Những ngày gần đây, cơn sốt phim Ròm vẫn chưa hết hạ nhiệt với doanh thu 30 tỉ đồng (hơn 1 triệu USD) sau 3 ngày chiếu đầu (từ 25/9 đến 28/9). Như vậy, Ròm trở thành phim có doanh thu mở màn cao nhất phòng vé Việt năm 2020, tính cả phim Việt và phim nước ngoài. Bên cạnh đó, một dự án phim khác cũng đang thu hút nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng là Vinaman của Ngô Thanh Vân với chủ đề người anh hùng Việt.

Nếu trước đây, khi nhắc đến phim Việt, nhiều khán giả vẫn liên tưởng đến nội dung 1 màu, hài nhảm, một màu,.... thì trong 1 thập kỷ qua, nền điện ảnh nước nhà đã có được những tiến bộ rõ rệt. Vào năm 2010, số lượng phim Việt vẫn chỉ đếm được trên đầu ngón tay, nhưng đã có một số tác phẩm được đầu tư cả về nội dung lẫn chất lượng như Cánh đồng bất tận, Giao lộ định mệnh hay Để Mai tính. Các bộ phim kể trên đều được khán giả đón nhận và đạt doanh thu tốt.
Từ đây, số lượng phim Việt tăng đều qua từng năm và vượt mốc 40 tác phẩm vào năm 2019. Doanh thu phòng vé theo đó cũng có sự phát triển mạnh mẽ. Từ hơn 18 tỷ đồng của Để Mai tính, Để Mai tính 2 xác lập kỷ lục khi lần đầu tiên điện ảnh nước nhà có phim cán mốc 100 tỷ đồng. Danh hiệu phim Việt ăn khách nhất liên tục bị phá vỡ trong năm 2019 khi Cua lại vợ bầu đạt 191,8 tỷ đồng trong dịp Tết Nguyên đán, còn Hai Phượng thu 200 tỷ đồng từ cả trong và ngoài nước.
Thể loại phim cũng trở nên đa dạng hơn, không chỉ giới hạn trong các phim hài mà mở rộng với các dòng phim hành động như Dòng máu anh hùng, Bẫy rồng,.. phim remake với tiêu biểu Em là bà nội của anh, Tháng năm rực rỡ, Ông ngoại tuổi 30,.. hay nổi bật nhất gần đây là các phim được chuyển thể từ tiểu thuyết như Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Cô gái đến từ hôm qua, Mắt biếc,..
Tuy vậy, chất lượng phim vẫn còn gây nhiều tranh cãi, số phim thu được trăm tỷ vẫn còn rất ít và việc phim đạt doanh thu cao chưa hẳn đã song hành cùng chất lượng nghệ thuật. Ở kỳ Liên hoan phim (LHP) lần thứ 21, ông Đoàn Tuấn, Phó ban Lý luận - Phê bình Hội Điện ảnh Việt Nam, đã nói rằng: “Tôi chưa từng thấy một quốc gia nào tổ chức LHP tầm quốc gia mà chỉ có toàn phim giải trí như Việt Nam”. Ông Jung Tae Sun - Tổng giám đốc CJ HK Entertainment cũng cho rằng phim Việt đạt doanh thu hàng trăm tỷ đồng nhưng chỉ mang tính giải trí nên không thể có mặt tại các liên hoan phim thế giới. 

Bên cạnh đó, việc kiểm duyệt phim ở Việt Nam cũng gây trở ngại cho nhiều nhà làm phim muốn chọn hướng đi khác biệt. Đơn cử như Ròm cũng đã từng bị cấm chiếu khi gửi phim chưa được Cục Điện ảnh cấp phép phổ biến tham dự LHP Busan và đến lúc chiếu rạp cũng phải rút ngắn thời lượng để phù hợp với yêu cầu từ Cục Điện ảnh. 
Câu hỏi đặt ra là với tình hình hiện tại, điện ảnh Việt Nam sẽ cần những nhân tố gì để phát triển và vươn tầm quốc tế trong tương lai? Những điểm bạn thích và không thích về điện ảnh Việt là gì? Những bộ phim Việt nào gây dấu ấn sâu đậm với bạn? Trong số 9toTalk này, hãy cùng chia sẻ với Spiderum về chủ đề này nhé.
-----------------------------------------------------------------------
Xem thêm các số 9toTalk khác: