Những ngày vừa qua đón nhận nhiều đợt lũ lụt liên tiếp ở khắp miền Trung Việt Nam, bắt đầu từ đêm ngày 06, rạng sáng ngày 07 tháng 10 năm 2020, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế. Khởi đầu bằng áp thấp thứ nhất đợt ngày 6/8, áp thấp thứ hai đợt ngày 10 cho đến Bão số 6 ngày 11, tiếp đó là áp thấp thứ ba đợt ngày 12, Bão số 7 ngày 13, lượng mưa lớn đổ dồn về khu vực, khiến nhiều địa phương tại miền Trung bị ngập lụt trên diện rộng, nhiều nơi nước lũ dâng cao, chia cắt nhiều địa bàn.
Đợt mưa, lũ tại miền trung tính đến ngày 11/10 đã làm tổng số 161 xã thuộc 28 huyện của năm tỉnh, thành phố bị ngập, khiến 28 người chết, 12 người mất tích, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị nhấn chìm, 1.957 ha hoa màu bị ngập; 21.620 con gia súc, 34.730 con gia cầm bị chết, cuốn trôi....
Trong tình hình đó, nhiều cá nhân, tổ chức đã đứng ra kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng để hỗ trợ người dân, có thể kể đến như MC Đại Nghĩa, hoa hậu H'hen Niê hay đặc biệt là Thủy Tiên với số tiền quyên góp được hơn 25 tỷ đồng. Bên cạnh đấy, các fandom Kpop của BTS, Suju, Blackpink,.. đến thời điểm ngày 15/10 cũng đã quyên góp được 1,2 tỷ đồng và chắc chắn vẫn sẽ còn tăng lên trong thời gian tới. 
Dù vẫn có sự vào cuộc của các cơ quan, ban ngành, các tổ chức cứu trợ xã hội uy tín có thể kể đến như Hội chữ thập đỏ, Nhà chống lũ,.. thì câu hỏi đặt ra đối với nhiều người là nên quyên góp tiền cho ai và số tiền đó sẽ được sử dụng như thế nào? 

Cứu trợ thiên tai không phải là việc đơn giản. Mua gì, hỗ trợ như thế nào,... để đảm bảo nguồn lực được sử dụng hiệu quả nhất, đảm bảo tính công bằng, minh bạch và cả sự phát triển bền vững cho cộng đồng sau thiên tai... là một phần trong số những điều mà người làm cứu trợ chuyên nghiệp phải cân nhắc. Nếu không được thực hiện tốt, các hoạt động cứu trợ có thể gây ra các hệ lụy không mong muốn cho cộng đồng bị ảnh hưởng, ví dụ mâu thuẫn giữa các đối tượng, hàng cứu trợ không phù hợp với nhu cầu hoặc biến cộng đồng bị ảnh hưởng thành nơi tập kết rác thải.
Trên Spiderum cũng từng có bài viết về việc Vì sao không nên đi tình nguyện mùa hè xanh và không chuyển tiền cho Phan Anh? chia sẻ về những yếu tố bạn nên cân nhắc trước khi chuyển tiền hỗ trợ cho 1 cá nhân hay tổ chức để đảm bảo rằng số tiền của bạn sẽ được sử dụng đúng với mong muốn. 
Bên cạnh đó, việc cứu trợ lũ lụt ở miền Trung cũng đã diễn ra được hơn chục năm qua. Mỗi năm lại lặp lại một kịch bản y hệt năm ngoái, liệu đến thời điểm này lỗi có hoàn toàn là do thiên tai ngày một phức tạp hay chính bản thân chúng ta vẫn đang chưa có những động thái phù hợp để ngăn chặn vấn đề nan giải này?
Những giải pháp lâu dài cho việc phòng chống lũ lụt như nâng cao năng lực cán bộ, tập trung vào những giải pháp cấp bách trước mắt, kiện toàn cơ quan phòng, chống thiên tai theo hướng chuyên trách, tổ chức lại bộ máy cơ quan quản lý nhà nước,.. đều đã được nói đến từ những năm trước nhưng dường như vẫn chưa được tiến hành một cách hiệu quả. 
Vậy nên trong số 9toTalk lần này, hãy cùng Spiderum chia sẻ quan điểm bản thân về chủ đề này nhé. Những yếu tố nào bạn nghĩ cần cân nhắc trước khi quyết định quyên góp tiền hỗ trợ? Những cá nhân, tổ chức nào theo bạn là đáng tin cậy? Nên làm gì để ngăn chặn kịch bản lũ lụt này lặp lại trong tương lai? 
_______________________________
Tham khảo: 
Xem thêm các số 9toTalk khác: