Về nhu cầu được công nhận và ta là ai?
Từ khi nào thì con người có nhu cầu được người khác công nhận? Theo Maslow thì đó là một nhu cầu phổ biến, cấp cao của con người. Tôi cho rằng đó chỉ là thống kê, là số liệu thu thập từ những con người được sinh ra và nuôi lớn lên trong xã hội. Công nhận, tán dương và nhu cầu được công nhận là những thứ được dạy chứ không phải tự nhiên.

Con người muốn được người khác công nhận thì phải đạt được những chuẩn mực của người khác. Vì thế từ nhỏ người ta đã luôn chạy theo tiêu chuẩn do người khác đặt ra mà không hề quan tâm xem mình "muốn" sống ra sao trong khi những lời khuyên và răn dạy về việc mình "nên" sống ra sao thì có rất nhiều. Và cứ thế, người này nghĩ ra tiêu chuẩn cho cuộc sống của người kia, và các tiêu chuẩn đó được truyền lại, được thống nhất theo số đông thì càng mạnh mẽ và có tính áp đặt nhiều hơn.
Đọc thêm:
Và cứ thế, người này nghĩ người khác nên sống ra sao trong khi không tự quyết định được cách sống của mình. Như thế bảo sao không nặng nề, không hoang mang? Rồi cả xã hội đều chạy theo cách sống đó, người ta cứ gánh những tiêu chuẩn trên vai mà đôi lúc mỏi mệt họ mới tự hỏi vì sao mình phải thế, và vơ ngay một câu trả lời "hợp lí" sẵn có nào đó: vì gia đình là thế, vì bạn bè là thế, vì tình yêu là thế..
Người ta bảo nhau: "là con gái phải xinh", "đàn ông không được khóc", "phải có tâm cầu tiến", "trưởng thành là khi thất tình không chia sẻ lên mạng xã hội"... Hehe, tôi chỉ cho rằng "trưởng thành là khi không sống theo định nghĩa của người khác".
Tại sao phải gắn ý nghĩa cuộc đời mình lên một hay nhiều người nào đó, trong khi những người đó cũng đang gắn lên nhiều người khác? Mọi thứ có vẻ liên quan, nhưng nếu một ngày mọi thứ không còn đúng, những mối liên hệ giữa ta và cuộc đời trở nên vô lí, vô nghĩa hoặc mất đi thì sao? Khi đó ta là ai? Có phải một cá nhân chỉ có ý nghĩa khi sống hòa vào xã hội?
Tôi cho rằng xã hội là cần thiết, các mối quan hệ trong đó cũng tốt, nhưng trước hết một người cần phải là chính mình. Nếu không thì cũng chỉ là một mắt xích vô hồn, tồn tại chỉ mang ý nghĩa lan truyền sức nặng của các định nghĩa của xã hội mà thôi.
Chúng ta không thể ngăn cản người khác đổ các định nghĩa lên đầu mình được, xã hội vốn đã như vậy rồi. Điều ta có thể làm là không tiếp nhận chúng, và đừng đổ tiếp lên người tiếp theo, mà hãy dừng lại, tự nhìn lại và nhận ra chính mình, đơn giản để biết ta là ai.

Loser#2
Upvote. Bài viết ý nghĩa gợi ra vấn đề về lựa chọn giữa hòa nhập với xã hội hay giữ vững bản ngã. Tuy nhiên, tôi là ai vẫn là một câu hỏi khó trả lời. Làm thế nào để giữ vững bản ngã khi không chắc nó là gì ? Mình thiên về ý kiến cho rằng cái tôi cá nhân được tạo từ xã hội, và luôn bị ảnh hưởng từ xung quanh. Sống khác biệt cũng là một phong trào, hội những người cô độc cũng có khá đông thành viên, có rất nhiều người có lối suy nghĩ độc lập,... Tính cách của con người đều sinh ra từ tác động bên ngoài, không có gì thuộc về các nhân. Vậy "là chính mình" là giữ những tính cách xã hội ban cho, ngược lại, việc thay đổi theo các giá trị xã hội áp đặt cũng chỉ là nhận những tính cách mới. Xét cho cùng, dù chọn cách nào thì cũng không thoát khỏi sự sắp đặt.
Lam Linh Nhi
Từ nhỏ đến lớn chúng ta liên tục hấp thu những thông tin mà môi trường đem đến. Và rồi một ngày (hoặc nhiều ngày/lần), chúng ta cảm thấy quá tải với lượng thông tin mà mình nhận được, không chỉ bởi vì số lượng mà còn vì sự hỗn độn và mâu thuẫn của chính chúng, nên chúng ta quyết định lựa chọn một phương hướng để thống nhất thế giới quan của chính mình, và đào thải tất cả những gì dư thừa hoặc mâu thuẫn với hệ thống chúng ta đã chọn/tạo lập, và rồi...? Tính cách updated!
Còn về thuyết tất định các kiểu thì bỏ qua đi, lại dính đến tranh cãi free will...

deathstar
Động lực được công nhận và hòa nhập là do bản năng của con người, còn cách thức được công nhận thì là do cộng đồng quyết định. Kể cả con khỉ nó cũng muốn được các con khỉ khác trong bầy đàn công nhận nó chứ không riêng gì con người. Nhưng cách thức mà con người được công nhận khác với cách một con khỉ được công nhận mặc dù có điểm chung nhất định. Ở nam giới thì điều kiện tiên quyết để được công nhận là có năng lực sinh tồn mạnh. Và nó tự động biến đổi, diễn giải sao cho phù hợp với xã hội đó. Ví dụ như có năng lực sinh tồn mạnh ở thời cổ thì sẽ là cơ bắp, thời phong kiến thì có thể là quyền lực, thời đại này thì có thể là tiền. Nhưng nhìn chung tôi cũng không thích cách người ta định nghĩa bản thân tôi qua xã hội, tôi chỉ muốn chứng minh mình là ai thông qua những việc tôi đã làm, đã nói.

Thắng Phạm
Xin phản biện chủ thớt chút. Luận đề của chủ thớt "Công nhận, tán dương, và nhu cầu được công nhận là những thứ được dạy chứ không phải tự nhiên", theo mình là không chính xác. Trên thực tế, bạn không thể định nghĩa một thực thể mà không tham chiếu đến các thực thể khác. Hay nói cách khác, một thực thể định nghĩa mình qua mối quan hệ đến các thực thể khác. Vì vậy, một cách tự nhiên, bạn tự gắn mình vào các giá trị mà bạn cho là qua đó bạn có thể định nghĩa mình. Quan trọng là bạn chọn giá trị nào để định nghĩa mình thôi.
LilSpidy
Cần bài viết như thế này từ rất lâu rồi. Cảm ơn bạn
Nhưng thực sự mà nói thì chủ đề này quá là rộng và có vô vàn cách lý giải cũng như biện chứng cho những sự việc và cách áp đặt xung quanh.
Nếu mà nói chỉ sống cho bản thân mình thì cũng không đúng mà nói là sống vì người khác thì cũng chẳng sai. Điều quan trọng là giờ phải phân loại xem: điều gì là quyết định ở bản thân những vấn thể hiện được sự tôn trọng đối với xã hội hay điều gì là quy chuẩn xã hội mà chúng ta khó có thể ích kỷ mà làm khác đi. Nói thì thế nhưng để tự các cá nhân cấu thành gia đình, tự các gia đình cấu thành xã hội làm được việc này thì vẫn còn là một câu chuyện khác.
Chính vì lẽ đó mà những người có suy nghĩ cởi mở hơn về vấn đề này, mình nghĩ, đều có những sự cô đơn của riêng họ mà qua bài viết này có thể phần nào mà trải lòng và cảm thấy được chia sẻ hơn.
Một lần nữa cảm ơn bạn.

lalala
Có 1 yếu tố tương đối quan trọng chi phối ta mạnh mẽ hơn cả, tệ hơn nữa là nó còn có khả năng quyết định giùm ta luôn giữa việc chọn giữ gìn bản ngã hay hòa mình vào đám đông ... Bạn đoán ra được chưa là Tiền đó, mình không đề cập đến những dạng người bỏ mạng để chạy theo Tiền, mà là những người họ không hề có cảm xúc với Tiền nữa là đằng khác, nhưng vì miếng cơm manh áo, lo cho gia đình mà những người đó sẽ phải thừa nhận Tiền là thứ rất quan trọng trong những khoảnh khắc họ đưa ra quyết định trong đời ( trừ khi bạn là batman mà thỉnh thoảng tui cũng mơ mình là vậy để tránh xa những suy nghĩ rắc rối về đồng Tiền )