"Le vent se lève!.. It faut tenter de vivre!" - Gió nổi lên rồi!..Chúng ta nhất định phải sống.  - Paul Valery 

The wind is rising! We must try to live.
Chắc hẳn nếu ai đã là Fan của nhà Ghibli thì đều đã từng xem qua tác phẩm Kaze Tachinu hay còn được biết đến với tên The Wind Rises (Gió nổi). Được làm theo phong cách dã sử và tính cho đến nay là bộ film gần nhất mà được đạo vị diễn tài ba Miyazaki Hayao thực hiện. Bộ film được dựa theo truyện ngắn của nhà văn, nhà thơ Tatsuo Hori, nói về chặn đường của nhà thiết kế máy bay Jiro Horikoshi, là người đã thiết kế ra chiến đấu cơ - Mitsubishi A6M Zero nổi tiếng trong WW2, là một biểu tượng, là niềm tự hào của người Nhật. 
Jiro's dream
Mở đầu cho chúng ta chính là một giấc mơ, giấc mơ có thể chạm đến bầu trời của cậu bé Jiro Horikoshi, và xuyên suốt bộ film là quãng đường của Jiro từ là một cậu nhóc luôn ngắm nhìn bầu trời cho đến khi trưởng thành và thực hiện hoá ước mơ từ bé của mình, nhưng trên chặng đường đó luôn tồn tại nhưng điều khiến cho người xem đều phải suy ngẫm. Đó là về niềm đam mê, đó là về sự cố gắng không ngừng, đó là về trách nhiệm với tổ quốc, và hơn hết đó là về tình yêu của Jiro đối với Nahoko
Jiro and Honjo
Với một người đang tuổi trưởng thành như mình thì có thể nói đây là bộ film mà mình thích nhất trong các của các film của Ghibli, vì từ hình ảnh, âm nhạc, nội dung đều làm cho động lại trong chúng ta một thứ gì đó rất là...cảm hứng, vì bộ film nói về giai đoạn mà nước Nhật trước những năm 39, đây là giai đoạn mà Nhật Bản đang vùng lên để không bị các đế quốc khác xem thường, và Jiro - một người mang trong mình lòng kiêu hãnh của một dân tộc cùng với niềm đam mê bất tận của mình đã phấn đấu không ngừng nghỉ để có thể cống hiến cho tố quốc hết mình. Jiro đã không ngừng nỗ lực để tạo ra chiếc máy bay có thể chạm để được nhưng cơn gió trên bầu trời, chạm đến cơn gió mà anh hằng mong ước.
safe
Và thật sự nếu bộ film chỉ xoay quanh những vấn đề trên thì như vậy sẽ chẳng khác nào một bộ film tài liệu cả, mà điều đặc biệt ở đây, là sự xuất hiện của tình yêu - là tín ngưỡng mà những người xem như chúng ta chờ đợi, yêu thích. Ngay từ những phân cảnh đầu thì khi Jiro còn là một cậu học sinh thì trên chuyến tàu ấy, cơn gió đã mang Jiro gặp Nahoko lần đầu tiên và anh đã không nhận ra rằng chính cơn gió ấy đã mang tình yêu của anh đến. Khi hai người họ gặp nhau lại vào năm anh đã 30 thì chúng ta chứng kiến một câu chuyện tình vô cùng đầu màu sắc, khiến cho người xem cảm thấy thật là...ấm lòng. 
 " Ai đã là người nhìn thấy cơn gió ?
    Không phải tôi và em 
    Nhưng khi những chiếc lá run rẩy
    Gió đi qua " 
Now I remeber !
Và khi cơn gió ấy một lần nữa đã mang hai người họ đến với nhau trong một cánh rừng thì cuộc đời anh đã hoàn toàn đổi thay, không còn là một con người chỉ biết lao vào công việc nữa vì giờ đây anh đã có tình yêu. Với anh Nahoko là tất cả những gì anh có, là nguồn động lực, là người tiếp lửa cho anh trên con đường mà anh đã chọn. Nhưng câu chuyện tình ấy vừa đẹp đẽ nhưng lại vừa rất là đau thương khiến cho mỗi lần mình xem lại bộ film này đều khóc rất nhiều :<<
jiro and Caproni
Nhưng "Gió vẫn nổi và chúng ta vẫn phải sống" anh vẫn phải tiếp tục thực hiện ước mơ của mình là tạo ra một chiếc máy bay có thể chạm đến những cơn gió trên bầu trời. Đây không chỉ là câu chuyện về ước mơ mà còn là câu chuyện về mà một sự tiếp tục, sự tiếp tục trong cuộc sống của chính mình bởi vì "Gió vẫn thổi".
reunion spring
Thật sự mình xem bộ film này rất nhiều lần và phải công nhận rằng nếu không có âm nhạc, hình ảnh thì bộ film đã không trở thành một kiệt tác xuất sắc đến thế. The journey - giai điệu được tạo ra bởi một người rất quen thuộc trong các tác phẩm của Ghibli - Hisaishi Joe, giai điệu này đã đi xuyên suốt bộ film, giai điệu của thời gian, giai điệu của sự trầm lắng, của sự vươn lên, và hình ảnh một thứ luôn làm cho nhưng ai là Ghiblier đều cảm thất tự hào vì Miyazaki đã vẽ lên cho chúng ta một bức tranh thật là đầu màu sắc khiến ai cũng phải thổn thức vì nó, cùng với bài hát chủ đề là Hikōkigumo - Đám mây máy bay, tất cả, tất cả đã khiến cho Kaze Tachinu thành một tác phẩm động lại rất nhiều cảm xúc cho người xem nhất.
wedding
Đây là bài viết đầu tiên của mình, hy vọng mọi người có những đánh giá để mình có thể cải thiện hơn trong lần sau nhá :3 và cuối cùng, hãy bật màn hình lên và xem film nào vì "Gió đã nổi rồi".   10/10 nhe
nguồn tham khảo, wikipedia, các trang mạng,..
Đọc thêm: