitty Pride đã sử dụng khả năng của mình và quay trở lại quá khứ.
 


1982

Contest of Champions: con người cũng chỉ như những quân cờ đối với các thực thể. Để hồi sinh mạng sống của em trai The Collector, The Grandmaster đã tổ chức một trò chơi với Death, cả hai đã chọn những siêu anh hùng của Trái Đất để tham gia trận chiến của riêng họ.

 

1984

Secret Wars: Beyonder – một thực thể quyền năng tới từ một nơi rất xa, vượt xa cả Marvel Universe, ông tạo nên một trận chiến vĩ đại trên Battleworld – thế giới chắp vá từ nhiều hành tinh. Tại nơi đây, ông đã đưa các siêu anh hùng lẫn ác nhân từ Trái Đất tới và tổ chức một giải đấu chưa từng có. Kẻ nào chiến thắng sẽ được ban cho một điều ước.


Wraith War: là một sự kiện của những nhân vật ít người biết tới, được giới thiệu hai nhân vật Rom và Starshine, họ đã cùng với các nhóm siêu anh hùng chống lại những sinh vật vũ trụ mang tên Dire Wraiths.
The Marvel Comics Guide: WRAITH WAR (1984-1985)


1985

Secret Wars II: nối tiếp với sự kiện trước đó, kẻ tạo ra trận chiến Secret Wars đầu tiên - Beyonder đã trở lại Trái Đất, với mong muốn tìm kiếm sự khai sáng và tạo ra xung đột đối với các anh hùng Trái Đất và các thực thể vũ trụ.
 


1986

Mutant Massacre: một trong những sự kiện thảm khốc nhất trong lịch sử dị nhân. Mr Sinister đã ra lệnh cho Sabretooth dẫn đầu nhóm Marauders thực hiện cuộc tàn sát đẫm áu lên hàng trăm dị nhân Morlocks sống ngầm dưới thành phố New York. Các anh hùng được tập hợp để giúp nhóm X-Men ngăn chặn cuộc tàn sát này nhưng vô ích.
 


1987

Kraven’s Last Hunt: Kraven the Hunter – một thợ săn kiêu hãng cuối cùng đã thực hiện được mục tiêu của mình, hắn ta đã thực hiện chuyến săn thành công với Spider-Man – kẻ thù truyền kiếp của hắn. Sau khi ra giết chết Spider-Man, Kraven chôn câu và thay thế Peter trở thành Spider-Man trong một thời gian ngắn. Nhưng thực chất Peter chưa chết hẳn, cậu đã tỉnh giấc vào hai tuần sau, tìm và đánh bại Kraven. Gã thợ săn đã thú nhận tất cả những chuyện hắn thay thế cậu trở thành Spider-Man và cuối cùng chọn cách tự sát.


Armor Wars I: sau trận chiến với tên tội phạm Force, Iron Man phát hiện ra rằng áo giáp của hắn ta chứa nhiều công nghệ từ bộ Iron Suit của anh. Không chỉ có thế, những bí mật trong bộ Iron Suit đã bị Justin Hammer – một ông trùm tập đoàn vũ khí và cũng là đối thủ của Tony Stark lấy cắp, và bán cho rất nhiều người. Vô số những bộ giáp ra đời ăn theo bộ Iron Suit và mở ra một trận hỗn chiến giữa những bộ giáp.

 

1988

Fall of the Mutants: để giải quyết vấn đề nhức nhối lúc bấy giờ khi dân chúng luôn xem dị nhân là những tên tội phạm nguy hiểm ngoài vòng pháp luật, chính phủ đã ra mắt Đạo luật đăng ký Dị nhân và buộc cho các dị nhân phải đăng ký.


The Evolutionary War: High Evolutinary – một nhà khoa học chuyên ngành di truyền học và cũng là một phản diện, hắn thúc đẩy sự tiến hóa của con người để trở thành một chủng tộc thượng đẳng hơn bất cứ chủng tộc nào, ngay cả Beyonder, bên cạnh đó còn ngăn chặn những mối đe dọa đến di truyền của con người.


Inferno: dị nhân Illyana Rasputin hay Magik, em gái của Colossus bị S’ym tước đoạt linh hồn và hóa thân thành Darkchilde. Cô mở cánh cổng liên kết giữa Trái Đất và chiều không gian Limbo, khiến cho những con quỷ dữ tới từ Địa Ngục bắt đầu xâm lấn thế giới.
X-Men: Inferno Vol. 1 (Trade Paperback) | Comic Issues | Comic Books |  Marvel


1989

Atlantis Attacks: sau thất bại trước Silver Surfer, một Deviant mang tên Ghaur đã triệu hồi một trong những Elder Gods của Trái Đất, kẻ mang danh là tà thần Set the Serpent God. Chịu sử kiểm soát của Set, đế chế Atlantis đã đem quân lên mặt đất và tiến hành một trận đại chiến.


Judgement War: nhóm X-Factor bao gồm những thành viên của nhóm X-Men gốc bao gồm Cyclops, Jean Grey, Beast, Iceman và Archangel bị bắt cóc tới một hành tinh bí ẩn, nơi họ được tôn thờ như những cá thể siêu đẳng, riêng Jean còn được những người nơi đây tôn kính như nữ thần. Nhưng rồi các Celestials xuất hiện và thực hiện màn phán xét xem liệu thế giới như thế này có đáng tồn tại hay không.


Acts of Vengeance: Loki thực hiện mưu đồ của mình nằm tiêu diệt nhóm Avengers, hắn tập hợp những ác nhân có số má nhất, gọi là các Prime Movers, chúng bao gồm: Dr Doom, Magneto, Kingpin, Wizard, Mandarin và Red Skull. Sau rất nhiều lần thất bại trước các anh hùng, nhóm ác nhân đã chuyển hướng mục tiêu, thay vì đối đầu với những nhân vật đối đầu của chúng, chẳng hạn như Dr Doom với Fantastic Four, Mandarin với Iron Man, thì giờ đây, chúng sẽ chiến đấu với những anh hùng chưa bao giờ đối mặt. Mục đích của âm mưu này chính là khiến cho các siêu anh hùng trở nên mất cảnh giác và dễ dàng thất bại.
 


1990

Days of Future Present: với sự xuất hiện của một phiên bản Franklin Richards đến từ tương lai đã kéo theo sự hỗn loạn. Nhóm Fantastic Four, X-Factor và New Mutants đã hợp sức để chống lại những kẻ thù đến từ một tương lai riêng biệt, những Sentinels mới đã được tạo ra.


X-Tinction Agenda : Genoshan Magistrates – một tập hợp những chiến binh quốc đảo Genosha của Magneto đã tiến hành một cuộc tấn công vào trụ sở X-Mansion, bắt cóc Storm cùng với nhóm New Mutants, buộc các X-Men và X-Factor phải tìm cách để giải cứu họ.


Armor Wars II: nối tiếp sự kiện Armor Wars I, Iron Man tiếp tục đối đầu với nhiều kẻ thù mới cũng như những kẻ thù như Mandarin và Fin Fang Foom. Một mình anh không thể đối đầu với tất cả chúng được, và đó là lý do mà anh cần tới trợ giúp của người bạn James Rhodey.
 


1991

Muir Island Saga: Shadow King – một thực thể quyền năng đã thoát khỏi chiều không gian tâm lý và tiến vào thế giới vật chất nhằm chiếm lĩnh nơi đây. Hắn chọn hòn đảo Muir để trở thành nơi ẩn náu. Bất chấp lời cảnh báo của Forge và Banshee, Charles Xavier cùng nhóm X-Men vẫn thực hiện khám phá hòn đảo này.


The Infinity Gauntlet: để lấy lòng Death – tình yêu của cuộc đời mình, tên Titan điên đã thực hiện chuyến du hành Thanos Quest, đánh bại các Elders of the Universe và tước đoạt những viên đá vô cực. Hắn ta thực hiện cú búng tay gây chấn động cả Đa vũ trụ, khiến cho một nửa sự sống của vũ trụ biến mất. Sự kiện này lớn tới mức không chỉ có các siêu anh hùng, mà ngay cả những thực thể cũng phải nhúng tay vào.


Sabotage: Black Tom Cassidy và Juggermaut làm việc cho Ariana Jankos – chủ của một công ty sử dụng thủ đoạn và bạo lực để chiếm hữu các công ty khác, nhưng việc làm này đã bị ngăn chặn bởi nhóm X-Force.

 

1992

Operation: Galactic Storm: nhóm Avengers bị lôi kéo vào cuộc chiến giữa hai đế chế to lớn trong vũ trụ, Kree và Shi’ar.


Infinity War: nối tiếp sự kiện Infinity Gauntlet, Adam Warlock trong khoảng thời gian giữ 6 viên đá vô cực đã hình thành nên hai phiên bản xấu và tốt của mình, sau đó anh trục xuất hai phiên bản ấy ra khỏi cơ thể. Phiên bản xấu của Warlock hóa thân thành Magus, hắn ta có ý định thâu tóm vũ trụ và báo thù Warlock và Thanos.


Dead Man’s Hand: sau cái chết của Kingpin, những thế lực tội phạm như Secret Empire, the Hand, Yakuza đã tái định hình thế giới tội phạm ngầm.


Rise of the Midnight Sons: bộ đôi anh em Ghost Rider Johnny Blaze và Danny Ketch đã tập hợp một nhóm siêu anh hùng liên quan tới có liên quan tới sức mạnh hắc ám Midnight Sons nhằm chống lại Lilith – Mother of Demons, một phù thủy có sức mạnh khủng khiếp với ý định thống trị Trái Đất.


X-Cutioner’s Song: nhóm X-Factor bắt đầu truy lùng X-Force của Cable vì họ nghi rằng ông chính là thủ phạm ra tay ám sát Charles Xavier.


Marvel 2099: Marvel Comics tung ra một series mới, tập hợp những đầu truyện lấy bối cảnh Marvel Universe trong diễn biến tương lai năm 2099, nằm trong vũ trụ Earth- 928, với nhiều nhân vật như Spider-Man 2099, Dr Doom 2099, Punisher 2099,…

 

1993

Mys-Tech Wars: Mys-Tech, một tập đoàn của nước Anh thỏa thuận với Mephisto để có được sự bất tử, họ kết hợp công nghệ và phép thuật để thực hiện nhiều tội ác chẳng hạn như giết người, buôn bán ma túy. Nhưng họ nhanh chóng bị ngăn cản bởi các siêu anh hùng.


For Love Nor Money: Luke Cage, Terror và Silver Sable tham gia vào một trận tranh đấu quyết liệt, những món cổ vật ma thuật trở thành mục tiêu của những ai muốn giành lấy đầu tiên.


Maximum Carnage: sau khi symbiote Carnage bị tiêu diệt, vật chủ của nó là Cletus Kasady bị tống vào ngục Ravencroft. Tuy nhiên, trước khi bị tiêu diệt hoàn toàn, những gì còn sót lại của Carnage đã hòa chung với máu của Cletus và tái sinh. Chúng bắt đầu thực hiện cuộc tàn sát vô cùng đẫm máu.


Infinity Crusade: nối tiếp sự kiện Infinity War, như đã nói ở trên, hai phiên bản xấu và tốt của Adam Warlock được tạo ra khi anh đang giữ 6 viên đá vô cực. Phiên bản tốt của anh hóa thân thành Goddess, bà ta xây dựng một đội quân bao gồm các siêu anh hùng cuồng đạo nhằm tạo ra một cuộc thánh chiến. Thanos và Adam tiếp tục hợp lực để chống lại Goddess.


Blood and Thunder: Thor trở nên điên loạn, cần một ai đó đủ mạnh mẽ để ngăn vị thần sấm  lại và nhóm Infinity Watch, Silver Surfer và thậm chí cả Thanos đã tập hợp.


Fatal Attractions: trong sự kiện này, các X-Men phải tiếp tục chống lại những kẻ thù lâu đời của họ, Magneto và nhóm Acolytes.


Bloodties: Fabian Cortez, một dị nhân sau khi bị đuổi khỏi nhóm Acolytes đã tới Genosha, quốc đảo dị nhân của Magneto. Hắn ta thực hiện kế hoạch bắt đầu một cuộc nội chiến giữa con người, các dị nhân và nhóm kháng chiến trên đảo Genosha. Để ngăn chặn hỗn loạn của quốc đảo, nhóm Avengers và các X-Men đã được cử tới nơi đây.


Midnight Massacre: thợ săn ma cà rồng Blade đọc một trang trong cuốn sách Darkhold, điều đó đã biến anh thành Switchblade, có khả năng hấp thụ sức mạnh của các sinh vật siêu nhiên. Anh quyết định sẽ quét sạch toàn bộ các thế lực siêu nhiên của Trái Đất.


Suicide Run: xuất hiện một tổ chức mang tên VIGIL, được lập ra với mục đích bắt giữ phản anh hùng hiện đang thực hiện cuộc tàn sát tội phạm, Punisher. Là một kẻ nằm ngoài pháp luật, không chỉ tiêu diệt những tên tội phạm rác rưởi, Frank Castle không bao giờ ngán bất cứ kẻ nào dám ngán đường mình.


Fall of the Hammer: một sự kiện thuộc vũ trụ Earth-928, lấy bối cảnh Marvel 2099. Với sự xuất hiện kỳ lạ của một thành phố mang tên Vahalla trôi nổi trên bầu trời cùng với những nhân vật kỳ lạ tự xưng là các vị thần, các siêu anh hùng năm 2099 lên kế hoạch để tìm ra sự thật.
 


1994

Starblast: một sự kiện vũ trụ vô cùng lớn khiến cho rất nhiều anh hùng tham gia, cùng với sự xuất hiện của Starblasters – một nhóm những cá nhân muốn nắm trong tay quyền năng của Star Brand – một quyền năng vũ trụ với sức mạnh vô hạn.


Child’s Play: The Upstarts – một nhóm được thành lập bởi Black Queen của hội Hellfire Club, Selene Gallio, người từng được xem dị nhân đầu tiên của Trái Đất. Mục đích ra đời của Upstarts để truy lùng và giết càng nhiều dị nhân càng tốt, trong suốt sự kiện này, họ đã nhắm tới nhiều nhóm siêu anh hùng nhu X-Force, New Warriors và Hellions.


Time and Time Again: Nhóm anh hùng trẻ The New Warriors phải đối mặt với The Sphinx – gã điên với cơn đói khủng khiếp từ Ai Cập.


Phalanx Covenant: nhóm X-Men tiếp tục phải đối mặt với những rắc rối mới, lần này lại là Phalanx, một nhóm dị nhân sở hữu virus công nghệ nhằm mục đích tiêu diệt các X-Men.


Second Clone Saga: Sau sự kiện Orginal Clone, Jackal tái xuất và thực hiện một màn nhân bản vô tính còn khủng khiếp hơn trước nữa. Lần này, hắn ta tạo ra nhiều nhân bản của Peter Parker, trong số đó có hai nhân bản đặc biệt nhất, Ben Reilly và Kaine Parker. Đây là một trong những sự kiện rắc rối nhất trong những năm 90s, vì độ phủ dày của nó lên vô số các đầu truyện và kéo dài trong suốt hai năm.
 


1995

Countdown: Bullseye được thuê để ám sát Punisher nhưng không may, anh đã bỏ đi ở ẩn. Bất thình lình, một Punisher khác tên là Carlos Cruz của Microchip xuất hiện và thay thế.

Legion Quest và Age of Apocalypse: David Haller hay dị nhân Legion với ý định quay trở lại quá khứ để giết Magneto, nhưng nào ngờ thay, người mà anh xuống tay lại chính là bố của mình, Charles Xavier. Sau cái chết của Xavier, tương lai đã bị thay đổi, hình thành nên một dòng thời gian mới khi Apocalypse trở thành kẻ thống trị của tất cả.Over the Edge: Punisher bị tẩy não trở nên điên loạn, anh đổ lỗi cho Nick Fury và SHIELD cho cái chết của gia đình anh. Không ai có thể ngăn cản Punisher thực hiện cuộc thanh trừng của mình.
 


1996

Marvel Versus DC: một sự kiện crossover lớn giữa hai hang truyện tranh lớn nhất lúc bấy giờ là Marvel và DC. Các anh hùng của cả hai hãng sẽ có một trận chiến vĩ đại với tập hợp của những phản diện máu mặt nhất, không những thế, tất cả các nhân vật còn bị kéo vào trận chiến giữa hai thực thể The Brothers – với mỗi người đại diện cho một vũ trụ truyện tranh.


Onslaught Saga: thế giới được chứng kiến sự ra đời của một thực thể dị nhân tối thượng, được tạo ra bởi sự dung hòa tâm trí của Charles Xavier và bản chất đen tối của Magneto. Onslaught chính thức xuất hiện và gieo rắc tận thế đến cho nhân loại, các siêu anh hùng chống lại hắn đều bị tiêu diệt không thương xót.


Heroes Reborn: sau cái chết của các anh hùng trong sự kiện Onslaught Saga, Fantastic Four và Dr Doom đã cùng nhau nảy ra một trận đại chiến với Onslaught. Franklin Richards – con trai của Reed và Sue là một dị nhân cấp độ Omega với năng lực thao túng thực tại ở cấp độ vũ trụ, cậu bé đã tạo ra một vũ trụ bỏ túi và hồi sinh các siêu anh hùng từ cõi chết.
 


1997

Operation: Zero Tolerance: sau sự kiện Onslaught Saga, chính phủ Mỹ đã nhận mối hiểm họa cần được ngăn chặn trước khi nó trở nên tồi tệ hơn, họ đã mở ra một cuộc săn lùng các dị nhân trên toàn đất nước.
 


1998

Spider-Man: Identity Crisis: Spider-Man bị Norman Osborn hay Green Goblin truy nã với mức giá tận 5 triệu dollar, khiến anh trở thành mục tiêu bị săn lùng bởi rất nhiều kẻ thù. Peter buộc phải trở thành một siêu anh hùng với nhiều danh tính khác nhau.
Spider-Man: Identity Crisis TPB 1b (Marvel Comics) - ComicBookRealm.com


The Hunt for Xavier: sau sự kiện Oslaught Saga, Charles Xavier đã mất tích một cách bí ẩn khiến cho nhóm X-Men phải cố gắng tìm ra người lãnh đạo của mình.


Destiny War: với việc con người đã có thể du hành vũ trụ và vượt ra ngoài hệ Mặt Trời, các Time Keepers ra lệnh cho Immorus – chính là Kang the Conqueror ở một dòng thời gian khác, ngăn chặn con người chinh phục vụ trụ và các Avengers.

 

1999

Earth X: mở đầu của trilogy của vũ trụ Earth-X, một thế giới tương lai nơi mà xảy ra vô số những biến cố trong cộng đồng siêu anh hùng như toàn bộ thế giới ngập trong Terrigen Mist, Uatu the Watcher bị mù và còn nhiều hơn thế nữa. Earth X được xem như một phiên bản Kingdom Come của Marvel Comics.


Eighth Day: từ rất lâu về trước, một nhóm bao gồm tám thực thể quyền năng được ra đời, bao gồm Farallah, Cyttorak, Balthakk, Ikonn, Raggadorr, Watoomb, Valtorr, và Krakkan. Họ từ gọi mình là  Octessence. Bọn họ bắt đầu tranh đua với nhau xem ai là người mạnh nhất và bắt đầu một trò chơi. Họ chọn ra những thế thân cho riêng họ và đưa những con người nhỏ bé vào một trận chiến. Chẳng hạn như Juggernaut là thế thân của Cyttorak.


Magneto War: Magneto lên kế hoạch tạo ra quốc gia dị nhân riêng cho mình trên hòn đảo Genosha, ông quay trở lại và ép Liên Hợp Quốc phải công nhận chủ quyền quốc gia Genosha.


Apocalypse: The Twelve: sau sự kiện Age of Apocalypse, Apocalypse trỗi dậy lần nữa. Và để chống lại hắn ta, một nhóm tập hợp 12 dị nhân ra đời, bao gồm Bishop, Cable, Cyclops, Iceman, Living Monolith, Magneto, Phoenix, Polaris, Giáo sư X, Mikhail Rasputin, Storm và Sunfire.


Trên đây là tất cả những sự kiện của Marvel Comics thời cổ điển. Phần 2 của series sẽ sớm được ra mắt thôi. 
Đọc thêm: