9toTalk #59: Chuẩn mực xã hội là con dao hai lưỡi?
Những ngày gần đây, bộ phim tài liệu về câu chuyện cuộc đời của Sulli được đăng tải và thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng. Nhưng trái ngược với lời tuyên bố của đạo diễn về việc giúp người xem hiểu hơn về những áp lực, định kiến xã hội nặng nề ở Hàn Quốc mà Sulli phải đối mặt, bộ phim lại đem đến những tranh cãi và chỉ trích xoay quanh sự ra đi của cô. Dường như không có bài học nào được rút ra và khi có cơ hội, nhiều người vẫn chọn cách tấn công, hạ thấp danh dự, nhân phẩm của người khác như cách đã làm với Sulli trước đây.
Câu chuyện của Sulli cũng là câu chuyện của nhiều người trẻ khi mà vấn đề về bất bình đẳng giới, gia trưởng, tiêu chuẩn sắc đẹp, những chuẩn mực xã hội về cách hành xử, trình độ học vấn, khả năng tài chính,.. đã và đang đặt những áp lực vô hình lên vai mỗi người. Việc đi ngược lại với những tiêu chuẩn chung cũng đồng nghĩa với việc không được chấp nhận, bị xem là thất bại, kém cỏi hay thậm chí chịu sự công kích, dè bỉu từ những người xung quanh.
Đơn cử như ca sĩ Lynk Lee trong suốt nhiều năm đã phải “gồng mình”, không dám sống thật với bản thân để giữ hình ảnh trước công chúng. Cô chia sẻ việc bị gọi là “Linh bê đê” vào những năm cấp 2 đã khiến bản thân sợ hãi rằng mình sẽ không bao giờ được chấp nhận. Cho đến sau khi công khai chuyển giới, Lynk Lee cũng gặp phải nhiều lời lẽ xúc phạm, bình luận khiếm nhã đến ngoại hình và xu hướng tính dục của mình như “Quái thai”, “Chiêu trò”, “Làm lố”.

Nhưng khi nhìn nhận ở một mặt khác, những tiêu chuẩn này ra đời cũng bởi vì chính con người muốn điều chỉnh các mối quan hệ và định hướng hành vi xã hội, cũng có nghĩa những chuẩn mực này bắt nguồn từ thị hiếu của số đông. (*)
Ví dụ các chuẩn mực đạo đức như cư xử lịch sự với người xung quanh, lễ phép với người lớn tuổi, giúp đỡ những người gặp khó khăn,.. đều phù hợp với niềm tin của số đông và cấu thành nên những hệ giá trị cốt lõi trong cách đối nhân xử thế của từng người.
Tương tự, nhiều tiêu chuẩn cũng bắt nguồn từ các giá trị truyền thống dân tộc lâu đời như tinh thần đoàn kết, uống nước nhớ nguồn, đề cao tính chăm chỉ, cần cù, lòng yêu nước,.. - những phẩm chất được hầu hết người dân Việt Nam tán thành.
Vậy câu hỏi đặt ra là trong xã hội hiện tại, những chuẩn mực xã hội nào đã trở nên lỗi thời, làm ngăn cản mỗi người sống cuộc sống mình mong muốn và vì vậy cũng cần phải thay đổi? Hay những chuẩn mực nào vẫn còn giá trị và vẫn đáng được cân nhắc? Trong số 9toTalk này, được sự ủy quyền của Spiderum, hãy cùng chia sẻ với mình những trải nghiệm của bạn về chủ đề này nhé.
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Chú thích:
Xem thêm các số 9toTalk khác:

namvu.
yeb, mình vẫn ngưỡng mộ các bạn sống theo suy nghĩ mình muốn. mình nghĩ các bạn vẫn hài hoà đc cs,trong khi mình mà làm như thế là sml :))

Phạm Hoàng

sao lại sml :?

Blah Blah
Chuẩn mực xã hội là cái nhằm xác định kiểu hành vi gì là chấp nhận được trong xã hội. Nó còn là chuẩn mực xã hội do có nhiều người vẫn còn cho nó là đúng, đồng tình với nó.
Cái gì là đúng, nói cho cùng cũng chỉ là ý kiến cá nhân, mỗi người 1 khác. Vậy, việc trả lời 2 câu hỏi này là không có ý nghĩa. Bạn nói đúng thì sẽ có người bảo sai, bạn bảo sai thì có người khác bảo đúng.
Vậy, bạn có thể làm gì với những chuẩn mực xã hội mà bạn cho là không đúng?
+ Góp phần làm cho nó mất đi, cái mà hầu hết mọi người không làm, chắc là ai đó sẽ làm khi thấy việc này có ý nghĩa với cuộc đời họ, hoặc là làm việc này để kiếm ăn (kiếm ăn trong quá trình tổ chức phong trào, kiếm ăn qua việc chuẩn mực xã hội mới có lợi cho họ...). Một chuẩn mực xã hội mất đi khi có đủ ít người cho nó là đúng. Vậy, theo lý thuyết, bạn có thể tổ chức vận động để nhiều người không nghĩ nó đúng nữa.
+ Kệ nó, cái mà hầu hết mọi người đang làm, dù muốn dù không. Những người vừa kệ nó vừa thấy khổ sở là vì họ quá quan trọng việc người khác nghĩ gì về họ. Mình lựa chọn là kệ xác người ta nghĩ gì về mình. Mình có chuẩn mực của riêng mình, và tuần theo nó, thế là đủ. Hầu hết mọi người chả quan tâm tới mình, đủ để mình phải lo họ nghĩ gì về mình.
Trường hợp Link Lee đặc biệt do là người của công chúng. Sẽ ảnh hưởng tới sự nghiệp và phải chịu thêm áp lực so với người thường do thành phần rất đông cộng đồng mạng trẻ trâu, già trâu lấy ném đá làm niềm vui. Mình rất tôn trọng lựa chọn là chính mình của Link Lee, một lựa chọn cần sự can đảm, vì nó tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Minatu2d
Theo mình chẳng có chuẩn mực trong XH của chúng ta.
Vì dạy trẻ một đằng nhưng người lớn (ý mình là nói là số khá đông) lại thực hiện một nẻo.
Chuyện chuẩn mực suy cho cùng chính là câu chuyện:
Chúng ta tự do làm những gì không xấu hay chúng ta chỉ làm những gì được cho là tốt.
Cái chuẩn mực mà nhiều người vẫn nghĩ chính là cái ý sau : chúng ta chỉ làm những thứ được cho là tốt. Nó có phạm vi nhỏ hơn hẳn cái ý trước.
Mọi người nghĩ rằng có chuẩn mực thì thường có xu hướng giữ lại nó, vì ít khi một điều là chuẩn mực ở một thế hệ (bố mẹ) lại nhanh chóng bị lỗi thời ở thể hệ sau.
Nên cứ giữ khư khư cái "chuẩn mực" vô hình đó.
Nói chung, mình nghĩ bỏ quách cái gọi là chuẩn mực đi.
Một thứ giáo điều.
Caffeinium Addict
Những celeb trẻ tuổi có được thành công sự nghiệp và sự nổi tiếng từ quá sớm. Hệ quả là họ đôi khi không đủ chính chắn để đối mặt với bùa rìu của dư luận.
Hoa Tran
Mình nghĩ Sulli cô ấy có bệnh trầm cảm trong người , nó khiến suy nghĩ của cô ấy đến những điều tiêu cực và cái cảm giác lạc lõng bơ vơ , cộng thêm áp lực từ cộng đồng mạng nơi mà xã hội hàn quốc chút hết những bất công hay thất bại và thấy hả hê khi người khác vấp ngã hoặc đỗ vỡ trong tình yêu
Nên mình thấy mọi người nên có tránh nhiệm lời nói lẫn lời viết của bản thân, mong linh hồn cô ấy đc siêu thoát kiếp sau hãy sống lạc quan và hạnh phúc