Đối với những bạn thích anime Nhật thì chắc hẳn cái tên Ghibli đã không còn xa lạ gì rồi. Vậy nên ở bài này tôi sẽ không đi sâu vào diễn giải về Ghibli, mà chỉ đơn giản nêu ra nguyên nhân vì sao tôi thích Ghibli, và List tất cả Anime Movie của Ghibli mà tôi đã xem cùng một số cảm nhận ngắn.

Lý do thích Ghibli
Điều đầu tiên tôi thích ở anime của Ghibli là màu sắc. Tất cả anime của Ghibli tính đến thời điểm hiện tại hầu hết đều là vẽ tay, với đặc điểm chung là màu sắc tươi sáng và chất liệu chủ yếu là màu nước (trừ Ponyo là màu sáp). Nếu là người yêu hội họa, bạn sẽ nhận thấy các khung hình tĩnh trong phim của Ghibli đều là kiệt tác hết đó, vô cùng cầu kì và tỉ mỉ.
Cảnh trong When Marnie was there
Điều thứ haitạo hình nhân vật. Đỉnh cao (đối với tôi) có thể kể đến như tạo hình của Howl (Howl’s Moving Castle) cả khi lớn lẫn ngày bé, Haku (Spirited Away), hay Ashitaka (Mononoke Princess). Còn nhân vật nữ thì tôi thích tạo hình của San (Mononoke Princess), Gina (Porco Rosso) và Naoko (The wind rises). Đơn giản vì tôi yêu cái đẹp thôi, không có gì đặc biệt ở đây cả =))
Điều thứ ba tôi cực kì thích ở anime của Ghibli chính là nội dungthông điệp tác giả gửi gắm. Khác với hoạt hình Mỹ (thường của Disney và DreamWorks) – nội dung từ đầu đến cuối thường chỉ tập trung support cho một thông điệp chính xuyên suốt cả phim, hoạt hình của Ghibli sẽ lồng ghép cả các thông điệp phụ từ những chi tiết, hình ảnh rất nhỏ. Nếu không thật sự nhập tâm và tinh ý, hoặc xem lại nhiều lần, thì bạn sẽ không thể hiểu hết tất cả thông điệp trong một bộ phim tưởng chừng như vô cùng đơn giản của Ghibli.
Ví dụ như với Spirited Away, phải đến lần thứ 5 xem lại, tôi mới để ý chi tiết Chihiro nói với Haku về chuyện mẹ cô bé kể rằng ngày xưa cô từng bị rơi xuống một dòng sông tên là Kohaku (Haku chính là thần sông ở đó), và rằng vài năm trước người ta đã hút cạn dòng sông để xây dựng gì đó. Và ông Kamaji cũng từng kể rằng vào một ngày nọ vài năm trước, Haku đã bất ngờ xuất hiện tại khu bếp của ông như Chihiro bây giờ. Mặc dù ông đã can ngăn nhưng Haku vẫn nhất quyết xin theo Yubaba học phép thuật, vì cậu nói mình không còn nơi nào để đi nữa. Chắc bạn đã hiểu nguyên nhân vì sao Haku xuất hiện ở Vùng đất linh hồn và trở thành đệ tử làm theo bất cứ điều gì Yubaba sai khiến rồi chứ? Qua chi tiết này, bạn có thể thấy thông điệp về tác hại của việc hủy hoại môi trường tự nhiên, mà cụ thể ở đây là sông ngòi, có thể khiến những sinh vật liên quan rơi vào cảnh không còn nơi sinh sống và bất chấp làm những điều tồi tệ để tồn tại.

Đọc thêm:


Có lẽ cũng vì sự phức tạp này mà ngày bé khi xem hoạt hình Nhật nói chung và hoạt hình của Ghibli nói riêng (ngày đó còn chưa biết Ghibli là gì đâu), tôi chỉ thấy khó hiểu và ám ảnh (bởi những sinh vật kì quái và những chi tiết tưởng tượng khác xa thực tế). Ngày đó đúng là thích hoạt hình Disney với DreamWorks hơn nhiều. Lớn lên rồi mới hiểu hết sự sâu sắc và tính thẩm mỹ của phim Ghibli.
Nhìn chung phim của Ghibli thường sẽ có một số thông điệp phổ biến liên quan đến chủ đề ô nhiễm hệ sinh thái, phá rừng (Nausicaä of the Valley of the wind, Mononoke Princess, Pom Poko, Spirited Away, Ponyo), cách giáo dục con trẻ (Kiki’s Delivery Service, con trai Yubaba trong Spirited Away), nỗi đau chiến tranh (Grave of the fireflies, Porco Rosso, The wind rises), lòng tham(hầu như phim nào cũng có), sự lạc quan trước bệnh tật (mẹ của Satsuki và Mei trong My neighbor Totoro, Sho trong The secret world of Arrietty, Naoko trong The wind rises)…
Hai vị đạo diễn chính, và cũng là 2 người sáng lập nên Studio Ghibli (năm 1985) là  Hayao Miyazaki Isao Takahata. Tôi thích phim của Hayao Miyazaki hơn vì màu sắc tươi sáng hơn, chi tiết vẽ phức tạp hơn, tạo hình nhân vật (theo tôi là) đẹp hơn, và luôn tràn ngập sức tưởng tượng vượt mọi giới hạn. Còn phim của Isao Takahata thường mang tone màu trầm hơn và nội dung cũng thực tế hơn. Mà thực tế thì đau lòng, nên tôi thích sự vui tươi, lạc quan của Hayao hơn.
Và nếu để ý, bạn sẽ thấy Hayao có một tình yêu đặc biệt với máy bay và bầu trời. Luôn có đủ hình dáng, cấu tạo, màu sắc đối với các vật thể bay trong phim của ông, hoặc bằng cách nào đó, các nhân vật cũng sẽ có khả năng bay trên trời mà không cần vật hỗ trợ.

Đọc thêm:


Điểm cuối cùng mà tôi thích ở anime của Ghibli đó là nhạc phim. Nhất là những bản nhạc không lời luôn mang đến cho tôi những xúc cảm rất đặc biệt. Nhạc phim Ghibli chủ yếu do Joe Hisaishi sáng tác (và những phim mà ông sáng tác nhạc hầu hết là những phim tôi thích nhất). Những bản nhạc tôi thích nhất trong phim Ghibli có thể kể đến như The merry-go-round of life, The promise of the world (Howl’s Moving Castle), Legend of Ashitaka, Journey to the West, Mononoke hime, Ashitaka and San (Mononoke Princess), Reprise, The name of life, Always with me, One summer’s day (Spirited Away), A town with an ocean view (Kiki’s Delivery Service), Path of the wind (My neighbor Totoro), The bygone days (Porco Rosso), Carrying you (Laputa: Castle in the sky), Summer of goodbye (From Up On Poppy Hill), Arrietty’s song, The neglected garden (The Secret World of Arrietty), Country road(Whisper of the Heart)… Có bản thì hào hùng, có bản lại buồn đến phát khóc.
Sau cùng thì khi hay tin Ghibli ngưng sản xuất từ năm 2014, tôi đã thấy khá buồn.
— — — — — — —
List Anime Movie của Ghibli
Bảo nói ngắn gọn mà hình như dài dòng quá rồi. Bây giờ sẽ là List tất cả Anime Movie của Ghiblitheo trình tự thời gian. Tôi không dẫn link phim vì mỗi người sẽ thích xem ở các trang khác nhau, và tất cả các phim Ghibli đều rất dễ tìm. Chỉ recommend nếu muốn chất lượng tốt thì xem ở vung.tv, mà thú thực là hoạt hình Ghibli mà không xem HD thì phí phạm lắm, không thấy hết được vẻ đẹp của nét vẽ và màu vẽ đâu.

1. Nausicaä of the Valley of the wind (Kaze no Tani no Nausicaä) – 1984

Mặc dù phim được ra mắt trước khi Studio Ghibli chính thức thành lập nhưng vẫn được hoàn toàn đạo diễn bởi Hayao Miyazaki nên vẫn thường được coi là phim của Ghibli.
Nausicaä of the Valley of the wind
Nausicaä của Thung lũng gió

2. Laputa: Castle in the sky (Tenkū no Shiro Rapyuta) – 1986

Phim do Hayao Miyazaki đạo diễn.
Laputa: Castle in the sky
Laputa: Lâu đài trên không

3. Grave of the fireflies (Hotaru no haka) – 1988

Phim do Isao Takahata đạo diễn. Đến bây giờ vẫn là bộ phim hoạt hình buồn nhất tôi từng xem. Nói lên rất rõ những gì mà chiến tranh đem lại dựa trên câu chuyện có thật
Grave of the fireflies
Mộ đom đóm

Đọc thêm:

4. My neighbor Totoro (Tonari no Totoro) – 1988

Phim do Hayao Miyazaki đạo diễn. Không phải ngẫu nhiên mà Ghibli chọn hình ảnh Totoro làm biểu tượng cho hãng. Nhân vật đáng yêu này, đã trở thành một biểu tượng cho phong cách làm phim hoạt hình sáng tạo, đáng yêu và đầy nhân văn
My neighbor Totoro.png
Hàng xóm của tôi là Totoro

5. Kiki’s Delivery Service (Majo no Takkyūbin) – 1989

Phim do Hayao Miyazaki đạo diễn. Hồi bé ai cũng ước muốn có phép thuật nhỉ :v 
Kiki's Delivery Service
Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki

6. Only yesterday (Omohide Poro Poro) – 1991

Phim do Isao Takahata đạo diễn.
only-yesterday-isao-takahata
Ngày hôm qua

7. Porco Rosso (Kurenai no Buta) – 1992

Phim do Hayao Miyazaki đạo diễn.
porco_rosso.jpg
Porco Rosso

8. Pom Poko (Heisei Tanuki Gassen Ponpoko) – 1994

Phim do Isao Takahata đạo diễn.
PomPoko-Main.jpg
Cuộc chiến gấu mèo

9. Whisper of the heart (Mimi wo Sumaseba) – 1995

Phim do Yoshifumi Kondō và Hayao Miyazaki đạo diễn.
whisper of the heart.png
Lời thì thầm của trái tim

10. Mononoke Princess (Mononoke Hime) – 1997

Phim do Hayao Miyazaki đạo diễn. Và tính đến thời điểm hiện tại là phim hoạt hình tôi ám ảnh và thích nhất. Bộ phim như là lời tuyên bố rõ ràng của Miyazaki về mối quan hệ mỏng manh giữa kiến thiết văn minh và môi trường.
Princess-Mononoke-Cong-Chua-Mononoke.jpg
Công chúa Mononoke

11. My Neighbors the Yamadas (Hōhokekyo Tonari no Yamada-kun) – 1999

Phim do Isao Takahata đạo diễn.
my neighbor the yamadas.jpg
Gia đình Yamada

12. Spirited Away (Sen to Chihiro no Kamikakushi) – 2001

Phim do Hayao Miyazaki đạo diễn. Đoạt giải Oscar cho phim hoạt hình xuất sắc nhất năm 2003 thì bạn phần nào có thể hiểu sức hấp dẫn của nó rồi. Hãy xem thật kỹ vì ẩn trong phim là rất nhiều thông điệp.
spirited-away.jpg
Vùng đất linh hồn

13. The Cat Returns (Neko no Ongaeshi) – 2002

Phim do Hiroyuki Morita và Reiko Yoshida đạo diễn. Cá nhân tôi không thích phim này cho lắm.
Cat-Retuns.jpg
Sự trả ơn của bầy mèo

14. Howl’s Moving Castle (Hauru no Ugoku Shiro) – 2004

Phim do Hayao Miyazaki đạo diễn. Tạo hình của Howl đúng là cực phẩm. Những nét vẽ về thế giới như này khiến tôi rất thích thú.
Howl moving castle.jpg
Lâu đài bay của pháp sư Howl

15. Tales from Earthsea (Gedo Senki) – 2006

Phim do Gorō Miyazaki (con trai Hayao Miyazaki) và Keiko Niwa đạo diễn.
tales from earthsea.jpg
Truyền thuyết về Rồng

16. Ponyo on the Cliff by the Sea (Gake no Ue no Ponyo) – 2008

Phim do Hayao Miyazaki đạo diễn. Đây là phim có đồ họa tôi thích nhất của Ghibli. Chất liệu màu sáp và các tone màu sáng thật sự rất ấn tượng. Phim lại còn cute từ âm thanh, hình ảnh đến lồng tiếng nữa chứ.
ponyo.jpg
Cô bé người cá Ponyo

17. The secret world of Arrietty (Karigurashi no Arrietty) – 2010

Phim do Hiromasa Yonebayashi, Miyazaki Hayao và Keiko Niwa đạo diễn.
The secret world of Arrietty.jpg
Thế giới bí ẩn của Arrietty

18. From Up on Poppy Hill (Kokuriko-zaka Kara) – 2011

Phim do Gorō Miyazaki, Miyazaki Hayao và Keiko Niwa đạo diễn.
From-Up-on-Poppy-Hill
Ngọn đồi hoa hồng anh túc

19. The Wind Rises (Kaze Tachinu) – 2013

Phim do Hayao Miyazaki đạo diễn. Trước thấy Frozen được Oscar năm 2014 thấy xứng đáng lắm. Nhưng giờ sau khi xem lại The Wind Rises lần thứ 2 thì thấy thật tiếc vì phim tuột mất Oscar năm đó. Càng xem mới càng ngấm.

the-wind-rises.jpg

20. The Tale of the Princess Kaguya (Kaguya-hime no Monogatari) – 2013

Phim do Isao Takahata và Riko Sakaguchi đạo diễn.
ff20131122a3a.jpg
Chuyện công chúa Kaguya

21. When Marnie Was There (Omoide no Marnie) – 2014

Phim do Hiromasa Yonebayashi, Keiko Niwa và Masashi Ando đạo diễn.
whenmarnie
Hồi ức về Marnie
Ngoài ra năm 2016, Ghibli đã hợp tác cùng Wild Bunch sản xuất The Red Turtle – một bộ phim hoạt hình không thoại.
the red turtle.jpg
The Red Turtle
Năm 1979, Hayao Miyazaki cũng là đạo diễn của Lupin III: The Castle of Cagliostro.
953451-Lupin.III_.The_.Castle_.of_.Cagliostro_.1979_.jpg
Lupin III: The Castle of Cagliostro.
Các bạn cũng có thể tìm xem một bộ phim chiếu trên TV của Ghibli năm 1993 là Ocean Waves (Umi ga Kikoeru).
ocean waves.jpg
Sóng biển
Tóm lại là hãy xem phim của Ghibli, bạn sẽ không hối hận vì thời gian đã bỏ ra đâu ! Cá nhân bạn thích bộ phim nào của Ghibli nhất? Comment phía dưới cho mọi người cùng biết nhé !