Bao nhiêu là đủ? Trong xã hội ngày nay, chúng ta thường cặm cụi làm việc bỏ mặc mọi thứ xung quanh để mong muốn vươn tới một tương lai xán lạn hơn. Vậy chúng ta thường bỏ mặc những thứ gì? Có thể là thời gian cho gia đình, bạn bè, sức khỏe hay cả hạnh phúc của bản thân… để rồi khi nhận ra chúng ta đã đi vào cái bẫy “chết người” thì đã quá muộn.
Mới đây trên mạng xã hội có chia sẻ câu chuyện về một người dựng phim trẻ qua đời ở tuổi 31 vì làm việc quá sức làm rất nhiều người phải giật mình và ngẫm lại về bản thân. Đã có những người đồng nghiệp, những người bạn của chàng trai ấy đã chia buồn và kể những câu chuyện cảm động về việc chàng trai ấy hết mình vì công việc thế nào, sống tốt ra sao.
Dưới đây là bài viết được người bạn của D. - đạo diễn Đào Đức Thành chia sẻ trên trang cá nhân:
Tạm biệt em.
Với dân làm film, mọi người hay "đùa" - một cách có cơ sở - với nhau là "chắc 40 tuổi em chết". Bởi một sự thật là khi làm nghề này, nhất là trong lúc chạy dự án, chạy deadline cho khách hàng, chuyện thức trắng 1-2 đêm, ngủ bờ ngủ bụi 1 tiếng đồng hồ ở chỗ nào đó, thức dậy uống thật nhiều cafe, nước tăng lực để tim đập thật nhanh, rồi đốt thuốc liên tục cho tỉnh táo để còn làm tiếp là chuyện quá bình thường...
D. là một anh chàng dựng film đã làm việc với mình qua hàng chục dự án, trong suốt hơn 2 năm qua. Có thể nói với T. (Tên công ty - PV), D. như một nhân viên cứng, vì hầu hết clip mình làm đều do D. dựng, hoặc không thì giúp mình chỉnh sửa lại bản final.
Vì làm full time ở một công ty ban ngày, nên D. thường qua dựng clip với mình vào ban đêm. Có những hôm 2 anh em ăn tối với nhau rồi ngồi dựng đến 3-4 h sáng mới xong việc. Điều mình quý ở D. và làm việc với em qua hầu hết dự án vì đây là một chàng trai rất chăm chỉ, hiền lành và tận tuỵ với công việc. Có thể nói, so với nhiều dựng film ngoài kia, D. không phải là người giỏi nhất, dựng hay nhất, nhưng chắc chắn là người có trách nhiệm và yêu công việc của mình.
Nhưng có lẽ, chính sự tận tuỵ ấy trong suốt một thời gian dài đã lấy đi sức khoẻ của chàng trai vừa mới 31 tuổi. Đôi khi D. nhắn tin cho mình lúc 10h sáng là em về đi ngủ chút đã, hơn 1 ngày chưa ngủ rồi. Công việc làm film đòi hỏi sự tập trung kinh khủng, và làm việc suốt hàng chục tiếng đồng hồ như anh em vẫn nói với nhau là "bào" bản thân quá...
Đôi khi chúng ta chỉ ước là có thể quay lại thời gian 1-2 ngày trước, để nói với nhau rằng "Em chăm sóc lấy bản thân nhé, đừng vì công việc mà quá sức. Về sớm đi, ngủ chút đi!" và như vậy câu chuyện buồn hôm nay đã không xảy ra.
Tạm biệt em nhé D. Mong rằng em sẽ hạnh phúc ở một đời sống mới và biết rằng đã có rất nhiều người đã yêu quý em ở đời sống này.
Thực chất, việc làm thêm thời gian diễn ra hằng ngày đối với nhiều người trẻ trong nhiều công việc khác nhau chứ không chỉ riêng trường hợp trong agency. Họ tin rằng đó là cách để có thể chạm tới thành công và hạnh phúc trong tương lai mà quên phải sống cho bản thân ở hiện tại. Nhưng rồi lỡ ngày mai không đến thì sao? Liệu chúng ta ra đi vì công việc như vậy có vinh quang hay không?

Trên thực tế, không có ai có quyền bắt ép bạn làm thêm giờ cả, căn cứ theo Điều 106.2 bộ luật Lao động năm 2012:
2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:
a) Được sự đồng ý của người lao động;
b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;
c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ."
Vậy rõ ràng là nếu bạn làm thêm giờ, tức là người thuê bạn cũng đã nhận được sự đồng ý của bạn, chứ không phải là ép buộc bạn phải làm cái này cái kia. Ai cũng hiểu được bài học rút ra đằng sau câu chuyện này; đó là chúng ta nên biết tự chăm sóc bản thân, nên biết dừng lại nghỉ ngơi khi quá sức. Nhưng bao nhiêu là quá sức? Có lẽ câu trả lời giữa chúng ta đều khác nhau. 
Gary Vaynerchuk - một doanh nhân thành đạt, diễn giả và nhân vật nổi tiếng Internet chính là một tấm gương làm việc không ngừng nghỉ trong suốt những tháng ngày tuổi 20 để đạt được thành công. Nhưng sau này, chính ông cũng thừa nhận về tầm quan trọng của việc giữ gìn sức khỏe cũng như mục tiêu cao nhất của mỗi con người nên là sống sao cho hạnh phúc.
Tuy nhiên, cũng có những ý kiến ủng hộ việc làm thêm giờ. Có lẽ Shark Thái Vân Linh không còn quá xa lạ với các bạn trẻ Việt Nam qua chương trình Shark Tank. Shark Linh có quan điểm rằng may mắn là do bản thân mỗi người tự tạo ra và để nắm được may mắn ấy cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Và sự chuẩn bị ấy đến từ việc làm thêm: "Điều cơ bản nhất là các bạn đi làm từ 9h sáng đến 6h chiều về, nhưng sau đấy các bạn phải làm thêm cái gì đó nữa. Nghĩa là: Các bạn không nên về trước 7h, giờ đó là quá sớm rồi. Các bạn có thể ở lại làm thêm công việc khác, trả lời email, nghiên cứu thêm, tới khi về rồi cũng có thể nghiên cứu thêm nữa". Không có gì sai trong việc làm thêm cả, vì nhiều người giàu có và thành công trong cuộc sống cũng đã từng trải qua những tháng ngày như vậy. Một gương mặt nổi tiếng và giàu có nữa cũng ủng hộ việc làm thêm giờ chính là Jack Ma - ông chủ của Alibaba. Ông lên tiếng ủng hộ “tuần làm việc 996” nghĩa là làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày một tuần. Làm việc 12 tiếng một ngày không còn quá xa lạ trong ngành công nghệ, đặc biệt đối với các startup. Jack Ma cho rằng: “Nếu chúng ta tìm được thứ ta thích thì tuần làm việc 996 không phải là vấn đề”.
Và có lẽ, những người ủng hộ cũng cho rằng làm thêm giờ không đồng nghĩa với làm việc quá sức đến chết. Vấn đề làm quá sức đó có thể xuất phát từ việc một cá nhân không quản lý thời gian đủ tốt cũng như không thực sự lắng nghe cơ thể mình để rồi dẫn đến những kết quả đau thương.
Thứ 4 tuần này được sự ủy quyền của Spiderum, tôi muốn cùng anh chị em thảo luận về cạm bẫy mang tên “chết vì làm quá sức”. Theo bạn, vấn đề làm thêm giờ ở các công ty hiện nay có ảnh hưởng thế nào tới cuộc sống của mỗi người và liệu có đáng để chúng ta làm vậy không? Rất mong nhận được sự chia sẻ của mọi người.
9toTalk là chuyên mục được đăng vào 9h tối thứ 4 hàng tuần tại Spiderum.com để cùng các tác giả nổi bật thảo luận về các chủ đề mang tính thời sự; hoặc đôi khi chỉ là những chia sẻ, suy ngẫm.
Xem thêm các 9toTalk khác tại: