" Em thích anh - Shun, dù chúng ta chung dòng máu, dù anh có là anh trai của em đi nữa, cảm xúc của em vẫn sẽ không đổi  "

Tình yêu tuổi học trò luôn là chủ đề khiến chúng phải nao nức mỗi khi bật màn hình lên xem. "Ngọn đồi hoa hồng anh" tác phẩm hiếm hoi của nhà Ghibli nói về đề tài ấy. Được đạo diễn bởi Miyazaki Gorō, con trai của nhà làm phim huyền thoại Miyazaki Hayao. Xuyên suốt chủ đề chính của film chính là mối tình giữa Umi và Shun, một mối tình vừa đẹp nhưng cũng vừa hết sức phức tập. 
Hayao và Goro
Ngay từ đầu, đây đã là mốt thách thức hết sức to lớn với Miyazaki Gorō, người con trai đánh thương phải gánh chịu cho mình một áp lực vô hình từ người cha Miyazaki Hayao, người vốn đã thổi hồn sức sống vào các tác phẩm gắn liền với tuổi thơ chúng ta như: Vùng đất linh hồn, lâu đài của pháp sư Howl, hàng xóm tôi là Totoro,.. Mọi người đều kỳ vọng rằng anh chính là Hayao thứ hai, và chính sự kỳ vọng đó đã đè lên vai anh một gánh nặng rất lớn. Cho tới khi tác phẩm đầu tay của anh là Tales from Earthsea ra mắt công chúng, dù được mọi người đốn nhận nhiệt tình và thành công về mặt doanh thu, nhưng đó lại là một sự thất bại khi tác phẩm nhận được rất nhiều lời chê bai đến từ các nhà phê bình. Và khi anh quyết định thực hiện tác phẩm thứ hai của mình, nhưng lần này đã anh không một mình khi đã có sự trợ giúp đến từ người cha của anh, Miyazaki Hayao. Và sự kết hợp cha con độc nhất vô nhị này đã dẫn đến sự ra đời một trong những tác phẩm mà theo mình đánh giá là rất đáng xem của nhà Ghibli, Ngọn đồi hoa hồng anh (From up on the poppy hill).

Đọc thêm:

Quarter Latin
Đây là câu chuyện kể về sự nhiệt huyết, sự đoàn kết, sự đam mê và hơn hết cả chính là tình yêu của cô cậu học sinh dành cho Quarter Latin, một tòa nhà cũ kĩ xập xệ là nơi tập trung các câu lạc bộ của trường trung học Isogo. Bối cảnh phim nói về nước Nhật sau khi đã bước vào thời kỳ hoà bình gần 20 năm, khi cả nước đang hối hả chuẩn bị cho sự kiện Thế vận hội Mùa hè 1964, thì để cho thế giới thấy một Nhật Bản đổi mới sau khi đã là một nước bại trận trong chiến tranh, thì hàng loạt các công trình cũ, những công trình mang biểu tượng của nền văn hoá thời kỳ trước bị lên kế hoạch dỡ bỏ để xây lên những công trình mới và Quarter Latin không phải ngoại lệ. Điều này đã dáy lên một làn sóng phản đối của một bộ phận các học sinh trường Isogo, những con người mang trong mình sự trân trọng của những giá trị cũ và họ phải đối mặt với một bộ phận khác, những con người của những giá trị mới và họ coi việc bỏ đi nhưng cái cũ là điều phải làm. 
Các club trong Quarter Latin
Và thật sự, mình đã choáng ngộp bởi những gì mà những con người của Quarter Latin đã làm, từ các câu lạc bộ, từ những con người, từ những hành động, từ những cuộc tranh luận để cùng chung sức bảo vệ Quarter Latin, không chỉ những con người ở đó mà còn cả những người thuộc phe chống đối, tất cả bọn họ đều cùng chung mục đích là làm sao để cho đất nước ngày càng đi lên, vì một cường quốc Nhật Bản sau này. Phân cảnh mọi người cùng nhau tổ chức tranh luận chính là một trong những phân cảnh mà mình ấn tượng nhất film.
Tranh luận

" Xoá bỏ cái cũ nghĩa LÀ xoá bỏ về ký ức về quá khứ "

Thực sự câu nói này của Shun, rất đúng đắn. Các bạn hãy luôn nhớ rằng, lịch sử là thứ kết nối giữa tương lai và quá khứ, có quá khứ thì mới có hiện tại và có hiện tại thì mới tương lai. Chính nhờ các bản sắc về văn hoá, các phong tục, các di tích, các ghi chép lịch sử chính là thứ để chúng ta nhìn nhận lại quá khứ của chính đất nước mình và tự đó lấy đó làm bài học để vươn lên sau này.

Đọc thêm:

Tình yêu tuổi học trò
Và tất nhiên, thứ ăn khách nhất của bộ film này chính là chuyện tình tuổi học đường của cô bạn Umi và chàng trai Shun, thật sự đây là một chuyện từ thoạt đầu rất đẹp đẽ và rất ngưỡng mộ. 
Umi
Umi, một nữ sinh con của một thuỷ thủ đã mất trong cuộc chiến tranh Triều Tiên và hằng ngày cô đều treo cờ để luôn nhớ về người cha của mình, cô là những gì tinh tuý nhất mà một người phụ nữ nên có, biết tự lập tự khi còn bé, rồi đến cách dùng ngôn từ, cử chỉ, hành động, luôn quan tâm và chăm sóc cho bạn bè, người thân, thực sự là một con người vô cùng hoàn hảo. 
Shun
Shun, một chàng trai, một cậu học sinh, mang cho mình những hoài bão về tính giá trị của lịch sử. Có quá khứ rất phức tạp, những hơn hết, cậu là một con người vô cùng mạnh mẽ, là một con người có trách nhiệm.
Umi và Shun
" Ngọn gió đưa lời này
Bay phấp phớt cùng những cánh quạ
Thấm đượm nỗi buồn
Lá cờ lại tung bay hôm nay. "
Cả hai người họ đều có điểm chung chính là đều muốn gìn giữ lại quá khứ, chính điều đó đã kết nối hai người lại với nhau, cùng nhau tạo nên một câu chuyện tình tưởng chừng như rất đẹp. Nhưng, không có gì đều là suôn sẻ, tới khi quá khứ của mỗi người dần được hé lộ thì đó chính là lúc họ nhận ra mình có lẽ đều không thuộc về nhau. Sau tất cả, kết thúc film lại là thứ khiến ta bất ngờ nhất.  
Khung cảnh nên thơ
Ngọn đồi hoa hồng anh, một tác phẩm đến từ Ghibli không bao giờ khiến chúng ta phải thất vọng từ hình ảnh đến âm thanh. Những khung cảnh nên thơ và đầy tính nghệ thuật đã luôn là đặc sản với mỗi chúng ta, những thức film để cảm nhận cuộc sống, của những sinh hoạt đời thường ngay từ những phút giây đầu của film, kết hợp với những giai điệu đến từ nhà soạn nhạc Takebe Satoshi, đã tạo nên bầu không khí vô cùng...bình yên đến lạ thường. Đặc biệt không thể không nói dến bài hát kinh điển "Sayonara no Natsu" hay còn biết đến với tên Việt là "Tạm biệt mùa hè", đã đi sâu vào tâm trí của mỗi chúng ta, ngoài ra còn có bài "Ue o muite arukou" cũng rất đáng để thưởng thức. 
trải nghiệm khác nhau
Cuối cùng, tuy mỗi người đều có ý kiến riêng của mình về tác phẩm, có người bảo nhân vật thiếu chiều sâu, có người bảo nội dung film nhạt nhẽo, nhưng với riêng mình thì với tác phẩm thứ hai của Miyazaki Gorō, thì so với tác phẩm trước đó, thật sự đây chính là một sự tiến bộ vô cùng lớn, và riêng bản thân mình thì mỗi khi xem film xong đều muốn đi...học bài :))) thực sự. Tác phẩm có tình tiết nhẹ nhàng rất hợp với những người không thích sự rườm rà, phức tạp như mình. Vào những ngày mùa dịch Covid này thì đây có thể là sự lựa chọn không tồi cho các bạn và đặc biệt các bạn học sinh như mình hãy tận hưỡng bài hát "Sayonara no Natsu" vì hè này chúng ta phải học bù đầu :V.
8/10 nha các bạn :3 
Mọi người có gì nhận xét thêm giúp mình nha :<
Tham khảo wiki, các trang mạng, và của một bạn viết về bài này trước đó :3