Tối hôm qua, Chủ nhật ngày 20/3/2022, tôi có xem được chương trình Café Đội tuyển của On Sports – On Football. Đó là một số phát sóng ‘’đặc biệt’’ theo cách gọi của họ: một cuộc trò chuyện với Nguyễn Đắc Văn - người đại diện của cầu thủ Nguyễn Quang Hải - về tương lai của cầu thủ thuộc biên chế CLB Hà Nội.
Không rõ tối hôm qua có phải lần đầu chương trình này lên sóng hay không, nhưng tôi đã đoán chắc chỉ một ngày, hay thậm chí chỉ một vài giờ đồng hồ sau thôi, sẽ tràn ngập các tít báo mạng trích dẫn những lời nói của ông Đắc Văn trong cuộc trò chuyện đó.
Và quả là không sai. Ngay bây giờ, bạn có thể lên Google, tìm kiếm từ khóa ‘’Nguyễn Đắc Văn’’  và chọn mục Tin tức để kiểm chứng phán đoán của tôi, hay chính xác hơn là kiểm chứng cách làm việc giật tít ăn tiền vẫn nhiều năm không đổi của ‘’báo giới mạng” nước nhà.
Tuy nhiên, ngày hôm nay, chủ đề của bài viết này không phải là về chuyện các ‘’nhà báo’’ của chúng ta làm ăn ra sao hay chuyện ông Nguyễn Đắc Văn đã nói gì (lời khuyên của tôi là nếu quan tâm, các bạn nên xem full số phát sóng đã có trên YouTube - link tại đây). Hãy nhìn rộng ra một câu chuyện về vị thế của các CLB bóng đá tại thủ đô Hà Nội trên mặt bằng chung của bóng đá Việt.
Ở kỳ chuyển nhượng đầu mùa giải 2022 này, người ta đã nói rất nhiều về việc nhà cựu vô địch (chính xác vẫn là đương kim vô địch vì màu trước bị hủy?), CLB Viettel bị chảy máu lực lượng. Quả thật, sự ra đi của những ngôi sao như Quế Ngọc Hải và Nguyễn Trọng Hoàng (chuyển sang Sông Lam Nghệ An) không khác gì những cú đấm chí mạng vào tham vọng cạnh tranh ngôi vương V-League.
Quế Ngọc Hải và Nguyễn Trọng Hoàng đã rời Viettel để đến Sông Lam Nghệ An.
Quế Ngọc Hải và Nguyễn Trọng Hoàng đã rời Viettel để đến Sông Lam Nghệ An.
Các cầu thủ từng có kinh nghiệm lên tuyển như Vũ Minh Tuấn (đến Hà Nội) hay Nguyễn Việt Phong (đến Sài Gòn) càng khẳng định thêm sự ảm đạm trong mùa chuyển nhượng của đội bóng áo lính. Thành công duy nhất của họ có lẽ là việc giữ chân được tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức, dù là bằng ràng buộc đào tạo trẻ - thứ được mệnh danh ‘’hợp đồng nô lệ’’ vẫn bị chỉ trích vô cùng gay gắt ở môi trường bóng đá nội.   
Với CLB Hà Nội, sự đến – đi trong mùa chuyển nhượng có vẻ cân bằng hơn, nhưng cũng không thể nói là không có những cú sốc.
Các trường hợp chuyển nhượng không gây nhiều bất ngờ của đội chủ sân Hàng Đẫy là: 3 ngoại binh Moses Oloya (Hải Phòng), Bruno Cunha và Geovanne (Viettel) bị thanh lý hợp đồng; 2 lão tướng Lê Tấn Tài (Khánh Hòa), Nguyễn Quốc Long (Sài Gòn) rời đi khi CLB không còn cần họ trong vai trò những giải pháp tình thế, kể cả những cầu thủ từng ăn tập trên tuyển như Ngân Văn Đại (Quảng Nam), Nguyễn Hồng Sơn (Sài Gòn) không có suất thi đấu.
Theo chiều ngược lại, Hà Nội lại có những bổ sung rất chất lượng là Phạm Tuấn Hải và Nguyễn Hai Long. Nếu dừng ở đây, nhà cựu vô địch V-League đã có sự chuẩn bị hoàn hảo cho mùa giải mới.
Nhưng chỉ cần 2 cầu thủ nói lời chia tay, tình thế đã khác biệt. Trung vệ Trần Đình Trọng chuyển đến Bình Định gây ra nhiều tiếc nuối. Cũng không ít ý kiến cho rằng Hà Nội còn có những trung vệ giỏi như Thành Chung, Duy Mạnh, Bùi Hoàng Việt Anh, không cần quá lo lắng, nhưng việc mất một chuyên gia ‘’săn Tây’’ như ‘’Trọng sơ vin’’ chắc chắn vẫn là một tổn thất.
Ttong khi đó, việc Nguyễn Quang Hải - cầu thủ nói không quá là ngôi sao biểu tượng của bóng đá thủ đô – tỏ rõ mong muốn ra đi sau  khi hợp đồng hiện tại kết thúc vào ngày 12/4, lại là một câu chuyện rất khác. Theo thông tin từ truyền thông, CLB Hà Nội rất mong muốn Quả bóng Vàng Việt Nam 2018 ở lại thêm một năm để phục vụ cho tham vọng đòi lại ngôi vương trong nước, nhưng lúc này, tâm trí của Quang Hải đã đặt ở những ước vọng to lớn hơn nhiều.
Ông Nguyễn Đắc Văn đã có nhiều chia sẻ về tương lai của Quang Hải, nhưng tất cả vẫn chưa có gì là chính thức. Thậm chí theo những thông tin mới nhất trong ngày 21/3, Hà Nội FC vừa có một đề nghị: Quang Hải có thể gia hạn hợp đồng và sau đó sẽ được ra nước ngoài theo dạng cho mượn.
Ông Nguyễn Đắc Văn đã có nhiều chia sẻ về tương lai của Quang Hải, nhưng tất cả vẫn chưa có gì là chính thức. Thậm chí theo những thông tin mới nhất trong ngày 21/3, Hà Nội FC vừa có một đề nghị: Quang Hải có thể gia hạn hợp đồng và sau đó sẽ được ra nước ngoài theo dạng cho mượn.
Trong lịch sử của bóng đá Việt Nam, bóng đá cấp CLB chuyên nghiệp ở thủ đô - đặc biệt là giai đoạn hiện đại khi Hà Nội, Viettel là những đại diện giàu có – có lẽ chưa bao giờ chứng kiến nhiều tuyển thủ, nhiều ngôi sao sáng của bóng đá nước nhà rời đi trong cùng một thời điểm như vậy. Nếu chỉ là 1-2 cầu thủ thì phải chăng chỉ là cá biệt, nhưng khi một nhóm những cá nhân đẳng cấp ra đi, đó là biểu hiện cho nhiều sự chuyển biến, của bóng đá thủ đô nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung.
Với bóng đá Việt Nam, đó là một chuyển biến đáng mừng. Ngay lúc này, không thiếu các CLB tại V-League đủ khả năng chi trả những khoản tiền chuyển nhượng, những mức đãi ngộ đủ hấp dẫn để hút các ngôi sao từ ‘’ông lớn’’ Hà Nội, Viettel.
Ví như vài năm trước, hay chỉ 1 năm trước thôi, nói chuyện Sông Lam Nghệ An chèo kéo tuyển thủ quốc gia từ Viettel thì còn phi lý hơn truyện viễn tưởng. Nhưng nay, Nghệ An đã làm được, và không chỉ có họ, những Hải Phòng, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Bình Định, Thanh Hóa cũng đều đủ tiềm lực để kích hoạt các bom tấn.
Điều này tạo nên một cuộc đua sòng phẳng hơn tại V-League, thay vì chỉ có một nhóm nhỏ 2-3 đội bóng tinh hoa chắc chắn giành ngôi vương. Mong muốn duy nhất của người hâm mộ lúc này có lẽ chỉ là các đội bóng sẽ giữ được vị thế ổn định như thế, thay vì giống như bao lần trong quá khứ, hồ hởi khi mới có nhà tài trợ rót tiền, rồi nhà tài trợ đi thì cũng ‘’vỡ trận’’, thậm chí biến mất khỏi bản đồ bóng đá như trường hợp nhãn tiền mang tên Than Quảng Ninh vừa rồi.
Còn với bóng đá thủ đô, liệu những Quế Ngọc Hải, Trọng Hoàng, Đình Trọng, Quang Hải ra đi có phải là điều đáng buồn? Chắc chắn là có vì khán giả thủ đô mất đi cơ hội theo dõi các ngôi sao này thường xuyên trên sân Hàng Đẫy, nhưng cũng có thể làn sóng ‘’chảy máu chất xám’’ này lại là cơ hội cho một cuộc cách mạng: một cơ hội để trẻ hóa mạnh mẽ.    
Cả Viettel và Hà Nội đều sở hữu những lò đào tạo trẻ chất lượng. Các lứa U17, U19, U21 của họ luôn là những ứng cử viên sáng giá vô địch quốc gia ở nhóm tuổi của mình, với những ngôi sao là các tuyển thủ quốc gia tương lai. Nhưng để chen chân được vào đội ngũ cực mạnh của 2 CLB đã nâng cúp vô địch V-League chỉ sau 2 mùa giải lên đá ở đấu trường này, không nhiều ‘’sao mai’’ có thể làm được.
Hà Nội FC vẫn có truyền thống trọng dụng những cầu thủ trẻ thể hiện được bản thân ở CLB hoặc khi được cho mượn, như các trường hợp của Duy Mạnh, Thành Chung, Đình Trọng,... Bây giờ, họ tiến thêm một bước khi đưa về Nguyễn Văn Vĩ, Phạm Tuấn Hải và đặc biệt là Nguyễn Hai Long.
Nguyễn Hai Long về Hà Nội có thể là một nước đi mạo hiểm với cầu thủ này bởi anh sẽ phải cạnh tranh rất gay gắt, nhưng nếu Quang Hải ra đi, thời cơ hứa hẹn sẽ mở ra với sản phẩm đào tạo trẻ của Quảng Ninh.
Nguyễn Hai Long về Hà Nội có thể là một nước đi mạo hiểm với cầu thủ này bởi anh sẽ phải cạnh tranh rất gay gắt, nhưng nếu Quang Hải ra đi, thời cơ hứa hẹn sẽ mở ra với sản phẩm đào tạo trẻ của Quảng Ninh.
Cần nhớ rằng Hai Long có vai trò ngòi nổ tấn công tương tự như Quang Hải, được đưa về ở thời điểm mà Quang Hải còn chưa cho thấy dấu hiệu rõ ràng nào là sẽ chia tay đội bóng. Đó là dấu hiệu cho thấy đội chủ sân Hàng Đẫy đã sẵn sàng ‘’rebuild’’ một đội ngũ nòng cốt mới, tiếp nối những thành công mà thế hệ trước đây như Văn Quyết, Thành Lương từng mang lại.
Với Viettel, những năm đầu lên chơi V-League từ giải Hạng Nhất - đấu trường mà họ đã vô địch năm 2018 bằng đội ngũ ‘’cây nhà lá vườn’’, đội bóng cần đưa về nhiều ngôi sao để có thể cạnh tranh thành tích. Giờ đây, sau khi đã có những dấu ấn nhất định với chức vô địch quốc gia, góp mặt ở AFC Champions League, hậu duệ Thể Công đã có thể đặt nhiều niềm tin hơn vào các sản phẩm tự đào tạo ở giải đấu cao nhất.
3 trận đấu đầu tiên của Viettel tại V-League 2022, tiền đạo trẻ Trần Danh Trung đã đá đủ 3 trận.  Những tuyển thủ U23 như Nhâm Mạnh Dũng, Nguyễn Hữu Thắng cũng đều đang tràn trề hy vọng để ra sân và trưởng thành nhiều hơn, hướng đến SEA Games 31 và những giải đấu quan trọng sắp tới nữa.
Trong sách giáo khoa địa lý cấp THPT, một trong những nội dung chúng ta được học là: chuyển dịch kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế nước nhà.
Một trong những khía cạnh chuyển dịch kinh tế là chuyển dịch về địa lý, khi các nguồn lực từ các cực tăng trưởng cần phải được phân bổ ra cả những vùng vệ tinh hay những vùng kém phát triển hơn xung quanh, mang lại nền tảng, cơ hội phát triển cho những khu vực đó và hứa hẹn tạo ra những cực tăng trưởng mới, từ đó lại có thêm nguồn lực tiếp tục kích thích quá trình phát triển theo một vòng tuần hoàn bền vững.
Lúc này, với bóng đá Việt Nam, ít nhất là dừng ở thời điểm này của năm 2022, quá trình dịch chuyển đang xảy ra từ thủ đô Hà Nội tới các khu vực bóng đá khác. Đó là một chuyển biến tốt, hứa hẹn tạo thêm sức cạnh tranh cho giải VĐQG của chúng ta và từ đó sẽ phục vụ tốt nhất cho một đối tượng được quan tâm hàng đầu: Đội tuyển bóng đá quốc gia.
Và cũng đừng quên rằng, không chỉ là chuyển dịch nội địa, một ngôi sao mang tên Quang Hải nhiều khả năng sẽ dịch chuyển ra nước ngoài. Đó là một câu chuyện khác và cùng hy vọng rằng, với tất cả những cố gắng của những người trong cuộc, nó sẽ mở ra một viễn cảnh tươi sáng khác nữa cho bóng đá tại dải đất hình chữ S.
_ Ảnh minh họa sưu tầm từ Internet _
Bên cạnh Spiderum, mình còn chia sẻ các bài viết về bóng đá trên fanpage Facebook. Nếu các bạn quan tâm, xin hãy ghé qua địa chỉ này nhé ^^:
Hoặc nếu các bạn muốn trao đổi, kết bạn với tư cách cá nhân thì đây là địa chỉ FB của mình:
Rất cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Hy vọng đã mang lại cho các bạn điều gì đó có giá trị.
À, cho mình quảng cáo nốt một page Facebook nữa thôi :pp
https://www.facebook.com/20DGL18 là trang Facebook chính thức của cộng đồng bóng rổ do mình xây dựng và quản lý tại Mai Lâm, ngoại thành Hà Nội. Mình luôn tự hào rằng đây là một dự án ý nghĩa, đã tạo nhiều điều kiện được vui chơi, học hỏi cho các bạn học sinh, nên nếu có thể thì mong mọi người có thể ủng hộ nó bằng cách theo dõi hoặc like page nhé, cảm ơn các bạn ^^~
Đọc thêm: