Qua những vụ việc trên, nhiều cư dân mạng, đặc biệt là thành viên của các diễn đàn về xe đã mổ xẻ và phân tích nguyên nhân gây ra những vụ tai nạn. Hầu hết đều cho rằng là do việc đi giày cao gót đạp nhầm chân ga, hoảng hốt mất bình tĩnh không làm chủ được tình huống.

“Có vẻ như hơi vơ đũa cả nắm, nhưng bán xăng cho phụ nữ là một tội ác” là một trong những bình luận được nhiều lượt like nhất.

Trong tham gia giao thông, đặc biệt là với những phụ nữ ăn mặc kín mít điều khiển xe máy, khi đặt cạnh những người phụ nữ hồi giáo, ninja Việt Nam (cách nhiều người gọi phụ nữ lái xe một cách châm biếm) có nhiều điểm chung với họ hơn bạn nghĩ: khả năng lái xe có thể đặt dấu chấm hỏi, và thỉnh thoảng bị lên án, đặc biệt là trên truyền thông xã hội.
Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng việc lái xe kém không hề liên quan đến việc đi giày cao gót hay ăn mặc kín mít mà chỉ là định kiến giới do truyền thông áp đặt lên người phụ nữ, khiến họ trở thành nhóm yếu thế hơn và được đưa ra làm con dê tế thần. Trên thực tế, luật pháp của nhiều nước trên thế giới cũng không có quy định giới tính hay trang phục khi tham gia giao thông. Theo thống kê của WHO, thực tế số vụ tai nạn do nam giới gây khi tham gia giao thông cao gần như gấp ba lần so với nữ giới, nhưng tần suất xuất hiện trên truyền thông của những vụ tai nạn do nữ giới gây ra nhiều hơn hẳn và phụ nữ trở thành nạn nhân của chủ nghĩa phân biệt giới tính. Họ cho rằng phụ nữ không có đủ năng lực để tham gia giao thông.

Trong 9totalk tuần này, được sự ủy quyền của Spiderum, tôi muốn cùng mọi người tham gia thảo luận về vấn đề này. Theo bạn, liệu có phải ngay tại Việt Nam, chúng ta đang có một sự phân biệt về giới tính, phụ nữ đang bị kì thị về khả năng lái xe an toàn và phải chịu những lời châm biếm hay thậm chí là chỉ trích khắc nghiệt?

9toTalk là chuyên mục được đăng vào 9h tối thứ 4 hàng tuần tại Spiderum.com để cùng các tác giả nổi bật thảo luận về các chủ đề mang tính thời sự; hoặc đôi khi chỉ là những chia sẻ, suy ngẫm.
Xem thêm các 9toTalk khác tại: