Chắc hẳn trong cuộc sống, bạn đã từng có lần cho tiền người ăn xin, ủng hộ một quỹ từ thiện hay tham gia các hoạt động tình nguyện. Nhưng sau khi chứng kiến những lùm xùm của các cá nhân tưởng chừng uy tín trên các kênh thông tin dạo gần đây, liệu bạn có nghi ngờ rằng những khoản tiền khổng lồ đã bị sử dụng sai mục đích và sự tử tế của rất nhiều người đang bị lãng phí?
Chính vì trăn trở với những vấn đề đó, cùng với sự giới thiệu của Huskywannafly, Spiderum và chuyên gia bản địa hóa The Merc đã chuyển ngữ cuốn sách Doing Good Better - Làm việc thiện đúng cách của tác giả William MacAskill. Hãy cùng khám phá về sự đặc biệt mà cuốn sách mới lần này mang tới cho độc giả nhé.

CÂU CHUYỆN VỀ PLAYPUMPS - Ý ĐỊNH TỐT VẪN DỄ DÀNG MANG TỚI KẾT QUẢ XẤU 

Playpumps (Bơm và Chơi) là một chương trình từ thiện xuất phát từ ý tưởng lắp đặt một hệ thống tận dụng năng lượng của việc trẻ em chơi đùa trên đu quay nhằm bơm nước sạch lên bể chứa. Nhờ đó, những người phụ nữ Châu Phi sinh sống tại khu vực cận sa mạc Sahara sẽ không phải đi hàng cây số để có thể lấy được nước sinh hoạt về cho gia đình.
Nguồn: Globalgiving.org
Nguồn: Globalgiving.org
Được đánh giá là một sáng kiến tuyệt vời, Playpumps nhanh chóng nhận được sự ủng hộ từ rất nhiều người nổi tiếng như rapper Jay-Z, Steve Case – CEO của AOL… Thậm chí, Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton còn gọi PlayPumps bằng mỹ từ "wonderful innovation" - một phát minh tuyệt đẹp. Với mục tiêu lắp đặt 4.000 máy vào năm 2010, tổ chức từ thiện PlayPumps International đã gây quỹ được hàng chục triệu USD.
Dù được tán dương như một ngôi sao nhạc rock trong giới từ thiện lúc bấy giờ nhưng sự thật lại vô cùng chua chát:
- Để bơm được nước, PlayPumps cần liên tục có lực tác động, mà trẻ em khi chơi đu quay lại nhanh mệt. Thậm chí, chúng đôi khi còn bị văng khỏi đu quay gây ra gãy tay chân.
- Để có thể cấp nước đủ cho một làng bình thường thì một máy bơm phải quay liên tục 27 tiếng một ngày.
- Phần lớn thời gian, phụ nữ lại là người đẩy đu quay thay vì trẻ em chơi - một nhiệm vụ nhanh chóng khiến họ kiệt sức, thậm chí là mệt mỏi hơn nhiều so với cách lấy nước truyền thống.
Sau những báo cáo thực tế được báo chí công bố, các tổ chức tài trợ đã phải thừa nhận sự thất bại của chương trình. Hiện tại PlayPumps đã đổi tên và chỉ còn nhận tài trợ bởi một số công ty tư nhân.
Phần lớn con người đều mong muốn tạo ra sự tốt đẹp trong cuộc sống, nhưng câu chuyện trên minh họa một điều:
Ý định tốt vẫn dễ dàng đem lại kết quả tệ. Khi giúp đỡ người khác, làm sao chúng ta có thể chắc chắn sự giúp đỡ đó hiệu quả nhất có thể? Làm sao để chắc chắn trong quá trình làm việc thiện chúng ta không vô tình gây ra những thiệt hại? Làm thế nào để thành công đem lại ảnh hưởng tích cực nhất?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGỪNG LÃNG PHÍ SỰ TỬ TẾ VÀ CỦA CẢI CỦA BẠN?

“Doing Good Better - Làm việc thiện đúng cách” của tác giả William MacAskill ra đời như là một cuốn sổ tay, hướng dẫn lối tư duy đúng đắn trong một thế giới mà lòng tốt cùng với niềm tin đang dễ dàng bị lợi dụng và xem nhẹ. Nhà nghiên cứu đạo đức người Scotland dẫn dắt độc giả tới một hành trình sâu sắc về ứng dụng nhân đạo hiệu quả thông qua những câu chuyện thực tế xung quanh mỗi người. Không chỉ dừng lại như một kim chỉ nam trong các hoạt động thiện nguyện, cuốn sách còn mang tới những góc nhìn độc đáo về nhiều sai lầm mà chúng ta ngỡ rằng đó là những hướng đi tích cực:
- Cho tiền chưa chắc đã là một hành động nhân đạo tốt. Mù quáng quyên góp tiền cho các tổ chức thiện nguyện đôi khi còn khiến vấn đề tồi tệ hơn. 
- Lối sống xanh liệu có thực sự cứu được Trái Đất? Tắt các thiết bị điện không sử dụng, loại bỏ hoàn toàn túi nhựa…. tưởng chừng là những hành động hữu ích giúp bảo vệ môi trường. Tác giả William MacAskill sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại.
- Một chương đặc biệt dành cho các bạn trẻ lựa chọn nghề nghiệp. Nghề nghiệp nào giúp bạn tạo ra được nhiều giá trị tích cực nhất? Tại sao theo đuổi đam mê lại là một lời khuyên khủng khiếp? Tất cả sẽ được giải đáp trong “Doing Good Better - Làm việc thiện đúng cách”.

TẠI SAO CUỐN SÁCH NÀY DÀNH CHO BẠN?

“Doing Good Better - Làm việc thiện đúng cách” là một hướng dẫn giúp bất kỳ ai cũng có thể tạo ra nhiều sự khác biệt nhằm cải thiện cuộc sống và giúp đỡ những người đang gặp khó khăn.
Từ những lập luận của tác giả William MacAskil về nhân đạo hiệu quả, độc giả sẽ hiểu được thiện nguyện nói về những nỗ lực thực sự giúp ích cho mọi người hơn là khiến bạn cảm thấy dễ chịu hoặc giúp bạn khoe khoang,
Là cẩm nang không thể bỏ qua cho bất kỳ ai muốn thực sự giúp đỡ người khác bằng tiền bạc, thời gian hoặc thông công việc mà bạn đang làm.
Có thể bạn sẽ không hoàn toàn đồng ý với những lập luận của MacAskill nhưng chắc chắn cuốn sách sẽ giúp bạn đưa ra quyết định thông minh hơn bằng cách học hỏi phương pháp phân tích logic.
Ngay từ bây giờ, các bạn có thể tìm hiểu thông tin đặt mua cuốn sách này TẠI ĐÂY: https://b.link/Doing-Good-Better
Đọc thêm: