Sơ đồ Venn về Giá trị Cuộc sống Ikigai

Ikigai là gì ?

Ikigai (生き甲斐, pronounced [ikiɡai]) is a Japanese concept that means "a reason for being." The word "ikigai" is usually used to indicate the source of value in one's life or the things that make one's life worthwhile.[1] The word translated to English roughly means "thing that you live for" or "the reason for which you wake up in the morning."[2] Each individual's ikigai is personal to them and specific to their lives, values and beliefs. It reflects the inner self of an individual and expresses that faithfully, while simultaneously creating a mental state in which the individual feels at ease. Activities that allow one to feel ikigai are never forced on an individual; they are often spontaneous, and always undertaken willingly, giving the individual satisfaction and a sense of meaning to life.[1]
Ikigai là một khái niệm Nhật Bản có nghĩa là " Một lý do để tồn tại". Từ "Ikigai" thường để chỉ nguồn giá trị trong cuộc sống của một người hoặc điều khiến cuộc sống người đó trở nên đáng giá. Từ này dịch ra tiếng Anh thuần nghĩa là "Điều mà bạn sống vì nó" hoặc "Lý do bạn thức dậy mỗi sáng". Ikigai của mỗi cá nhân là riêng tư với họ và đặc biện với cuộc sống, giá trị và niềm tin của họ. Nó phản ánh thế giới nội tâm của một cá nhân và thể hiện một cách chân thật trong khi tạo nên một trạng thái tinh thần mà ở đó cá nhân cảm thấy an nhiên. Hoạt động cho phép ai đó cảm nhận ikigai không bao giờ bị ép buộc, thường là sẵn lòng, mang lại sự hài lòng cá nhân và một cảm giác về ý nghĩa với cuộc sống.

Để hiểu khá đơn giản về ikigai, ta hãy lấy một cá nhân bất kỳ, sẽ có 4 lĩnh vực:
Người này thích làm gì nhấtNgười này giỏi làm gì nhấtCái gì xã hội cần nhất (từ con người này)Người này kiếm tiền (được trả tiền) vì cái gì.
Hoặc ta nhìn trên sơ đồ 4 vòng tròn minh họa, sẽ thấy ngay phần trung tâm giao thoa của chúng cho ta hiểu tương đối về ikigai.

Cách tìm Ikigai

1. What do you love – Bạn yêu thích điều gì? Đừng nghĩ hạn hẹp trong vòng công việc, nghề nghiệp. Bất cứ chuyện gì bạn yêu thích cứ ghi ra hết. Ví dụ có bạn đã từ nói với tôi em không thích học luật chút nào hết. Em chỉ thích đi làm công tác bảo vệ môi trường thôi. Vậy là bạn có ý thích rồi đó. Ai cũng có chuyện mình yêu thích. Có người sẽ là đọc sách, có người sẽ là chơi với trẻ con, có người sẽ là đi đây đi đó, vv. Thích gì cứ ghi ra hết ở đây, khoan suy nghĩ chuyện gì khác.
2. What are you good at – Bạn giỏi mảng gì? Ai cũng giỏi một thứ gì đó, cũng có một điểm mạnh gì đó. Người thì giỏi nghĩ ra ý tưởng mới. Người thì giỏi con số. Người thì giỏi giao tiếp, tạo quan hệ, vv. Bạn đừng nói em không giỏi gì hết nhe. Suy nghĩ đi và tự tin là mình có giỏi ít nhất là một thứ.
3. What does the world need from you – Thế giới cần gì ở bạn? Câu hỏi này là ngụ ý bạn nghĩ mình giúp được gì cho mọi người, cho cộng đồng, cho xã hội, cho đất nước này? Ví dụ bạn thấy thực phẩm bẩn làm tổn hại cuộc sống của con người quá nên bạn nghĩ thế giới cần bạn giúp mang thực phẩm sạch, xanh và tử tế đến cho mọi người.
4. What can you be paid for – Làm gì để được trả lương hay kiếm ra tiền? Đây là tập hợp tất cả những việc bạn có thể làm trong khả năng của mình để kiếm ra tiền nuôi sống bản thân. Nói gì thì nói, cũng phải sống chứ phải không?

Đọc thêm:

Ghi hết ra xong. Bạn đi tìm cho mình giao thoa của những câu trả lời trên để có thể làm được điều mình thích, theo thế mạnh của bản thân, theo nhu cầu của xã hội và kiếm ra tiền. Cứ bình tĩnh, từ tốn mà suy nghĩ, viết ra, phản tư, suy đi xét lại về những câu hỏi và câu trả lời trên. Rồi một buổi sáng dễ thương nào đó bạn sẽ vỡ ra, à đây là việc cần làm. Được thì đi đâu đó khỏi nơi bạn thường làm việc hay sinh hoạt, hoà mình vào thiên nhiên, cho phép mình ngắt kết nối với thế giới vài giờ để thở sâu, relax, thả cho suy nghĩ của mình tự do đối thoại với bản thân. Mong các bạn sẽ tìm được cho mình hướng đi mới và làm lành với thế giới này.
Hình: Ikigai
- Giao thoa giữa điều bạn yêu thích và chuyện bạn giỏi chính là passion – đam mê
- Giao thoa giữa điều bạn yêu thích và điều thế giới cần ở bạn chính là mission – sứ mệnh của bạn
- Giao thoa giữa điều thế giới cần ở bạn và việc bạn có thể làm để kiếm sống là vocation – nghề nghiệp
- Giao thoa giữa thứ bạn giỏi và việc bạn có thể làm để kiếm sống là profession – chuyên môn của bạn
- Giao thoa của đam mê, sứ mệnh, nghề nghiệp, và chuyên môn của bạn là Ikigai. 
Source: Diễn đàn kinh tế thế giới
Đọc thêm: