No 145: Khởi nghiệp vấp nhưng đừng ngã
#Visualize: Vương Quốc Bảy Bủm #Source: Vấp nhưng đừng ngã #Lúa_hóa_kiến_thức #sống #VấpNhưngĐừngNgã ...

#Visualize: Vương Quốc Bảy Bủm
#Source: Vấp nhưng đừng ngã
#Lúa_hóa_kiến_thức #sống #VấpNhưngĐừngNgã

Thinking Out Loud
/thinking-out-loud

Viet Anh Tran

Mình quan điểm "Ideas are cheap", quan trọng nhất là execution (thực thi thế nào) thôi. Nhìn chung theo kinh nghiệm cùi bắp của bản thân thì hễ cứ nghĩ ra cái gì tưởng mới mẻ là y như rằng đã có cả ngàn vạn ông cũng đã nghĩ ra từ trước đó rồi - trừ khi idea của bạn quá hoang tưởng và phi thực tế :)))
Nhìn chung cứ phải lao vào, làm fail, ăn chửi, hì hụi làm đi làm lại, chuyển hướng chán chê, tiếp tục ăn chửi, tiếp tục cố gắng... thì có lẽ mới ăn thua hehe... Mà trải qua rồi mới càng thấy dị ứng mấy thanh niên suốt ngày ôm mộng ý tưởng triệu đô với tỷ đô nghe rất long lanh, hoặc các "cao thủ" hay than "Ôi zời, ý tưởng đấy tao nghĩ ra từ lâu rồi, chẳng qua hồi đấy do abcxyz (1001 lý do) mà không làm thôi"

Vương Quốc Bảy Bủm
Đúng rồi bạn, có ý tưởng, làm thử => sai => làm lại => sai => làm tiếp => fail toàn tập => tạm thời nghỉ ngơi coi sao té hoài vậy => học hỏi, tích luỹ thêm => tiếp tục dấn thân.

deathstar
Mình thì nghĩ ngược lại, trên đời này người có năng lực không thiếu, cái thiếu là ý tưởng có giá trị. Cái vấn đề ở đây là người có ý tưởng tốt chưa chắc đã thực hiện tốt, người thực hiện tốt thì không có ý tưởng. Thằng có ý tưởng không tốt thì tưởng ý tưởng của mình tốt, thằng có ý tưởng tốt thì bị người khác cho là vô giá trị. Nhiều thằng có ý tưởng triệu đô mà làm không ra thì có thể ý tưởng đó gặp vấn đề nghiêm trọng trong thực tế khiến ý tưởng không hề có giá trị như nó tưởng, vậy thôi. Vô số công ty trên đời này có đủ người tài cũng chẳng thiếu tiền để thực thi ý tưởng, nhưng họ lại chẳng có ý tưởng nào hay. Mà cái khác biệt giữa statup với các công ty bình thường chính là ý tưởng, anh không có ý tưởng đột xuất thì cứ theo mô hình các công ty khác mà làm, còn cần startup để làm gì cơ chứ ? Mấy cái bullshit như quản lý các vấn đề phát sinh trong kinh doanh thì người ta có quy trình làm việc hết rồi, chẳng qua các startup vừa nghèo vừa thiếu kinh nghiệm thì phải tự mình làm từ a - z nên nó khó, giả sử các starup được hỗ trợ tận răng các vấn đề đó thì sao ? rõ ràng là chúng ta chỉ cần hiện thực hóa ý tưởng là xong. Nhưng phải xem chúng ta có năng lực hiện thực hóa ý tưởng đó hay không ý tưởng đấy có đột phá gì và giải quyết được vấn đề nào ?

deathstar
klq nhưng hôm nay tôi đang viết bài, vừa dán link xuống cuối bài viết tự nhiên một nửa bài viết của tôi mất luôn ? thực thi của ông thế đấy hả
Nó mất sau khi link tự động cập nhật nội dung của link cho tới phần hình ảnh ở giữa bài. Tôi định kiểm tra nháp xem còn hay không thì nó đã tự cập nhật bài viết nên mất tiêu luôn.

Viet Anh Tran

= ) lỗi to lỗi to
Xin lỗi thí chủ

Nguyễn Đức Trung
đúng là nghĩ thôi cũng đã thấy nản rồi hard vc ý tưởng thì nhiều hiện thực nó đúng là không dễ chắc phải vài năm đi làm có exp thì mới dám bắt tay vào làm bác ạ bài viết hay quá !

deathstar
Bài viết hay, cơ mà ý tưởng bán sữa thôi thì cũng chỉ là kinh doanh, nếu bán được sữa trong toàn Trái Đất thì cũng chỉ là kinh doanh, nó không có sự đột phá của startup.

Cafe Sữa
Ảnh + nội dung chất lượng quá đi ạ !

Vương Quốc Bảy Bủm
cảm ơn bạn nè