Dịch vụ đám mây của Amazon bị Mỹ giám sát chống độc quyền | Công ...

“Bộ hướng dẫn của Sanford về Antimicrobial Therapy” là cuốn cẩm nang y học chỉ dẫn liều lượng đúng của loại thuốc đúng trong việc điều trị các bệnh từ viêm phổi do nhiễm khuẩn tới vết thương nhiễm trùng. Nhiều sinh mạng lệ thuộc vào bộ hướng dẫn này.
Đó không phải loại sách khiến các bác sĩ lúng túng tự hỏi: “Liều lượng chỉ dẫn ghi là ‘1’ hay ‘7’ đây?” Nhưng đó cũng chính là điều khiến nhà xuất bản, Antimicrobial Therapy, trăn trở suốt 2 năm qua khi họ đối mặt với số cẩm nang giả tràn lan — nhiều cuốn in cẩu thả và khó đọc — trên kênh bán sách mênh mông của Amazon.
Antimicrobial Therapy, which publishes “The Sanford Guide to Antimicrobial Therapy,” bought 34 of its handbooks from Amazon and Amazon’s third-party sellers. At least 30 were counterfeits.
Antimicrobial Therapy (Antimicrobial Therapy), nhà xuất bản sách “Bộ hướng dẫn của Sanford về Antimicrobial Therapy”, đã mua 34 cuốn cẩm nang từ Amazon và các bên cung cấp thứ ba của Amazon. Trong số đó có ít nhất 30 cuốn là hàng giả. Ảnh: Isabelle Baldwin, Thời báo New York

“Việc này đe dọa rất nhiều bệnh nhân — và cả doanh nghiệp của chúng tôi nữa,” Scott Kelly, phó chủ tịch nhà xuất bản nói.
Vấn đề của Kelly xuất phát trực tiếp  từ sự thống trị của Amazon trong ngành kinh doanh sách. Amazon bán ra nhiều hơn một nửa số lượng sách tại Mỹ, bao gồm sách mới và cũ, và cả sách điện tử và sách nghe. Amazon còn là nền tảng cho các bên bán hàng thứ ba, và là một nhà xuất bản, một nhà in, một nhà tự xuất bản, một trung tâm phê bình sách, một nhà cung cấp và phân phối sách giáo khoa, và giờ đây đã có thể tự vận hành chuỗi cửa hàng thực của chính mình.
Nhưng Amazon không can thiệp vào các sản phẩm được tiếp nhận vào nhà sách của mình, không bao giờ kiểm tra khía cạnh thật-giả, và còn lơ là hơn về vấn đề chất lượng của hàng hóa được bán ra. Amazon không giám sát các nhà bán hàng trên website theo bất cứ phương pháp có tổ chức nào.
Điều đó dẫn đến một kiểu phóng túng vô luật pháp. Các nhà xuất bản, các tác giả và các nhóm như Hội Tác giả cho rằng lượng sách giả trên Amazon đang gia tăng. Họ nói rằng phía công ty đang phải đương đầu với vấn đề này một cách bị động, và thường chỉ hành động khi có người mua khiếu nại. Trong nhiều trường hợp, họ không thể kháng cáo ở bất cứ đâu và chỉ còn biết trông cậy vào việc hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Amazon.
Hàng giả tràn lan trên Amazon không chỉ có mỗi sách. Thương mại điện tử đã đưa hàng giả từ chợ cóc đến với đại chúng, và Amazon hiện đang là một đối thủ nặng ký trong lĩnh vực này. Mặc dù vậy, chỉ riêng ngành kinh doanh sách thôi cũng có thể cung cấp cho chúng ta một cái nhìn sâu hơn vào thực trạng hiện tại.
Bill Pollock, lãnh đạo một đơn vị xuất bản tại San Francisco từng phải đối mặt với việc các bản nhái sách tin học của công ty anh tràn lan trên Amazon, cho biết: “Nếu là một công ty độc quyền công nghệ, bạn không cần phải quan tâm đến chất lượng.”
Một phát ngôn viên của Amazon chối bỏ vấn đề sách giả bằng phát biểu: “Bản báo cáo này trích dẫn một số khiếu nại, nhưng một số cũng đã là quá nhiều và chúng tôi sẽ tiếp tục xử lý cho đến khi con số bằng 0.” Amazon nói rằng công ty nghiêm cấm hàng giả và trong năm vừa rồi đã từ chối cung cấp tài khoản cho hơn 1 triệu trường hợp khả nghi.

“Giữa các nhà cung cấp sách, từ các nhà bán lẻ lớn đến các công ty sách tự do, là sự cạnh tranh rất lớn,” phát ngôn viên của Amazon nói thêm.

Điều gì xảy ra sau khi một gã khổng lồ công nghệ thống trị cả ngành công nghiệp cũng chính là một câu hỏi ngày càng được quan tâm khi các nhà lập pháp và cơ quan quản lý bắt đầu điều tra các công ty công nghệ gắt gao hơn để tìm ra những yếu tố biến sự thống trị ngành trở thành độc quyền. Trong tháng này, các nhà lập pháp tại Nhà Trắng nói rằng họ đang xem xét kỹ lưỡng hành vi chống cạnh tranh mà các công ty công nghệ lớn có thể có. Và Ủy ban Thương mại Liên bang thì đang tập trung kiểm tra riêng Amazon.
Ở nhà sách Amazon, hành vi làm giả sách đã phổ biến rộng rãi với sự cổ súy của công nghệ in theo đặt hàng. Các nhà cung cấp với sự tồn tại không thể kiểm chứng ở đâu khác ngoài Amazon bán những cuốn sách chỉ đáng 10 đô nhưng treo giá 100 đô, hoặc thậm chí 1000 đô, làm gia tăng mối nghi hoặc về thuật toán hay thậm chí là mối nghi ngại về hành vi rửa tiền. Vấn đề review giả nghiêm trọng đến mức Ủy ban Thương mại Liên bang đã phải vào cuộc.
Những tác giả sách nổi tiếng thì chịu nguy cơ bị “tóm tắt” trên Amazon. Ít nhất có 8 cuốn sách tóm tắt “Bad Blood,” cuốn sách bán chạy của John Carreyrou về vụ lừa đảo tại Thung lũng Silicon. Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Where the Crawdads Sing" có ít nhất 7 bản tóm tắt. “Khám phá câu chuyện đẹp về tuổi trưởng thành, lược bỏ những chi tiết không cần thiết trong cuốn tiểu thuyết thật!” là những gì một bản tóm tắt sách chào hàng, nhận được 19 đánh giá 5 sao, tất cả đều có vẻ là review giả.

Và tiếp đến là sách giả.

A counterfeit version of Danielle Trussoni’s acclaimed memoir, “Falling Through the Earth,” on Amazon misspelled the author’s name on the cover.
Một bản lậu cuốn hồi kí được công chúng khen ngợi của Danielle Trussoni, “Falling Through the Earth", với bìa sách in sai tên tác giả, được bán trên Amazon.
“Thật không thể chấp nhận được và tôi rất tức giận,” tác giả Andrew Sean Greer bày tỏ trên Twitter khi nhiều người khiếu nại rằng bản sách giả của tác phẩm đoạt giải Pulitzer, “Less,” được bán ra như thể sách thật. Ngoài ra, cuốn hồi kí được công chúng khen ngợi của Danielle Trussoni, “Falling Through the Earth,” với bìa sách in sai tên tác giả, cũng được bán trên Amazon. Lauren Groff tweet rằng cuốn “Florida,” được đề cử Giải thưởng Sách Quốc gia, cũng có “bản bìa mềm giả” bán trên Amazon.
Các tác giả đã khuất cũng là nạn nhân. Cuốn “The Crucible” của Arthur Miller được phát hành không có sự đồng ý của tác giả. Tập truyện kinh điển của Jorge Luis Borges cũng chịu số phận tương tự. Trong suốt 18 tháng, Amazon đã bán ra bản giả cuốn sách “Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông" của Agatha Christie bất chấp những lời cảnh báo trong đánh giá của khách mua rằng bản sách này “quái dị”, không hề đạt các chuẩn mực như hiệu đính và căn lề.
Sách chuyên ngành, loại sách thường có giá cao hơn so với sách hư cấu, là nạn nhân thường gặp. Nhà in No Starch đã nỗ lực trấn áp các bản sách giả hướng dẫn thao tác máy tính suốt 3 năm. Ông Pollock, nhà sáng lập No Starch, nói rằng Amazon vẫn giữ cách xử lý lỏng lẻo đối với các hành vi phạm pháp trên nền tảng, giống như Facebook và YouTube.

Ông nói: “Amazon đúng là một chốn điên loạn”.

Amazon has sold a counterfeit version of Agatha Christie’s “Murder on the Orient Express” despite reader reviews warning that it is “maybe even a fake?”
Amazon bán ra bản sách giả cuốn “Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông” của Agatha Christie bất chấp cảnh báo của độc giả rằng đó “có lẽ là hàng giả?”

Lỗi của Amazon không chỉ là sự thiếu trách nhiệm. Đó còn là do mô hình kinh doanh của công ty. Amazon, vốn không hề tăng doanh thu hay lợi nhuận vượt bậc từ việc bán sách hay xuất bản, cho rằng tất cả các nhà cung cấp trên nền tảng Amazon đều hoạt động có đạo đức cho đến khi điều ngược lại được chứng minh. Amazon đã thông báo với các nhà xuất bản và nhà cung cấp tiềm năng rằng: “Trách nhiệm của bạn là đảm bảo nội dung của bạn không vi phạm pháp luật hay bản quyền, nhãn hiệu, quyền riêng tư, quyền công khai hoặc các quyền khác.”
Trong trường hợp của Antimicrobial Therapy, cảnh báo đầu tiên về điều bất ổn với Bộ Hướng dẫn Sanford đến từ nhận xét của người mua hàng trên Amazon. Một người mua hàng đăng nhận xét năm 2017 kèm theo hình ảnh bằng chứng: “Một số trang bị mờ và không thể đọc được.” Người thứ hai viết: “Có vẻ đây là sách photo.” Người thứ ba viết: “Chữ in nhòe.”
Antimicrobial Therapy, đơn vị có sách được bán trên Amazon bởi các nhà phân phối đã mua một số bản nhằm mục đích kiểm tra xác suất. Họ nhận một số bản từ Amazon và phần còn lại từ các bên thứ ba, bao gồm UsedText4u, Tổ chức Sách Robinhood (Robinhood Book Foundation) và Sách 24x7. Trong số 34 cuốn sách anh Kelly mua, ít nhất có 30 cuốn là sách giả. Dù đã có yêu cầu giải thích, nhưng không một nhà cung cấp nào phản hồi.

The first warning that there might be problems with copies of the Sanford Guide available on Amazon came in the form of customer reviews.
Cảnh báo đầu tiên về vấn đề của các bản in Bộ Hướng dẫn Sanford bán trên Amazon dưới dạng nhận xét của người mua hàng.

Kelly dành hàng giờ trả lời những khách hàng khiếu nại về những cuốn sách họ mua mà không nhận ra đó là sách giả. Anh nỗ lực truy ra nguồn gốc sách giả và cố gắng thông báo với Amazon. Cuối cùng, anh viết thư gửi Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon, rằng: “Amazon công khai và chủ ý lấy sách giả để bán cho những người mua đầu sách của chúng tôi; những cuốn sách giả nhiều lỗi có thể làm người bệnh bị thương tật hay tử vong.”
Kelly nhận hồi âm sau 2 tuần từ một người tên “Raj", một thành viên của “đội ngũ phụ trách Hiệu suất Kinh doanh Amazon”. Raj nói rằng bên bán hàng thứ ba ẩn danh đã bị cấm bán cuốn sách đó nhưng vẫn có thể trực tiếp kháng cáo tới Antimicrobial Therapy, và nếu công ty muốn rút lại khiếu nại thì có thể làm theo hướng dẫn.

Kelly nói: “Amazon có thái độ rất miễn cưỡng trong việc cùng chúng tôi xử lý vấn đề.”

Hội Tác giả phát biểu rằng họ cũng nhận thấy “sự bùng nổ” của vấn đề sách giả. Giám đốc điều hành Hội Tác giả, bà Mary Rasenberger kể lại: “Các tác giả nói với chúng tôi: ‘Tôi biết sách của tôi bán được nhiều, nhưng nhuận bút của thì lại không như vậy.’” Amazon sở hữu nền tảng các đại lý, và chúng tôi cho rằng đó là nơi những cuốn sách giả được bán ra.”
Tháng Hai vừa rồi, lần đầu tiên Amazon liệt vấn đề sách giả là một yếu tố rủi ro trong phụ lục báo cáo tài chính, với lý do họ có lẽ không thể ngăn chặn các nhà buôn “bán hàng hóa bất hợp pháp, hàng giả, hàng nhái và hàng ăn cắp” hay “bán hàng hóa theo cách phi pháp hay phi đạo đức.”
Tuy vậy, công ty có thể kiểm soát thị trường sách tới mức gần như không bị ảnh hưởng bởi sách giả. Những cuốn sách này thậm chí còn tăng doanh số bán hàng cho Amazon.
Theo Andrew Hunt từ Pragmatic Bookshelf, một nhà xuất bản sách tin học từ Bắc Carolina đã từng bị đánh cắp ít nhất một đầu sách, “Viết sách phải mất ít nhất một năm. Nhưng đánh cắp sách và đăng bán trên Amazon chỉ tốn có một phút. Điều đó nghĩa là rào cản gia nhập thị trường rất thấp.”
An original 2018 copy of “The Sanford Guide to Antimicrobial Therapy,” left, and a counterfeit that was available on Amazon.
Bản gốc năm 2018 của cuốn “Bộ hướng dẫn của Sanford về Antimicrobial Therapy” (bên trái), và bản sách giả có bán trên Amazon. Ảnh: Isabelle Baldwin, Thời báo New York

Hunt nói thêm: khi có ai đó mua phải sách giả, tác giả sẽ bị thiệt thòi nhưng Amazon vẫn bán được hàng. “Bạn có thể thắc mắc: ‘Thế thì họ có động lực gì để hành động?’

Ước mơ bị biến thành một thứ khác

Amazon đã hiện thực hóa ước mơ trở thành nhà văn của Jamie Lendino.
Là một mọt máy tính yêu thích lịch sử kỹ thuật số, anh Lendino, 45 tuổi, viết cuốn sách đề tựa “Breakout” (tạm dịch: “Đột phá”), về các cỗ máy Atari của những năm 1980, những thiết bị đã mở ra một kỷ nguyên mới cho game. Anh tự xuất bản cuốn sách này 2 năm trước qua Amazon, không bị tính chút chi phí nào ngoài phần hoa hồng cho 1.223 bản bìa mềm được mua bởi các fan hâm mộ Atari.
Sau đó Amazon hiện thực hóa ước mơ của một người khác muốn trở thành Jamie Lendino.
Năm ngoái, ai đó tên Steve S. Thomas đã lấy cuốn sách của Lendino và biến tấu lại thành của mình. Thomas bỏ tiêu đề “Breakout” và chuyển dòng tiêu đề phụ “Máy tính 8-Bit Atari đã định nghĩa một thế hệ như thế nào” thành tiêu đề. Anh ta thay bìa sách mới và thế tên mình vào thay tên của Lendino, dù giữ nguyên các chi tiết tiểu sử tác giả như vai trò biên tập viên tại ExtremeTech.com và cộng tác viên cho PC Magazine và Popular Science.
Đó là diễn biến mới nhất trong “sự nghiệp” đồ sộ của Thomas. Anh ta còn đưa tên mình vào những cuốn sách hàn lâm và đắt tiền như “An toàn thực phẩm trước và sau vụ mùa” và “Bỏ phiếu điện tử trong thực tế: Kế hoạch, Phân tích và Triển khai,” mà không thực sự viết gì cả.

The original “Breakout: How Atari 8-Bit Computers Defined a Generation,” by Jamie Lendino, and a counterfeit version credited to an author who probably does not exist.

Bản gốc cuốn “Đột phá: Máy tính 8-Bit đã định nghĩa một thế hệ như thế nào” của Jamie Lendino, và cuốn sách giả đề tên tác giả có lẽ không hề tồn tại trên đời. Ảnh: Kevin Savetz
Cuốn sách đạo nhái theo Lendino đã đưa trò lố của Thomas đi đến hồi kết. Kevin Savetz, một chú mọt Atari khác, bắt gặp cuốn “Máy tính 8-Bit Atari đã định nghĩa một thế hệ như thế nào”. Anh đặt cuốn sách đó, mặc dù đã nhận thấy “tiêu đề có vẻ quen quen.”
Khi nhận được sách, Savetz nhận ra cuốn sách này còn quen quen hơn cả thế và tweet cho tác giả Lendino, người cũng sửng sốt không kém khi biết sản phẩm của mình bị đạo nhái.
“Nếu định làm giả một quyển sách, bạn sẽ nhặt các chi tiết của Dan Brown hay Neil Gaiman,” Lendino nói. “Bạn không chọn một gã mọt công nghệ viết về một cỗ máy tính 40 năm tuổi.”
Mọi chuyện trở nên kỳ cục hơn. Allison Tartalia, vợ của Lendino, trong khi đang lướt Amazon, đã bắt gặp cuốn hồi ký 152 trang của chồng chị mới được xuất bản.

Tartalia kể lại: “Khi đó phản ứng của tôi là, ‘Anh ơi? Có ai đó biết rõ về anh hơn cả em.’”

Chị đặt một bản cuốn hồi ký nọ, một “tác phẩm” được chắp vá bởi 2 doanh nhân sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo thô sơ để lần mò tư liệu từ internet. 
Cho đến giờ, có vẻ như họ đã làm ra 3.000 cuốn như vậy, trong đó có cả những tựa sách như “Dick Hardt, Identity Guy at Amazon Web Services” (tạm dịch: “Dick Hardt, Người Nhân dạng tại Dịch vụ Web Amazon”). Giá bán là 15 đô, nhưng có vẻ sách bán được rất ít và số khách hàng hài lòng thậm chí còn ít hơn.

A telltale message printed on blank pages of “How Atari 8-Bit Computers Defined a Generation,” a counterfeit.

Thông điệp in trên trang trống trong cuốn “Máy tính 8-Bit đã định nghĩa một thế hệ như thế nào”, bản sách giả. Ảnh: Kevin Savetz
Sau khi Lendino khiếu nại với Amazon về việc sách của anh bị làm giả, Amazon xóa sổ tác phẩm của Thomas khỏi trang bán hàng. Chỉ có những dấu vết mờ nhạt của anh ta là còn sót lại. Không ai có thể liên hệ với Thomas để xin ý kiến  vì anh ta có lẽ còn chẳng tồn tại. Amazon từ chối phát biểu về việc này.
Chị Tartalia chẳng bao giờ nhận được cuốn hồi ký của chồng chị. Cuốn sách này được liệt vào danh sách “tạm thời hết hàng”.
Lendino không có ác cảm với Amazon. Anh nói: “Thật sự tuyệt vời khi tôi có thể xuất bản một cuốn sách mà không cần phải đến các hiệu sách để đề nghị họ bày bán nó, hoặc in nhiều bản tồn dư và buộc phải tự lực chạy web bán hàng.”
Năm ngoái, anh vẫn sử dụng nền tảng tự xuất bản của Amazon để phát hành cuốn “Adventure,” nói về Atari 2600.

Amazon lại chứng nào tật ấy’

Một số cuốn sách giả, như của Thomas, được tạo ra hoàn toàn trên nền tảng Amazon. Đôi khi chúng lại đến từ những nguồn khác.
Một ví dụ là cuốn “The Art of Assembly Language” (tạm dịch: “Nghệ thuật của Hợp ngữ”), một cuốn hướng dẫn thao tác máy tính cũ hơn của Nhà in No Starch. Tác phẩm này cũng bị làm giả trên Amazon sau một chuỗi các vụ việc bắt đầu từ tháng 11.
Khi đó, một người làm giả sách đã gửi 11 tập tin — trong đó có “The Art of Assembly Language” — cho IngramSpark, một nhà xuất bản và in theo yêu cầu tại Tennessee. Ngay khi tên lừa đảo này hoàn thành thủ tục giấy tờ tối thiểu, IngramSpark có luôn 11 cuốn sách mới.
Các đầu sách này trở thành một phần trong mạng lưới phân phối của Ingram Content Group — công ty mẹ sở hữu IngramSpark, chuyên cung cấp sách giấy đủ thể loại cho hàng ngàn nhà bán lẻ. IngramSpark in và bán 56 bản sách “The Art of the Assembly Language” trong 3 tháng tiếp theo. Amazon đặt rất nhiều trong số đó.
Tháng 1, một khách hàng tinh mắt báo cho No Starch rằng cuốn sách trông có vẻ không ổn. Những cuốn sách giả, giá 48 đô, có khổ sách to hơn sách thật, khiến cho hình ảnh trên bìa bị căn chỉnh lệch đi đáng kể. Amazon thậm chí còn dùng ảnh sách giả làm hình ảnh minh họa mặt hàng.

Ông Pollock tweet: “Amazon lại chứng nào tật ấy.”

Cuối năm 2016, No Starch tìm được một bản lậu cuốn ““The Linux Command Line” trên Amazon. Vài tháng sau, chuyện tương tự xảy ra với cuốn “Python for Kids: A Playful Introduction to Programming” và, theo No Starch, có ít nhất 3 trường hợp khác nữa.
Phil Ollila, giám đốc nội dung của Tập đoàn Nội dung Ingram, thừa nhận mình đã không thông báo với No Starch, chủ sở hữu bản quyền, rằng bản quyền của họ đã bị xâm phạm. Ông ta nói: “Đấy có vẻ là điều lịch sự nên làm đấy chứ, phải không?”
Và đó chỉ là một trong nhiều vấn đề của No Starch với Amazon.
No Starch xuất bản “Python Crash Course,” (tạm dịch: “Nhập môn Python”) cuốn sách hướng dẫn cách sử dụng ngôn ngữ lập trình Python. Bất cứ ai tìm kiếm 3 từ khóa này gần đây trên Amazon đều thấy một số cuốn sách tự xuất bản, thường là “được tài trợ" — nghĩa là có chạy quảng cáo — để được hiển thị ngay đầu trang tìm kiếm.
Một cuốn sách khác, cũng tên là “Python Crash Course” là một nỗ lực đạo nhái đáng ngờ. Trên bìa trước là logo méo mó ăn cắp của nhà xuất bản uy tín McGraw Hill nhưng có sự chỉnh sửa tinh vi thành “RcGraw Hill.”
“Python Crash Course” by Alexis Jordan, with a biography that included details stolen from the suspense thriller writer Dean Koontz.

Cuốn “Python Crash Course” bởi Alexis Jordan, với phần tiểu sử kèm theo bị ăn cắp từ tiểu sử nhà văn chuyên viết truyện kinh dị giật gân Dean Koontz.
Bìa sau cuốn sách trích tiểu sử của một tác giả lấy tên Alexis Jordan, với nội dung bị đánh cắp từ tiểu sử của nhà văn nổi tiếng ở thể loại tiểu thuyết giật gân Dean Koontz. (“Tiểu thuyết của ông thường được xếp loại kinh dị giật gân,” v.v.) Bên trong cuốn sách là một tiểu sử hoàn toàn khác, sao chép của Jürgen Scheible, một nghệ sĩ truyền thông người Đức.
Scheible cho biết ông cảm thấy kinh hãi khi biết rằng tiểu sử cuộc đời mình bị đánh cắp. Scheible viết trong email: “Điều này làm chấn động lòng tin của tôi đối với Amazon và tương lai của họ. Họ sẽ đi được đến đâu nếu cứ cẩu thả đến mức để cho những thứ như cuốn sách này có thể tồn tại trên đời?”
Amazon bán cuốn “Python Crash Course” với giá 7 đô. Hãng sách No Starch bán với giá 28 đô.
Ông Pollock nói: “Cuốn sách kia là một trò hề, nhưng nó lừa được mọi người rằng họ đang mua ấn bản rẻ hơn cho cuốn sách của tôi.”
Chiêu trò “treo đầu dê bán thịt chó” không hiếm gặp trên nhà sách Amazon. Nếu ai đó muốn đặt tựa tập thơ tự xuất bản là “Giết con chim nhại” — và thực tế đã có người làm như vậy — Amazon sẽ bán nó ngay bên cạnh cuốn tiểu thuyết kinh điển của Harper Lee. Một số khách hàng viết nhận xét trên Amazon rằng họ cảm thấy bị lừa dối bởi tác giả tập thơ “Con chim nhại”, người cũng đồng thời là tác giả các cuốn “Chiến tranh và Hòa bình”, “Chuông nguyện hồn ai” và nhiều tác phẩm khác.
Tháng 2 vừa rồi, Amazon công bố kế hoạch mang tên Dự án Số Không. Không một hãng nào phải báo cáo hàng giả và chờ đợi Amazon điều tra nữa. Theo Amazon, Dự án Số Không sẽ cho các hãng “khả năng trực tiếp kiểm soát và loại bỏ các mặt hàng bán trên nền tảng”.
Pollock cho rằng Dự án Số Không là một sự xúc phạm khác: “Vì sao chúng tôi lại phải có trách nhiệm với chính sách xử lý hàng giả của Amazon? Đấy là việc của bọn họ.”
Nhưng No Starch vẫn cần phải dè chừng các cơ sở làm sách giả và đạo nhái. Vậy nên trong tháng 11, họ bắt đầu chạy quảng cáo trên Amazon.
Pollock nói: “Việc này tốn 3.000 đô một tháng và vẫn đang tăng thêm. Tôi phải giữ cho sách của mình nằm trên đầu trang kết quả tìm kiếm.”
Phần thưởng cho sự thống trị của Amazon
Bộ hướng dẫn về kháng khuẩn Sanford bắt rễ từ công trình nghiên cứu của Jay Sanford, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Tây Nam Đại học Texas, Dallas từ những năm 1960 và sau đó là chủ tịch Hiệp hội Bệnh Truyền nhiễm Hoa Kỳ. Hiện nay sách đã có bản điện tử, nhưng nhiều bác sĩ vẫn ưa chuộng bản giấy in quen thuộc.
Antimicrobial Therapy nay hoạt động dưới sự điều hành của Jeb Sanford, con trai của Jay; vợ ông, bà Dianne; và Kelly, con trai riêng của bà Dianne. Quy mô vận hành nhỏ, chỉ có 13 nhân viên làm việc tại một tòa nhà cỡ nông trại ở Sperryville, bang Virginia, bên bờ vực Núi Blue Ridge.

Jeb Sanford, Antimicrobial Therapy’s co-chief executive officer, left, and his stepson, Scott D. Kelly, the publisher’s vice president. “There are versions of our text out in the world over which we had no control,” Mr. Kelly said.

Jeb Sanford, đồng giám đốc điều hành Antimicrobial Therapy (bên trái) và con trai riêng của vợ ông, anh Scott D. Kelly, phó chủ tịch nhà xuất bản. Kelly nói: “Có những phiên bản khác của cuốn cẩm nang chúng tôi biên soạn, và chúng tôi không thể kiểm soát được chúng.” Ảnh: Isabelle Baldwin, Thời báo New York
Công ty không công bố doanh thu năm, nhưng Bộ hướng dẫn Sanford là sản phẩm chính của họ. Số sách bán được đã giảm trong những năm qua, và tụt dốc trong năm 2018.
Khi nhìn lại, quả thực đây là một dấu hiệu cảnh báo về lượng hàng giả đồ sộ đang gia tăng. Kelly chia sẻ: “Tôi ước chừng xấp xỉ 15-25% doanh số bán hàng của chúng tôi bị hàng giả nẫng mất. Số đó tương đương hàng ngàn cuốn sách.”
Sau khi các bộ hướng dẫn được in ra, tất cả chúng sẽ được chuyển đến Sperryville. Sau đó chúng được vận chuyển đến các đại lý, nhà bán lẻ và khách mua lẻ. Các đại lý bán lại sách cho Amazon. Các bên bán hàng thứ ba trên Amazon nhập kho theo một vài cách khác nhau. Một nhà cung cấp sách giả nói với Kelly rằng họ mua lại sách từ Amazon trong một đợt bán hạ giá hàng lỗi và hàng bị đổi trả.
Các nhà cung cấp trên Amazon cũng có thể nhập kho hàng hóa của họ cùng với hàng được bán bởi chính Amazon, một phương thức được biết đến với cái tên “hòa trộn” (commingling). Việc này có lợi cho các nhà cung cấp — không cần nhiều thao tác, nên sẽ đỡ tốn chi phí hơn — nhưng cũng là lý do tại sao Amazon có thể giao hàng giả cho khách mua trong khi đã nhập kho trực tiếp từ nhà in.
Một số cuốn sách giả có vẻ như được sao chép bằng cách scan. Hành vị này có thể dễ dàng dẫn đến việc in sai số liệu, nhất là với sách có kiểu chữ in nhỏ như một cuốn cẩm nang. Kelly chia sẻ: “Có những phiên bản khác của cuốn cẩm nang chúng tôi biên soạn, và chúng tôi không thể kiểm soát được chúng”
Công ty đã khiếu nại với Amazon về vấn đề sách giả hồi mùa thu vừa rồi. Nhà sách Amazon cuối cùng cũng đã xóa sổ nhiều đại lý, trong đó vài đại lý tìm đến Antimicrobial Therapy và khiếu nại rằng họ không làm gì sai. Amazon từ chối bình luận về nhà xuất bản này.
Trở ngại giao tiếp giữa Amazon và Antimicrobial Therapy vốn phức tạp do họ không có mối quan hệ trực tiếp. Vì vậy, vào tháng 12, Antimicrobial Therapy mở một gian hàng trên Amazon, và từ đó cũng cắt một khoản hoa hồng khoảng 20% cho Amazon với mỗi bản sách bán ra. Theo sự dàn xếp này, Amazon sẽ cung cấp cho Antimicrobial Therapy nơi ở của khách hàng, để chính Antimicrobial Therapy có thể vận chuyển sách cho họ từ Sperryville.
Song song với việc chuẩn bị mở bán bộ hướng dẫn 2019 mới vào mùa xuân năm nay, Antimicrobial Therapy cũng đề xuất hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Amazon.
Kelly viết trong thư gửi Amazon: “Để giảm thiểu việc Amazon hỗ trợ doanh số cho sách giả, chúng tôi muốn loại bỏ các bên trung gian và đề nghị Amazon làm đại lý sách cho chúng tôi”
Vậy là Antimicrobial Therapy đã phải trao quyền lợi cho Amazon bằng cách đầu hàng trước sự thống trị của nó.

Kelly nói: “Chúng tôi không muốn phải kinh doanh trên Amazon. Nhưng chúng tôi cảm thấy không có lựa chọn nào khác.”

Quỳnh Anh dịch từ bài viết gốc của David Streitfeld trên The New York Times.
__________________________________________________
Bài viết được tài trợ dịch thuật bởi anh Minh Triet Luu, founder Soft Decor với mong muốn đóng góp cho Spiderum những nội dung chất lượng, qua đó góp phần xây dựng một cộng đồng người trẻ Việt ham học hỏi, văn minh và giàu tri thức.