Em ah,

Mấy nay em có khỏe không?

Hôm qua anh ức quá! Chỉ vì quá 2 giây so với thời gian quy định mà anh bị loại khỏi cuộc thi nói vòng khu vực (Area) của Toastmasters. Bạn bè ai cũng bảo có cơ hội ẵm giải, đến ông trưởng ban giám khảo sau cuộc thi còn xin hẳn số điện thoại gọi chia buồn an ủi. Vậy mà... 
(mà ổng nói thì dai, đã đang buồn não ruột ổng còn kể lể tao từng đến Việt Nam blah blah các thứ chs. Thật là biết an ủi nhau mà!!!)

***

Thôi thì dù sao anh cũng vớt vát được một chút với cảm giác hòa nhập khá trọn vẹn trong buổi thi hôm qua. 35 con người da trắng mà hầu hết là hoàn toàn xa lạ (trừ 3 4 người từ câu lạc bộ của anh), nói thứ tiếng Anh giọng Ai-len kiểu quê quê mà càng nghe lại càng thấy đáng yêu kinh khủng, tự dưng lòi đâu ra thằng châu Á duy nhất. Lúc đầu chẳng ai đả động gì đến mình, vậy mà sau khi anh trình bày phần thi xong mọi người ai cũng tự dưng nhắn tin rồi hỏi han các kiểu, xong lúc kết thúc còn mời lấy mời để hôm nào tham gia meeting của câu lạc bộ tao nhé, cả tao nữa nhé - như thân quen lắm!?! Tự dưng cũng thấy vui vui.

Toastmasters là vậy em ạ. Nhiều khi ngồi nghĩ anh vẫn không khỏi ngỡ ngàng, tại sao lại có một tổ chức mà ở đâu cũng toàn những con người tốt bụng, nhiệt thành, cố gắng vươn lên như thế. Đúng như những gì một cô thi cùng anh hôm qua nói, Toastmasters với cô như một gia đình lớn vậy. Và điều ấy, chắc khó ai có thể cảm nhận rõ hơn một kẻ tha phương nơi xứ người như anh.

Vinh dự đại diện cho toàn châu Á trong câu lạc bộ của anh!!! Đùa chứ, như Seneca từng nói - khuôn mặt thể hiện khá nhiều tính cách, thực sự nhìn những khuôn mặt này đã thấy ấm áp rồi!
Thôi chết, lại ngồi tỉ tê về bản thân rồi. Bức này thực ra chỉ muốn kể cho em nghe về bài nói của một bác trong buổi thi hôm qua mà cứ vương vấn mãi trong anh. Bác kể về những thay đổi của hệ thống ngân hàng trong năm Covid vừa rồi, hay mở rộng ra là sự tự động hóa với ảnh hưởng rõ rệt của nó lên đời sống của những người đã ngoài 50 như bác. Bác nói anh mới biết, ở cái đất nước bé tí ti này mà người ta cũng mới đóng cửa hơn 100 chi nhánh ngân hàng, và mọi thứ đang dần chuyển hẳn sang dùng thẻ với mua bán online, và chắc sẽ sớm thôi tiền mặt, cũng như hầu hết những hoạt động giao tiếp ngân hàng khác sẽ đi vào dĩ vãng. Bác kể về cái thời của bác, nếu muốn vay ngân hàng phải ra trình diện, rồi chuyện trò, rồi người ta sẽ tìm hiểu về gia thế của bác các thứ các thứ xong mới quyết định mức cho vay. Trong khi bây giờ, cả quá trình đẩy hết cho máy móc, máy sẽ kiểm tra toàn bộ các giao dịch (kiểu xem có cờ bạc 365bet gì không), rồi thì sự ổn định của các khoản tiết kiệm blah blah, và mọi thứ được làm không còn chút tính người nào hết.

Thực tình anh vẫn biết làm như thế cũng có những lợi ích của nó, mà sao nghe bác nói, với cái giọng trầm trầm âm ấm, phảng phất chút hoài niệm, lòng vẫn thấy buồn nao nao … "Trong 12 tháng qua, chúng ta đã chứng kiến những thay đổi có ảnh hưởng hơn tất cả những thay đổi trong 12 năm trước đó" …

Anh nghĩ mọi người, hoặc ít nhất là hầu hết những người anh quen, ai cũng cảm nhận được rằng sự tiến bộ công nghệ thực ra đi quá những cải thiện trong khả năng kiểm soát và sử dụng công nghệ của con người. Vậy thì những thay đổi - dù cần thiết hay thậm chí là bắt buộc, nhưng thực sự là nhảy vọt trong 1 năm qua - rồi sẽ dẫn đến những năm tới như thế nào đây?

...

Thôi thì, chỉ biết cố gắng chuẩn bị cho mình một cái tâm thật vững mà thôi, đúng không em?

Và một món quà dành cho buổi tối chủ nhật của em:


A Dreamer

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Toastmasters Việt Nam tại đây: