Vì sao người Bắc hay bị kì thị? (Phần 1)
Chẳng khó để nghe một vài người miền Trung hoặc người miền Nam nói về những ấn tượng của mình khi tiếp xúc với người miền Bắc, và trong...
Chẳng khó để nghe một vài người miền Trung hoặc người miền Nam nói về những ấn tượng của mình khi tiếp xúc với người miền Bắc, và trong đó có thể là những ấn tượng xấu, chẳng hạn như: thô tục, lỗ mãng, thiếu sự thân thiện, quỵt tiền, làm ăn gian dối, hà tiện, chuộng hình thức, ăn thịt chó... Đáng buồn hơn, một phần không ít trong số đó gọi người miền Bắc là "Bắc Kỳ". Vậy nguyên nhân do đâu và có phải đó là những nhược điểm cố hữu của người miền Bắc? Chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời.

Thứ nhất, xin thưa rằng trong xã hội luôn hội tụ đủ loại người và ở miền Bắc, miền Trung hay miền Nam đều vậy, sẽ luôn tồn tại những người tốt và không ít những người sống chưa tốt, từ xưa đến nay trong bất kỳ thời đại nào. Chúng ta chấp nhận chung sống với nhau, vì không cá thể nào có thể sống được nếu thiếu tập thể. Vậy tại sao búa rìu luôn hướng về người Bắc? Đơn giản vì tích cách, phong cách sống và văn hóa của người Bắc có phần khác biệt so với những vùng miền còn lại.
Trước hết là điều kiện tự nhiên, miền Bắc đồng bằng chiếm tỉ lệ rất ít, trong khi miền núi và trung du chiếm tuyệt đại đa số, dân cư (nói về người Kinh) tập trung với mật độ cao (số 1 cả nước), bình quân mỗi người chỉ có 1 sào đất (360 m2). Như vậy, từ "đất chật người đông" sẽ khiến cho việc canh tác nông nghiệp không được quy mô như miền Tây Nam Bộ, sản lượng lương thực trên đầu người vốn không cao (đặc biệt là trước khi áp dụng các tiến bộ KH-KT), người miền Bắc đã xoay đủ nghề để kiếm sống. Và công việc buôn bán trở thành nguồn thu nhập lớn nhất cho người dân, đúng như câu nói "phi thương bất phú", ông Ngô Đình Diệm từng nói: "Chỉ có dân miền Trung mới có khả năng lãnh đạo quốc gia. Dân miền Bắc hợp với buôn bán, còn dân miền Nam chỉ làm tướng võ biền". Theo tôi điều đó đúng một phần, vì chúng ta đều chịu ảnh hưởng với người Trung Quốc, mà Hoa Kiều khắp nơi trên thế giới đều được đánh giá rất cao trong lĩnh vực thương nghiệp. Quay trở lại vấn đề đang bàn, ngoài canh tác nông nghiệp với nền "văn minh lúa nước rực rỡ" và công việc buôn bán "giỏi giang" thì người miền Bắc còn rất giỏi làm đồ thủ công mỹ nghệ, như dệt vải, làm gốm, làm tranh,... Nhưng phải thiên tai khắc nghiệt hàng năm, lũ lụt, giá rét, nắng nóng thì đời sống người dân còn nhiều khổ cực, phải ly hương tìm con đường nuôi bản thân và gia đình. Xuất phát từ đó, người Bắc rất tiết kiệm, họ làm 10 chỉ dám tiêu 1,2, còn lại để giành cho những lúc rủi ro, cho con cái ăn học, lấy vợ, làm nhà,... Và hoàn cảnh kinh tế khó khăn, lại chịu ảnh hưởng nặng nề lễ giáo phong kiến, đa phần người Bắc ít khi mở lòng, khá dè dặt khi tiếp xúc người ngoài.
Xét về khía cạnh lịch sử, nước Việt Nam chúng ta ngày đầu mới lập nước, so với bây giờ khác rất nhiều. Hơn bốn nghìn năm lịch sử, trải qua hàng nghìn cuộc kháng chiến bảo vệ độc lập dân tộc, những thăng trầm lịch sử của ta và các nước láng giềng và những cuộc mở mang bờ cõi của cha ông, đất nước ta mới có hình dạng chữ S như ngày hôm nay. Người Kinh trên toàn đất nước Việt Nam đều có nguồn gốc từ miền Bắc, sau những lần khai phá, lập ấp, mở xóm làng xuống phía Nam, thì chúng ta đã hình thành nên những cộng đồng người Kinh hùng mạnh, lấn chiếm dần phần đất của những dân tộc ít người như người Chăm, Khmer,... Chúa Nguyễn ở Đàng Trong, rồi thời vua Minh Mạng đã có công hoàn thiện tấm bản đồ đến mũi Cà Mau. Rồi năm 1974, khoảng triệu người Công giáo miền Bắc di cư vào miền Nam sau Hiệp định Geneve, hay sau khi hoàn thành thống nhất đất nước, nhiều chiến sĩ giải phóng quân đã ở lại xây dựng chính quyền, lập gia đình và sinh sống tại đó, cả chính sách đưa người Bắc lên Tây Nguyên làm kinh tế mới nữa. Vậy, nếu ai đó chửi Bắc Kỳ, há chẳng phải đang chửi tổ tiên, cha ông mình sao?
(Còn nữa)
Đọc thêm:

Quan điểm - Tranh luận
/quan-diem-tranh-luan
Bài viết nổi bật khác
- Hot nhất
- Mới nhất

nemesis
1- Nhiều người cho rằng người Bắc quyết đoán và hung dữ hơn, mặc định là xưa nay vẫn vậy. Nhưng các vị ấy quên mất đoàn người mà chúa Nguyễn Hoàng đưa vào trong miền Nam để "mở cõi".
Đoàn người ấy = không đất đai, tứ cố vô thân (trừ số gia tướng, quan lại của chúa Nguyễn, ít và không nên tính vào đây).
Vào "Nam". Nam = vùng đất xa lạ, từng thuộc về 02 đế quốc đang tan rã với những con người văn hóa khác, thờ cúng khác, tiếng nói khác...
"Mở cõi" = xây dựng xã hội nông nghiệp từ sình lầy, thiết lập chế độ phong kiến dựa trên dân di cư + dân bản địa + Minh hương, cuối cùng đủ lực quay ra chống đánh chúa Trịnh.
Nghe cũng ngang ngửa đám dân Mỹ đi khai phá miền Tây, đảm bảo là dữ dằn và gan dạ hơn nhiều so với những người nông dân có đất, sống sau lũy tre làng ở phía Bắc cùng thời rất rất nhiều. Bản thân Nguyễn Ánh từng phải cấm người Việt chiếm đất canh tác của người Chăm.
Có lẽ sau khi đã thiết lập xong xã hội đồng nhất, việc canh tác dễ dàng hơn khiến người dân dữ dằn trở nên dịu dàng hơn.
2- Sự kì thị Bắc kỳ còn có dấu vết chính trị trong đó. Hơi nhạy cảm, nhưng có những người cảm thấy Sài Gòn từng là Hòn ngọc Viễn Đông và đám Bắc kỳ tham lam đã phá tan hòn ngọc ấy.
Đáng tiếc, Sài Gòn chưa từng là Hòn ngọc Viễn Đông. Và không có trợ lực từ bên ngoài, Sài Gòn cũng chả có đẹp.
Mà miếng pho mát cho không, chỉ có trong bẫy chuột.
- Báo cáo

Tuấn Võ
Thứ nhất: những người bắc kỳ BỊ CHỬI không phải tổ tiên của người miền Trung hoặc miền Nam
- Mình không cho rằng ý kiến của bạn về việc tổ tiền của người nam và trung là người bắc, vì trước khi người Bắc đến thì người Nam và Trung vẫn ở đó, chẳng qua là các bố đi xâm lấn bờ cõi thôi.
- Nếu ý kiến của bạn là đúng (người Nam và người Trung có gốc từ Bắc kỳ). Nhưng đa số người chửi Bắc kỳ là người mà đời cụ, kỵ của họ sinh ra ở Miền Trung và Nam => Trong khi NGƯỜI BỊ CHỬI là những con người Bắc Kỳ khoảng hơn 100 năm trở lại đây mà thôi.
Thứ 2: Người miền Trung và Nam chửi Bắc Kỳ, cũng giống người Bắc chửi Thanh Hoá Vậy. Ở đâu cũng có người này người kia, chỉ là ở Bắc, người kia nhiều hơn người này
- Báo cáo

Hieu Nguyen Van
sao rõ thế bạn ơi :)) bạn chắc ở nam và biết rõ chuyện bắc còn hơn cả tớ :))
- Báo cáo

Richin
Mình làm việc với đa số người Bắc, Và khu mình Ở cũng toàn dân Bắc.
Dân Bắc mà đã di cư lâu đời vào Nam thì họ đã hòa hợp hơn với người Miền Nam nên tính tình và cách sống đỡ hơn người ngoài Bắc.
Còn những người Bắc mới vào và ở môi trường công việc thì mình chỉ có 2 từ: "Điếm Miệng" và "Diễn đạt dài dòng văn tự và hết sức vòng vo "
Nên làm việc với những người này mình thấy không được thoải mái cho lắm.
- Báo cáo

Lana Del Rey
Đọc xong bài của tác giả vẫn chưa hiểu được gì =.=~
Theo mình thì những nơi dân cư càng mới, càng đa dạng thì họ sống càng thoáng, vì ở đó họ ít chịu ảnh hưởng của lễ giáo, của tư duy sau lũy tre làng.
- Báo cáo

nemesis
Đợt trước báo Tuổi trẻ có làm 1 chuyên mục về đời sống đô thị, trong đó nổi lên 2 luồng dư luận là ở chung cư nên tôn trọng không gian riêng và ở chung cư thì vẫn nên quan tâm nhau như ở làng.
Đó là SG. Còn mình ở 1 KDT mới ở HN, toàn dân tỉnh lẻ nhảy dù xuống đất này, tuyệt nhiên ko ai soi ai cái gì hết. Thế là dễ sống, cuối năm đi họp bắt tay cười tươi như hoa.
- Báo cáo

Lana Del Rey
mình sống từ nhỏ ở thị trấn toàn dân tứ xứ đến khai khẩn rồi định cư nên mình thấy rõ nhất điều đó, mọi người sống với nhau rất thoáng, ko soi mói như ở làng quê
- Báo cáo

nemesis
Thành phần soi mói và "đưa tin" ác liệt nhất hiện nay ở các đô thị, theo mình là các bà từ quê lên chăm cháu.
Mà tệ 1 cái, con mình đẻ ra mà quẳng cho bà chăm. Ông thì ở quê ra ra vào vào.
- Báo cáo

Windd01
Cho đến những bắt đầu sử dụng internet mới thấy người miền bắc bị dân miền nam ghét nhiều đến thế.
Đếch hiểu tại sao =)).
- Báo cáo

Richin
Và cả miền trung 😁
- Báo cáo

Windd01
Miền Trung tôi thấy bình thường =))).
Mà ý kiến cá nhân, thì dân trong Nam chắc ghét miền Bắc vì lý do chính trị là nhiều.
- Báo cáo
darkcyan
Mình miền nam thì thấy bt, mà bạn mình toàn ng miền trung thì ghét ng bắc ra mặt, thậm chí còn cảnh báo mình khi chơi với ng miền bắc
- Báo cáo

Windd01
Thế hả =)), chịu, không hiểu mấy bác ở đấy nói gì nghĩ gì =)).
- Báo cáo

Souma Kun
Bạn mình nó toàn từ quảng bình hà tĩnh ra nè miền trung đấy chúng nó con chặt chẽ và chi ly hơn người Bắc nhiều chả có đứa nào ghét người bắc cả. Tôi nghĩ vấn đề kỳ thị nằm ở khá lớn sự tự tôn vùng miền cho rằng vùng mình tốt đẹp đời sống trù phú dân bắc vào cướp mất việc làm của mình, giọng nói khác biệt có chút mâu thuẫn sẽ khó hòa giải hơn.
- Báo cáo

Richin
Người miền trung cũng như người Miền Nam, họ ghét cái chế độ và đồng thời là cuộc sống người miền trung quá cơ cực nhưng nhiều vấn đề chính trị lại ảnh hưởng khá nặng trong nhìn nhận của họ đối với người Miền Bắc.
- Báo cáo

Geomancer
Đầu tiên theo em nghĩ là gia đình, em là dân miền Nam, thú thật là từ nhỏ gia đình đã tiêm nhiễm vào đầu trẻ nhỏ những đầu ko hay về người Bắc r, chứ thật ra con nít thì biết gì đâu. Sau này gặp nhiều người trải qua hết những tính xấu của người Bắc thì mới thấm những lời bố mẹ đã tiêm vào đầu, nhưng em thì rất ít khi xài từ "Bắc kì" tại em ko thích bị phân biệt và phân biệt người khác
- Báo cáo

Windd01
hồi nhỏ cũng được dạy là người trong Nam ghét dân ngoài Bắc lắm, đặt câu hỏi tại sao cho đến tận hôm nay =))
- Báo cáo

Trần Nam Mikhail Kalinin
Người bắc yêu mến dân Nam nhưng khi vào trong thì thấy họ **** tệ quá, phần nhiều nên giờ một bộ phận nhỏ người Nam gieo nhân nào gặp quả nấy
- Báo cáo