Mình nhận thấy rằng, trong xã hội hiện tại, mọi người quá thờ ơ và không hiểu đúng về lạm dụng tình dục đối với trẻ em nam.
Hình ảnh minh họa
Như
-Việc sờ mó các bộ phận sinh dục của trẻ em nam được coi là bình thường ?
-Trẻ em nam nếu bị lạm dụng tình dục thì mọi người cứ nghĩ rằng nó không ảnh hưởng lắm như bé gái ?
- Giáo dục giới tính không giáo dục rằng bản thân các bé trai cũng có thể bị lạm dụng?
Mặc dù người ta ước tính rằng cứ 6 nam giới thì có 1 người đã trải qua lạm dụng tình dục thời thơ ấu , con số chắc chắn cao hơn vì nhiều nạn nhân nam không bao giờ báo cáo lạm dụng của họ. Trong bài viết này, tôi sẽ thảo luận về lý do tại sao nạn nhân nam có thời gian thậm chí còn khó khăn hơn nạn nhân nữ khi nói với bất kỳ ai rằng họ bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ hoặc thanh thiếu niên.

Lạm dụng tình dục là gì?

Lạm dụng tình dục là hành vi tình dục hoặc hành vi tình dục ép buộc phụ nữ, đàn ông hoặc trẻ em mà không có sự đồng ý của họ. Lạm dụng tình dục bao gồm lạm dụng một người phụ nữ, đàn ông hoặc trẻ em bởi một người đàn ông, phụ nữ hoặc trẻ em.
Lạm dụng tình dục là hành động bạo lực mà kẻ tấn công sử dụng để chống lại người mà họ cho là yếu hơn họ. Nó không đến từ một ham muốn tình dục không thể kiểm soát, nhưng là một tội ác được thực hiện có chủ ý với mục tiêu kiểm soát và làm nhục nạn nhân
Hành vi lạm dụng tình dục có thể thay đổi từ việc sờ mó bộ phận sinh dục, thủ dâm, tiếp xúc miệng-bộ phận sinh dục, giao hợp bằng ngón tay và cao hơn là giao hợp qua đường sinh dục hoặc hậu môn. Lạm dụng tình dục không chỉ giới hạn vào các tiếp xúc cơ thể mà còn bao gồm cả nhưng hành vi không tiếp xúc như khoe bộ phận sinh dục, rình xem trộm hoặc sử dụng hình ảnh khiêu dâm người khác.

Mọi người cứ nghĩ rằng là: Lạm dụng tình dục trẻ em không xảy ra với bé trai

Thực tế xảy ra hoàn toàn trái ngược với suy nghĩ này. Con trai cũng dễ bị lạm dụng tình dục như con gái, thậm chí tỷ lệ trẻ trai bị lạm dụng còn cao hơn nhiều so với bé gái. Thế nhưng, điều đáng buồn là phần lớn các bé trai bị lạm dụng đều lơ là, chủ quan, không nghĩ mình sẽ rơi vào tình huống này vì cha mẹ không giáo dục điều này ngay từ sớm. Theo thống kê của Bộ Công an, hơn 53% nạn nhân bị lạm dụng tình dục là bé trai và 47% là bé gái.
Còn tại Mỹ, theo số liệu của 1in6.org, tổ chức bảo vệ trẻ em nam bị xâm hại tình dục ở Mỹ, cứ sáu bé trai thì lại có một em là nạn nhân của xâm hại tình dục trước khi bước sang tuổi 18, với các bé gái tỷ lệ này là 1/4. Ở nhiều quốc gia khác có thể cũng có con số tương tự. Khoảng một phần ba thủ phạm tình dục là thành viên gia đình và khoảng 60% là người quen. Một nghiên cứu cho thấy chỉ 25% bé trai bị lạm dụng tình dục tiết lộ khi chúng vẫn còn là một đứa trẻ
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xâm hại tình dục trẻ em, trong đó có trẻ nam, nhưng có hai nguyên nhân chính là khoảng trống trong hệ thống pháp luật và nhận thức xã hội.

*Khoảng trống trong hệ thống Pháp Luật:

Chế tài xử phạt tuy có nhưng không tương xứng với hành vi xâm hại. Nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em dù đã có bằng chứng rõ ràng, thậm chí có dấu hiệu hình sự, lại được xử lý theo cách “hòa giải”.
Cùng một hành vi xâm hại tình dục trẻ em nhưng nạn nhân là bé gái thì người phạm tội có thể bị tử hình, còn nạn nhân bé trai thì chỉ bị xử tù hơn 10 năm. Các hành vi xâm hại tình dục trẻ em hiện nay chủ yếu áp dụng Bộ luật Hình sự với các tội như hiếp dâm trẻ em (Điều 112), cưỡng dâm trẻ em (Điều 114), giao cấu với trẻ em (Điều 115) và dâm ô đối với trẻ em (Điều 116).
Việc xử lý đối với tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm trẻ em, tội giao cấu với trẻ em đều buộc phải có hành vi giao cấu thì mới cấu thành tội phạm. Các tội này có khung hình phạt rất cao, tối đa là 15 năm, chung thân hoặc tử hình. Trong khi đó, theo Từ điển Tiếng Việt, giao cấu là hành vi giao tiếp giữa bộ phận sinh dục ngoài của giống đực, với bộ phận sinh dục của giống cái, ở động vật.
Chính vì điều này mà ở nước ta đối tượng xâm hại tình dục trẻ em nam chỉ có thể bị xử lý ở một tội danh duy nhất là tội dâm ô với trẻ em, với khung hình phạt tối đa chỉ có 12 năm tù. Đây là sự bất cập trong Bộ luật Hình sự.
Các nhà làm luật cần nhìn nhận thực tế là có hành vi quan hệ tình dục đồng tính để định nghĩa lại hành vi mại dâm, môi giới mại dâm đồng tính cũng như các khái niệm giao cấu; người bị hại không chỉ trẻ em gái mà còn có cả trẻ em nam. Từ đó mới có cơ sở xử lý tương xứng với hành vi phạm tội, bảo vệ sự phát triển bình thường của trẻ em nam.

*Nhận thức xã hội:

Quan niệm truyền thống về đàn ông được gắn với sự “mạnh mẽ”. Người lớn thường dạy những cậu bé rằng các em cần phải nam tính, kìm nén cảm xúc để bộc lộ cái tôi mạnh mẽ, hết sức tránh ủy mị. Tư tưởng này khó có thể chấp nhận chuyện một bé trai kể lể về chuyện mình bị xâm hại tình dục. thậm chí kết tội các em rằng vì ít nam tính, yếu đuối nên không thể bảo vệ chính mình.
Sự ghê sợ với người đồng tính cũng đóng một vai trò đáng kể. Nhiều người cho rằng những bé trai bị xâm hại tình dục hoặc là “bị” đồng tính hoặc có thể “biến thành” người đồng tính sau các vụ xâm hại. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lệch bởi xâm hại tình dục xảy ra với mọi người ở mọi xu hướng giới tính.
Các chuyên gia bảo vệ trẻ em cho rằng khi bị xâm hại tình dục, sự tổn thương về thể xác lẫn tinh thần của các bé trai không hề nhẹ nhàng hơn các bé gái. Thậm chí hậu quả bé trai phải gánh chịu còn nặng nề hơn vì các em phải chịu đựng sự “kỳ thị kép”
Là nạn nhân của tình trạng lạm dụng tình dục đã là một cơn ác mộng khủng khiếp, nhưng quan niệm của xã hội về việc các bé trai phải mạnh mẽ, không thể nào là nạn nhân khiến cho vết thương tâm lý của các em còn nặng nề hơn. Các bé trai nạn nhân thường chọn cách im lặng vì xấu hổ. Đây cũng là điều mà những kẻ xâm hại lợi dụng để thoát tội.
Lấy ví dụ về trường hợp của:Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ vừa bị tố cáo dâm ô hàng chục nam sinh tại trường. Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố, bắt tạm giam ông này để điều tra. Những thông tin ban đầu cho thấy sự việc đã xảy ra từ nhiều năm nay.
Có những nam sinh kể bị thầy giáo thực hiện hành vi xâm hại đến mười mấy lần. Khi phóng viên VTV hỏi vì sao vẫn để thầy làm, nhiều em trả lời do chưa nhận thức được thế nào là xâm hại tình dục.
Lo sợ, ám ảnh nhưng không ai dám nói ra, hầu hết các em cũng không thể hiện tổn thương tâm lý ra bên ngoài cho đến khi sự việc bị vỡ lở. Dù thủ phạm tấn công có bị xử lý trước pháp luật những sang chấn trong sâu thẳm tâm hồn các em vẫn khó có thể chữa lành. Vì thế, cốt lõi vẫn phải là hệ thống kết nối, tuyên truyền hiệu quả. Bởi nếu phòng ngừa tốt, trẻ em biết tự bảo vệ tốt, mỗi gia đình có thể tham gia vào việc này tốt, các vụ xâm hại chắc chắn sẽ giảm đi.

Cha mẹ - người bảo vệ đầu tiên cho trẻ

Thay vì né tránh, cảm thấy khó chấp nhận, hoặc chủ quan, gia đình và các bậc phụ huynh hãy nhận thức đúng đắn và nghiêm túc hơn về nạn lạm dụng tình dục trẻ em nam. Và rõ ràng, hãy khoan nói đến sự vào cuộc của xã hội, cộng đồng, cha mẹ chính là người bảo vệ vòng đầu tiên cho trẻ, ngay từ khi đứa trẻ ra đời. Theo bà Phạm Thị Minh Hiền, xuất phát từ văn hóa, nề nếp giáo dục trong gia đình nên thực tế cha mẹ chưa có sự quan tâm nhất định đến trẻ em nam. Nhiều vụ việc đã diễn ra cho thấy, nam hay nữ đều nguy cơ như nhau, thậm chí với trẻ nam thì còn diễn biến phức tạp, khó lường hơn. Người lớn thậm chí còn khó nhận diện về tình trạng lạm dụng tình dục trẻ trai, và khi phát hiện ra rồi thì phần lớn rất bối rối.
Mặc dù được trang bị những kỹ năng cần thiết nhưng phản ứng đầu tiên của họ vẫn là sự lúng túng, là bởi họ chưa được trang bị sẵn sàng về mọi mặt trước vấn nạn này, cùng với đó là sự chủ quan. Bà Minh Hiền nhận định: “Cha mẹ phải có nền tảng khoa học về thực trạng lạm dụng tình dục trẻ em nam, chứ không chỉ đơn thuần là yêu thương cảm tính, điều này quyết định đến việc tạo kỹ năng bảo vệ cho trẻ. Cha mẹ là người gần gũi nhất, phải trang bị, bảo vệ con mình ở vòng đầu tiên khi con được sinh ra”.
Nếu bạn tin rằng con bạn có thể đã là nạn nhân, hãy coi chừng những dấu hiệu cho thấy những đứa trẻ bị lạm dụng có thể thể hiện:
•Tránh hoặc tỏ ra khó chịu khi có mặt của một thành viên trong gia đình, bạn bè gia đình hoặc người quen
•Trở nên bí mật và nhút nhát
•Tham gia vào việc tự làm hại bản thân, chẳng hạn như tự cắt hoặc đốt
•Vấn đề về giấc ngủ và ác mộng
•Thể hiện ý nghĩ tự tử
•Chạy đi
•Trải qua sự thay đổi tâm trạng, tức giận hoặc trầm cảm
•Nhận tiền hoặc quà tặng thường xuyên từ một người lớn khác (thường được sử dụng như một nguồn hối lộ vì không nói)
•Ăn ít hoặc nhiều hơn bình thường
•Ít quan tâm đến ngoại hình hoặc vệ sinh
•Hành động theo những cách không phù hợp với tình dục
•Sử dụng từ vựng rõ ràng về tình dục, đặc biệt là khi trẻ nhỏ hơn, những người không biết nghĩa của các từ, đang làm điều này
•Kết quả học tập giảm
•Kéo ra khỏi sở thích và sở thích
•Kéo lại từ người khác, hoặc trở nên cô lập
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiếp dâm nam thường không được coi là hành vi phạm tội ngang bằng với hiếp dâm nữ. Điều đó cần phải thay đổi. Chúng ta cần phá vỡ điều cấm kỵ khiến nhiều chàng trai không thể tiết lộ rằng họ đã bị lạm dụng tình dục, và bắt đầu đào tạo, tiến hành nghiên cứu và tăng cường nhận thức, để những người sống sót nam có thể chữa lành, không im lặng. Hãy nhớ rằng tỷ lệ lạm dụng tình dục báo cáo sai là rất thấp - từ 2 đến 10%, theo đánh giá của nghiên cứu - vì vậy không có khả năng một đứa trẻ sẽ báo cáo điều gì đó không đúng sự thật
Mọi người nghĩ sao về vấn đề này, cho mình ý kiến nhé !
Đọc thêm: