Ảnh: Otis.Report
Ảnh: Otis.Report
Một điểm bất thường thú vị trong thị trường truyền thống là sự khác biệt giữa lợi nhuận giao dịch hàng giờ và lợi nhuận được tích lũy qua đêm. Một nhà đầu tư mua và nắm giữ trong SPY ETF (thứ mà theo dõi chỉ số S&P 500) có thể kiếm được gấp 7 lần khoản đầu tư của họ kể từ khi nó bắt đầu vào năm 1993. Tuy nhiên, nếu họ chỉ nắm giữ trong giờ mở cửa của thị trường (giữa giờ mở và đóng cửa của Hoa Kỳ) trong cùng một khoảng thời gian, họ sẽ không thu được lợi nhuận - tất cả hiệu suất trong SPY ETF đều được tạo ra qua đêm, giữa thời điểm đóng cửa ngày hôm trước và khi thị trường mở.
Sự khác biệt chính giữa Cryptocurrency và thị trường truyền thống là bản chất 24/7 của tài sản kỹ thuật số - không giống như cổ phiếu, giao dịch không bị ràng buộc bởi ngày và giờ mở cửa trao đổi. Nhưng ngay cả khi các token có tính toàn cầu, những người tham gia thị trường vẫn phải chú ý đến sự khác biệt về múi giờ và nhu cầu nghỉ ngơi (mặc dù crypto trader trung bình có thể ngủ ít hơn!). Và khi phân tách ngày giao dịch để trông giống như giờ mở cửa của thị trường truyền thống (New York, London, Hong Kong), rõ ràng là lợi nhuận cho việc nắm giữ crypto không tích lũy tuyến tính theo thời gian.
Nguồn: Messari, Binance
Nguồn: Messari, Binance
Nếu là một nhà đầu tư nắm giữ ETH từ đầu 2020, họ có thể tăng khoản đầu tư ban đầu của mình lên hơn 26 lần (đến ngày 12 tháng 9 năm 2021). Tuy nhiên, nếu cùng một nhà đầu tư chỉ nắm giữ ETH trong phiên thị trường Hong Kong, họ có thể sẽ nhận lợi nhuận âm thay vào đó. Ngược lại, nếu họ đã giữ ETH trong phiên thị trường New York hoặc London, họ vẫn sẽ có một phần lớn lợi nhuận.
Chúng tôi đã thấy hành vi tương tự trên hầu hết các đồng coin lớn nhất trong giai đoạn này. Với một số trường hợp ngoại lệ, phiên giao dịch Châu Á nhìn chung đã chứng kiến hiệu suất thấp hơn đáng kể, với lợi nhuận tích lũy âm trong các trường hợp của BTC, ETH và LTC. Ngược lại, BNB dường như hiển thị mô hình ngược lại, có lợi nhuận cực kỳ kém phiên thị trường Hoa Kỳ, trong khi tạo ra phần lớn lợi nhuận khi phiên Hong Kong mở. Điều thú vị là XRP đã chứng kiến lợi nhuận của nó được tích lũy trong các phiên giao dịch tại Hoa Kỳ và Châu Á nhưng đã yếu hơn nhiều trong phiên London. Bất chấp sự khác biệt về mức lợi nhuận mà các tài sản này trải qua trong các phiên giao dịch khác nhau, các mối tương quan giữa các loại tiền điện tử đã ổn định trong cả ba phiên giao dịch - chúng đã cùng di chuyển quanh theo trend của chúng theo cách tương tự trong suốt cả ngày.
Nguồn: Messari, Binance
Nguồn: Messari, Binance

Động lực nào thúc đẩy lợi nhuận trong Crypto?

Học thuyết định giá tài sản truyền thống cho rằng lợi nhuận tài sản là phần thưởng cho việc gánh chịu rủi ro. Rủi ro ủy thác với sự biến động, phần lớn các loại tiền điện tử này ít biến động hơn một chút trong phiên Hong Kong trong khoảng thời gian này (10% đến dưới 15%, sử dụng dữ liệu 1-phút) chỉ ra phần bù rủi ro thấp hơn. Nhưng điều này không đủ để giải thích sự khác biệt rõ rệt về hiệu suất, đặc biệt là trong trường hợp lợi nhuận thực hiện là âm trong phiên Châu Á.
Khi xem xét rủi ro đuôi (sự chênh lệch của lợi nhuận trong 1 phút), kết quả trông khả quan hơn. Tất cả các loại tiền điện tử đã hiển thị độ lệch tiêu cực đáng kể trong suốt phiên Hoa Kỳ (cụ thể là, động thái lớn nhất của chúng là đi xuống), đó không phải là trường hợp trong phiên Châu Á, nơi mà tất cả loại trừ XRP đều có lợi nhuận chênh lệch tích cực. Do đó, bồi thường cho rủi ro đuôi bổ sung trong phiên New York có thể là một yếu tố đóng góp vào lợi nhuận bổ sung trong phiên Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sự sai lệch không giải thích được phiên giao dịch London, vốn đã cho thấy hiệu suất ngang bằng (hoặc vượt quá) so với Hoa Kỳ trong mẫu cụ thể này nhưng không có rủi ro đuôi - lợi nhuận trong phiên London trên thực tế đã sai lệch tích cực đối với phần lớn các tài sản này kể từ tháng 1 năm 2020. Cần lưu ý rằng tính hữu ích của sự biến động và độ lệch bị giới hạn bởi nhiễu trong dữ liệu, nhưng ít nhất trong khoảng thời gian này, có ít bằng chứng cho thấy sự khác biệt về lợi nhuận giữa các giờ thị trường là do các thước đo rủi ro truyền thống này thúc đẩy.
Các trình điều khiển thường được trích dẫn khác cho giá tiền điện tử, chẳng hạn như chính sách tiền tệ, lạm phát, cung cấp mã thông báo và hiệu ứng mạng cũng thiếu sắc thái để giải thích sự khác biệt trong ngày. Lịch cung ứng, chính sách ngân hàng trung ương và việc sử dụng mạng là những hiện tượng chuyển động tuyến tính và/ hoặc chậm hơn, không thay đổi có hệ thống giữa giờ thị trường Châu Á và Hoa Kỳ hàng ngày.

Kết luận

Sự chênh lệch về lợi nhuận của các loại tiền điện tử lớn nhất trong các thời điểm khác nhau trong ngày là một sự bất thường không thể giải thích đầy đủ bằng các lập luận kinh tế chính ủng hộ các tài sản này như một kho lưu trữ giá trị. Các trình điều khiển có khả năng nhất là sắc thái trong ngày trong cấu trúc vi mô thị trường. Liệu sự bất thường này có được khai thác để thu lợi trong tương lai hay không phụ thuộc vào mức độ mà các trình điều khiển tồn tại. Ví dụ, nếu áp lực bán từ các thợ đào ở Châu Á tạo ra sự khác biệt, liệu những thay đổi gần đây về phân bố địa lý của các hoạt động khai thác có phá vỡ mô hình này không? Những thay đổi trong các biện pháp khuyến khích khai thác (chẳng hạn như EIP - 1559) và các quy định đang phát triển dành cho các nhà đầu tư tổ chức sẽ thay đổi cục diện như thế nào? Nhịp sinh học của Crypto sẽ rất thú vị để theo dõi trong thương lai vì nó có thể làm sáng tỏ những thay đổi trong động lực cung và cầu.
Bài viết gốc:
Đừng quên theo dõi Otis Report - Nơi cung cấp và cập nhật nhanh nhất mọi thông tin vĩ mô và phương pháp đầu tư tăng trưởng với giá trị vượt thời gian.