Xin chào!!!
Ở số trước chúng ta đã bàn về vấn đề đầu tiên trong 4 vấn đề chân thực:
1. MODELING - DỰNG HÌNH
Hôm nay ta cùng thảo luận đến vấn đề tiếp theo nhé các bạn, đó là:

2. MATERIALS - VẬT LIỆU

Tips:
• Sử dụng Shader mô phỏng vật lý:
(Shader là thuật toán đổ bóng, đổ phản xạ, khúc xạ,... mình tạm gọi nôm na là cách mà máy tính hiển thị hình ảnh 3D lên màn hình. Từ Shader sẽ tạo ra các materials - vật liệu khác nhau)
Điều này có ý nghĩa gì?
Có nhiều kiểu shader khác nhau. Trong có những loại shader phù hợp cho hướng Stylized (Cách điệu - Phi thực tế), ví dụ như các hoạt hình cartoon, anime,... Bên cạnh đó, có những loại shader phù hợp cho hướng Realistic (Chân thực - mô phỏng thực tế) dựa trên các nguyên tắc vật lý trong thực tế.
Vì vậy túm lại, nếu bạn hướng tới Render Chân Thực, hãy lựa chọn những Shader mô phỏng vật lý. (Ở đây có thể các bạn sẽ muốn tìm hiểu tới 1 từ khóa, được gọi là vật liệu PBR - Physically Based Rendering Material, ví dụ tiêu biểu như Shader của các trình render như Corona, Vray, Maxwell, Arnol hay Cycles,...)
Bạn có thể tìm hiểu thêm về Shader và PBR material tại đây.
• Sử dụng PBR texture: PBR texure bao gồm một bộ các texture bộ đầy đủ các tính chất PBR (Physically Based Rendering - Render dựa trên vật lý) đã được chuẩn bị sẵn. Đặc biệt thân thiện khi sử dụng, về cơ bản thì việc của ta là thả đúng texture vào đúng nơi là xong, còn lại các thuật toán, phương trình, ... máy tính sẽ tự làm thay chúng ta
Sử dụng PBR texture và kết quả
Sử dụng PBR texture và kết quả
• Sử dụng Surface Imperfection map:
Trong thế giới thực của chúng ta:
- Không tồn tại đường thẳng.
- Không tồn tại bề mặt sạch sẽ.
- Không tồn tại góc vuông 90 độ.
Mọi thứ quanh chúng ta tràn đầy sự ngẫu nhiên, không có gì là hoàn hảo.
Thế nhưng thế giới 3D lại hoàn hảo một cách lý tưởng, theo mặc định.
Đây cũng là lí do tại sao có nhiều bài render nhìn trông không được "thật".
Trong thực tế, ta không thể tránh khỏi việc các bề mặt có bụi bẩn, những vết xước, vân tay, hơi nước, rêu mốc… (thậm chí là mấy cọng đen đen gì đó rơi vãi khắp nơi). Có thể trong cuộc sống hàng ngày mình sẽ không thực sự để ý đến những điều đó, vì nó quá quen thuộc. Nhưng khi bài render bị thiếu đi những điều này, mình cảm nhận được là có gì đó không đúng lắm?!
Đây cũng là ý nghĩa của từ khóa "Surface imperfection maps" - map thể hiện bề mặt không hoàn hảo.
Okieee, và đây cũng là phần cuối cùng của số này.
Hẹn gặp lại trong số tới!
#High_on_Sharing
#Delnary_Realistic