“Totto-chan bên cửa sổ” là tác phẩm dành cho thiếu nhi được yêu thích nhất tại Nhật Bản trong hơn 30 năm qua. Không chỉ in đậm dấu ấn tuổi thơ trong lòng nhiều người, cuốn sách còn mang đến câu chuyện về một nền giáo dục mới và thay đổi cách nuôi dưỡng những đứa trẻ của nhiều bậc phụ huynh. Mới mua được cuốn này cùng mấy cuốn của Spiderum, tiện lên đây chia sẻ cảm nghĩ cùng cộng động.
“Totto-chan bên cửa sổ” là cuốn tự truyện của tác giả Tetsuko Kuroyanagi - một diễn viên, ngôi sao truyền hình người Nhật Bản. Cuốn sách ra mắt độc giả lần đầu vào năm 1981 và nhanh chóng trở thành tác phẩm bán chạy nhất trong lịch sử nước Nhật. Sách được dịch ra nhiều thứ tiếng và xuất bản tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, sách ra mắt bạn đọc vào năm 2011 và từ đó tới nay, Tottochan vẫn luôn nhận được sự yêu mến của nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam.

Nội dung gần gũi, nhẹ nhàng

“Totto-chan bên cửa sổ” xoay quanh Totto-chan, một cô bé hiếu kỳ và tinh nghịch. Có lẽ, bởi tính cách ấy nên ngay khi vừa lên lớp một, Totto-chan đã bị đuổi học. Mẹ Totto-chan quyết định chuyển cô tới ngôi trường Tomoe của thầy hiệu trưởng Kobayashi Sosaku. Tại đây, Totto-chan cùng 50 học sinh khác đã trải qua nền giáo dục kỳ lạ nhưng vô cùng tuyệt vời đã để lại cho mỗi bé một tuổi thơ với những ấn tượng sâu sắc không thể quên.
Bên cạnh đó, cuốn sách còn là những mẩu chuyện xoay quanh cuộc sống thường ngày của Totto-chan từ khi rời trường cũ chuyển tới trường mới, dưới con mắt ngây ngô của một đứa trẻ, mọi điều tưởng chừng quá đỗi bình thường, nhàm chán lại trở nên lên thật gần gũi và li kì.
Với giọng văn nhẹ nhàng, dễ đọc, dễ hiểu cùng lối viết đơn giản, chân thật, Tetsuko đã mang đến một tác phẩm vui tươi, trong sáng đối với các em nhỏ nhưng cũng đầy suy ngẫm, chiêm nghiệm với các bậc phụ huynh.

Một nền giáo dục đáng ngưỡng mộ

Tomoe là ngôi trường mà Totto-chan chuyển tới học sau khi rời trường cũ. Ở Tomoe, số lượng học sinh chỉ bằng một lớp học ở các trường lớn và hầu như bạn nào cũng có ít nhiều những khuyết điểm. Thế nhưng thay vì phân biệt và cô lập như những ngôi trường khác, tại đây, mọi khuyết điểm của học sinh đều được chấp nhận. Tất cả chung sống với nhau rất hoà bình và chan chứa yêu thương.
Đặc biệt, khi theo học tại Tomoe, các em học sinh luôn được tôn trọng và lắng nghe. Thầy Kobayashi luôn nói với các giáo viên rằng ước mơ của các em là điều cực kỳ lớn lao. Ở đây, các em được học những môn mình thích trước và nếu chưa hiểu bài có thể tìm các thầy cô giáo để được giúp đỡ. Không những vậy, khi học xong sớm, các em sẽ được đi dạo và tìm hiểu về thế giới xung quanh như một cách học hỏi từ thực tế. Vì thế, mỗi ngày đến trường, các em đều cảm thấy vui vẻ và hăng hái.
Ở Tomoe, luật lệ hầu như không có, học sinh được thoải mái học tập, tìm hiểu và phát triển. Thầy cô giáo luôn sẵn sàng trao niềm tin và khuyến khích các em làm những điều mình muốn. Có thể, nhiều người ban đầu sẽ hoài nghi về tính hiệu quả của những phương pháp này, song, khi 50 học sinh trường Tomoe ngày ấy trưởng thành và trở thành những con người ưu tú của đất nước, chính là minh chứng rõ nhất cho sự thành công của nền giáo dục mới lạ này.
Đôi khi, khuôn mẫu sẽ khiến các em học sinh khó có thể thoải mái phát triển khả năng của bản thân và tự tin khám phá thế giới xung quanh. Việc thay đổi phương pháp giáo dục một cách đơn giản, tôn trọng và thấu hiểu sẽ giúp trẻ em dễ dàng tiếp cận mọi thứ.

Đứa trẻ nào cũng cần được thấu hiểu và quan tâm

Nếu ở trường cũ, trong mắt cô giáo và các bạn, Totto-chan là một đứa trẻ hư bởi tính tò mò và sự hiếu động của bản thân thì ở Tomoe, mọi người đều đón nhận và tin tưởng cô bé. Thầy hiệu trưởng Kobayashi đã ngồi lắng nghe những câu chuyện của Totto-chan đến cả 4 tiếng đồng hồ một cách vô cùng chăm chú. Thầy luôn ủng hộ Totto-chan trong mọi việc. Điều này đã giúp cô bé tự tin vào bản thân và có cảm giác được thấu hiểu, tin tưởng. Cho đến tận khi trưởng thành, cô vẫn nhớ như in câu nói của thầy hiệu trưởng rằng: “Em biết không, em thật là một cô bé ngoan". Chính câu nói ấy của thầy đã giúp cô lớn lên mà không mặc cảm tự ti với cái mác đứa bé hư mà mọi người gán cho.
Bên cạnh thầy hiệu trưởng, bố mẹ Totto-chan cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng cô bé lên người. Totto-chan có bố mẹ đều là những người có tư tưởng tiến bộ nên khi cô bé bị đuổi học, mẹ cô không hề trách móc hay mắng mỏ Totto-chan mà sẵn sàng chuyển cô bé sang một trường mới. Để cô con gái không bị tự ti, mẹ cô bé cũng không nói chuyện đuổi học cho cô biết. Không chỉ vậy, khi Totto-chan nghịch ngợm chui qua các hàng rào gai làm rách váy, mẹ cô cũng không tức giận mà chỉ hỏi lý do. Chính tình yêu và sự quan tâm, thấu hiểu của bố mẹ Totto-chan dành cho cô đã giúp Totto-chan trưởng thành một cách toàn diện.
Vì vậy, dù là đứa trẻ nào, chúng cũng cần được thấu hiểu và quan tâm. Sự lắng nghe từ người lớn và những lời khen sẽ giúp chúng có được tín hiệu tích cực để tự tin vào chính bản thân và phát triển một cách toàn diện.
Có thể thấy, dù không nhiều tình tiết bất ngờ nhưng “Totto-chan bên cửa sổ” vẫn là cuốn sách khiến người đọc khó có thể rời mắt. Sự hồn nhiên, dễ thương, tinh nghịch của Totto-chan và cách giáo dục mới lạ, độc đáo nhưng có tâm của các thầy cô trường Tomoe đã đem đến phút giây thư giãn cùng những thông điệp, chiêm nghiệm đáng quý cho mọi người.
Đọc thêm: