Nhìn tiêu đề thì có vẻ nghiêm trọng nhưng thực ra là mình chỉ muốn nói lên góc nhìn và bài học của mình rút ra được sau khi trải qua vụ việc người dân trên phố đi bộ cản trở công an khi họ đang điều tra vụ việc liên quan đến chăn dắt và bóc lột trẻ em.
Tối qua, trong tiết trời ẩm ướt và ảm đạm, mình lên phố đi bộ để sầu đời và ăn cơm chó, thì 1 sự việc đã xảy ra khiến mình mông lung về thế sự. Công an đến truy vết điều tra vụ việc có dấu hiệu của việc chăn dắt và bóc lột trẻ em. Tuy nhiên rất nhiều người, trông độ tuổi 20-35 (em mạnh dạn đoán thế) đã ngăn cản, chặn đường, chửi bớt các chú công an đang thi hành nhiệm vụ. Hơn thế nữa, là lôi điện thoại ra quay??? WTF??? loài người bị điên à. Những người trong độ tuổi dưới 30 hiện tại là những người được giáo dục và đào tạo nhiều nhất trong suốt hàng thế kỉ qua, vậy mà tại sao lại có thể hành xử 1 cách thiếu suy nghĩ và bầy đàn như vậy được? Phần người đi lên thì phần con phải đi xuống chứ. Tội chống người thi hành công vụ đã được ghi rõ trong bộ luật của Việt Nam nói riêng và đa số các nước trên thế giới nói chung. Cho dù các anh các chị không nghĩ đến việc đám trẻ bị chăn dắt hay bóc lột thì cũng không được phép cản trở công an làm việc. Đằng này, các anh chị cản tở, xúc phạm và chửi bới công an??? Mình không thể hiểu được tại sao mà thế hệ được giáo dục nhiều nhất, bài bản nhất lại cho ra những con người thiếu suy nghĩ, sống cảm tính và bầy đàn như thế này. Và có 1 số người còn lôi điện thoại ra quay video lên án? Các anh chị nghĩ là cầm điện thoại lên tương đương với giơ ra kim bài miễn tử hay gì? Ở Mĩ, hành vi của các anh chị đã xứng đáng nhận 1 viên kẹo đồng vào giữa đầu rồi. Có lẽ sự độc hại của tiktok không chỉ dừng lại ở những trào lưu xấu, mà nó còn làm giảm nhận thức của mọi người về pháp luật. Không phải đòi chuyên đề rồi quay video là hay đau, nó chỉ thể hiện sự vô học thôi. Và mình còn có 1 thắc mắc rằng liệu sự suy giảm ý thức này có phải là khởi đầu cho 1 cuộc cách mạng màu? Khi mà giới trẻ dễ dàng bị dắt mũi và đi theo đám đông như vậy