Trước tiên, xin gửi lời chào thân ái nhất đến các bạn đã đến với bài viết đầu tiên của tớ trên Spiderum :)
Với 2 lần xin tiền thành công từ trường Đại học Úc tớ trong năm Covid vừa qua "Covid-19 Bursary" và lần gần đây nhất là "Equity Bursary", tớ phần nào cũng hiểu được cách để viết 1 đơn xin hỗ trợ thành công. 
(nhận được email này là muốn hét lên vì sướng)
Nên hôm nay tớ sẽ chia sẻ những yếu tố cũng như lời khuyên nho nhỏ để có thể tăng khả năng được chấp nhận nhé. 
Và hầu hết trong những yêu cầu apply học bổng này, họ yêu cầu những thứ thiết yếu nhất là: Bank statement, payslip chỗ làm nếu có công việc, personal statement. Những học bổng này họ thông báo qua email hoặc để đâu đó trên trang web. Đôi khi chịu khó tìm kiếm trong trang web trường một tí.
Theo bản thân nhận định thì những khoản tiền hỗ trợ từ trường đại học Úc không khó lấy chút nào mà ngược lại khá dễ dàng và đơn giản. (Thật sự là tớ cảm thấy quá may mắn khi học trong 1 ngôi trường hỗ trợ học sinh nhiều đến vây). Khi họ đăng lên nghĩa là họ muốn cho rồi nên nếu bạn thấy mình nằm trong danh mục đủ điều kiện và là đối tượng họ nhắm đến thì hãy mạnh dạn apply nhé. Lần 2 tớ thấy họ cần cả bằng chứng thu nhập gia đình, nhưng tớ không nộp họ cũng không hỏi (có lẽ là vì sinh viên quốc tế), chỉ việc kê khai bao nhiêu trong form mà thôi.
Disclaimer: Mình hiện tại đang du học tại Úc nên format apply ở các nước khác có thể khác nhé các bạn. 
Yếu tố đầu tiên để có được lòng tin người duyệt là:

1. Minh bạch + bằng chứng (càng nhiều bằng chứng càng tốt)

Tớ sẽ nói về mục đầu tiên cũng như là mục quan trọng nhất: Bank statement.
Bank statement là cách đơn giản nhất để người ta kiểm tra tình hình tài chính của bạn như là: tiêu xài hàng ngày, tiền thu nhập, số dư tài khoản có lớn không.
Sẽ là 1 lợi thế lớn (rất rất Lớn) là bạn có công việc trả lương qua tài khoản ngân hàng vì họ phần nào cũng biết được thu nhập bạn bao nhiêu. Có payslip thì đính kèm application của bạn để tăng thêm sự đáng tin, cho họ thấy rõ thu nhập bạn bao nhiêu. Như mình nói rồi, càng nhiều bằng chứng càng tốt. Công việc cũng cho thấy sự nỗ lực kiếm thêm thu nhập từ bản thân nên họ thấy "thương" hơn và chúng ta có cái để kể trong personal statement.
Số dư tài khoản theo tớ thấy thì lớn quá cũng là vấn đề. Nếu lỡ lớn quá thì nói là Tiền này để đóng học phí cho kì tới hay Tiền này ba mẹ cho tui để sinh sống trong 6 THÁNG tiếp theo chẳng hạn (ghi trong personal statement hay ô Extra notes nếu có). Ba mẹ nào chả muốn con có tiền thừa phòng hờ rủi ro đúng không, thì cũng phải giải thích cho họ hiểu.
Việc trả cash hay không có việc thì tớ chưa biết cách xử lí, nhưng nếu bạn có job mà lương cao quá (tớ quen chị làm tuần A$500 =) ) thì cũng kịch bản tương tự. Có thể nói là tiền này tui tự cày để trả bớt tiền học, ba mẹ tui covid gặp khó khăn tài chính chỉ trả được 50% thôi.
Và tớ là con ngoan chính hiệu, cực kì ít đốt tiền vào hàng hiệu hay rượu bia gì. Tự dưng họ nhìn Bank statement thấy $690 cho shop LuonVuituoi hay $300 mỗi tháng thanh toán cho BWS thì căng đấy. Cho nên đây cũng là 1 điều cần lưu ý. Mình từng nghe bạn kể cho cái mẹo là tạo thêm 1 bank account ở ngân hàng khác phục vụ cho những sở thích này. Nhưng mà tớ phát biểu tí nhé... $690 cho cái áo??? bị điên à!

2. Nghệ thuật kể khổ

Khổ thì khổ thật nhưng kể làm sao cho đi vào lòng người ấy. 
Personal statement là thứ để chúng ta viết vào trong đó hoàn cảnh bản thân hiện tại, tại sao mình cần tiền, hay covid ảnh hưởng mình ra sao, thiếu tiền cỡ nào, blabla.
Nếu 1 năm trước thì tớ chẳng biết viết sao cả, nhưng vì 1 động lực to lớn là tiền nên cũng phải lò mò lên mạng kiếm cách viết. Nguồn tớ đã tham khảo như là WikiHow, đâyđây, nhớ tham khảo vì phần này mình nói gọn. 
Personal statement có thể xoáy vào 5 vấn đề:
    - Giới thiệu ngắn gọn mình là ai
    - Mình (hay người cung cấp khả năng tài chính cho mình) gặp khó khăn như thế nào
    - Những nỗ lực mình đã làm góp phần kiếm thêm thu nhập
    - Nếu được học bổng thì số tiền đó sẽ giúp mình như thế nào
    - Cám ơn
Trong đó hãy chú trọng vào ý thứ 2, 3, 4. Ngay mục tiếp theo các bạn nhìn vào personal statement mình đã viết để dễ hình dung hơn. Giọng văn cho những văn bản như thế này nhớ là vẫn giữ sợ trang trọng lịch sự nhé.

3. Ví dụ từ application của tớ

Vừa rồi tớ đã nhắc đến 3 thứ tối thiểu phải nộp, đó là: Bank statement, payslip, personal statement. Có những thứ mà tớ đã đính kèm thêm là: Hoá đơn tiền điện nước, hợp đồng thuê nhà (có ghi giá tiền thuê). Bạn có thể thêm bất cứ giấy tờ gì chứng minh phần chi tiêu và thu nhập của bạn nhé.  
Và đây chính xác là những gì mình đã ghi trong application của tớ
Khi tớ apply thì họ cho cái bảng để mình tự thống kê thu chi như vầy:
Nếu bạn để ý thì mình cố tình để income thấp hơn expenses, thấp hơn thì mới cần tiền chứ đúng không? Nhưng mà cũng thấp vừa phải để ko bị lộ liễu quá và cũng tương ứng với chi tiêu thực trong bank statement nghen.
Personal statement:

Giấy tờ kèm theo: bank statement, electricity bill, lease agreement, payslip.

4. Kết

Có thể bạn sẽ nghe nhiều người nói rằng "ui giời ba cái tiền hỗ trợ không đến lượt mình nhận đâu". Nhưng tớ nhận được này. Không muốn thể hiện con ngoan của mẹ đâu nhưng mẹ tớ có câu: 
Cứ làm đi! - My Mom
Yeah nộp cái đơn mình mất gì đâu? (ừ thì vài tiếng để viết viết, chuẩn bị giấy tờ)

Nếu bạn còn thắc mắc gì thì hãy comment bên dưới, hứng thì mình trả lời nhé :) Chúc bạn ăn xin... à lộn xin học bổng thành công! 
Bài tiếp theo dự sẽ là: Mới du học: Làm thêm gì? - Kinh nghiệm từ bản thân và từ những người bạn lương khủng. Click upvote, follow để nhận thông báo nhé, nhiều follow thì tớ mới viết nhanh được!
Follow me more on rodonguyen.github.io
Ps: Đề phòng có những người vào phê phán này nọ thì tớ xin nói trước rằng tớ chi tiêu tiết kiệm, số tiền được dùng đúng mực. Nếu xét về sự xứng đáng hay không thì trời mới biết, không đến lượt những người thậm chí còn không biết mặt tớ đâu. Bài viết này chỉ chia sẻ 1 chút kĩ năng viết, còn sự thật thà nhường lại cho người viết quyết.

Đọc thêm: