Bạn vừa trải qua một đêm tập thể dục hăng say máu lửa và rồi thấy có vài vệt máu ở cửa mình dù không bị rụng dâu. Trước khi hoảng sợ, bạn hãy hít thở sâu vài lần. Chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục chưa chắc là chuyện quá nghiêm trọng, đặc biệt nếu chỉ xảy ra một lần.

Một số lý do phổ biến cho hiện tượng chảy máu khi quan hệ tình dục

Rách âm đạo

Ảnh: Unsplash
Rách âm đạo là nguyên nhân phổ biến gây chảy máu khi quan hệ tình dục. Có thể lần quan hệ này, bạn đổi sang style mạnh bạo hơn, trong khi bình thường thì nhẹ nhàng. Cũng có thể vì cô bé bị khô hạn do cơ địa, sau khi sinh, dùng một số loại thuốc, sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố như thuốc tránh thai, miếng dán tránh thai, que cấy, đặt vòng… Vì khô hạn nên khi bé ciu thâm nhập sẽ dễ gây ra vết rách và bị chảy máu.
Cũng may là phần lớn các mô âm hộ và âm đạo thường khá đàn hồi, cho phép co giãn mà không bị rách quá nhiều. Nếu bạn chảy máu vì lý do này thì có thể dùng gel bôi trơn để hỗ trợ. Lưu ý là chọn sản phẩm gốc nước hoặc silicone chất lượng cao.

Polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung là một trong những lý do phổ biến khác gây ra tình trạng chảy máu khi quan hệ. Đó là những khối u lành tính trên cổ tử cung, có hình dạng như ngón tay, tròn như bóng đèn hoặc dạng nấm. Có khi ẻm thò ra ngoài cổ tử cung và nằm chơi trong âm đạo. Ẻm khá mềm và dễ chảy máu, chạm tí thôi cũng đã “rưng rưng nước mắt”. Đó là lý do bạn bị chảy máu trong khi đẩy đưa.
Polyp cổ tử cung phần lớn được tìm thấy trong quá trình khám phụ khoa và phết tế bào cổ tử cung (Pap smear) định kỳ.

Mang thai sớm

Chảy máu sau khi quan hệ có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn đang mang thai. Nguyên nhân gây chảy máu là do phôi thai làm tổ bên trong tử cung. Lúc này, cổ tử cung sẽ dễ chảy máu, nhất là sau khi quan hệ tình dục.

Viêm cổ tử cung

Một trong những lý do khác cho hiện tượng chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục là viêm cổ tử cung. Bạn có thể bị nhiễm trùng thông thường như viêm âm đạo do vi khuẩn, dị ứng với bao cao su latex hoặc một số sản phẩm vệ sinh phụ nữ gây ra viêm cổ tử cung, chẳng hạn như chất khử mùi, theo Mayo Clinic. Tin vui là viêm cổ tử cung có thể dễ dàng điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Viêm vùng chậu

Đôi khi bạn bị chảy máu bất thường là do viêm vùng chậu, một bệnh lý nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản của nữ giới. Khi vi khuẩn từ âm đạo di chuyển đến cổ tử cung, tử cung và buồng trứng có thể gây ra tình trạng áp xe. Nó sẽ chảy máu khi gặp bất kỳ kích thích nào, ví dụ như thâm nhập.
Nguyên nhân gây ra viêm vùng chậu là do bệnh lậu và chlamydia, hai căn bệnh phổ biến lây truyền qua đường tình dục. Vì vậy, nếu bạn nữ được chẩn đoán là bị viêm vùng chậu thì bạn nam rất có khả năng cũng mắc bệnh lậu hoặc chlamydia dù không có dấu hiệu bệnh.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ nếu bị chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ?

Bạn nên đi khám bác sĩ khi tình trạng trên kéo dài liên tục nhiều ngày. Nếu bạn bị chảy máu một lần duy nhất sau khi quan hệ tình dục, đặc biệt khi vừa kết thúc kỳ kinh nguyệt hoặc bắt đầu dùng một biện pháp tránh thai nội tiết tố, thì tình trạng này không có gì đáng lo ngại.
Tuy nhiên, nếu bạn bị chảy máu nhiều lần và liên tục thì tốt nhất bạn nên sớm đi khám bác sĩ. Bạn cũng nên chú ý đến màu sắc của máu. Màu máu sẫm hơn có thể là “tàn dư” còn sót lại sau kỳ kinh. Nhưng nếu máu xuất hiện kèm theo đau và khó chịu ở vùng chậu, cũng như dịch tiết âm đạo có mùi khác thường thì bạn nên đến bệnh viện.
Nguồn thông tin: Women’s Health
.Ngưn.